Trump là tay sai cho Nga? Nếu không tại sao lại nói Mỹ đã “điên dại và ngu xuẩn”?

Thứ Ba, 17 Tháng Bảy 20183:50 CH(Xem: 2855)
Trump là tay sai cho Nga? Nếu không tại sao lại nói Mỹ đã “điên dại và ngu xuẩn”?
HELSINKI, FINLAND - JULY 16: Russian President Vladimir Putin hands U.S. President Donald Trump (L) a World Cup football during a joint press conference after their summit on July 16, 2018 in Helsinki, Finland. The two leaders met one-on-one and discussed a range of issues including the 2016 U.S Election collusion. (Photo by Chris McGrath/Getty Images)

Trump được Putin thưởng cho một món quà
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đang trao một trái banh World Cup cho Tổng Thống Donald Trump tại cuộc họp báo tại Helsinki, Phần Lan ngày thứ Hai. Trước đó, hai nguyên thủ quốc gia đã có một cuộc họp riêng dài hai tiếng đồng hồ. Trump nói rằng ông tin tưởng ở Putin khi nghe Putin nói là Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ năm 2016. Vào sáng cùng ngày, ông Trump đã viết tweet và nói là chính sách của Mỹ đã “điên dại và ngu xuẩn” trong nhiều năm, khiến quan hệ ngoại giao giữa hai cường quốc bị xuống dốc. (Chris McGrath/Getty Images)

HELSINSKI – Trước khi kết thúc chuyến công du Âu Châu dài một tuần, Tổng Thống Donald Trump đã bị nhiều chính khách Cộng Hòa khiển trách, vì ông đã xuất hiện chung với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, lãnh đạo của một quốc gia bị xem là kẻ thù của Hoa Kỳ. Về phía Dân Chủ thì hầu như không một ai muốn lên tiếng bênh vực Trump. Thế nhưng điều khiến mọi người Mỹ, kể cả con gái của Đại Sứ Hoa Kỳ đang làm việc tại Moscow, đã lên tiếng chỉ trích Tổng Thống Trump, vì ông đã miệt thị chính tổ quốc của ông, trong lúc đang có mặt chung với một người đại diện cho một thế lực muốn triệt hạ quốc gia Hoa Kỳ trong hơn nửa thế kỷ qua.

Dựa theo câu “America First” (Nước Mỹ Trước Tiên) mà ông Trump thường hô hào trong mấy năm qua, những người chỉ trích Trump nói rằng chuyến đi Âu Châu là chuyến “Blame America First” (Đổ Lỗi Cho Mỹ Trước Tiên).
Trump không thể tránh khỏi những lời phê phán vì ông đã viết tweet hôm thứ Hai, đổ lỗi rằng Hoa Kỳ đã “điên đại và ngu xuẩn” khiến cho quan hệ giữa Hoa Thịnh Đốn và Mạc Tư Khoa bị xuống dốc. Trump không nói gì về việc Nga đã xâm chiếm Ukraine và Syria, can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, mà lại đổ thừa là Mỹ đã gây hại cho quan hệ ngoại giao chứ không phải những hành động hung hăng của Nga.

Sau cuộc họp riêng dài hai tiếng đồng hồ với Tổng Thống Putin, ông Trump nói rằng ông không thấy “bất cứ lý do gì” mà Nga lại muốn can thiệp vào cuộc bầu cử chính trị của người Mỹ. Trump viện lý do là ông Putin đã tuyên bố phủ nhận “rất mạnh mẽ” về cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ. Tuyên bố của Trump đã gây sửng sốt cho các cơ quan tình báo cũng như cơ quan công lực Hoa Kỳ, nhất là Bộ Tư Pháp chỉ vừa mới công bố tên tuổi của 12 người Nga bị cáo buộc đứng đằng sau cuộc xâm nhập hệ thống bầu cử Mỹ để gây phá hoại.

Chuyến công du Âu Châu dài sáu ngày của Trump đã bắt đầu với những phát biểu nhằm triệt hạ uy tín của khối Liên Minh Bắc Đại Dương, gây rúng động đến các nước đồng minh của Hoa Kỳ trong khối NATO này và các quốc gia đồng minh khác của Mỹ trên khắp thế giới.

Phản ứng mạnh mẽ nhất là từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nơi mà Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell và Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan đã dẫn đầu một làn sóng phản đối những lời lẽ phản quốc của Tổng Thống Trump. Cả hai ông Mitchell và Ryan đều là viên chức cao cấp trong đảng Cộng Hòa của ông Trump. Họ than phiền rằng Trump muốn kết bạn với Putin quá mức, đến nỗi có những phát biểu mù quáng trước những hành động xâm lăng của Nga trên thế giới.

Ngay cả ông Dan Coats, giám đốc cơ quan tình báo quốc gia do chính ông Trump bổ nhiệm, cũng đã khiển trách ông Trump về việc tổng thống đã xem thường những kết quả điều tra của các cơ quan tình báo về sự can dự của Nga vào cuộc bầu cử 2016.

Ông Dan Coats đã nói ý kiến khác với Tòa Bạch Ốc, “Chúng tôi đã có những thẩm định rất rõ rằng về sự can thiệp của người Nga trong cuộc bầu cử 2016, và nỗ lực can thiệp đó vẫn đang tiếp tục nhằm phá hoại nền dân chủ của đất nước chúng ta.

Vào ngày thứ Sáu tuần qua, ông Dan Coats từng đưa ra lời cảnh cáo rằng, cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đang “báo động đỏ” trước những vụ tấn công điện toán của Nga. Ông so sánh sự tấn công này là tín hiệu rất nguy hiểm, như Hoa Kỳ từng nhận được trước ngày xảy ra vụ khủng bố 11 tháng 9, 2001.

Các phân tích gia hiện đang cố gắng tìm hiểu một chính sách ngoại giao mà ông Trump đang thực hiện. Họ không hiểu là ông cố tính muốn làm đảo lộn và cải đổi những hệ thống an ninh và mậu dịch đã có từ lậu, để tạo những hệ thống mới trong thế kỷ 21, hay ông là một lãnh đạo thiếu kinh nghiệm nhưng lại muốn khoa trương khi được đứng dưới ánh đèn sân khấu được cả thế giới chú ý.

Trước câu hỏi được nêu ra trong hai năm qua, rằng ông Trump có thông đồng với người Nga hay không trong cuộc bầu cử 2016, thì sự việc ông xuất hiện chung với Putin và đưa ra những lời phỉ báng nước Mỹ đã là một câu trả lời rất rõ ràng: Trump đã thông đồng với Nga ngay trước mặt mọi người.

Theo Viễn Đông

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn