Trang Lá Cải Ngày 18 - 11 -2019: Hàn Quốc công bố danh tính nghi phạm sát hại vợ Việt

Thứ Hai, 18 Tháng Mười Một 20195:36 SA(Xem: 2854)
Trang Lá Cải Ngày 18 - 11 -2019: Hàn Quốc công bố danh tính nghi phạm sát hại vợ Việt
***********

Thượng úy công an tát nhân viên bán hàng bị 'cho xuất ngũ'


Thái NguyênThượng úy Nguyễn Xô Việt (35 tuổi, Công an thị xã Phổ Yên) bị giáng một bậc hàm, cho xuất ngũ vì hành vi phản cảm tát nhân viên bán hàng.

Các quyết định kỷ luật với Nguyễn Xô Việt (cán bộ Đội tổng hợp, Công an thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên) được ký hôm nay, 18/11. "Từ ngày mai, Nguyễn Xô Việt xuất ngũ, trả về địa phương", Công an Thái Nguyên cho biết. 

Công an tỉnh xác định, Nguyễn Xô Việt đã có hành vi xâm hại sức khỏe và cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, vi phạm quy tắc ứng xử của công an nhân dân. Hành vi của Nguyễn Xô Việt gây dư luận xấu, bức xúc trong công an và nhân dân.

Hình ảnh Thượng úy Việt  tát nhân viên trạm dừng nghỉ. Ảnh: Cắt từ video.

Hình ảnh Nguyễn Xô Việt tát nhân viên trạm dừng nghỉ. Ảnh: Cắt từ video.

Trước đó, ngày 10/11, camera tại trạm dừng nghỉ Hải Đăng trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên (địa bàn xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên) ghi lại hình ảnh Nguyễn Xô Việt sai con trai vào quầy bán hàng lấy đồ ăn. Khi đứa trẻ cầm gói xúc xích đi ra, nhân viên đã ngăn lại với lý do chưa trả tiền.

Ra hiệu bảo con trai đi ra, ông Việt bóc túi xúc xích và ném vỏ vào mặt nữ nhân viên đứng ở quầy. Trước nhiều người, Nguyễn Xô Việt tiếp tục tát một nam nhân viên khác. Một ngày sau, thượng úy 35 tuổi bị đình chỉ công tác.

Thượng uý công an tát nhân viên trạm dừng nghỉ


********

Các bé gái bị dâm ô nhiều lần trong trung tâm xã hội


TP HCMCảnh sát xác định Nguyễn Tiến Dũng, 48 tuổi, dâm ô nhiều bé gái, nhiều lần, tại Trung tâm hỗ trợ xã hội, trong các ca trực đêm.

Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng nói về việc điều tra vụ án. Ảnh: Hữu Công.

Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng nói về việc điều tra vụ án. Ảnh: Hữu Công.

Chiều 18/11, Công an quận Bình Thạnh họp báo về việc bắt Nguyễn Tiến Dũng điều tra hành vi Dâm ô người dưới 16 tuổi. Dũng là nhân viên phòng Quản lý hồ sơ của Trung tâm hỗ trợ xã hội (thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM) trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh.

Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng (Trưởng Công an quận Bình Thạnh) cho biết, chiều 15/11 một số gia đình đến trình báo con gái bị Dũng dâm ô từ ngày 25/5 đến hết tháng 8 - thời gian các bé bị quản lý ở trung tâm. Điều tra bước đầu xác định, 2 bé gái ở phòng C2 vừa là nhân chứng, vừa là nạn nhân của Dũng. Hắn xâm hại các bé 2-3 lần trong các ca trực đêm. "Dũng thành khẩn. Khi kết thúc điều tra chúng tôi sẽ công bố kết quả", đại tá Thắng nói.

Bà Nguyễn Thành Phụng. Ảnh: Hữu Công.

Bà Nguyễn Thành Phụng. Ảnh: Hữu Công.

Trước thông tin gia đình 6 bé gái đã tố cáo hành vi của Dũng với Ban giám đốc trung tâm từ ngày 6/11 nhưng không được xử lý, bà Nguyễn Thành Phụng (Trưởng phòng bảo trợ xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) khẳng định không bao che; đoàn thanh tra của Sở đã tìm hiểu sự việc, đến ngày 17/11 xác định Dũng có những hành vi này.

Theo bà Phụng, Sở có quy trình tiếp nhận các bé lang thang, cơ nhỡ nhưng sau sự việc này nhận ra sai sót, phải sửa. Mỗi ca trực đêm tại trung tâm là 11-12 người, bao gồm cả nữ và nam, cả lãnh đạo và các cán bộ phòng khoa. Tuy nhiên, số lượng nữ ở trung tâm ít nên cũng có ca trực không có nữ. Hiện, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã yêu cầu kiểm điểm lãnh đạo trung tâm, rà soát cán bộ trong các ca trực.

Trung tâm hỗ trợ xã hội là nơi tiếp nhận ban đầu các bé lang thang, không có nơi ở ổn định với thời gian không quá 30 ngày. 5-10 ngày đầu các em được phân loại, đủ điều kiện có người thân, chỗ ở thì trả về với gia đình. Những bé không có nơi cư trú sẽ được chuyển vào các trung tâm chuyên biệt tùy tình trạng sức khỏe, độ tuổi.

Không đồng ý với trả lời của bà Phụng, các phóng viên tiếp tục chất vấn về việc gia đình các nạn nhân tố cáo từ hơn 10 ngày trước, Trung tâm công tác xã hội giáo dục dạy nghề thanh thiếu niên (nơi các bé được chuyển từ Trung tâm hỗ trợ xã hội qua, sau khi bị Dũng dâm ô) cũng có báo cáo, nhưng Sở xử lý quá chậm. Việc này có thể tạo cơ hội cho Dũng tiếp tục xâm hại các bé khác.

Bà Phụng cho biết, ngày 11/11 đi công tác về là lập tức kiểm tra vụ việc. Sau khi nhận được bút phê chỉ đạo của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, bà với tư cách là đại diện đoàn kiểm tra đã "âm thầm" thu thập thông tin liên quan. "Chúng tôi làm song song hai công việc là xử lý báo cáo và thu thập thông tin. Nếu báo chí không đăng tải vụ việc thì với trách nhiệm được giao tôi vẫn phải báo cáo Ban giám đốc kết quả xác minh và đề xuất chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra", bà này nói.

Buổi họp báo kết thúc sau hơn một giờ. Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông cho biết, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đang xử lý kỷ luật cá nhân, tập thể liên quan; Công an quận Bình Thạnh sẽ sớm có kết luận điều tra để công bố công khai.

Nơi các bé bị Dũng xâm hại. Ảnh: Hữu Công.

Nơi các bé bị Dũng xâm hại. Ảnh: Hữu Công.

Ít nhất 6 bé gái từ 13 đến 15 tuổi tố cáo, sau 21h, Dũng đến cửa sổ phòng các em dụ dỗ, nói sẽ liên hệ với gia đình đưa về sớm. Các em muốn hút thuốc lá thì cho ông ta bóp ngực, hoặc vùng kín, và thực hiện qua cửa sổ. Một số lần ông ta bắt các bé sờ chỗ nhạy cảm để thỏa mãn.

Dũng thực hiện hành vi công khai trước mặt nhiều bé gái. Có nạn nhân bị ông ta xâm phạm nhiều lần khiến bất ổn về tâm sinh lý, phải điều trị.

Hồi năm 2011, cảnh sát bắt nhiều cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội TP HCM vì liên quan đường dây "chạy hồi gia" - tức là gia đình người bị đưa về đây phải chi hàng chục triệu đồng mới được bảo lãnh cho con em mình về.

Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm: phạm tội có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; đối với 2 người trở lên; đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%; tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù 7-12 năm: gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Quốc Thắng - Hữu Công


*****************

Hàn Quốc công bố danh tính nghi phạm sát hại vợ Việt

Cảnh sát thành phố Yangju thông báo nghi phạm Shin Yong-seok bị bắt với cáo buộc sát hại người vợ Việt Nam, nhưng không cho biết thêm thông tin.

Cảnh sát thành phố Yangju, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc hôm nay cũng cho hay danh tính nạn nhân là công dân Việt Nam Nguyễn Bình An. Nhà chức trách đang điều tra sự việc và không tiết lộ thêm chi tiết, theo đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Cục Lãnh sự phối hợp với cơ quan chức năng và địa phương Việt Nam nhằm xác minh, sẵn sàng hướng dẫn và hỗ trợ gia đình nạn nhân thủ tục giải quyết hậu sự. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc giữ liên hệ chặt chẽ với cơ quan chức năng địa phương, đề nghị sớm thông báo kết quả điều tra và xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Trụ sở cảnh sát thành phố Yangju, Hàn Quốc. Ảnh: Wikimedia Commons.

Trụ sở cảnh sát thành phố Yangju, Hàn Quốc. Ảnh: Wikimedia Commons.

Nghi phạm Shin dùng dao đâm chết nạn nhân vào 5h30 sáng 16/11 tại tầng 4 của một villa ở Yangju, sau đó chở thi thể cô về quê nhà ở huyện Wanju, tỉnh Jeonbuk và chôn tại một khu đất hoang. Sự việc bị phát hiện vào 11h sáng cùng ngày khi người quen của nạn nhân không liên lạc được với cô nên trình báo cảnh sát.

Tại cơ quan điều tra, người đàn ông Hàn Quốc thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cho biết vợ chồng thường xuyên bất hòa. Hai người kết hôn từ năm 2017 nhưng nạn nhân mới sang Hàn Quốc được ba tháng và chưa có con.

Vào thời điểm xảy ra vụ án, họ cãi nhau vì người vợ đòi đi làm và đã gói ghém hành lý để tới thành phố Icheon, tỉnh Gyeonggi. Nghi phạm không đồng ý nên đã ra tay với vợ trong cơn nóng giận.

Số phụ nữ nước ngoài kết hôn với đàn ông Hàn Quốc chiếm 7-11% số trường hợp kết hôn hàng năm ở nước này, trong đó phụ nữ Việt đứng đầu với khoảng 6.000 người. Tuy nhiên, Ủy ban Nhân quyền Hàn Quốc năm 2018 cho biết cứ 10 cô dâu nhập cư thì có 4 người bị chồng bản địa bạo hành. Ít nhất 19 người đã bị sát hại trong 10 năm qua.

Hồi tháng 7, công chúng Hàn Quốc từng rúng động khi một cô dâu Việt ở huyện Yeonan, tỉnh Jeolla Nam bị chồng Hàn hành hung tại nhà riêng suốt ba giờ trong tình trạng say xỉn, ngay trước mặt con trai 2 tuổi. Nạn nhân bị nứt xương sườn, bầm tím nhiều nơi trên cơ thể và phải điều trị khoảng 4 tuần.

Truyền thông Hàn Quốc cho rằng đây là một hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực trong các gia đình đa văn hóa ở nước này. Đơn kiến nghị yêu cầu giới chức xử phạt thật nặng người đàn ông trên đã thu hút khoảng 10.000 chữ ký ủng hộ trên trang web của Nhà Xanh.

Vũ Anh


******************

Cái kết của loạt thanh niên miền Tây ham vào khách sạn 'phục vụ' quý bà


Cơ quan CSĐT Công an quận Cái Răng (TP Cần Thơ) đã kết thúc điều tra chuyển hồ sơ sang VKSND đề nghị truy tố Nguyễn Xuân Lộc (24 tuổi, ngụ quận 8, TP HCM) về hành vi “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lộc là nghi phạm bẫy các thanh niên vào khách sạn để "phục vụ quý bà" nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, Lộc không có nghề nghiệp ổn định, thường xuyên truy cập mạng xã hội Zalo, Facebook kết bạn với nhiều người.

Do không có tiền tiêu xài, Lộc nghĩ cách lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Theo đó, khi truy cập trên mạng xã hội và chát trong các nhóm kín, Lộc phát hiện nhiều người có nhu cầu kết bạn, hẹn hò tâm sự.

Lộc nghĩ ra cách đăng tin cần tuyển “trai trẻ phục vụ quý bà”, để chát với một số thanh niên có nhu cầu.

Gã nhắn tin cho họ rằng, một số chị em lớn tuổi đủ điều kiện về kinh tế nhưng đang “hồi xuân”, cần tuyển những người có ngoại hình, phục vụ nhu cầu tình dục cho “quý bà”.

Mỗi lần vui vẻ, “quý bà” trả từ 1,5 - 2 triệu đồng, chưa kể tiền bo. Trước những lời quảng cáo hấp dẫn, nhiều thanh niên đồng ý và sập bẫy lừa đảo của Lộc.

Theo đó, hôm 9/7, Lộc nhắn tin cho P. (27 tuổi, quê Kiên Giang), Q. (21 tuổi, quê Sóc Trăng) và H. (23 tuổi, quê Cà Mau), hẹn đến một nhà nghỉ ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng để phục vụ quý bà.

Cả 3 thanh niên nói trên đến nhà nghỉ và nhận các phòng 102, 104 và 204. Lúc sau, Lộc đến gặp quản lý nhà nghỉ nói cần lên phòng gặp bạn.

Sau khi được quản lý đồng ý, Lộc đóng giả làm nhân viên nhà nghỉ, gõ cửa 3 căn phòng nói trên và đưa ra lý do “vì sự riêng tư của khách hàng” nên yêu cầu các thanh niên không được để hung khí, thiết bị ghi âm, ghi hình ở phòng.

Lộc buộc các thanh niên phải giao tài sản như: tiền, trang sức, điện thoại di động cho gã quản lý và cho biết khi xong việc sẽ xuống quầy lễ tân nhận lại.

Sau khi lấy được tài sản, Lộc xuống quầy lễ tân thì bị quản lý nhà nghỉ phát hiện bắt quả tang và báo cho công an.

Cán bộ công an đến hiện trường kiểm tra, tạm giữ trong người Lộc có 4 điện thoại di động và 1 triệu đồng.

Lúc này, 3 thanh niên đang nằm chờ trên phòng mới vỡ lẽ bị lừa đảo, thực chất không có “quý bà” nào cần phục vụ như lời Lộc nói.

Quá trình điều tra, Lộc thừa nhận gây ra hàng loạt vụ lừa đảo, với thủ đoạn vào các nhóm chat kín “tuyển người phục vụ tình dục cho quý bà”.

Công an xác định, ngoài việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 3 nạn nhân trên, từ ngày 24/6 -5/7, Lộc còn gây ra 5 vụ lừa đảo cũng với thủ đoạn tương tự, chiếm đoạt tài sản của 7 nạn nhân khác.

Theo kết luận điều tra, Lộc đã chiếm đoạt hơn 60 triệu đồng của các nạn nhân.


************

Giường chục tỷ đồng trong ngôi chùa cổ độc nhất miền Tây

Không chỉ độc đáo với hàng nghìn chén đĩa, mảnh vỡ sành sứ ốp lên tường, ngôi chùa cổ ở Sóc Trăng còn lưu giữ 2 chiếc giường trị giá cả chục tỷ đồng của Công tử Bạc Liêu.

1
Chùa  Sro Lôn đọc chạy thành Sà Lôn ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) còn được người dân địa phương gọi là chùa Chén Kiểu. Đây là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Sóc Trăng.
Năm 1815 trụ trì chùa là Hòa thượng Thạch Em đã cùng Phật tử địa phương xây dựng khu chánh điện, sala, trường học trong khuôn viên chùa rộng vài ha. Khi vị trụ trì đầu tiên này qua đời, năm 1850 Hòa thượng Thạch Ék lên thay, tiếp tục xây những phần còn dở dang. Lúc này rất khan hiếm gạch trang trí, trụ trì cùng các tu sĩ thu thập bát, đĩa vỡ trong bà con bổn sóc để trang trí nên tên chùa Chén Kiểu ra đời từ đó.
Năm 1815 trụ trì chùa là Hòa thượng Thạch Em đã cùng Phật tử địa phương xây dựng khu chánh điện, sala, trường học trong khuôn viên chùa rộng vài ha. Khi vị trụ trì đầu tiên này qua đời, năm 1850 Hòa thượng Thạch Ék lên thay, tiếp tục xây những phần còn dở dang. Lúc này rất khan hiếm gạch trang trí, trụ trì cùng các tu sĩ thu thập bát, đĩa vỡ trong bà con bổn sóc để trang trí nên tên chùa Chén Kiểu ra đời từ đó.
Chùa Chén
Những mảnh vỡ sành sứ được trang trí trên tường khu chánh điện từ 164 năm trước.
Chùa Chén
Một họa tiết đẹp mắt trên trần được tạo ra từ các mảnh vỡ chén, đĩa.
5
Rắn thần Naga trong chùa Chén Kiểu. Đây là hình ảnh đặc trưng trong các chùa Khmer cổ ở miền Tây.
Giường chục tỷ đồng trong ngôi chùa cổ độc nhất miền Tây
Năm 2012 chùa Chén Kiểu xây dựng thêm khu sala phía sau chánh điện. Những mảnh vỡ chén, đĩa tiếp tục được dùng để trang trí, ốp tường.
Giường chục tỷ đồng trong ngôi chùa cổ độc nhất miền Tây
Tại đây có trên 9.000 bát, đĩa nguyên vẹn được sử dụng.
Giường chục tỷ đồng trong ngôi chùa cổ độc nhất miền Tây
Chén, đĩa trang trí đến tận nóc sala.
Giường chục tỷ đồng trong ngôi chùa cổ độc nhất miền Tây
Linh vật trước sala cũng được cẩn sành sứ rất đẹp, tinh xảo.
Giường chục tỷ đồng trong ngôi chùa cổ độc nhất miền Tây
Dọc theo cầu thang là những chiếc chén, đĩa úp miệng vào nhau và đáy chén, đĩa được ốp vào tường.
Ban Quản trị chùa cho biết, năm 1948 chùa mua được 2 chiếc giường nóng và lạnh của Công tử Bạc Liêu.
Ban Quản trị chùa cho biết, năm 1948 chùa mua được 2 chiếc giường nóng và lạnh của Công tử Bạc Liêu.

12
Hai chiếc giường này trước kia đặt ở huyện Vĩnh Lợi, tá điền mang bán. Khi chùa mua về giường vẫn còn nguyên vẹn với kích thước dài 2,5 m, rộng 2 m, được đóng bằng gỗ sưa (huỳnh đàn), xung quanh khắc cẩn xà cừ với nhiều hoa văn.
Trên mỗi chiếc giường cổ này cần đến 30 kg ốc xà cừ. Với giá thị trường hiện nay khoảng 200 triệu đồng/kg ốc xà cừ, thì riêng phần ốc xà cừ đã đến 6 tỷ đồng. Vì vậy, vài tháng trước có nhà sưu tầm đồ cổ đến hỏi mua mỗi chiếc giường hơn 10 tỷ đồng nhưng Ban Quản trị không bán.
Trên mỗi chiếc giường cổ này cần đến 30 kg ốc xà cừ. Với giá thị trường hiện nay khoảng 200 triệu đồng/kg ốc xà cừ, thì riêng phần ốc xà cừ đã đến 6 tỷ đồng. Vì vậy, vài tháng trước có nhà sưu tầm đồ cổ đến hỏi mua mỗi chiếc giường hơn 10 tỷ đồng nhưng Ban Quản trị không bán.
Giường chục tỷ đồng trong ngôi chùa cổ độc nhất miền Tây
Giường nóng trên mặt giường có 3 miếng gỗ giáng hương ghép lại để dùng vào mùa mưa.
Giường chục tỷ đồng trong ngôi chùa cổ độc nhất miền Tây
Chiếc giường lạnh được lót 6 miếng đá cẩm thạch lớn, dùng vào mùa hè.
Trong chùa Chén Kiểu còn có bộ bàn của Công tử Bạc Liêu, bên cạnh là di ảnh của ông.
Trong chùa Chén Kiểu còn có bộ bàn của Công tử Bạc Liêu, bên cạnh là di ảnh của ông.
Giường chục tỷ đồng trong ngôi chùa cổ độc nhất miền TâyPhóng to
Mặt bàn được lót bằng đá cẩm thạch. Năm 2012 chùa Chén Kiểu được Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng cấp bằng công nhận là khu di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh.Việt Trường
************

Người sống sót khó tin trong vụ đắm tàu Titanic

Charles Joughin lênh đênh giữa làn nước lạnh dưới 0 độ C của Bắc Đại Tây Dương trong gần ba giờ mà không hề bị chấn thương.

Charles Joughin là một trong những người cuối cùng rời khỏi Titanic khi con tàu đắm xuống Bắc Đại Tây Dương vào rạng sáng 15/4/1912. Bằng cách nào đó, trưởng bếp bánh của tàu đã sống sót trong làn nước âm độ C vài giờ cho đến khi tìm thấy một chiếc phao cứu sinh.

Định mệnh

Chào đời vào năm 1878 tại thị trấn miền biển Birkenhead (Anh), Charles Joughin đi theo tiếng gọi của đại dương khi còn nhỏ. Theo chân hai anh trai, những người đều thuộc Hải quân Hoàng gia Anh, Charles bắt đầu lên tàu từ năm 1889 khi mới 11 tuổi.

Qua bao năm tháng tôi rèn, cuối cùng Charles cũng có mặt trên RMS Titanic sang trọng nhất thế giới thời bấy giờ, trong vai trò bếp trưởng bếp bánh, quản lý đội ngũ 13 thợ. 

Ông Charles Joughin. Ảnh: Wiki.

Ông Charles Joughin. Ảnh: Alchetron.

Khi con tàu nặng hàng chục nghìn tấn đâm trúng một tảng băng trôi vào đêm 14/4/1912, ông tỉnh giấc và phát hiện thuỷ thủ đoàn hỗn loạn. Charles lập tức nhận ra chuyện gì đã xảy ra và kiểm soát tình hình.

Yêu cầu đầu tiên của bếp trưởng này là lệnh cho những người thợ dưới quyền mang 50 ổ bánh mì lên trên boong tàu, đảm bảo mọi người trên thuyền cứu hộ có đủ thức ăn để sống sót cho tới khi được giải cứu. 

Khi làn nước băng giá bắt đầu tràn vào trong tàu, phần lớn mọi người hoảng loạn cực độ, còn Charles về phòng và uống một cốc rượu. Ông tìm đến thuyền cứu sinh theo chỉ định, nhưng không phải lên đó thoát nạn. Bếp trưởng 34 tuổi lúc này giúp những người đàn ông khác đưa phụ nữ và trẻ em lên những chiếc thuyền cứu sinh.

Từ bỏ chiếc thuyền của mình, Charles lại về phòng lần nữa và uống rượu, không hề nao núng trước dòng nước đang lấp đầy cabin. Ông trở lại boong tàu và bắt đầu ném từng chiếc ghế võng xuống biển, hy vọng những ai kém may mắn không tìm nổi chỗ trên thuyền cứu sinh có thể bám vào đó mà sống sót.

Chìm tàu

Một lần nữa quay xuống dưới boong tàu để lấy ly nước, Charles nghe thấy tiếng Titanic gãy đôi. Đó là khoảnh khắc kinh hoàng với những người ở trên tàu, nhưng Charles tự nhủ: "Chẳng có chuyện gì khủng khiếp xảy ra cả".

Những phút cuối cùng của Titanic. Ảnh: Charles Dixon/Wikipedia.

Những phút cuối cùng của Titanic. Ảnh: Charles Dixon/Wikipedia.

Charles lập tức tìm đường đến đuôi tàu và bám vào lan can. Trong những giây phút cuối cùng khi con tàu đắm xuống, ông bám chặt lấy phao cứu sinh, lấy ra vài thứ từ trong túi và bình tĩnh đứng đó, tự hỏi mình phải làm gì.

Khoảng 2h20, nửa còn lại của tàu Titanic dựng thẳng đứng và chìm dần, Charles là một trong số những người cuối cùng rơi xuống làn nước Đại Tây Dương lạnh lẽo.

Sống sót

Với người bình thường, cơ thể họ sẽ bị sốc nhiệt khi rơi xuống biển nước -2 độ C. Thuyền phó Charles Lightoller từng mô tả cảm giác ấy như bị "hàng nghìn mũi dao đâm vào người". Thực tế, sốc lạnh, hoảng loạn hoặc thân nhiệt hạ đột ngột đủ để lấy mạng nhiều người.

Nhưng, đây không phải là những gì xảy ra với Charles. Ông lao xuống nước với thái độ bình tĩnh vốn có của mình. "Tôi cứ vươn dài sải tay và rẽ nước", Charles nhớ lại sau này.

Ông tiếp tục lênh đênh hai tiếng rưỡi giữa đại dương băng giá. Cuối cùng, khi những tia nắng đầu tiên xuất hiện, Charles mới nhìn ra một chiếc xuồng cứu sinh bị lật và bơi đến đó. Không may, thuyền chật cứng với 25 người đang đứng trên đó. Một lát, Charles tìm thấy một chiếc thuyền cứu sinh khác còn chỗ trống và được người ta kéo lên. Không lâu sau, tàu RMS Carpathia giải cứu những người sống sót của Titanic. Điều phi thường là Charles không hề bị thương sau hàng tiếng ngâm mình trong nước lạnh.

Một con thuyền cứu sinh được thuỷ thủ tàu CS Mackay-Bennett tìm thấy. Ảnh: Legag.

Một con thuyền cứu sinh được thuỷ thủ tàu CS Mackay-Bennett tìm thấy. Ảnh: Legag.

Trở về từ thảm họa

Với nhiều người, sống sót qua một vụ đắm tàu cướp đi sinh mạng của hàng nghìn hành khách là ký ức kinh hoàng đủ để họ không bao giờ muốn đặt chân lên thuyền nữa. Nhưng Charles là ngoại lệ. Ông trở về Anh và là một trong những thành viên của thuỷ thủ đoàn tham gia làm chứng trong cuộc điều tra tai nạn tàu RMS Titanic. Năm 1920, Charles chuyển đến sống tại New Jersey, Mỹ và phục vụ trên các tàu do American Export Lines vận hành, cũng như các tàu vận chuyển của quân đội trong Thế chiến II trước khi nghỉ hưu năm 1944. Trải qua những cuộc phiêu lưu trên biển, Charles qua đời năm 1956, thọ 78 tuổi.

Câu chuyện của Charles xuất hiện trong bộ phim A Night to Remember năm 1958, bom tấn Titanic năm 1997 - một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử, và show truyền hình Drunk History

Người sống sót khó tin khi Titanic chìm

Hình ảnh của Charles Joughin thoáng xuất hiện trong phân cảnh tái hiện những giờ phút cuối cùng của Titanic. Video: Titanic 1997.

Tới nay, không ai biết chính xác Charles đã sống sót bằng cách nào. Nhưng một trong những lý do thuyết phục nhiều người là Charles không hề mất bình tĩnh và có thể ra những quyết định khôn ngoan, như tránh xa làn nước lạnh cho đến giây phút cuối cùng. Rượu cũng được cho là đã giúp ông giữ ấm cơ thể trong thời gian chờ cứu hộ.

Bảo Ngọc (Theo ATI
************

Cô gái mất mạng vì cả tin

Trung QuốcThiếu nữ 19 tuổi theo tài xế lạ mặt về nhà khi được hứa xin giúp việc, hồn nhiên ngủ trưa trên giường của hắn.

Thi thể cô được cảnh sát trục vớt vào ngày 2/9/2016 khi đang trôi theo con sông tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Nạn nhân được xác định chết khoảng ba ngày trước, bị bóp cổ.

Theo cơ quan thủy văn, vùng nước ở đoạn sông này tương đối đặc biệt. Nước sông chảy đến đây gặp địa hình cao nên chuyển hướng tạo thành một vùng nước xoáy, thi thể trôi vào vùng xoáy này sẽ bị giữ lại mà không trôi đi.

Hơn nữa, đoạn sông phía hiện trường có rất nhiều lưới đánh cá, nếu thi thể từ thượng nguồn trôi xuống gần như chắc chắn sẽ vướng vào. Nhiều khả năng, thi thể bị ném ngay tại khu vực này, do đặc điểm của dòng nước nên không thể trôi đi xa.

Mở rộng tìm kiếm ra xung quanh, cảnh sát tìm được một sợi dây buộc tóc bằng nhựa xoắn màu đỏ trên bờ sông. Tìm kiếm ở vùng nước xoáy, cảnh sát lại tìm được một chiếc quần bò màu xanh.

Chiếc dây buộc tóc màu hồng. Ảnh: CCTV.

Chiếc dây buộc tóc màu hồng. Ảnh: CCTV.

Với các dữ liệu trên, cảnh sát tình nghi hung thủ cưỡng hiếp nạn nhân rồi sát hại, đưa thi thể lên xe mang tới đây vứt xác. Trên đường mang thi thể và chiếc quần bò từ xe ra bờ sông, dây buộc tóc của nạn nhân rơi xuống đất. Tuy nhiên vì một lí do nào đó, pháp y không tìm thấy mẫu tinh dịch của hung thủ trong người nạn nhân.

Nhận định hiện trường giết người cách hiện trường vứt xác không quá xa, cảnh sát rà soát lại toàn bộ tin báo mất tích tại thành phố Vũ Hán trong bốn ngày gần nhất. Dựa vào đặc điểm hình dáng, giới tính, chiều cao, kiểu tóc, cảnh sát tìm được một tin báo hoàn toàn phù hợp. Thái Dũng trình báo bạn gái tên Tiểu Lan bị mất tích. Việc xét nghiệm ADN cho thấy người chết chính là Tiểu Lan.

Tiểu Lan, 19 tuổi, là đồng hương của Dũng, cùng làm công nhân tại Vũ Hán. Hai người sống chung từ đầu năm 2016. Giữa tháng 8, Lan thấy công việc tại xưởng quá vất vả, thường xuyên phải làm ca đêm nên xin nghỉ việc. Ngày 30/8, Dũng đi làm về thấy Lan không có ở nhà nhưng cũng không quá để ý. Đến chiều 31/8 về nhà vẫn không thấy, gọi điện không liên lạc được, Dũng mới báo cảnh sát.

Theo kinh nghiệm điều tra, nhiều trường hợp người trình báo chính là hung thủ. Cảnh sát trước hết điều tra về Dũng, phát hiện từ khi Lan nghỉ việc, hai người thường xuyên cãi nhau. Ngày 29/8, những người ở cùng khu trọ còn nghe thấy đôi tình nhân này tranh cãi gay gắt. Cảnh sát cho rằng Dũng có động cơ gây án, việc cởi quần nạn nhân có thể là để đánh lạc hướng điều tra.

Việc tiếp theo là xác định Dũng có thời gian gây án hay không? Pháp y xác định nạn nhân bị giết vào chiều 30/8. Hôm đó, Dũng đi làm từ 7h30, lúc này Lan vẫn ở nhà, có người chứng kiến. Dũng làm việc tại công ty cả ngày, đến hơn 20h mới về đến nhà, nhưng ngoài lời khai của Dũng, không ai có thể khẳng định lúc đó Lan không có nhà. Cảnh sát không thể khẳng định Dũng không có thời gian gây án, nhưng cũng không thể loại trừ khỏi diện tình nghi.

Điều tra về quan hệ xã hội của Lan, cảnh sát nhận thấy Lan rất ít giao du, gần như hết giờ làm là về thẳng nhà, không có mâu thuẫn về kinh tế hay tình cảm với ai. Một đồng nghiệp cũ của Lan cho biết sáng 30/8 tình cờ gặp Lan trên đường, Lan nói đang đến khu công nghiệp gần đó xin việc.

Cảnh sát lập tức tới khu công nghiệp này điều tra, quả nhiên tìm thấy tên Lan trong sổ đăng kí của bảo vệ gác cổng. Xem lại camera tại cổng nhà máy, cảnh sát thấy Lan đến nộp hồ sơ xin việc lúc 10h58, sau đó lên chiếc xe ba gác màu đỏ chờ ngoài cổng.

Lan ngồi sau chiếc xe ba gác. Ảnh: CCTV.

Lan ngồi sau chiếc xe ba gác. Ảnh: CCTV.

Bám theo quỹ tích di chuyển của chiếc xe ba gác, cảnh sát thấy chiếc xe ra khỏi khu công nghiệp quay về nội thành, Lan cùng tài xế xuống xe vào quán cơm ăn trưa. Tài xế là người đàn ông khoảng 40 tuổi. Nửa tiếng sau hai người lên xe đi tới một thôn gần đó và không thấy quay lại.

Cảnh sát sau đó mang hình ảnh cắt từ video giám sát đến thôn này dò hỏi danh tính người tài xế. Người dân trong thôn nhận ra người trong ảnh là Nguyễn Quân, độc thân, làm nghề chạy xe ba gác.

Theo thông tin do người dân cung cấp, cảnh sát tìm gặp Dương, bạn thân của Quân. Dương nói Quân đang muốn bán xe ba gác, nhờ Dương tìm khách hàng giúp. Phán đoán Quân đang chuẩn bị chạy trốn. Cảnh sát tương kế tựu kế, đóng giả làm người muốn mua xe để hẹn gặp Quân. Ngày 4/9/2016, Quân bị bắt khi đến điểm hẹn bán xe.

Qua đấu tranh, cảnh sát phát hiện Nguyễn Quân tên thật là Ngô Khải Tùng, năm 2009 từng cưỡng hiếp nữ đồng nghiệp tại quận Phiên Ngung, thành phố Quảng Châu. Do bị truy nã, hắn đã thay tên đổi họ, lẩn trốn tại Vũ Hán gần sáu năm.

Ngày 30/8, Lan bắt xe của Tùng đến khu công nghiệp, nộp hồ sơ xin việc vào nhiều công ty. Dọc đường, Tùng nói có quen một sếp, chiều sẽ đưa Lan tới gặp để tìm một công việc tốt. Lan đồng ý, theo về nhà hắn.

Về đến nhà trọ của Tùng, Lan nằm trên giường và ngủ ngay. Tùng đánh thức cô, nói sẽ cho 500 nhân dân tệ nếu cho "thân mật". Bị Lan từ chối, hắn đã cưỡng bức, gây án, tối dùng xe ba gác đi vứt xác.

Khang Diệp (Theo CCTV)


***********

Chủ nào tớ nấy...

Kiểu tạo dáng bá đạo của nữ sinh, Titanic trên cạn, hay cuộc đua kỳ thú...
1-9900-1425636128.jpg

Dân chơi không ngại mưa rơi.

2-8284-1425636128.jpg

Chuyện gì cũng có thể làm được hết.

3-2240-1425636128.jpg

Có ai như vậy không?

4-5798-1425636128.jpg

Kiểu tạo dáng bá đạo.

5-2616-1425636129.jpg

Có chút giống không hề nhẹ.

6-5584-1425636129.jpg

Chạy đâu cho thoát.

7-7588-1425636129.jpg

Khoe dáng.

8-3955-1425636130.jpg

Cuộc đua kỳ thú.

9_1425634964.jpg

Phải thử trực tiếp mới chuẩn được.

10_1425634964.jpg

Phải đứng thế này thì mới có ảnh đẹp chứ.

11_1425634965.jpg

Tẩm quất trước khi xung trận.

12_1425634965.jpg

Phải thế này mới là teen sao?

13_1425634965.jpg

Ngại gì mưa gió.

14_1425634965.jpg

Ôtô cũng dột luôn nè.

15_1425634965.jpg

Titanic trên cạn.

Ốc Sên


*******

Gấu trúc đi máy bay riêng

Gấu trúc Bối Bối được đưa từ Mỹ về Trung Quốc bằng chuyến bay riêng của hãng vận chuyển FedEx ngày 19/11.

Bối Bối, nặng 114 kg, sinh ra tại Vườn thú Quốc gia thuộc Viện Smithsonian ở Washington năm 2015. Theo thỏa thuận cho mượn gấu trúc giữa Mỹ và Trung Quốc, gấu trúc con phải được đưa về Trung Quốc khi tròn 4 tuổi.

Gấu trúc Bối Bối tại vườn thú ở Washington ngày 14/11. Ảnh: AFP.

Gấu trúc Bối Bối tại vườn thú ở Washington ngày 14/11. Ảnh: AFP.

Trên chuyến bay kéo dài 16 giờ trên chiếc Boeing 777F, Bối Bối sẽ được cho đồ ăn yêu thích. FedEx đã dán hình gấu trúc lên thân máy bay. "Bối Bối sẽ là 'món hàng' duy nhất trên chuyến bay thẳng, chưa kể đến 30 kg tre, trúc, đồ ăn vặt và nước", FedEx viết trên Twitter.

Vườn thú đã tổ chức các sự kiện kể từ đầu tuần trước để chia tay Bối Bối. Người hâm mộ từ khắp nước Mỹ đổ về để nói lời tạm biệt vào cuối tuần này. Trẻ em có thể viết thư cho gấu trúc và những lá thư này sẽ được mang theo về Trung Quốc.

"Bối Bối là một phần của gia đình chúng tôi", Steve Monfort, lãnh đạo sở thú nói. "Đội ngũ của chúng tôi đã chăm sóc cho nó và quan sát nó lớn lên cùng với hàng triệu người khác".

Phương Vũ (Theo CNN)


***********

Hình se Abby 1

Hình se Abby 2

Hình se Abby 3

Hình se Abby 4

Hình se Abby 5

Hình se Abby 6

Hình se Abby 7

Hình se Abby 8

Hình se Abby 9

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn