Trang Lá Cải Ngày 13 Tháng 11 Năm 2020: Miền Trung chuẩn bị ứng phó bão Vamco

Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Một 20206:07 SA(Xem: 3491)
Trang Lá Cải Ngày 13 Tháng 11 Năm 2020: Miền Trung chuẩn bị ứng phó bão Vamco
*************

Hai chị em gốc Việt bị ung thư, chị 'đi tìm tế bào gốc' để cứu em

GARDEN GROVE, California (NV) – Trong nhóm “Người Việt Cali” trên Facebook cuối tuần qua, xuất hiện một lời kêu gọi thử nước miếng, nhằm tìm người có tế bào gốc phù hợp cho một bệnh nhân ung thư.

PS-Hallie-Nguyen-Cancer-02
Anh Peter Oskarsson (chồng cô Hallie) và cô Carly Nguyễn (chị của Hallie) tại chùa Quan Âm, trong ngày tổ chức thử nghiệm nước miếng nhằm tìm ra người có thế bào gốc phù hợp cho Hallie Nguyễn. (Hình: Vũ Đình Trọng/Người Việt)

Nội dung lời kêu gọi như sau: “Hallie is a 32 year old Vietnamene American who has been diagnosed with acute lymphocytic leukemia (ALL) – a blood cancer – and is in search of a stem cell match. Finding a match is difficult with only a 41 chance for Asian/Pacific Islanders and evan less for Vietnamese patients. Please consider taking a non-invasive (mouth swab) test to see if you are a match. If a match, you can help to save Hallie’s life by donationg your blood.”

Trên trang web chùa Quan Âm (quanamthongbao.wordpress.com), cô Hallie cũng gởi một tâm thư cho cộng đồng.

Trong thư có đoạn: “Xin gửi lời chào tốt lành nhất đến với liệt quý vị cùng bạn hữu gần xa. Mình tên là Hallie Nguyễn Đoàn Phương Hà. Gần đây Hallie đã phát hiện ra rằng mình bị ung thư máu, dạng bạch cầu nguyên bào cấp tính. Hallie vẫn giữ tinh thần lạc quan và đã trải qua quá trình hóa trị chuyên sâu trong mấy tuần qua, để chiến đấu với căn bệnh ung thư này và cố gắng làm cho nó thuyên giảm. Tuy nhiên, chẩn đoán quá trình hóa trị không mấy khả quan và nguy cơ tái phát thì lại cao. Hallie cần phải cấy ghép tế bào gốc/tủy xương thì mới có cơ hội chữa khỏi vì đặc điểm di truyền của căn bệnh này. Trong lúc này Hallie rất cần sự giúp đỡ của mọi người. Đối với việc tìm kháng nguyên bạch cầu (HLA) phù hợp, nguồn gốc sắc tộc của bệnh nhân rất quan trọng trong việc dự đoán khả năng tìm thấy người hiến tủy phù hợp.”

Lời kêu gọi này đã nhận được hơn 150 người đến ghi danh tại chùa Quan Âm, số 10510 Chapman Ave., Ste 400, Garden Grove, CA 92840, vào sáng Chủ Nhật, 8 Tháng Mười Một, 2020.

PS-Hallie-Nguyen-Cancer-03
Cô Hallie Nguyễn Đoàn Phương Hà. (Hình: Facebook)

Tìm sự sống với niềm tin mãnh liệt nhất

Chị ruột của Hallie, cô Carly Nguyễn Đoàn Bảo Châu, cùng chồng của Hallie là anh Peter Oskarsson, và nhóm bạn hữu có mặt rất sớm tại chùa Quan Âm để dựng lều và đón tiếp những người đến thử nước miếng, sẵn sàng cho tế bào gốc (qua việc hiến máu).

Trong khi tất bật lo công việc, Carly và Peter vừa mang nỗi buồn khi Hallie mới trải qua một đợt hóa trị liệu (chemotherapy) hiện rất mệt, vừa mang một niềm tin, dưới sự gia hộ của Đức Phật, gia đình sẽ tìm được người có thế bào gốc phù hợp với Hallie.

Carly Nguyễn Đoàn Bảo Châu cũng đã bị ung thư ngực vào năm 2015. Cô cũng đã trải qua những đợt điều trị bao gồm cả hóa trị, xạ trị, và cả phẫu thuật ngực trong năm đó. Hiện bệnh cô đã thuyên giảm, không có triệu chứng tái phát.

Trước cô, người cha của hai chị em cũng mang bệnh ung thư.

Carly kể: “Cha tôi được chẩn đoán mắc bệnh u Lympho Non-Hodgkin vào năm 2012. Đây là một loại ung thư máu. May mắn là ông được chữa trị thành công, nhưng đến Tháng Hai, 2020, thì bị tái phát. Ông được điều trị miễn dịch CAR-T tại bệnh viện City Of Hope vào Tháng Tám vừa qua. Chúng tôi đang chờ đợi kết quả điều trị của ông ấy.”

Cả nhà chưa hết lo cho người cha, thì chuyện không may lại đến với Hallie.

“Tháng Mười vừa qua, em gái tôi đột nhiên nổi mụn ở người, đi bác sĩ khám và được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính. Hallie được hóa trị liệu ngay lập tức và đang được điều trị tại bệnh viện của UCLA.”

PS-Hallie-Nguyen-Cancer-04
Cô Yến Nguyễn (bạn Hallie) tại chùa Quan Âm. (Hình: Vũ Đình Trọng/Người Việt)

Với giọng nghẹn ngào, muốn khóc vì thương em, Carly kể: “Hallie đang đáp ứng tốt với hóa trị. Chúng tôi không biết liệu em gái tôi có thuyên giảm hay không cho đến một vài tuần nữa. Nhưng khi bệnh em tôi thuyên giảm, bác sĩ sẽ khuyên Hallie nên cấy ghép tế bào gốc ngay lập tức để giảm nguy cơ tái phát. Đó là lý do hôm nay chúng tôi kêu gọi mọi người giúp đỡ.”

Theo lời của Carly, gia đình cô có 4 thành viên gồm bố mẹ, cô và em gái Nguyễn Đoàn Phương Hà Hallie. Gia đình họ đến Mỹ năm 1994 theo diện HO của người bố là ông Nguyễn Hữu Viên.

“Chúng tôi sống ở thành phố Lakewood. Hallie và tôi sống cùng nhau nhưng tách biệt khỏi cha mẹ tôi. Bố mẹ tôi đã nghỉ hưu,” Carly kể tiếp.

“Hallie và tôi học trường trung học Orange. Tôi tốt nghiệp đại học UCLA 2007 và em gái tôi tốt nghiệp đại học UC San Diego năm 2010. Tôi hiện đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh trong khi em gái tôi là kế toán.”

Cũng mang trong người tế bào ung thư, đã trải qua những đợt hóa trị liệu, Carly hiểu nổi đau em cô đang mang vác, hiểu nỗi lo sợ của Hallie khi một mình trong bệnh viện, đối diện với bốn bức tường trắng lặng im, khi trong cơ thể đang diễn ra một cuộc chiến khốc liệt giữa tế bào ung thư và thuốc hóa trị.

Carly hiểu được những cơn đau đó như thế nào, nó đã vắt kiệt sức của cô. Cô không dám nghĩ thêm về bệnh tình của em, chỉ biết cầu nguyện sớm tìm được người có tế bào gốc phù hợp cho em mình.

PS-Hallie-Nguyen-Cancer-05
Một số người đến chùa Quan Âm tìm hiểu cách thức thử nghiệm nước miếng, trước khi thực hiện. (Hình: Vũ Đình Trọng/Người Việt)

“Giờ thì tôi chỉ biết làm hết sức thôi…,” nói đến đó giọng Carly lại nghẹn ngào.

“Vợ chồng tôi vừa có một đứa con. Đó là một hạnh phúc lớn. Em tôi thì chưa. Hallie và Peter chỉ mới làm hôn thú, tính tổ chức đám cưới thì kẹt đại dịch COVID-19, nên phải ngưng lại. Tội nghiệp hai đứa.”

Peter và Hallie quen nhau năm 2016, năm sau họ yêu nhau, rồi năm sau nữa họ ra Tòa Thị Chính ký giấy hôn thú để chính thức được sống với nhau, chờ thời gian thuận tiện làm lễ cưới sau. Năm 2020 tính tổ chức đám cưới thì đại dịch COVID-19 ập tới. Đại dịch chưa qua, thì Hallie lại bệnh.

Nói về người vợ, Peter không giấu được vẻ tự hào.

Anh kể: “Tôi yêu cách cô ấy nhìn cuộc đời, luôn tích cực và hướng thiện. Cô ấy luôn làm tôi hạnh phúc mỗi khi bên nhau, dù đó chỉ là một buổi ăn tối, một buổi xem phim, hay đơn giản chỉ là ngồi bên nhau khi đêm xuống. Không thể nói được tôi đau như thế nào khi biết cô ấy bị ung thư,… Nhưng tôi nghĩ rằng, nếu có ai đó có thể vượt qua được căn bệnh này, thì đó chính là Hallie. Tôi tin cô ấy. Và tôi sẽ cùng cô ấy vượt qua giai đoạn khó khăn này.”

Có lẽ, tính cách của Hallie đã tác động rất lớn đến Peter, người mà cô đã gởi gấm cuộc đời. Dù còn trẻ, nhưng tình yêu của họ đủ lớn để cùng nhau vượt qua thử thách.

Tính cách của Hallie cũng tác động sâu đậm đến một số bạn bè trung học, trong đó có cô Yến Nguyễn, người cũng có mặt tại chùa Quan Âm sáng Chủ Nhật để cùng gia đình Hallie kết nối mọi người.

PS-Hallie-Nguyen-Cancer-01
Poster kêu gọi mọi người thử nghiệm nước miếng nhằm tìm ra người có thế bào gốc phù hợp cho Hallie Nguyễn. (Hình: bit.ly/halliestrong)

Yến nói về người bạn mình giọng xúc động: “Hallie là người không bao giờ bỏ cuộc. Tôi thích cách cô ấy sống tích cực và mạnh mẽ, ngay cả trong thời điểm đen tối nhất. Tôi rất biết ơn cuộc đời đã mang cô ấy đến làm bạn với tôi, một người bạn thân nhất, vì cô ấy đã chứng minh hết lần này đến lần khác rằng, cô ấy luôn ở bên tôi trong những lúc khó khăn. Tôi ước mình có thể làm nhiều hơn cho cô ấy trong lúc này. Tôi thực sự cảm thấy Hallie là một trong những người mạnh mẽ nhất mà tôi từng gặp. Hallie còn tình yêu của gia đình, của Peter, cô ấy còn nhiều điều phải thực hiện nữa. Tôi luôn cầu nguyện cho bạn tôi sớm bình phục.”

Có một người không có mặt trong buổi sáng Chủ Nhật ấy. Đó là mẹ của Carly và Hallie, người đàn bà đang chịu ba nỗi đau cùng một lúc và đang phải ở nhà chăm sóc chồng. [kn]

Hơn 150 người đến thử nghiệm nước miếng trong một buổi sáng là con số không nhỏ trong tình hình xã hội vẫn còn e ngại tiếp xúc khi sự lây nhiễm COVID-19 chưa giảm nhiều. Đó là một số đáng khích lệ, tuy nhiên vẫn cần nhiều người có lòng hơn nữa trong cuộc chiến chống ung thư, không chỉ cho riêng Hallie, mà còn rất nhiều bệnh nhân vẫn chờ tế bào gốc phù hợp.

Bạn chỉ cần ngoáy một miếng gạc vào miệng để lấy mẫu nước miếng, xem bạn có phù hợp không. Nếu phù hợp, bạn có thể giúp cứu mạng Hallie bằng cách hiến máu của bạn.


*************

Miền Trung chuẩn bị ứng phó bão Vamco

Các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam cấm biển, kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh bão, lên phương án di dời hàng nghìn người đề phòng sạt lở đất.

Nghệ An cấm biển để phòng, chống bão Vamco lúc 17h ngày 13/11. Đến nay, hơn 3.000 phương tiện đánh bắt với 15.000 lao động đã về nơi neo đậu; lực lượng chức năng đang kêu gọi 400 phương tiện, hơn 2.000 lao động đánh bắt tại vùng biển trong và ngoài tỉnh về nơi tránh trú.

Bộ đội biên phòng điều hơn 800 cán bộ, chiến sĩ, 3 tàu và 9 xuống ứng trực để tham gia cứu hộ.

Hơn 380 hồ trong số trên 1.000 hồ đập trên địa bàn tỉnh đã đầy nước; trên 300 hồ đạt trên 60% dung tích.

Âu thuyền ở huyện Lộc Hà sụt lún, phải gia cố bằng bao cát. Ảnh: Đức Hùng

Âu thuyền ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) sụt lún, phải gia cố bằng bao cát. Ảnh: Đức Hùng

Hà Tĩnh cũng cấm biển lúc 17h hôm nay. Sáng cùng ngày, hàng chục tàu thuyền của ngư dân ngoại tỉnh đánh bắt trên biển đã về neo đậu tại âu thuyền Cửa Sót ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà. Tuy nhiên, âu thuyền này xuống cấp do ảnh hưởng bởi bão từ hồi tháng 10, đến nay chưa được khắc phục. Nhiều ngư dân lo lắng khi gặp bão lớn, tàu sẽ bị sóng đánh ra xa vì không có chỗ neo chắc chắn.

Theo ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc Ban quản lý các cảng cá Hà Tĩnh, dọc tuyến kè âu thuyền dài 1,3 km có 10 điểm sụt lún lộ thiên, có chỗ sâu gần 1 m. Nhà chức trách đã chèn bao tải đựng cát và đá để gia cố, ngăn sụt lún lan rộng. Song theo ông Sơn đây chỉ là giải pháp tạm thời, dự kiến sau bão sẽ khắc phục.

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh giúp người dân huyện Lộc Hà di dời tài sản tránh bão. Ảnh: Đức Hùng

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh giúp người dân huyện Lộc Hà di dời tài sản tránh bão. Ảnh: Đức Hùng

Thượng tá Bùi Việt Dũng, Phó tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, nói hôm nay đã cử cán bộ xuống địa bàn xung yếu giúp dân chằng néo nhà cửa, chuyển đồ đạc đến vị trí an toàn.

Ngoài ra, đơn vị cũng rà soát các điểm đóng quân ở vùng núi, lên phương án rút quân đến các vị trí an toàn, phối hợp với chính quyền địa phương sẵn sàng di dân khi có tình huống xấu.

Quảng Trị lên kịch bản sơ tán gần 25.000 hộ dân với 95.000 người đến các khu vực an toàn; đến nay trên 570 hộ dân với gần 2.000 người đã được di dời.

Tỉnh này cũng lưu ý các tàu vận tải đang neo đậu tại biển không được để người ở lại, tránh xảy ra sự cố tương tự tàu VietShip 01 vào giữa tháng 10. Đến nay, hơn 2.300 tàu thuyền đã vào nơi neo đậu tại các bến, âu thuyền.

Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá, ông Đặng Trọng Vân cho biết đã yêu cầu các lực lượng chức năng cắm biển cảnh báo ở khu vực đồi núi có nguy cơ sạt lở đất để người dân chủ động phòng ngừa. "Đối với những trường hợp không chấp hành sơ tán, chính quyền cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng", ông Vân nói.

Ngư dân giằng néo tàu thuyền ở âu tàu Triệu An (huyện Triệu Phong, Quảng Trị), tránh bão Vamco. Ảnh: Hoàng Táo

Ngư dân giằng néo tàu thuyền ở âu tàu Triệu An (huyện Triệu Phong, Quảng Trị), tránh bão Vamco. Ảnh: Hoàng Táo

Thừa Thiên Huế, chiều nay hàng chục tàu cá của ngư dân trên địa bàn nối hàng dài chạy vào sông Hương tránh bão.

"Khi bão vào có sóng to, thuyền dễ va đập vào nhau dẫn đến chìm. Sông Hương khuất gió, ít sóng lớn, tôi chạy tàu vào đây neo cho an toàn", anh Ngô Văn Tâm, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang nói.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, cho hay tỉnh vừa họp trực tuyến các địa phương lên phương án chống bão. Các hồ thủy điện, thủy lợi ở thượng nguồn sông Hương, sông Bồ được yêu cầu điều tiết nước về hạ du, trước khi bão vào, phòng trường hợp mưa lớn những ngày tới.

Đà Nẵng đã thành lập Ban chỉ huy tiền phương chống bão. Chiều nay, thành phố giao UBND các quận, huyện sơ tán các hộ dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà trọ, nhà tạm, nhà không kiên cố, nhà khu vực ven biển...

Từ 12h trưa 14/11, người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (kể cả trong khu công nghiệp, công nghệ cao) ở Đà Nẵng sẽ nghỉ làm việc; trẻ mầm non, học sinh, sinh viên nghỉ học; nghiêm cấm tàu thuyền xuất bến, ra khơi.

Tàu thuyền vào sông Hương trú bão chiều 13/11. Ảnh: Võ Thạnh

Tàu thuyền vào sông Hương trú bão chiều 13/11. Ảnh: Võ Thạnh

Quảng Nam yêu cầu các huyện sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những nơi nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt sâu; hoàn thành trước 12h ngày 14/11.

Vamco là cơn bão thứ ba kể từ đầu tháng 11 đi vào Việt Nam. Sớm 13/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa ở 450 km về phía đông đông nam, sức gió mạnh nhất 135 km/h, cấp 12, giật cấp 15. Ngày mai, bão chủ yếu theo hướng tây tây bắc với tốc độ 15-20 km/h. Đến 4h ngày 15/11, tâm bão trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam, sức gió mạnh nhất 100 km/h, cấp 9-10, giật cấp 13.

Trước đó, bão Etau đổ bộ vào Phú Yên - Khánh Hòa hôm 10/11 mang theo mưa gió cấp 7 làm chết hai người. Trong tháng 10, miền Trung hứng chịu 4 cơn bão và một áp thấp nhiệt đới. Ba đợt lũ cùng 13 vụ lở núi trong tháng qua làm 159 người chết, 71 người khác mất tích.


****************

Cưỡng bức thiếu nữ ở đường vắng

Yên BáiHà Văn Hoát, 35 tuổi, thấy cô gái 17 tuổi đi một mình giữa đường vắng nên trói tay để hiếp dâm, sát hại.

Ngày 12/11, Hoát, quê huyện Văn Chấn, đang bị Công an tỉnh Yên Bái khởi tố, tạm giam để điều tra về tội Giết người Hiếp dâm.

Hoát tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Bị can Hoát tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo điều tra, khoảng 14h ngày 6/11, Hoát lái xe máy từ xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn tới thôn Làng Mảnh, xã Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu được chừng 2 km song đường trơn nên để xe vào bụi cây, đi bộ.

Hoát sau đó phát hiện cô gái 17 tuổi đi một mình nên đuổi theo kéo xuống taluy âm cách mặt đường khoảng 20 m để thực hiện hành vi đồi bại.Nhà chức trách cáo buộc, nạn nhân sau khi bị hiếp dâm đã hoảng loạn, hét lên và bị Hoát siết cổ.

Ngày 7/11, người dân phát hiện xác nạn nhân. 5 ngày sau, Hoát bị phát hiện.


*************

Hành trình phá án: Tội ác dã man của gã thanh niên sát hại, cưỡng bức người phụ nữ bán dừa


Người phụ nữ buôn dừa tử vong trong tình trạng không quần áo

Rạng sáng ngày 22/3/2012, các tiểu thương của chợ Đường Thét ở ấp Mỹ Tây 2 (xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) đến chợ để bắt đầu một ngày mới nhưng không thấy bà Lương Thị Minh (SN 1951, ngụ huyện Tháp Mười, Đồng Tháp) như mọi ngày nên tới gọi cửa.

Khi cánh cửa của căn lán mở ra, nhiều người đã kinh hãi khi phát hiện bà Minh tử vong trong tình trạng không mặc quần áo, nằm ngửa, yết hầu có vết đâm sâu. Căn lán bị xáo trộn, dừa vương vãi khắp nơi và các vết máu dính đầy trên màn, sàn nhà.

Bà Minh vốn là tiểu thương hành nghề buôn bán dừa tươi. Hàng ngày bà ngủ một mình tại trại dừa gần sát bờ kè chợ Đường Thét.

Những nhân chứng phát hiện sự việc đã nhanh chóng báo cho cơ quan chức năng địa phương. Công an huyện Tháp Mười đã có mặt khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và nhận định đây là một vụ hiếp dâm, giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng nên đã báo cáo Công an tỉnh Đồng Tháp và tập trung truy bắt hung thủ.

Cách nơi thi thể nạn nhân, lực lượng chức năng tìm thấy một số quần áo lộn trái từ trên xuống, áo khoác gió dính máu. Tất cả những dấu vết dù nhỏ nhất được tìm tại hiện trường đều được kỹ thuật viên đưa đi khám định để truy tìm hung thủ.

Bên cạnh việc xác minh mối quan hệ của nạn nhân, các cán bộ điều tra đã khoanh vùng nhóm thanh thiếu niên trong diện nghi vấn, ở khu vực lân cận để sàng lọc nhưng vẫn chưa có manh mối.

Do hiện trường xảy ra tại khu vực đông dân cư, nhiều các thành phần phức tạp và đối tượng không để lại dấu vết gì nhiều tại hiện trường nên việc truy bắt gặp khá nhiều khó khăn.

Hành trình phá án: Gã thanh niên giết người trong lán dừa ở Đồng Tháp (Nguồn: ANTV)

Lộ diện kẻ sát nhân tuổi đôi mươi

Hàng chục đối tượng nổi lên ở các xã lân cận được mời lên làm việc nhưng không có kết quả. Khoảng 10 giờ sáng ngày 22/3, lực lượng công an nhận được tin báo vô cùng quý giá từ quần chúng nhân dân. Theo đó, nghi can được nhận định là Trần Thanh Chí (SN 1990, quê quán huyện Phú Tân, tỉnh An Giang).

Ngay sau thời điểm vụ án được phát hiện, đối tượng Chí đã đi khỏi nơi cư trú. Qua làm việc với người thân, mẹ của Chí xác nhận con trai có nói với bà về việc mới gây ra án mạng. Khi mẹ nghi can này khuyên con đi đầu thú thì hắn không đồng ý và bỏ trốn đi không liên lạc được.

Sau 48 giờ, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã bắt được Trần Thanh Chí khi hắn đang lẩn trốn tại lều chăn vịt ngoài đồng.

Tại công an, Chí khai tối 21/3/2012, sau khi uống rượu với bạn ở ấp Mỹ Tây 2 xong thì hắn nảy sinh ý định cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài.

Nghĩ là làm, đối tượng về nhà, lấy con dao rồi ra chợ Đường Thét lẩn vào lán trại dừa của bà Minh đâm nạn nhân tử vong. Sau đó, đối tượng lục soát trại dừa, nhưng không thấy tài sản gì có giá trị nên bực tức đi bộ về nhà.

Khoảng 0 giờ ngày 22, Chí quay lại lán trại thực hiện hành vi hãm hiếp nạn nhân rồi về nhà kể cho mẹ rằng mình mới giết người. Do sợ bị bắt đi tù nên khi mẹ Chí khuyên ra đầu thú thì đối tượng không nghe mà đi tắm rồi đi ngủ. Tuy nhiên, nghi phạm khai rằng nằm trằn trọc không ngủ được nên đến hhoảng 3 giờ sáng, hắn thức dậy bỏ trốn cho tới khi bị bắt.

Hành trình phá án: Tội ác dã man của gã thanh niên sát hại, cưỡng bức người phụ nữ bán dừa - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Thanh Chí tại phiên tòa xét xử lưu động (Ảnh: Người lao động)

Ngày 3/8/2012, TAND tỉnh Đồng Tháp đã mở phiên tòa lưu động tại khu dân cư ấp Mỹ Tây 2 (thuộc xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười), xét xử vụ án và tuyên bị cáo Trần Thanh Chí tử hình về tội giết người, 3 năm tù về tội cướp tài sản, 4 năm tù về tội hiếp dâm. Tổng hình phạt là tử hình. Bên cạnh đó, bị cáo phải bồi thường chi phí mai táng và tổn thất tinh thần cho gia đình bị hại là 99 triệu đồng.
****************

CA xác định nguyên nhân 2 vợ chồng tử vong trong bồn chứa phân


Ngày 11/11, Công an huyện Phú Giáo (Bình Dương) đã bàn giao thi thể hai nạn nhân tử vong trong bồn chứa phân cho gia đình mai táng.

Hai nạn nhân được xác định là ông ĐVT (47 tuổi) và bà NTQ (45 tuổi).

Theo thông tin báo Pháp luật TP HCM, qua khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử, bước đầu công an xác định cả 2 vợ chồng ông T và bà Q tử vong do ngạt khí.

Trước đó, sáng 10/11, người con của nạn nhân không thấy cha mẹ đâu nên đến khu đất gia đình thuê làm vườn ở xã An Linh (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) để tìm. Tại đây, người này phát hiện cả cha và mẹ đã chết bên trong chiếc bồn bằng kim loại, đặt trên một chiếc xe kéo giữa khu đất trống.

Người này lập tức báo công an. Nhận tin báo, chính quyền địa phương đã phối hợp với lực lượng chức năng đến khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra nguyên nhân vụ việc.

Tại hiện trường, cơ thể hai vợ chồng dính nhiều bùn, không phát hiện vết thương. Chiếc bồn làm bằng kim loại cỡ lớn không chứa phân heo nhưng bốc mùi hôi thối nồng nặc.

(Tổng hợp)


*************

Nghi phạm sát hại cụ bà 79 tuổi, giấu xác trong bao tải: Là kẻ mê cờ bạc, mang thai sắp sinh

Nghi phạm sát hại cụ bà 79 tuổi, giấu xác trong bao tải: Là kẻ mê cờ bạc, mang thai sắp sinh
Cụ Khuôn (ảnh nhỏ) bị nghi phạm Điệp sát hại khi đi sang nhà lấy nợ

Công an tỉnh Long An bắt được nghi can sát hại cụ bà 79 tuổi khi Điệp đang lẩn trốn tại khu vực tỉnh Tây Ninh, sắp đến ngày sinh nở...

Hôm nay, ngày 12/11, Công an tỉnh Long An xác nhận đã bắt tạm giữ hình sự nghi phạm Huỳnh Thị Điệp (SN 1970, ngụ ấp An Hòa, xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) để điều tra làm rõ hành vi "giết người", "cướp tài sản".

Điệp là nghi can gây ra cái chết cho bà Nguyễn Thị Khuôn (SN 1941, ngụ xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa). Công an tỉnh Long An đang lấy lời khai làm rõ nguyên nhân cũng như xác định Điệp có đồng phạm hay không.

Báo CAND đưa tin, tại cơ quan điều tra bước đầu Điệp khai sát hại cụ Khuôn vì không có khả năng chi trả số tiền đã vay. Bên cạnh đó, thấy cụ Khuôn có mang theo nhiều tài sản nên đối tượng ra tay cướp, giấu xác nạn nhân và lẩn trốn tại khu vực biên giới thuộc tỉnh Tây Ninh.

Được biết, Điệp có 2 đời chồng, có 2 con riêng và hiện đang sống như vợ chồng với một người đàn ông tại xã An Ninh Tây, hiện đang mang thai, chuẩn bị sinh. Trước khi gây ra vụ án mạng nghiêm trọng trên, năm 2016, Điệp phải ra tòa vì bản án dân sự liên quan đến việc mượn nợ 30 triệu đồng của một người ở xã An Ninh Đông không trả, hiện Điệp vẫn chưa chấp hành xong bản án dân sự này.

Nghi phạm sát hại cụ bà 79 tuổi, giấu xác trong bao tải: Là kẻ mê cờ bạc, mang thai sắp sinh - Ảnh 1.

Nơi phát hiện thi thể cụ bà trong bao tải (Ảnh: CAND)

Theo những người hàng xóm, mặc dù có vợ chồng con cái đề huề nhưng lại ham mê bài bạc nên Điệp thường cùng một số phụ nữ trong xóm mượn nợ sang biên giới Campuchia đánh bạc.

"Cơ quan CSĐT đang tâp trung làm rõ chỉ một mình đối tượng hay có đồng phạm thực hiện vụ này", một điều tra viên chia sẻ trên báo Công an TP HCM.

Trước đó, khoảng 15 giờ ngày 28/10, bà Khuôn nhận được điện thoại của 2 phụ nữ gọi tới nhà để trả số tiền 10 triệu đồng đã mượn trước đó mấy tháng.

Nghe con nợ trả tiền, bà lập tức đi ngay. Khi đi khỏi nhà, bà Khuôn đem theo một số tài sản trong đó có 1,2 lượng vàng và 30 triệu đồng tiền mặt. Sau đó, bà mất tích, gia đình không liên lạc được. Đến ngày 6/11, gia đình và cơ quan chức năng phát hiện thi thể bà Khuôn bị bỏ trong bao tải ở nhà vệ sinh nhà Điệp, chỉ cách nhà nạn nhân khoảng 100 mét.

Ngay sau khi nhận tin báo, nhiều trinh sát hình sự Công an huyện và Công an tỉnh nhanh chóng đến phong tỏa hiện trường, thu thập chứng cứ phục vụ công tác điều tra. Qua khám nghiệm tử thi, số tài sản bà Khuôn mang theo trên không còn.

Sau nhiều ngày truy xét, Công an tỉnh Long An đã bắt được nghi can sát hại cụ bà 79 tuổi khi Điệp đang lẩn trốn tại khu vực tỉnh Tây Ninh, sắp đến ngày sinh nở...

(Tổng hợp)


***********
MauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anh


MauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anhMauLon.Net - Ảnh sex Em sẽ là cô dâu nứng lồn nhất trong đời anh

**************

Nghi phạm sát hại cụ bà 79 tuổi, giấu xác trong bao tải: Là kẻ mê cờ bạc, mang thai sắp sinh


Hôm nay, ngày 12/11, Công an tỉnh Long An xác nhận đã bắt tạm giữ hình sự nghi phạm Huỳnh Thị Điệp (SN 1970, ngụ ấp An Hòa, xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) để điều tra làm rõ hành vi "giết người", "cướp tài sản".

Điệp là nghi can gây ra cái chết cho bà Nguyễn Thị Khuôn (SN 1941, ngụ xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa). Công an tỉnh Long An đang lấy lời khai làm rõ nguyên nhân cũng như xác định Điệp có đồng phạm hay không.

Báo CAND đưa tin, tại cơ quan điều tra bước đầu Điệp khai sát hại cụ Khuôn vì không có khả năng chi trả số tiền đã vay. Bên cạnh đó, thấy cụ Khuôn có mang theo nhiều tài sản nên đối tượng ra tay cướp, giấu xác nạn nhân và lẩn trốn tại khu vực biên giới thuộc tỉnh Tây Ninh.

Được biết, Điệp có 2 đời chồng, có 2 con riêng và hiện đang sống như vợ chồng với một người đàn ông tại xã An Ninh Tây, hiện đang mang thai, chuẩn bị sinh. Trước khi gây ra vụ án mạng nghiêm trọng trên, năm 2016, Điệp phải ra tòa vì bản án dân sự liên quan đến việc mượn nợ 30 triệu đồng của một người ở xã An Ninh Đông không trả, hiện Điệp vẫn chưa chấp hành xong bản án dân sự này.

Nghi phạm sát hại cụ bà 79 tuổi, giấu xác trong bao tải: Là kẻ mê cờ bạc, mang thai sắp sinh - Ảnh 1.

Nơi phát hiện thi thể cụ bà trong bao tải (Ảnh: CAND)

Theo những người hàng xóm, mặc dù có vợ chồng con cái đề huề nhưng lại ham mê bài bạc nên Điệp thường cùng một số phụ nữ trong xóm mượn nợ sang biên giới Campuchia đánh bạc.

"Cơ quan CSĐT đang tâp trung làm rõ chỉ một mình đối tượng hay có đồng phạm thực hiện vụ này", một điều tra viên chia sẻ trên báo Công an TP HCM.

Trước đó, khoảng 15 giờ ngày 28/10, bà Khuôn nhận được điện thoại của 2 phụ nữ gọi tới nhà để trả số tiền 10 triệu đồng đã mượn trước đó mấy tháng.

Nghe con nợ trả tiền, bà lập tức đi ngay. Khi đi khỏi nhà, bà Khuôn đem theo một số tài sản trong đó có 1,2 lượng vàng và 30 triệu đồng tiền mặt. Sau đó, bà mất tích, gia đình không liên lạc được. Đến ngày 6/11, gia đình và cơ quan chức năng phát hiện thi thể bà Khuôn bị bỏ trong bao tải ở nhà vệ sinh nhà Điệp, chỉ cách nhà nạn nhân khoảng 100 mét.

Ngay sau khi nhận tin báo, nhiều trinh sát hình sự Công an huyện và Công an tỉnh nhanh chóng đến phong tỏa hiện trường, thu thập chứng cứ phục vụ công tác điều tra. Qua khám nghiệm tử thi, số tài sản bà Khuôn mang theo trên không còn.

Sau nhiều ngày truy xét, Công an tỉnh Long An đã bắt được nghi can sát hại cụ bà 79 tuổi khi Điệp đang lẩn trốn tại khu vực tỉnh Tây Ninh, sắp đến ngày sinh nở...

(Tổng hợp)


************

8 mưu thần túc trí đa mưu nhất lịch sử Trung Quốc, Gia Cát Lượng, Chu Du đứng ở vị trí nào?


8. Phạm Tăng

Phạm Tăng (277 – 204 TCN) là tướng nhà Tây Sở trong lịch sử Trung Quốc, người thôn Cư Sào (quận Cư Sào, thị Sào Hồ, tỉnh An Huy), hạt Hoài Dương, nay thuộc An Huy, Trung Quốc.

Ông tham gia vào cuộc chiến lật đổ nhà Tần và chiến tranh giữa Hán - Sở, dưới quyền Tây Sở bá vương Hạng Vũ.

Trong cuộc Chiến tranh nông dân vào cuối thời nhà Tần, ông là mưu sĩ cốt cán của Hạng Vũ và được Hạng Vũ tôn kính gọi là "Á phụ" (cha nuôi).

Năm 206 trước Công nguyên (nhà Hán), ông theo Hạng Vũ tấn công vào biên quan và đã thuyết phục Hạng Vũ tiêu diệt thế lực của Lưu Bang nhưng không được chấp nhận.

Sau đó, ông đã nhiều lần ra hiệu cho Hạng Vũ giết Lưu Bang trong bữa tiệc Hồng Môn, còn bắt Hạng Trang múa kiếm, định nhân cơ hội ám sát nhưng cuối cùng vẫn không thành.

Vào năm thứ 3 của triều đại nhà Hán, Lưu Bang bị mắc kẹt ở Huỳnh Dương (nay là phía Đông Bắc của Huỳnh Dương, Hà Nam), nên đã dùng Trần Bình Kế để chia rẽ mối quan hệ giữa quân và thần của nhà Sở.

Vì bị Hạng Vũ nghi kỵ nên Phạm Tăng từ quan và trở về quê nhà, ông đã chết vì bệnh trên đường về quê.

7. Lý Tư

Lý Tư (284 TCN - 208 TCN) là nhà chính trị Trung Quốc cổ đại, làm đến chức thừa tướng dưới đời Tần Thủy Hoàng và Tần Nhị Thế.

Ông là người có công lớn trong việc Tần Thủy Hoàng thống nhất chư hầu, đưa Trung Quốc trở thành một nước quân chủ tập quyền, thống nhất về văn tự, đo lường, tư tưởng.

8 mưu thần túc trí đa mưu nhất lịch sử Trung Quốc, người xếp ở vị trí đầu tiên hầu như ai cũng biết - Ảnh 2.

Từ khi còn rất trẻ, Lý Tư đã trở thành một vị quan nhỏ trong huyện, sau đó ông theo Tuân Tử để học sách lược của hoàng đế, sau khi học thành tài thì được Lã Bất Vi bổ nhiệm làm một chức quan vào đầu thời Tần.

Sau đó ông thuyết phục Tần Vương loại bỏ các vị chư hầu và lập nên đế nghiệp.

Tần Vương tiếp nhận kế sách của Lý Tư, cử các mưu sỹ mang vàng ngọc đi thuyết phục sáu nước ở Quan Đông (vùng đất ở phía Đông Sơn Hải Quan), li gián mối quan hệ quân thần của các nước khác, đồng thời phá vỡ sự liên minh của sáu nước lúc bấy giờ.

Sau này, ông đóng vai trò to lớn trong sự nghiệp giúp vua Tần tiêu diệt 6 nước, thống nhất thiên hạ.

6. Trương Lương

Trương Lương (trước 250 TCN - 186 TCN), biểu tự Tử Phòng, người làng Thành Phụ Dĩnh Xuyên, là một đại thần và mưu sỹ vô cùng tài giỏi cuối thời Tần và đầu thời Hán.

Ông cùng với Hàn Tín và Tiêu Hà được gọi là "Hán sơ tam kiệt" (Ba nhân vật kiệt xuất đầu thời Hán), từng thuyết phục Lưu Bang khiêm tốn làm hòa trong bữa tiệc Hồng Môn để bảo toàn sức mạnh của mình, đồng thời ông đã trao đổi với Hạng Bá là chú của Hạng Vũ, giúp Lưu Bang thoát thân khỏi nơi đó.

Sau này, với mưu lược xuất chúng, cuối cùng ông cũng đã giúp Hán Cao Tổ Lưu Bang giành được thiên hạ trong cuộc chiến tranh giữa Sở và Hán, đồng thời giúp Lã Hậu phù trợ và nâng đỡ Lưu Doanh lên làm Thái tử.

Cuối cùng ông được phong làm Lưu Hầu.

8 mưu thần túc trí đa mưu nhất lịch sử Trung Quốc, người xếp ở vị trí đầu tiên hầu như ai cũng biết - Ảnh 4.

Hình ảnh nhân vật Trương Lương trên phim.

5. Quỷ Cốc Tử

Qủy Cốc Tử là nhân vật trong lịch sử cổ đại Trung Quốc, hHọ tên không rõ ràng, con người ông được người đời sau hư cấu nên mang tính huyền bí. Theo sách Đông Chu liệt quốc tên ông là Vương Hủ, người đời Tấn Bình công, là bạn thân của Tôn Tử và Mặc Tử.

Tiểu thuyết diễn nghĩa miêu tả ông là người trên thông thiên văn dưới tường địa lý, làm được những việc không có ai có thể làm được.

Trong hơn hai nghìn năm qua, các nhà binh pháp tôn ông làm binh thánh, các chuyên gia chính trị tôn ông làm thủy tổ, các nhà tướng số bói quẻ tôn ông làm tổ sư.

Các đệ tử và truyền nhân của ông có thể nói là nổi tiếng khắp thiên hạ, bao gồm Tôn Tẫn và Bàng Quyên. Sau này, Gia Cát Lượng cũng là truyền nhân của ông. Từ những chi tiết này, có thể thấy trí tuệ của ông cao siêu đến mức nào.

4. Phạm Lãi

Phạm Lãi (525 TCN - 455 TCN), biểu tự Thiếu Bá, còn gọi là Phạm Bá, là một danh sĩ của nước Việt ở Trung Hoa thời Xuân Thu Chiến Quốc. Ông nổi tiếng thông tuệ, là một học giả Đạo giáo thời kỳ đầu và cũng là một trong những người đầu tiên phát triển Sở học.

Ông được người đời sau gọi là "Thương thánh", ông cũng là một thiên tài về phương diện kinh doanh, còn là một trong "Nam Dương ngũ thánh".

8 mưu thần túc trí đa mưu nhất lịch sử Trung Quốc, người xếp ở vị trí đầu tiên hầu như ai cũng biết - Ảnh 6.

Tuy xuất thân nghèo khó nhưng lại uyên bác và tài giỏi, ông quen biết và có quan hệ mật thiết với Sở Uyển Lệnh và Văn Chủng.

Bởi vì không hài lòng với nền chính trị đen tối mục nát của nhà Sở thời bấy giờ, những người không thuộc dòng dõi quý tộc không được phép làm quan, nên ba người đã cùng nhau bỏ trốn qua nước Việt phù trợ Việt vương Câu Tiễn.

Nghe nói ông đã giúp đỡ Câu Tiễn làm nước Việt trở nên hưng thịnh, tiêu diệt nước Ngô, rửa được nỗi nhục ở Cối Kê (năm 473 TCN).

3. Quản Trọng

Quản Trọng (725 TCN - 645 TCN), họ Cơ, tộc Quản, tên thực Di Ngô, tự là Trọng, thụy hiệu là Kính, đương thời hay gọi Quản Tử , là một chính trị gia, nhà quân sự và nhà tư tưởng Trung Quốc thời Xuân Thu.

Quản Trọng mồ côi cha từ khi còn nhỏ, cùng mẹ sống nghèo khó, phải gánh vác gia đình từ sớm.

Để duy trì kế sinh nhai, ông đã gia nhập quân đội cùng Bào Thúc Nha sau khi cùng hợp tác kinh doanh. Lúc đến nước Tề, sau nhiều lần quanh co ngoắt ngoéo, ông được Bào Thúc Nha tiến cử làm Thượng khanh nước Tề (còn gọi là Thừa tướng), và được mệnh danh là "Xuân Thu đệ nhất tướng", giúp đỡ Tề Hoàn Công trở thành vị bá chủ đầu tiên trong thời Xuân Thu.

2. Chu Du

Chu Du (175-210), tự Công Cẩn, đương thời gọi là Chu Lang, là danh tướng và khai quốc công thần của nước Đông Ngô thời Tam Quốc.

8 mưu thần túc trí đa mưu nhất lịch sử Trung Quốc, người xếp ở vị trí đầu tiên hầu như ai cũng biết - Ảnh 8.

Hình ảnh nhân vật Chu Du trên phim.

Chu Du chinh chiến cả một đời, có chí tiến thủ vô cùng mạnh mẽ và ôm tham vọng tung hoành khắp thiên hạ.

Chu Du tuổi trẻ đắc chí, phong độ hơn người, có chính kiến, tiếng lành đồn xa, đốt cháy Xích Bích, có thể thấy ông là một người vô cùng thông minh. Ông đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thành lập nước Ngô lúc bấy giờ, trí tuệ của ông có thể sánh ngang với Gia Cát Lượng.

1. Gia Cát Lượng

Gia Cát Lượng (181 – 234), biểu tự Khổng Minh, hiệu Ngọa Long, là Thừa tướng, công thần khai quốc, nhà chính trị, nhà ngoại giao, chỉ huy quân sự, nhà giáo dục và cũng là một nhà phát minh kỹ thuật nổi tiếng của nhà Thục Hán thời Tam Quốc.

Dù là kế mượn gió đông trong trận Xích Bích, hoặc "thuyền cỏ mượn tên", hay "Không thành kế" ở Tây Thành (đẩy lui đại quân của Tư Mã Ý), hù dọa hàng triệu binh mã của quân Tào… tất cả đều là những điển tích, huyền thoại bất hủ trong lịch sử Trung Hoa.

Theo đánh giá của trang Bí mật Trung Hoa, Gia Cát Lượng xứng đáng với ngôi vị đầu bảng trong danh sách 8 mưu thần đa mưu túc trí nhất lịch sử Trung Quốc.

*Bài viết được dịch từ trang Bí mật Trung Hoa.


**************
MauLon.Net - Ảnh sex vào tim của em xem có gì nàoMauLon.Net - Ảnh sex vào tim của em xem có gì nào


MauLon.Net - Ảnh sex vào tim của em xem có gì nàoMauLon.Net - Ảnh sex vào tim của em xem có gì nàoMauLon.Net - Ảnh sex vào tim của em xem có gì nàoMauLon.Net - Ảnh sex vào tim của em xem có gì nàoMauLon.Net - Ảnh sex vào tim của em xem có gì nàoMauLon.Net - Ảnh sex vào tim của em xem có gì nàoMauLon.Net - Ảnh sex vào tim của em xem có gì nàoMauLon.Net - Ảnh sex vào tim của em xem có gì nàoMauLon.Net - Ảnh sex vào tim của em xem có gì nàoMauLon.Net - Ảnh sex vào tim của em xem có gì nào
MauLon.Net - Ảnh sex vào tim của em xem có gì nàoMauLon.Net - Ảnh sex vào tim của em xem có gì nàoMauLon.Net - Ảnh sex vào tim của em xem có gì nàoMauLon.Net - Ảnh sex vào tim của em xem có gì nào
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn