Nơi cấm phụ nữ vào toilet công cộng

Thứ Bảy, 20 Tháng Năm 20231:00 CH(Xem: 803)
Nơi cấm phụ nữ vào toilet công cộng

Người dân sống tại bang Kansas (Mỹ) đang trải qua những ngày lo lắng trước thông tin đạo luật mới sẽ cấm nữ giới ở mọi lứa tuổi sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

segegated_toilet_proposals_opinion_dezeen_2364_hero_1_1024x576_1

Không ít tổ chức và nhóm ủng hộ LGBTQ+ đã phản đối luật mới của bang Kansas. Ảnh: USA Today.

Bài đăng về vấn đề ai được dùng nhà vệ sinh đang lan truyền rộng rãi trên Twitter và tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều.

“Kansas vừa mới quy định việc đi toilet dành cho phụ nữ và trẻ em gái là bất hợp pháp nếu bạn đang trong thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, phải uống thuốc tránh thai hoặc không rụng trứng vì bất kỳ lý do y tế nào khác. Đây là nơi dẫn đến sự điên cuồng chống chuyển giới”, dòng tweet viết.

Các kết luận được rút ra dựa trên đặc điểm sinh học với định nghĩa: phụ nữ là người có “hệ thống sinh sản được phát triển để tạo ra trứng”.

Nhiều người tin rằng khái niệm này đã loại trừ tất cả những ai không xảy ra chu kỳ kinh nguyệt, theo News.au.com.

Dự luật Kansas cũng sử dụng các từ ngữ bao gồm “cô gái”, “phụ nữ”, “mẹ” trong phần nội dung để chỉ người nữ và “đàn ông”, “bé trai” nhằm mô tả người nam. Bên cạnh đó, họ định nghĩa “mẹ” thuộc giới tính nữ và “cha” là giới tính nam.

Chủ nhân bài viết đã chia sẻ một đoạn tweet khác nhằm khẳng định những thuật ngữ mà chính quyền đưa ra dường như ám chỉ “phụ nữ vô sinh và liên giới tính hiện bị cấm sử dụng toilet trong khu vực của bang”.

toilet cong cong o my anh 1

Nhiều người lo ngại mình sẽ bị phạt vì sử dụng "nhầm" phòng vệ sinh công cộng ở Kansas. Ảnh: NPR.

Tuy nhiên, quy định này nhanh chóng bị lên án bởi nhiều tổ chức và diễn đàn trên mạng.

“Vậy nếu không rụng trứng vì đang mang thai, tôi cũng không được phép dùng nhà vệ sinh?”, một số người dân bày tỏ thắc mắc.

“Nếu áp dụng luật này, hầu hết phụ nữ trên 50 tuổi không thể sử dụng WC bên ngoài nhà riêng. Nhưng trong một số trường hợp, thời kỳ mãn kinh có thể đến sớm nhất là vào cuối những năm 20 tuổi. Nguyên tắc đó sẽ tác động đến rất nhiều cá nhân”, người khác gợi ý.

Dự luật, được thông qua vào tuần trước, cấm người chuyển giới sử dụng phòng tắm phù hợp với bản dạng giới của họ và buộc nhóm này phải dùng toilet tương ứng với giới tính sinh học.

Ngoài ra, quy định trên, nếu không có lệnh của tòa án liên bang năm 2019, cũng sẽ ngăn những trường hợp thuộc cộng đồng LGBTQ+ thay đổi giấy phép lái xe và hồ sơ khai sinh.

Nhóm ủng hộ quyền của LGBTQ+ đã cảnh báo rằng đạo luật này sẽ xóa sổ người chuyển giới một cách hợp pháp và từ chối sự công nhận đối với cá nhân không thuộc giới tính nhị phân.

Các nhà hoạt động cho biết việc có bằng lái xe hoặc giấy tùy thân không chỉ quan trọng khi xác nhận danh tính mà còn có thể ngăn chặn hành vi quấy rối.

“Cháu trở thành thứ mà họ sợ hãi. Cháu cũng là con người và xứng đáng được hạnh phúc”, Ian Benalcazar, một cậu bé chuyển giới 13 tuổi ở Kansas, chia sẻ.

Các nhà chức trách bang Kansas tuyên bố về mặt pháp lý, “giới tính” có nghĩa là giới tính sinh học, “nam hoặc nữ khi chào đời”.

“Những mục tiêu quan trọng của chính phủ là bảo vệ sức khỏe, an toàn, quyền riêng tư cho các không gian riêng biệt với nam và nữ như nhà tắm, phòng thay đồ”, người đại diện nói thêm.

Brenda Landwehr, Chủ tịch Ủy ban Y tế Hạ viện, người đã bỏ phiếu cho luật này, hoàn toàn đồng tình với quyết định của tiểu bang.

Cách làm của chính quyền địa phương trong việc đẩy lùi quyền LGBTQ+ đã khiến các nhà hoạt động, người thay đổi giới tính và cha mẹ của trẻ em chuyển giới tức giận.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn