bbc.com

 Công khai sao kê 100 tỷ, Thủy Tiên nói 'rất áp lực'

A man grips a post to avoid being swept away in floodwaters in Quang Binh province, Vietnam

Nguồn hình ảnh, Vietnam Red Cross

Ca sĩ Thủy Tiên vừa công bố bản sao kê ngân hàng đợt 1, chia sẻ cô ôm cục tiền 100 tỷ xong 'ăn không ngon ngủ không yên' và 'rất áp lực'.

Trước việc nhiều người lo ngại số tiền hơn 100 tỷ có thể bị thất thoát hoặc dẫn đến nguy hiểm, ca sĩ Thủy Tiên đã công khai bản sao kê của ngân hàng và tin nhắn các khoản chi để chứng minh sự minh bạch.

Bài viết về sao kê của Thủy Tiên tiếp tục nhận được sự quan tâm của công chúng với hơn 600 nghìn lượt thích, chia sẻ và bình luận.

Theo đó, trên Facebook của mình, cô cho biết tổng chi ra để cứu trợ người dân vùng lũ từ ngày 13/10 - ngày bắt đầu nhận quyên góp cho đến ngày 21/10 là 2 tỷ 669 triệu 705 nghìn đồng trong khoản tiền hơn 105 tỉ đồng. Cô khẳng định: "tiền không thất thoát đi 1 đồng nào" .

Tự chi tiền túi để sinh hoạt

Thủy Tiên cũng khẳng định mọi chi phí đi lại, sinh hoạt cá nhân cô đều tự bỏ tiền túi, không dùng đến quỹ từ thiện trên vì cô quan niệm "tiền quỹ nghiệp nặng nên nói rõ ràng, Tiên không muốn một số bạn lấy cớ nói ra nói vào không hay".

"Trong đoàn, Tiên phải lo ăn uống cho tài xế các xe tải và tình nguyện viên. Họ chủ yếu ăn bánh mì chay. Các bạn làm không lấy công, chỉ lấy tiền xăng dầu thôi. Vì vậy Tiên có mời các bạn đi ăn nhà hàng cảm ơn. Riêng tiền mời này Tiên tự chi, không lấy tiền quỹ,"cô viết.

Cô chia sẻ thêm, do tình hình gấp nên khi chuyển khoản mua hàng, giọng ca 'Chợt là nỗi đau' không nhớ dùng tài khoản quỹ mà lấy tài khoản cá nhân mình để chi mất mấy trăm triệu. Vì vậy, các khoản đó có trong tin nhắn nhóm của cô nhưng không có trong sao kê của ngân hàng. "Xem như Tiên tặng thêm bà con không tính luôn ạ", cô nói.

Trong bài viết, Thủy Tiên giải thích có trường hợp chuyển nhầm tiền từ 300.000 đồng thành 300 triệu đồng. Sau khi xác minh từ ngân hàng, cô gửi lại chủ tài khoản.

Đồng thời, vợ cựu cầu thủ Công Vinh cũng nói về kế hoạch sử dụng quỹ sắp tới: "Hiện Tiên đang làm việc với địa phương để hỗ trợ trên diên rộng đợt 2 do nước đã bắt đầu rút ở Huế, mình sẽ làm trước ở Huế, Quảng Trị, rồi Quảng Bình, Hà Tĩnh v.v.. nước rút ở đâu mình sẽ sắp xếp ở đó trước".

"Ngày mai bắt đầu tiền trạm để tính kế hoạch phát cho vài chục nghìn dân ở mỗi địa phương, sẽ đi qua nhà nào cũng nhận được tiền hỗ trợ. Sẽ mất thời gian sắp xếp chuẩn bị phương án cho chu đáo nên mọi người chịu khó theo dõi để cập nhật thông tin giúp Tiên nhé", cô chia sẻ.

Cuối cùng, nữ ca sĩ bộc bạch: "Sẽ cố gắng hết sức để làm việc trực tiếp nhanh chóng để tiền đến tay dân nhanh nhất có thể, nên cái đầu rất là stress trong thời gian này vì rất là áp lực..."

"Ôm cục tiền xong ăn không ngon ngủ không yên luôn ạ, từ ngày 10 đến giờ chưa hôm nào ngủ được đủ giấc cả, chưa xong dự án này thì còn lo nghĩ tính toán sắp xếp nhiều lắm ạ", Thủy Tiên cho hay,

Dư luận nói gì?

Dưới bài viết, nhiều người bình luận ủng hộ và tin tưởng việc làm của nữ ca sĩ: "Khổ thân chị, việc xác minh tiền đủ đau đầu còn gồng gánh bao việc khác. Đừng vì vài cá nhân soi mói đả kích mà bị ảnh hưởng".

Hôm 20/10, sau khi công khai nhận 100 tỉ đồng tiền cứu trợ miền Trung, Thủy Tiên được cảnh báo 'không cẩn thận là mất hết sự nghiệp'.

Cô chia sẻ rằng: "Tiên chỉ là một cá nhân và Tiên sẽ làm việc theo cái tâm của mình, tiền trao tận tay để giúp đỡ bà con, không thông qua tổ chức hay tự lập bất kỳ tổ chức nào. Tiền người dân gửi cho Tiên đi trực tiếp giúp đỡ, là Tiên phải cầm đi, dù có cực đến mấy", cô nói.

"Nếu như vì việc này mà mình không may mất hết mình cũng vui vẻ chấp nhận vì mình tin rằng với số lượng người được giúp, cũng đáng để mình đánh đổi mà. Ai mà không đến lúc già đi và mất hết chứ", cô nói thêm.

Người dân nhận quà cứu trợ ở Quảng Trị

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Người dân nhận quà cứu trợ hôm 16/10 ở Quảng Trị (ảnh minh họa)

Trước đó, về việc ca sĩ Thủy Tiên quyên góp được hơn 100 tỷ đồng trong vòng 1 tuần, nhiều đại biểu quốc hội đã ý kiến.

Hôm 21/10, trả lời báo chí, đại biểu Lê Thanh Vân - Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội - khen ngợi ca sĩ Thủy Tiên.

"Chắc chắn họ sẽ sẵn sàng để minh bạch. Người dân nên lưu giữ lại các bằng chứng để sau này khi lũ lụt hết rồi, những ai muốn truy cứu hành vi có minh bạch hay không thì Thủy Tiên có căn cứ để giải trình. Tôi nghĩ đây cũng là một sự lo xa, nhưng cũng nhiều bạn khác nói rằng khi người ta đã gửi tiền quyên góp cho Thủy Tiên, người ta đã ủy thác rồi và họ tin tưởng rằng đấy là địa chỉ tin cậy, cô sẽ đưa số tiền đó nhanh nhất, đúng nhất tới đối tượng cần cứu trợ".

Trong khi đó, đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề Xã hội của Quốc hội nói nếu thông qua một tổ chức có năng lực thì sẽ hiệu quả hơn.

"Một người điều hành 100 tỷ đồng không thể bằng một tổ chức có uy tín, sức mạnh tham gia vận hành, phân phối. Thực tế, bây giờ nếu yêu cầu Thủy Tiên chứng minh chi tiết về nguồn tiền và việc sử dụng là rất khó.", ông nói.