Trang Lá Cải Ngày 10 - 06-2019: 24h qua ảnh: Hàng triệu người đổ xuống phố biểu tình ở Hồng Kông

Thứ Hai, 10 Tháng Sáu 20197:09 CH(Xem: 2834)
Trang Lá Cải Ngày 10 - 06-2019: 24h qua ảnh: Hàng triệu người đổ xuống phố biểu tình ở Hồng Kông
Cai-thu 2
**********

24h qua ảnh: Hàng triệu người đổ xuống phố biểu tình ở Hồng Kông

11-1560152013235415598350-crop-15601521147301436688487

Hàng triệu người đổ xuống phố biểu tình ở Hồng Kông, cuộc đua ghế văn phòng ở Nhật Bản... là những hình ảnh ấn tượng nhất thế giới 24 giờ qua.

24h qua ảnh: Hàng triệu người đổ xuống phố biểu tình ở Hồng Kông - Ảnh 1.

Núi lửa Sinabung phun trào tro bụi gần ngôi làng Tiga Pancur ở Karo, Sumatra, Indonesia. Ảnh: EPA

24h qua ảnh: Hàng triệu người đổ xuống phố biểu tình ở Hồng Kông - Ảnh 2.

Mọi người tham gia cuộc đua ghế văn phòng ở Hanyu, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

24h qua ảnh: Hàng triệu người đổ xuống phố biểu tình ở Hồng Kông - Ảnh 3.

Binh sĩ Mỹ nhìn cậu bé chụp ảnh với khẩu súng máy hạng nhẹ M249 tại trại Humphreys ở Pyeongtaek, Hàn Quốc. Ảnh: Getty Images

24h qua ảnh: Hàng triệu người đổ xuống phố biểu tình ở Hồng Kông - Ảnh 4.

Hàng triệu người tham gia phong trào biểu tình phản đối dự luật dẫn độ mới tại Hồng Kông. Ảnh: Getty Images

24h qua ảnh: Hàng triệu người đổ xuống phố biểu tình ở Hồng Kông - Ảnh 5.

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình, phản đối cuộc bầu cử tổng thống ở thành phố Almaty, Kazakhstan. Ảnh: Reuters

24h qua ảnh: Hàng triệu người đổ xuống phố biểu tình ở Hồng Kông - Ảnh 6.

Nhân viên cứu hộ giải cứu em bé khỏi hiện trường vụ lở đất sau mưa lớn ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ảnh: AP

24h qua ảnh: Hàng triệu người đổ xuống phố biểu tình ở Hồng Kông - Ảnh 7.

Trẻ em tắm mát trong bồn tắm được làm từ tủ lạnh cũ tại thành phố Manila, Philippines. Ảnh: etty Images

24h qua ảnh: Hàng triệu người đổ xuống phố biểu tình ở Hồng Kông - Ảnh 8.

Người đàn ông trình diễn đi trên dây bắc giữa hai trụ cầu Vinogradovsky trên sông Yenisei ở thành phố Krasnoyarsk, Nga. Ảnh: Reuters

24h qua ảnh: Hàng triệu người đổ xuống phố biểu tình ở Hồng Kông - Ảnh 9.

Mọi người giải nhiệt dưới nước trong công viên giải trí Dreamland ở thành phố Minsk, Belarus. Ảnh: Reuters

24h qua ảnh: Hàng triệu người đổ xuống phố biểu tình ở Hồng Kông - Ảnh 10.

Cuộc đua chó quốc tế hằng năm được tổ chức tại thành phố Gelsenkirchen, Đức. Ảnh: Reuters

24h qua ảnh: Hàng triệu người đổ xuống phố biểu tình ở Hồng Kông - Ảnh 11.

Khinh khí cầu bay trên thành phố London, Anh. Ảnh: PA


************

Đời hoàn lương của 'giang hồ Hà Thành' từng bị bố mua mộ sẵn

Ngoài 30 tuổi mang cơ thể rệu rã, dễ chết bất kỳ lúc nào, gia đình không ai buồn ngó, Minh quyết bỏ ma túy, làm lại cuộc đời.

Nửa đêm, tầng 2 của cơ sở hỗ trợ sau cai nghiện tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội vẫn sáng đèn. Một học viên đang lên cơn thèm thuốc. Bùi Ngọc Minh cùng với 3 anh em khác người giữ tay, chân, người thay nhau xoa bóp, bấm huyệt. Con nghiện vật vã, gào lên như con thú bị thương, bọt mép sùi ra. Sau cơn thèm thuốc, anh ta nằm thõng thượt, không cựa quậy. Minh lúc này mới thở phào, khuôn mặt giãn ra.

Mỗi lần chứng kiến một học viên vật vã vì lên cơn thèm ma túy, Bùi Ngọc Minh (43 tuổi) lại như nhìn thấy mình 10 năm về trước.

Anh Minh (trái) hướng dẫn học cho học viên Mã A Si (28 tuổi, Lào Cai) tại tầng 2 của Cơ sở hỗ trợ sau cai nghiện thuộc hội thánh Tin Lành Exechien, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Mỗi học viên đóng phí từ 1 đến 2,6 triệu mỗi tháng. Ảnh: Nhật Minh.

Anh Minh (trái) hướng dẫn học cho học viên Mã A Si (Lào Cai) ở Cơ sở hỗ trợ sau cai nghiện thuộc hội thánh Tin Lành Exechien, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Mỗi học viên vào đây đóng phí từ 1 đến 2,6 triệu/tháng. Mã A Si hoàn cảnh khó khăn nên được miễn. Ảnh: Nhật Minh.

Là con trai duy nhất trong gia đình bố mẹ đều là cán bộ nhà nước ở Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội, Minh được chiều chuộng từ bé. Năm 14 tuổi, chàng công tử bỏ nhà đi bụi, sống bằng trấn lột, cướp giật. 

Sau 5 năm chơi bời, Minh bắt đầu nghiện ma túy. Thi đậu 2 trường đại học, nhưng mỗi trường, anh chỉ học được hai năm rồi bỏ. Tài sản trong nhà đều đội nón ra đi. Mẹ khóc cạn nước mắt, bố đánh chửi vẫn vô ích. Minh đi đòi nợ thuê, đâm chém, buôn ma túy và gái mại dâm.

Năm 2002, khi con trai đang thụ án, mẹ Minh đi thăm. Để đến được trại, bà phải xắn quần lội qua mấy trăm mét ruộng. "Trời mưa, bà một tay cầm dép, một tay xách túi mì tôm, vai khoác túi đồ ăn cho tôi. Nhưng mẹ đến, tôi chỉ hỏi ‘tiền mua ma túy đâu’. Bà không cho, tôi chửi bới rồi đuổi mẹ về. Bà cứ chạy theo tôi, vừa khóc, vừa năn nỉ cầm túi đồ ăn mà tôi không chịu", Bùi Ngọc Minh day dứt kể.

Bất lực, bố Minh mua mộ để sẵn cho cậu con trai. Ông sợ sau này vợ chồng mình qua đời, con chết chẳng ai chôn. Biết tin, Minh lôi người đang cùng cai với mình ra đánh một trận cho bõ tức.

Sau 2 lần thụ án, năm 32 tuổi, Minh rời trung tâm cai nghiện khi cơn khát ma túy vẫn còn, cộng thêm bệnh lao phổi, ho ra từng chén máu. "Tôi cáu gắt và thù ghét mọi người, cảm giác ai cũng ghê tởm và muốn tránh xa mình", anh nói. 

Có lần Minh bỏ đi suốt một tuần, về nhà chào hỏi nhưng bố mẹ không nói gì. Bữa cơm hai ông bà ngồi ăn cũng không bảo ăn cùng. "Tôi lặng lẽ như một cái bóng. 10 phút sau khi về nhà, tôi lại bỏ đi", Minh nhớ lại.

Nửa cuộc đời, mang theo cơ thể rệu rã, sống không mục đích, Minh mệt mỏi, cô đơn cùng cực. Nhưng quyết tâm làm lại cuộc đời chỉ xuất hiện khi Minh gặp một người bạn cũ gần nhà: "Nó cũng từng rệu rã vì ma túy, đầu trộm đuôi cướp như mình, giờ bỗng khỏe khoắn, vui vẻ, tôi ngạc nhiên lắm. Tôi đồng ý theo cậu ta đi cai nghiện, vì đã cùng đường rồi".

Vào cơ sở ở Phúc Thọ, Minh đau đớn suốt 3 tháng, vừa đánh vật với cơn thèm thuốc, vừa phải chữa lao tái phát, nhưng gồng mình chịu đựng vì biết không cố lúc này sẽ không bao giờ vượt qua được.

"Tôi từng đi cai nghiện nhiều cơ sở, nhưng không ở đâu mọi người đồng cảm và động viên tôi nhiều như ở đây. Với lại, thời gian này, khi những người thân đã không còn quan tâm, mẹ vẫn đến thăm tôi khiến tôi vừa biết ơn, vừa day dứt. Động lực cai nghiện của tôi càng mạnh mẽ hơn", Minh nhớ lại.

Một lần, Minh về thăm nhà ở Kim Liên, người hàng xóm vui vẻ chào, "Dạo này Minh đẹp trai quá". Anh chỉ cười, bảo "Đẹp gì thằng nghiện như em". Người này nhìn Minh chân thành "Đừng bao giờ nói vậy nữa, mọi chuyện qua lâu rồi, em đâu còn là nghiện nữa’. Khoảnh khắc đó, Minh biết mình đã chiến thắng bản thân và được thừa nhận.

Vợ chồng anh Minh có 3 con, hiện sống ở Sơn Tây (Hà Nội). Hàng ngày anh đi đi về về với gia đình, tuần có 2 buổi trực ở cơ sở hậu cai nghiện. Ảnh: Ngọc Minh.

Vợ chồng anh Minh hiện sống ở Sơn Tây (Hà Nội). Hàng ngày anh đi đi về về với gia đình, tuần trực đêm 2 - 3 buổi. Ảnh: Ngọc Minh.

Từ năm 2009 đến nay, Bùi Ngọc Minh ở lại cơ sở này với vai trò quản lý. Cùng với các cộng sự, anh đã hỗ trợ được khoảng 100 người cai nghiện. Những học viên vào đây đủ mọi cá tính, đều vướng "bụi bặm giang hồ", vì vậy, bao dung, thấu hiểu là cách Minh chinh phục họ.

"Có học viên hơn tuổi tôi vào nhà vệ sinh lén lút hút. Tôi âm thầm theo dõi và biết được nhưng chỉ gọi riêng anh ấy ra bảo ‘Thôi, anh bỏ đi nhé!’. Anh ấy nói chính thái độ nhẹ nhàng của tôi khiến anh cảm động, xấu hổ và quyết định bỏ thuốc", Minh kể.

Giữa năm 2018, một học viên mới đến đập phá đồ đạc, xô xát với 3 học viên cũ. Theo quy định, cả 4 đều bị kỷ luật, trả về nhà hoặc chuyển cơ sở. Sau khi tìm hiểu ngọn ngành, biết học viên mới mệt mỏi và không kiềm chế do thiếu ma túy, anh chỉ yêu cầu bồi thường thiệt hại, không bị trả về. Một người không thể về nhà do vay tiền của xã hội đen chưa trả, Minh đưa đến ở nhờ nhà người thân của mình. Hàng ngày, anh trích một phần thu nhập chu cấp cho học viên này ăn uống, sinh hoạt.

Từng được hỗ trợ cai nghiện 8 năm trước, với Nguyễn Đức Huy (40 tuổi, Bắc Ninh), Minh vừa là anh, vừa là thầy. "Suốt 7 đêm liền, khi tôi vật vã vì khát ma túy, anh Minh thức trắng, vừa xoa bóp, bấm huyệt vừa động viên tôi. Không phải là họ hàng, không thân quen nhưng anh chăm sóc tôi như người nhà, giúp tôi làm lại cuộc đời", người đàn ông từng nghiện ma túy 20 năm kể.

Vợ Minh, chị Nguyễn Thị An (32 tuổi, bán quần áo) cho biết những khi vợ bận việc, anh vẫn tắm cho con, đưa đón các bé đi học, lau nhà, nấu ăn giúp vợ. "Từ một người lầm lì, ít nói, giờ anh ấy mở lòng và biết quan tâm, yêu thương vợ con hơn. Trước kia anh ấy còn chửi tục, giờ hết hẳn, cũng không rượu, bia thuốc lá nữa", chị kể. Những phản đối, dị nghị của gia đình, làng xóm khi chị đến với anh 9 năm trước giờ cũng không còn.

"Tôi nhận thấy trước kia mình được chiều chuộng quá, lại không được bố mẹ định hướng gì nên sinh hư, sống không mục đích. Vì vậy, với các con, vợ chồng tôi luôn cố gắng gần gũi, làm bạn để hiểu mong muốn của các bé nhưng tuyệt đối không nuông chiều", Minh nói. Ông bố 3 con cũng soạn sẵn nội quy với các mức phạt từ nhẹ đến nặng để lũ trẻ không tái phạm.

Anh Minh đưa gia đình đi tắm biển 

Anh Minh đưa gia đình đi tắm biển năm 2017. Ảnh: Ngọc Minh.

Ở thôn Bướm, xã Thọ Lộc, Phúc Thọ, người dân giờ đây thỉnh thoảng vẫn thấy các nhóm đội viên từ trại cai nghiện đi hỗ trợ dân làng làm đường, đào cống. "Lúc đầu nghe mở trại ở đây, dân trong thôn ai cũng sợ bị cướp bóc. Nhưng 10 năm qua, cở sở này được quản lý rất tốt. Tôi từng chứng kiến nhiều người khi vào thì ngổ ngáo, gầy ốm như que củi, nhưng lúc ra thì điềm đạm, vui vẻ, béo tốt", ông Khuất Hữu Khôi, bí thư, trưởng thôn Bướm, cho biết.

"Tôi nhận thấy không chỉ quyết tâm của bản thân giúp con nghiện chiến thắng, mà còn cần sự bao dung của gia đình và cảm thông của những người xung quanh. Tôi vẫn dặn anh em khi rời cơ sở, nếu ngoài kia, cuộc sống ngột ngạt và khó khăn quá, hãy quay về, tôi sẽ luôn dang rộng vòng tay", Minh nói.

Theo Chủ tịch Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy Lê Trung Tuấn, tình trạng tái nghiện ma túy tại Việt Nam hiện hiếm khoảng 93%. Một người chỉ được coi là cai nghiện thành công khi không sử dụng ma túy trên một năm, đồng thời thay đổi được hành vi, tư duy, suy nghĩ và thay đổi hoàn toàn môi trường sống cũ.

Nhật Min
*************

Nữ tội phạm Việt 30 xuân khai ba lần 'Tôi 16 tuổi'


Một báo Anh nêu ra ví dụ luật chống nô lệ hiện đại có lỗ hổng khiến có tội phạm người Việt khai là 'trẻ em' để trốn công lý và tiếp tục gây án.

Wiltshire
Image caption Bên trong nơi ở của nhóm đàn ông Việt trồng cần sa ở Wiltshire, Anh Quốc, bị cảnh sát bắt hồi tháng 2/2017

Hiện tượng này đã được một số người trong cộng đồng gốc Việt tại Anh nói đến từ lâu, nhưng nay, tờ The Sunday Times (09/06/2019) mới có bài chi tiết.

Bài của David Collins cho hay cơ quan công tố Anh đã họp với nội các ở London để nói về hiện tượng không ít người trồng cần sa đến từ Việt Nam khai man tuổi.

Lợi dụng một lỗ hổng trong luật chống buôn người yêu cầu cảnh sát trong vòng 24 giờ phải chứng minh người bị tạm giữ là trẻ em hay người lớn, các nghi phạm Việt này đồng loạt khai là họ mới 16 tuổi, thuộc nhóm vị thành niên.


Luật Anh khi đó yêu cầu cảnh sát chuyển các 'trẻ em' này cho cơ quan chăm sóc trẻ, và coi họ là nạn nhân của tội ác buôn người, chứ không còn là thủ phạm.

Có vẻ như ngay sau khi vào Anh để hành nghề trồng sa, một số người Việt khi bị bắt đã lập tức nói họ là 'trẻ em'.

Hệ thống này và điều 45 của Luật chống buôn người và nô lệ hiện đại, đã bị lợi dụng nghiêm trọng, theo bài báo.

Tác giả Collins cũng cho hay đây là lỗ hổng nghiêm trọng, cho thấy cải cách tư pháp của bà Theresa May đưa ra khi còn làm bộ trưởng Nội vụ Anh "là thất bại".

"Cải cách nhằm tạo ra cơ chế bảo vệ trẻ em bị buôn bán vào Anh Quốc, còn gọi là điều bảo vệ trẻ số 45, nhằm bảo vệ bất cứ ai dưới 18 tuổi không bị xử phạt kể cả khi họ phạm tội trồng cần sa...nhưng nay cơ chế này bị lạm dụng nghiêm trọng."

p04vdwy8

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Người Việt bị bắt tại trại trồng cần sa khổng lồ ở Anh

Mẹ 30 xưng là 16 tuổi

Bài báo đăng ảnh của ba nhân vật Việt Nam, có tên là Kim Tien Tran, Huy Hoang Nguyen và Thanh Thi Nguyen. Cả ba đều khai man là "mới 16 tuổi".

Riêng trường hợp Kim Thiên Tran được nhà báo Anh mô tả khá kỹ.

"Khi tới Anh trong xe thùng và bị bắt ở Milton Keynes năm 2017, Kim Thien Tran ngay lập tức nói, 'Tôi mới 16 tuổi, tôi bị đưa vào lậu'".

Được đưa vào cơ quan bảo vệ trẻ ở địa phương theo cơ chế có tên là National Referral Mechanism (NRM), Tran sau đó đã bỏ trốn.

Bài báo viết tiếp:

"Tháng 3 năm ngoái, cảnh sát ở Lancashire bắt được một băng đảng trồng cần sa tại Bootle, Merseyside gồm sáu người Việt, trong đó có Tran. Một lần nữa, Tran khai là mới 16 tuổi."

Tuy nhiên việc khai man này không qua được mắt một thanh tra viên cảnh sát là Stuart Peall.

Ông lấy vân tay của Kim Thien Tran, đối chiếu với dữ liệu trong hệ thống và tìm ra đây chính là "em nhỏ" trốn khỏi Milton Keynes năm trước nữa.

Chỉ tin vào lời khai lần trước của Kim Thien Tran thì cô ta đã phải trên 18 tuổi, theo Stuart Peall, và ông quyết định tìm hiểu thêm.

Tuy vậy, vẫn theo luật bảo vệ trẻ là nạn nhân buôn người, Tran được giao cho hội đồng địa phương để chăm sóc như một 'trẻ em'.

Trong vòng chưa đầy 8 giờ, cô ta đã chuồn mất, khiến Stuart Peall rất giận.

Vào laptop thu được của Tran, ông Peall thấy trang Facebook cá nhân của cô ta dùng tên khác, hình từ lễ sinh nhật 30 tuổi kèm ảnh bánh ngọt, chồng và hai con.

Có đủ bằng chứng phụ nữ Việt này là một người lớn phạm tội, cảnh sát Anh tung ra cuộc truy nã và bắt được Kim Thien Tran ở một trại cần sa mới tại Blackpool.

Khi bị bắt, cô ta lại khai: "Tôi 16 tuổi và là nạn nhân buôn người" (I'm 16 and trafficked).

Tòa Anh đã xử Kim Thien Tran 28 tháng tù.


**********

Hành khách mở cửa thoát hiểm khi tìm nhà vệ sinh trên máy bay Pakistan

Sự nhầm lẫn của một hành khách khiến chuyến bay của hãng Pakistan International Airlines bị chậm 7 tiếng so với kế hoạch.

Cầu trượt kích hoạt sau khi cửa thoát hiểm mở trên máy bay của PIA hôm 8/6. Ảnh:

Cầu trượt kích hoạt sau khi cửa thoát hiểm mở trên máy bay của PIA hôm 8/6. Ảnh:

"Chúng tôi rất tiếc về việc trễ chuyến bay PK771. Đây là hậu quả ngoài ý muốn từ chuyến bay PK702 sau khi một hành khách mở cửa thoát hiểm trên máy bay. Chúng tôi kêu gọi các hành khách tuân thủ hướng dẫn an ninh, do những sự cố như vậy có thể ảnh hưởng tới hàng trăm người khác", hãng hàng không Pakistan International Airlines (PIA) hôm qua ra thông cáo cho biết.

Sự cố xảy ra hôm 8/6 khi máy bay chuẩn bị cất cánh từ thành phố Manchester, Anh tới thủ đô Islamabad của Pakistan. Nữ hành khách tìm nhà vệ sinh nhưng lại mở cửa thoát hiểm, khiến cầu trượt bơm hơi bung ra ở bên cạnh máy bay. Toàn bộ hành khách phải rời khỏi máy bay, chuyến bay PK702 chỉ có thể cất cánh khỏi Manchester sau đó 7 tiếng.

Đại diện PIA không bình luận thêm về sự việc.

Đây không phải lần đầu sự cố như vậy xảy ra. Một người đàn ông từng bị cảnh sát Ấn Độ bắt sau khi cố mở cửa thoát hiểm do nhầm với cửa nhà vệ sinh trong chuyến bay của hãng hàng không GoAir hồi tháng 9/2018.

Vũ Anh (theo Fox News)


**********

Thiếu niên Canada chạy xe 170 km/h vì bị 'tào tháo đuổi'

Khi bị cảnh sát bắt vì chạy quá tốc độ, tài xế 16 tuổi điều khiển chiếc Chevrolet Camaro nói rằng mình chạy nhanh vì cần đi vệ sinh gấp.

Máy bắn tốc độ ghi nhận chiếc xe do thiếu niên 16 tuổi điều khiển chạy quá tốc độ, 170 km/h. Ảnh: Cảnh sát Canada.

Máy bắn tốc độ ghi nhận chiếc xe do thiếu niên 16 tuổi điều khiển chạy với tốc độ lên tới 170 km/h. Ảnh: Cảnh sát Canada.

Cảnh sát Canada cuối tuần trước đăng lên tài khoản Facebook bức ảnh chụp màn hình máy bắn tốc độ bên trong xe tuần tra, cho thấy một chiếc Chevrolet Camaro màu đỏ chạy với tốc độ lên tới 170 km/h, trong khi vận tốc cho phép là 100 km/h.

Đội tuần tra đã dừng chiếc xe này lại và phát hiện tài xế là một thiếu niên mới 16 tuổi. Khi được hỏi tại sao lại đi nhanh như vậy, thiếu niên này cho biết cậu ta ăn quá nhiều món cánh gà sốt cay nên bị đau bụng và cần đi vệ sinh gấp.

Tuy nhiên, cảnh sát không chấp nhận lời giải thích này và ra quyết định xử phạt hành chính với thiếu niên này cho hai lỗi, gồm điều khiển xe chạy quá tốc độ và lái xe không có người giám sát, với mức phạt tổng cộng 881 USD. "Tuyệt đối không thể bào chữa cho tốc độ đó", tài khoản Facebook của cảnh sát Canada tuyên bố.

Mai Lâm (Theo Fox17)


*******

Hơn 3.000 người Anh khỏa thân đạp xe trên đường phố ( Thế nào chả có vong bác Hồ đến ngắm )

Những người tham gia hoạt động khỏa thân đạp xe muốn nâng cao nhận thức của công chúng về môi trường và tôn vinh vẻ đẹp của cơ thể. 

Những người tham gia sự kiện khỏa thân đạp xe tại Anh hôm 9/6. Ảnh: AFP

Những người tham gia sự kiện khỏa thân đạp xe tại Anh hôm 9/6. Ảnh: AFP

Hơn 3.000 người hôm 9/6 đạp xe tại nhiều thành phố của Anh, trong đó có thủ đô London, để hưởng ứng sự kiện Khỏa thân Đạp xe Thế giới. Những người tham gia được khuyến khích "trần trụi nhất có thể" và trong khi vài người mặc quần lót hoặc đồ bơi, hầu hết đều diễu qua các con phố trong tình trạng hoàn toàn không mảnh vải che thân với các thông điệp trên cơ thể như "Giảm ôtô, tăng xe đạp". 

Các nhà tổ chức sự kiện này ở thành phố Manchester cho biết họ muốn "phản đối sự biến đổi khí hậu do nhiên liệu hóa thạch" và việc sử dụng xe hơi, cũng như tôn vinh "xe đạp, cơ thể con người và cách sống ít tác động đến môi trường". 

"Thậm chí khi chúng tôi mặc quần áo đầy đủ, chúng tôi vẫn đối mặt với nguy hiểm từ những tài xế trên đường. Chúng tôi muốn sống trong một thế giới không bị ô nhiễm giao thông. Trên hết, chúng tôi ở đây để tôn vinh con người ở tất cả những kích cỡ, hình dáng, họ luôn đẹp", nhà tổ chức nói.

Hoạt động khỏa thân đạp xe ở Mexico City, Mexico hôm 8/6. Ảnh: AFP

Hoạt động khỏa thân đạp xe ở Mexico City, Mexico hôm 8/6. Ảnh: AFP

Sự kiện Khỏa thân Đạp xe Thế giới được khởi xướng từ năm 2004 tại 28 thành phố ở 10 nước tại 4 châu lục, sau đó lan rộng đến hàng chục thành phố ở nhiều quốc gia khác. Cuối tuần qua, sự kiện cũng được tổ chức tại Mexico và Canada.

Anh Ngọc (Theo Sputnik)


************

Hàng trăm người Sài Gòn vay giang hồ lãi suất 30% một tháng


Hùng cùng đàn em trang bị súng quân dụng, roi điện, còng... để hăm doạ, trấn áp những người chậm trả tiền.

Ngày 10/6, Công an TP HCM bắt băng nhóm do Phạm Ngọc Hùng (43 tuổi, ngụ Hà Nội) cầm đầu về hành vi Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự theo Điều 201 BLHS 2015, làm rõ nhiều dấu hiệu tội phạm khác.

Hùng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Hùng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Sáng nay, hàng chục trinh sát Đội 2 (phòng chống tội phạm có tổ chức) Công an TP HCM phối hợp quận Phú Nhuận ập vào căn nhà của vợ chồng Hùng trên đường Huỳnh Văn Bánh. Nhiều thanh niên xăm trổ chạy tán loạn nhưng đều bị khống chế.

Lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm hồ sơ cho vay dưới hình thức "cho vay tài chính", súng đạn quân dụng, còng số 8, roi điện, nhiều gói chứa các viên nén nghi ma tuý... Vợ chồng Hùng cùng nhiều đàn em bị đưa về trụ sở.

Cơ quan điều tra xác định Hùng cầm đầu băng nhóm cho vay lãi 30% mỗi tháng. Người vay chỉ cần thế chấp CMND, hộ khẩu, thậm chí giấy kết hôn... là được "công ty" cho vay hàng chục triệu đồng.

Vũ khí của băng nhóm Hùng. Ảnh: Công an cung cấp. 

Vũ khí của băng nhóm Hùng. Ảnh: Công an cung cấp. 

Khi con nợ không có khả năng chi trả, Hùng chỉ đạo đàn em đến nhà đe doạ, trấn áp người thân của họ để đòi tiền bằng mọi cách.

Cảnh sát đang mở rộng điều tra.

Tội Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu đến dưới 100 triệu đồng, hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng, hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200 triệu đến một tỷ đồng, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một đến 5 năm.

Quốc Thắng


************

Bi kịch của thiếu nữ mang thai bị người yêu đánh chết vì ghen

Cho rằng bạn gái không chung thủy, Thiện nổi cơn ghen rồi đánh đập thiếu nữ 17 tuổi. Sau 4 ngày nhập viện, nạn nhân qua đời khi đang mang thai.

"Vì sao bị cáo đánh đập người đang sống cùng mình?".

Trả lời câu hỏi trên của chủ tọa, bị cáo đáp: "Thưa HĐXX, bị cáo... bị cáo chỉ đánh bạn gái vì ghen, không chủ ý đánh chết. Yến tử vong nằm ngoài ý muốn của bị cáo".

Trước câu hỏi truy vấn của chủ tọa: "Vậy bị cáo có biết người yêu đang mang thai không?", Thiện ấp úng: "Dạ... dạ sau này bị cáo mới biết".

Lời khai đứt quãng, nhỏ giọt của Phạm Văn Thiện (trú huyện Mỹ Đức, Hà Nội) trước bục xét xử khiến hàng chục người dự khán xôn xao, bàn tán.

"Mày giết chết nó rồi thì còn biện minh gì nữa", một người thân của Yến (18 tuổi, nạn nhân vụ án) bức xúc, nói lớn giữa phòng xử.

Bi kich cua thieu nu mang thai bi nguoi yeu danh chet vi ghen hinh anh 1
Phạm Văn Thiện tại tòa. Ảnh: Hoàng Lam.

Mối tình của đôi trai gái quen nhau qua mạng

Bị cáo năm nay tròn 20 tuổi. Anh ta bị VKSND Hà Nội truy tối tội Giết người với tình tiết tăng nặng là có tính chất côn đồ, khung hình phạt cao nhất ở mức tử hình.

Sau khi rời quê ở huyện ngoại thành vào cuối năm 2011, anh ta đến thuê phòng trọ trong ngôi nhà 5 tầng trên phố Nguyễn Khiết (quận Hoàn Kiếm).

Không có việc làm, Thiện sống nhờ bạn bè và anh em xã hội. Thi thoảng cần người làm, họ rủ Thiện đi giúp, trả công theo ngày.

Còn Yến, cô gái sinh năm 2001 có gia đình ở trên con phố trung tâm nội thành Hà Nội. Yến không sống cùng người thân mà bỏ đi lang thang.

Tháng 4/2018, Thiện quen và nảy sinh quan hệ yêu đương với Yến khi thiếu nữ ở tuổi 17. Hơn một tháng trò chuyện trên mạng, họ mới gặp mặt. Sau vài ngày hẹn hò, Yến dọn về ở cùng người yêu.

Đôi uyên ương đều thất nghiệp lại phải nuôi lẫn nhau nên chỉ sau chục ngày sống chung, họ bắt đầu mâu thuẫn.

Khai trước tòa sơ thẩm, bị cáo trình bày lúc anh ta đi vắng, Yến đã quan hệ tình dục với người khác ngay tại căn phòng trọ của 2 người từng sinh sống.

Trưa 11/6/2018, Thiện nổi cơn ghen nên cả 2 tiếp tục xảy ra cãi vã. Thấy bạn gái bỏ ra ngoài, bị cáo cầm cây chổi đuổi theo rồi đánh. Yến trở lại phòng trọ, tiếp tục bị người yêu dùng dây sạc điện thoại quất vào người.

Trong cơn cuồng nộ, Thiện đấm đá người con gái yếu ớt dù nạn nhân van xin, kêu cứu. Một số bạn bè của Thiện phát hiện sự việc, đến can ngăn nhưng bị anh ta đuổi ra ngoài.

Nửa giờ sau, Thiện vẫn hung hăng đánh đập bạn gái khiến khu nhà trọ náo loạn. Theo lời khai, trong lúc hành hạ nạn nhân, Thiện cầm cánh cửa sổ đánh vào đầu Yến.

Thấy thiếu nữ co giật, những người chứng kiến định đưa Yến đi cấp cứu nhưng Thiện ngăn cản. Phải đến khi có người dọa đánh, Thiện mới chịu buông tha.

Nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Thanh Nhàn, còn Thiện bỏ về quê. Sau 4 ngày nhập viện, Yến tử vong do suy hô hấp và chấn thương sọ não.

Chỉ vài giờ sau khi biết bạn gái qua đời, Thiện ra công an đầu thú.

Vì sao VKS không đề nghị án tử hình với kẻ giết người?

Phòng xử án chiều 7/6 có 8 hàng ghế nhưng chật kín người. Họ gồm nhân chứng, người nhà của bị cáo và nạn nhân.

Suốt buổi xét xử, Thiện không dám ngoái nhìn phía sau dù đám đông liên tục bàn tán, buông lời trách móc mỗi khi nghe bị cáo khai lại tội ác. 

Khi HĐXX hỏi về việc Yến mang thai, Thiện khai sau khi cùng bạn bè đưa thiếu nữ vào viện, bác sĩ nơi đây mới thông báo cho anh ta điều đó. Nhưng Thiện nói bản thân "không tin đó là con của bị cáo".

"Người yêu đang tuổi chưa thành niên, có tình cảm và lại chịu ở cùng mình. Thế mà bị cáo lại đánh đập dẫn đến tử vong. Bị cáo nhận thức ra sao?", HĐXX đặt câu hỏi.

Thiện đứng cúi gằm mặt, tay đan chéo nhau. Anh ta im lặng một lúc rồi trả lời lí nhí, ngắn gọn: "Bị cáo cảm thấy có lỗi".

Sau câu trả lời đó, ở phía sau bục gỗ, người nhà nạn nhân lại xôn xao.

Tiếp tục khai trước tòa, Thiện nói từ nhỏ anh ta đã bị chứng bệnh động kinh và phải dùng thuốc. Đến nay, căn bệnh vẫn chưa khỏi. Ông Thiêm - bố bị cáo - cũng khẳng định điều đó là đúng.

Tuy nhiên, đại diện VKSND cho rằng kết quả trưng cầu giám định pháp y tâm thần cho thấy, thời điểm phạm tội và khi giám định, Thiện mắc bệnh động kinh toàn thể cơn lớn. Nhưng anh ta có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Phần luận tội, kiểm sát viên đánh giá hành vi của Phạm Văn Thiện có tính chất côn đồ, đánh đập nạn nhân nhiều lần trong thời gian dài. Xét nội dung vụ án, đại diện cơ quan công tố đề nghị tòa tuyên bị cáo tù chung thân.

"Nếu không phải vì bị cáo mắc bệnh động kinh, VKS đã đề nghị án tử hình bởi hành vi của bị cáo rất côn đồ", kiểm sát viên lập luận khi đối đáp với nhóm luật sư bào chữa cho Phạm Văn Thiện.

Trước lúc tòa nghị án, Thiện đã quay xuống hàng ghế nơi bà Mai (mẹ nạn nhân) ngồi. Bị cáo nói rành rọt, không đứt quãng khi xin lỗi gia đình Yến. "Mong cô tha thứ cho cháu", Thiện nói.

Nghe Thiện bày tỏ sự ăn năn nhưng bà Mai chỉ im lặng, sụt sùi khóc. Người phụ nữ cũng không biết đề nghị gì, chỉ mong HĐXX tuyên án theo quy định pháp luật.

Sau nửa giờ nghị án, chủ tọa chấp nhận đề nghị của đại diện VKS, tuyên bị cáo Phạm Văn Thiện tù chung thân.


**********

Hai anh em cầm đầu đường dây giả gái mại dâm trộm tiền tỷ ở Sài Gòn

Giang và Vỹ gây ra hàng nghìn vụ trộm, lấy hơn 1.000 điện thoại, khoảng 1,4 tỷ đồng của các nạn nhân.

Ngày 10/6, Đội 6, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TP.HCM, cho biết đơn vị này đã triệt phá băng nhóm dàn cảnh trộm tài sản của khách mua dâm do Lý Phương Vỹ (43 tuổi) và Lý Ngọc Giang (em Vỹ, 38 tuổi, quê Bạc Liêu) cầm đầu.

Hai anh em cam dau duong day gia gai mai dam trom tien ty o Sai Gon hinh anh 1
Vỹ tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Tối 25/5, gần 100 trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát Hình sự ập vào khách sạn tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, bắt giữ 25 người liên quan trong đường dây này.

Theo cảnh sát, Giang và Vỹ từng là tài xế xe tải, sau đó học được mánh khóe làm ăn bất chính. Từ năm 2017 đến nay, Giang và Vỹ cầm đầu 2 băng nhóm chuyên giả gái bán dâm, dụ “con mồi” vào khách sạn để trộm tài sản.

Băng nhóm này hoạt động thời gian dài trên quốc lộ 1, đoạn qua huyện Hóc Môn, gây ra hàng nghìn vụ trộm. Cụ thể, Vỹ và Giang cho các cô gái, hoặc đàn ông giả gái đứng trên quốc lộ 1 để chào đón khách “ham của lạ” với giá từ 250.000 đồng đến 400.000 đồng/lần.

Hai anh em cam dau duong day gia gai mai dam trom tien ty o Sai Gon hinh anh 2
Lý Ngọc Giang, em của Vỹ. Ảnh: Công an cung cấp.

Khi khách mắc bẫy, các cô gái đưa nạn nhân vào khách sạn quen. Trong lúc "con mồi" đang tắm, đàn em của Giang và Vỹ đột nhập, lấy sạch tài sản của nạn nhân, sau đó cùng các cô gái nhanh chóng rời khách sạn.

“Nhiều người bị mất tiền nhưng không dám đến công an trình báo. Có nạn nhân phản kháng bị nhóm này đánh chảy máu đầu”, cán bộ Đội 6 nói.

Với cách thức trên, Giang và Vỹ đã gây ra hàng nghìn vụ trộm, lấy hơn 1.000 điện thoại, khoảng 1,4 tỷ đồng của các nạn nhân. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam Giang, Vỹ và 6 người khác về hành vi Trộm cắp tài sản.

Lê Trai


*************

Cả khu vực miền Tây nước Mỹ sẽ nóng gay gắt trong tuần tới

TS-WeatherHeat-060819-696x439
Thời tiết nóng bức có thể sẽ khiến các kỷ lục nóng ở vùng Trung California bị phá vỡ vào đầu tuần tới. (Hình minh họa: Getty Images)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Nhiệt độ sẽ lên tới mức cao nhất trong năm nay, cho tới tháng này, từ California đến Washington trong tuần tới, và có thể sẽ phá vỡ một số kỷ lục về nắng nóng.

Cơn nắng gắt này đến tiếp theo thời tiết lạnh bất thường hồi tuần qua, đưa tuyết đến khu vực đồi núi ở vùng Tây Bắc Mỹ hồi tuần qua, theo bản tin hãng thông tấn UPI.

Bắt đầu từ cuối tuần này và kéo dài sang tuần tới, nhiệt độ thời tiết có thể cao hơn 20 độ F so với mức bình thường.

Nhiệt độ bình thường trong thời gian này của Tháng Sáu ở khoảng 90 độ F tại thành phố Fresno, California, tới khoảng 80 độ ở Medford, tiểu bang Oregon, và gần 70 độ F ở Seattle.

Do áp xuất cao của bầu khí quyển, không khí mát mẻ từ Thái Bình Dương không vào được đất liền, và nhiệt độ ở vùng San Francisco Bay sẽ tăng vọt hôm Thứ Bảy, lên đến mức nóng nhất hôm Chủ Nhật, có thể tới 105 độ F (40.5 độ C) và tiếp tục nóng sang ngày Thứ Hai.

Các khu vực dọc theo bờ biển, gồm cả San Francisco, sẽ lên tới khoảng 90 độ F và các khu vực chung quanh vùng Vịnh San Francisco sẽ lên tới hơn 100 độ F.

Gió mạnh và khô sẽ khiến tạo thêm nguy cơ cháy rừng khắp vùng Bắc California.

Thời tiết nóng bức có thể sẽ khiến các kỷ lục nóng ở vùng Trung California bị phá vỡ vào đầu tuần tới, theo chuyên gia khí tượng Brett Rathbun thuộc AccuWeather.

“Sacramento ở California có thể có ngày nóng 100 độ F đầu tiên, kể từ ngày 18 Tháng Tám, 2018,” theo ông Rathbun.

Kỷ lục nóng tới 105 độ F trong ngày của thủ phủ Sacramento, có từ 101 năm nay, có thể sẽ bị phá vỡ trong đợt này.

Thành phố Portland, tiểu bang Oregon, có thể nóng tới 90 độ F, lần đầu tiên trong năm nay, vào ngày Thứ Ba, theo chuyên gia khí tượng Brian Thompson thuộc AccuWeather.

Kỷ lục 95 độ F của thành phố này từ năm 1941 có thể lập lại hoặc bị vượt qua, theo ông Thompson.

Thành phố Seattle có thể lên tới 90 độ F hôm Thứ Tư tuần tới.

Bên cạnh đó, các thành phố Medford, Eugene, Salem và The Dalles ở Oregon, cũng như Olympia Everett, Yakima và Spokane ở tiểu bang Washington, cũng có thể thấy các kỷ lục nóng bị phá vỡ.

Nhiều nhà ở vùng bờ biển Tây Bắc nước Mỹ thường không có máy lạnh, do đó giới hữu trách khuyên họ nên đến những nơi công cộng, nơi có thể mát hơn, như thương xá, vào buổi trưa. (V.Giang)


**********

7 ngày qua ảnh: Người dân Nga tắm nắng cạnh đài phun nước ở Moscow khi nhiệt độ tăng cao

7 ngày qua ảnh: Người dân Nga tắm nắng cạnh đài phun nước ở Moscow khi nhiệt độ tăng cao

Người dân Nga tắm nắng cạnh đài phun nước ở Moscow, đáy hồ cạn khô vì nắng nóng ở Ấn Độ... là những hình ảnh ấn tượng nhất thế giới tuần qua.

7 ngày qua ảnh: Người dân Nga tắm nắng cạnh đài phun nước ở Moscow khi nhiệt độ tăng cao - Ảnh 1.

Mọi người tham gia lễ hội cà chua Tomatina ở Sutamarchan, Colombia. Ảnh: Getty Images

7 ngày qua ảnh: Người dân Nga tắm nắng cạnh đài phun nước ở Moscow khi nhiệt độ tăng cao - Ảnh 2.

Các cô gái chụp ảnh hươu sống tự do tại thành phố Nara, Nhật Bản. Ảnh: Getty Images

7 ngày qua ảnh: Người dân Nga tắm nắng cạnh đài phun nước ở Moscow khi nhiệt độ tăng cao - Ảnh 3.

Mọi người nằm nghỉ ngơi cạnh đài phun nước trong công viên Muzeon, khi nhiệt độ tăng cao ở thành phố Moscow, Nga. Ảnh: Getty Images

7 ngày qua ảnh: Người dân Nga tắm nắng cạnh đài phun nước ở Moscow khi nhiệt độ tăng cao - Ảnh 4.

Chiến binh quân nổi dậy đốt lốp xe trong cuộc giao tranh với quân đội chính phủ ở tỉnh Hama, Syria. Ảnh: Getty Images

7 ngày qua ảnh: Người dân Nga tắm nắng cạnh đài phun nước ở Moscow khi nhiệt độ tăng cao - Ảnh 5.

Cuộc thi đua thuyền rồng truyền thống trên hồ Tây ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

7 ngày qua ảnh: Người dân Nga tắm nắng cạnh đài phun nước ở Moscow khi nhiệt độ tăng cao - Ảnh 6.

Người điều khiển mô tô di chuyển trên đường phố ngập lụt sau mưa lớn tại thành phố Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Getty Images

7 ngày qua ảnh: Người dân Nga tắm nắng cạnh đài phun nước ở Moscow khi nhiệt độ tăng cao - Ảnh 7.

Người đàn ông đi giữa những chiếc thuyền trên đáy hồ cạn khô trong khu bảo tồn chim Nal Sarovar ở bang Gujarat, Ấn Độ. Ảnh: Getty Images

7 ngày qua ảnh: Người dân Nga tắm nắng cạnh đài phun nước ở Moscow khi nhiệt độ tăng cao - Ảnh 8.

Nông dân cấy lúa trên cánh đồng tại một ngôi làng ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh: China Daily

7 ngày qua ảnh: Người dân Nga tắm nắng cạnh đài phun nước ở Moscow khi nhiệt độ tăng cao - Ảnh 9.

Nghi lễ Lok Ta Pring Ka-Ek để cầu mưa và may mắn tại thành phố Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: Reuters

7 ngày qua ảnh: Người dân Nga tắm nắng cạnh đài phun nước ở Moscow khi nhiệt độ tăng cao - Ảnh 10.

Chim bồ nông dùng cánh vỗ nước trong một vườn thú tại thành phố Moscow, Nga. Ảnh: Reuters


************

Cái chết bí ẩn của ông nội Tần Thủy Hoàng: Tại vị đúng 3 ngày, lý do khiến sử gia điên đầu


Đó chính là Tần Hiếu Văn vương (302 TCN – 250 TCN), vị vua thứ 34 của nước Tần trong thời kỳ Chiến Quốc. Ông chính là cha của Tần Trang Tương vương và là ông nội của Tần Thủy Hoàng.

Tuy nhiên, có một sự việc hy hữu đã xảy ra không chỉ đối với nước Tần mà có lẽ còn là xuyên suốt chiều dài lịch sử của Trung Quốc, đó là việc Tần Hiếu Văn Vương chỉ tại vị đúng 3 ngày.

Trước khi trở thành vua của nước Tần (Chư hầu thời Chiến Quốc), hành trình bước đến ngai vàng của vị quân vương vắn số này cũng không hề dễ dàng.

Vị vua đoản mệnh của nước Tần: 15 năm ở ngôi vị thái tử, 52 tuổi mới lên ngôi vua

Tần Hiếu Văn Vương tên thật là Doanh Trụ, là con trai của Tần Chiêu Tương vương, vị vua được đánh giá là có tài trị quốc khi đưa Tần vương lên thành nước mạnh nhất trong thất hùng, cũng như tạo cơ sở vững chắc cho việc Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc sau này. 

Ban đầu, ông không được cha chủ đích chọn làm thái tử. Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi khi người anh trai cả của ông là thái tử Doanh Điệu đột ngột qua đời ở nước Ngụy. Theo "Tần Thủy Hoàng bản ký" của sử gia Tư Mã Thiên, Doanh Trụ đã được Tần Chiêu Tương vương lập làm thái tử, gọi là An Quốc quân.

Suốt hơn 15 năm ở ngôi vị thái tử, An Quốc Quân được nối ngôi sau khi Chiêu Tương vương băng hà vào năm 251 TCN. Ông trở thành vị vua thứ 34 của nước Tần hùng mạnh, và được gọi là Tần Hiếu Văn vương.

Cái chết bí ẩn của ông nội Tần Thủy Hoàng: Tại vị đúng 3 ngày, lý do khiến sử gia điên đầu - Ảnh 2.

Tần Hiếu Văn Vương vừa lên ngôi báu được 3 ngày thì đã qua đời. Ông chính là ông nội của hoàng đế Tần Thủy Hoàng, người có công thống nhất giang sơn sau khi đánh bại 6 nước chư hầu, đồng thời là một nhân vật lịch sử vô cùng nổi tiếng.

Tuy nhiên, trong thời gian cuối năm 251 TCN, Tần Hiếu Văn vương chưa chính thức lên ngôi và quyết định để tang vua cha.

Chính vì vậy, vào tháng 10 năm 250 TCN, ông mới chính thức lên làm vị vua thứ 34 của nước Tần. Thế nhưng, sau khi xá lệnh cho phạm nhân, Hiếu Văn vương đột ngột qua đời chỉ sau 3 ngày tại vị, hưởng thọ 53 tuổi.

Cái chết bí ẩn của ông nội Tần Thủy Hoàng: Tại vị đúng 3 ngày, lý do khiến sử gia điên đầu - Ảnh 3.

Tần Thủy Hoàng trở thành vị vua thứ 36 của nước Tần từ khi mới 13 tuổi, sau khi ông nội và cha là Trang Tương vương qua đời chỉ trong thời gian ngắn. Ảnh: Internet

Tranh luận về sự ra đi đột ngột của ông nội Tần Thủy Hoàng

Chính vì sự ra đi bất ngờ cũng như thời gian làm vua quá ngắn ngủi của Tần Hiếu Văn vương đã làm nảy sinh ra nhiều giả thuyết ly kỳ, đồng thời gây nên không ít tranh luận.

Giả thuyết thứ nhất cho rằng, vị vua thứ 34 của nước Tần đã bị Lã Bất Vi hạ độc giết chết nhằm đẩy nhanh tiến độ phò trợ Tần Trang Tương vương (tên thật là Doanh Dị Nhân hay Doanh Tử Sở) và sau đó là Tần Thụy Hoàng thuận lợi kế thừa ngôi báu một cách nhanh chóng. 

Theo ghi chép của cuốn Tư trị thông giám – Chu kỷ ngũLã Bất Vi lúc bấy giờ là một thương nhân giàu có ở nước Triệu, sớm có ý muốn giúp Dị Nhân trở thành người được kế nghiệp nước Tần hùng mạnh nhằm mục đích tiến thân. Sau khi chủ động kết thân, không riêng gì vàng bạc mà ngay cả Triệu Cơ, người thiếp yêu xinh đẹp, Lã Bất Vi cũng đem dâng cho Dị Nhân. 

Triệu Cơ sau đó đã sinh hạ ra một con trai, đặt tên là Doanh Chính vào năm 259 TCN và người đó chính là Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên, đồng thời là nhân vật bí ẩn có sức ảnh hưởng lớn trong lịch sử Trung Hoa.

Cái chết bí ẩn của ông nội Tần Thủy Hoàng: Tại vị đúng 3 ngày, lý do khiến sử gia điên đầu - Ảnh 5.

Một số ý kiến cho rằng Lã Bất Vi có thể chính là người mưu hại Tần Hiếu Văn vương để nhanh chóng đưa Trang Tương vương và sau này là Tần Thủy Hoàng thuận lợi lên ngôi vua.

Lã Bất Vi là một người tham vọng và sớm có nhiều tính toán. Để thuận lợi trong việc Dị Nhân thuận lợi trở về nước, vị thương nhân này đã không tiếc tiền bạc tìm mua báu vật lạ và lặn lội sang Tần để dâng tặng cho Hoa Dương phu nhân, người vợ được An Quốc quân yêu thương nhất.

Vì không có con nên vị phu nhân này đã nghe theo lời khuyên của Lã Bất Vi và quyết định nhận Di Nhân làm con nuôi, đồng thời xin An Quốc quân lập Dị Nhân làm người thừa tự.

Sau khi An Quốc quân lên ngôi Tần vương và qua đời sau 3 ngày tại vị, Dị Nhân lúc đó là Thái tử Tử Sở đã chính thức được lên kế vị, sử gọi là Tần Trang Tương vương. Sau khi lên ngôi, Tần Trang Tương vương đã phong cho Lã Bất Vi làm tướng quốc của nước Tần, tước hiệu là Văn Tín hầu.

Sự ra đi đột ngột của Tần Hiếu Văn vương sau thời gian trị vì đất nước vô cùng ngắn ngủi khiến một số ý kiến cho rằng có thể chính Lã Bất Vi đã mưu hại vua Tần nhằm để cho Tử Sở sớm ngày lên ngôi, qua đó đạt được mục đích tiến thân của mình.

Trong "Lã Bất Vi truyện" thuộc Sử ký, sử gia nổi tiếng Tư Mã Thiên có nhắc tới việc An Quốc Quân có tới hơn 20 người con, nhưng vị phi tần mà ông yêu quý nhất là Hoa Dương phu nhân lại không có con. 

Chính vì vậy, có người cho rằng từ số lượng con lớn như vậy có thể thấy vị vua này thường "bận rộn" ra vào hậu cung từ khi còn là thái tử. Vì lẽ đó nên chăng sức khỏe đã suy giảm ít nhiều?

Trong khi đó, giả thuyết khác thuyết phục hơn lại cho rằng có lẽ do quá già khi lên ngôi (ngoài 50 tuổi) khiến Tần Hiếu Văn vương không may qua đời. Trước đó, vua cha là Chiêu Tương vương đã tại vị tới 56 năm. 

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng có thể là do gặp nhiều áp lực trong quá trình làm thái tử, đặc biệt là thường xuyên phải nhìn sắc mặt của người cha tài ba là Chiêu Tương vương, nên Hiếu Văn vương đã băng hà chỉ sau 3 ngày tại vị chính thức.

Tuy nhiên, cho dù giả thuyết gì đi chăng nữa thì việc một vị vua qua đời chỉ sau 3 ngày tại vị là một việc hiếm thấy trong lịch sử. Đây có lẽ vẫn còn là một bí ẩn khiến nhiều nhà nghiên cứu tranh cãi.

Tham khảo ảnh/nguồn: Sohu, Baidu


***********

Gian nan nhổ răng cho lựu

Người cha của năm, công dụng khác của iPad, hay cách an tâm khi ngủ nhà một mình...
0-9806-1412677915.jpg

iPad cũng chỉ để làm thước kẻ ý mà.

1-7115-1412677915.jpg

Nhà có điều kiện.

2-5901-1412677915.jpg

Người cha của năm.

3-2000-1412677916.jpg

Ngựa người dai sức.

4-8307-1412677916.jpg

Áo giáp sành điệu.

5-1889-1412677916.jpg

Cách an tâm khi ngủ một mình.

6-3809-1412677916.jpg

DJ xoong nồi.

7-5384-1412677916.jpg

Thế này có đủ sành điệu không?

8_1412677405.jpg

Chỉ là nhổ răng thôi mà.

9_1412677405.jpg

Troll người khuyết tật à?

10_1412677405.jpg

Bộ xúc xắc siêu nhỏ.

11_1412677405.jpg

Hẳn là hứng wifi.

12_1412677405.jpg

Cô gái có dạ dày không đáy.

13_1412677405.jpg

Vừa đi xe vừa thổi kèn.

14_1412677405.jpg

Tôi không ngủ đâu nha, tỉnh lắm.

Ốc Sên********************

Sự thật đằng sau cảnh sex trên phim

 Các đạo diễn có nhiều thủ thuật để dàn dựng những cảnh nóng bóng và ướt át, khiến khán giả tưởng diễn viên đã làm thật.

Có một sự thật là các cảnh khiêu dâm cũng xưa như chính bản thân ngành điện ảnh, và tình dục của con người luôn là điều kích thích các đạo diễn khám phá. 

cảnh nóng, sex, hậu trường phim, Stretch, cuồng dâm
Cảnh nóng trong Stretch, bộ phim chuẩn bị khởi chiếu ngày 14/10.

Mới đây, đạo diễn Joe Carbahan (nổi tiếng với phim The Grey) đã cho đăng một clip quay hậu trường của một cảnh nóng giữa cô đào gợi cảm Brooklyn Decker và tài tử Patrick Wilson trong phim Stretch. Đoạn phim thuật lại cách đoàn phim đã dựng cảnh nóng giữa hai diễn viên như thế nào khi họ nằm trên giường.

Hình ảnh trên phim quả là rất lãng mạn, cả hai dành cho nhau những lời thật mặn nồng. Nhưng thực tế, họ phải diễn trong điều kiện vây quanh là các thành viên đoàn phim đang làm phận sự của mình. Đạo diễn không ngừng ra các lệnh yêu cầu về diễn xuất, điều chỉnh vị trí cơ thể. Thậm chí, ngay những giọt mồ hôi nóng bỏng mà khán giả thấy trên phim cũng chỉ là giả do một chuyên viên liên tục xịt vào cơ thể họ.

cảnh nóng, sex, hậu trường phim, Stretch, cuồng dâm
Các diễn viên trong phim Nymphomaniac có diễn viên đóng thế trong những cảnh sex.

Với những phim có cảnh quan hệ tình dục thực sự giữa các nhân vật như Nymphomaniac(Cuồng dâm, 2013), đạo diễn tìm các diễn viên chuyên đóng phim khiêu dâm để đóng thế. Xem bộ phim này, khán giả tưởng diễn viên Shia LaBeouf đã quan hệ thật với bạn diễn, nhưng kỳ thực anh chỉ cần giả vờ như đang làm tình, phần hình ảnh bên dưới là của diễn viên đóng thế và được kỹ xảo ghép vào sau đó.

Bộ phim Pháp Blue Is the Warmest Colour (Xanh là màu ấm nhất, 2013) kể chuyện tình đồng tính giữa một cô sinh viên và một nữ nghệ sĩ còn làm người xem choáng váng hơn với cảnh quan hệ kéo dài hơn 5 phút giữa hai cô này. Mọi thứ được phô bày trần trụi, và để xong cảnh này, đạo diễn đã bắt họ làm việc trong 10 ngày. 

Không chỉ khỏa thân, họ còn phải thực hiện rất nhiều vị trí khác nhau. Nhưng thực tế là hai nữ diễn viên Adele Exarchopoulos và Lea Seydoux không phải "giao nộp" tất cả cho màn ảnh, phần cơ thể riêng tư nhất của họ vẫn được giấu kín và những gì mà khán giả thấy chỉ là... đồ giả.

cảnh nóng, sex, hậu trường phim, Stretch, cuồng dâm
Cảnh nóng trong phim Monster's Ball giữa Halle Berry và Billy Bob Thornton

Việc một kịch bản có cảnh quan hệ tình dục luôn là điều làm các diễn viên phải sợ hãi và cân nhắc. Điển hình như chuyện đạo diễn Marc Forster đã phải vất vả tìm diễn viên sẵn sàng chấp nhận đóng cảnh một góa phụ người da đen có chồng sắp chịu án tử hình quan hệ, với một cai ngục người da trắng, trong bộ phim Monster's Ball (Vũ hội của quỷ, 2001). Halle Berry và Billy Bob Thornton là những người cuối cùng chịu đóng.

Khán giả từng xem phim này hẳn còn nhớ cảnh sex trên phim thực sự trần trụi. Để diễn được cảnh này, Halle Berry nói cô phải gần như "hẹn hò" với bạn diễn trong 3 tuần bấm máy, để có thể quay được cảnh sex vào này thứ 19. Berry chỉ đồng ý đóng cảnh này khi Billy Bob cũng chấp nhận khỏa thân giống cô. "Cảnh quan hệ thực sự làm tôi sợ hãi, nhưng can đảm đến theo những cách kỳ lạ. Đến giờ nhìn vào cảnh đó, tôi nghĩ cô gái đó là ai thế?". 

Vai diễn này đã giúp Berry đi vào lịch sử là nữ diễn viên da màu đầu tiên đoạt giải Oscar vai nữ chính xuất sắc nhất, trong khi bạn diễn đối diện với sự sụp đổ trong mối quan hệ của anh với bạn gái Angelina Jolie.

Đăng Khôi*******************

Chùm ảnh hài hước cuối tuần

(Khẩu hiệu của đỉnh cao trí tuệ)
thầy và trò
       Nhà trường là lò chế biến đường. Thầy giáo là đường đã luyện xong (đường tinh).
Học sinh là đường đã lọc( chính xác phải là đang lọc chứ?). Lọc xong thành đường gì thì… hãy đợi đấy!
(Ảnh chụp trên đường Nguyễn Tất Thành, TP Pleiku tháng 05.2012)
qui định mặc quần áo
Ai muốn ở truồng lông nhông ngoài phố thì mời đến Pleiku nhé.
“Có cái nắng, có cái gió, lại thêm có cái đó… Ôi Plei    ku của em!”
C_i_g_c_ng_c_th_m_t
 
Không có gì là không thể bị mất cắp!
đầu tư phụ nữ
Câu đố dành cho các “chiên da bình loạn”: đầu tư cho phụ nữ là đầu tư cái gì?
L_ng_i_th_kh_ng_r_c_b_y
Là người thì không được đổ rác bậy, thật chí lý!
nội quy ăn nhậu
Anh em nhắc nhở nhau này
Nội quy ăn nhậu từ nay thuộc lòng!
trao yêu thương
Trao yêu thương, đừng trao HIV nhé!
m_t_ch_ng_hai_v_
Những ông chồng ở Vũ Thư mới hạnh phúc làm sao …
ng_y_th_VN
“Đêm ôm vợ thấy lòng giật thót”
bởi chợt nhớ mai là Ngày thơ VN (!?)
khám bệnh không ống nghe
 Bác sĩ thực tập hay y tá đây ? Khám bệnh không cần mang ống nghe !!
Song Phương chuyển
*************

Đẹp ngỡ ngàng 20 cây cầu cổ kính dẫn đến thế giới thần tiên

Những cây cầu đá cổ kính, vòm cong uốn lượn bắc qua con suối nhỏ xinh, thác nước hùng vĩ... khiến bạn có cảm giác nhưng đang lạc vào xứ sở thần tiên. 
Cây cầu đá cổ kính Rakotz Brücke, Đức.

Cây cầu đá cổ kính Rakotz Brücke, Đức.

Cầu Quỷ được xây dựng từ thế kỉ 16, bắc qua dòng sông Adra thuộc vùng núi Rhodope, Bulgaria.

Cầu Quỷ được xây dựng từ thế kỉ 16, bắc qua dòng sông Adra thuộc vùng núi Rhodope, Bulgaria.

Cây cầu xuyên qua hai khối núi trên dãy Hoàng Sơn, tỉnh An Huy (Trung Quốc).

Cây cầu xuyên qua hai khối núi trên dãy Hoàng Sơn, tỉnh An Huy (Trung Quốc).

Sương mù lãng đãng quanh vòm cầu Pindos, Hy Lạp.

Sương mù lãng đãng quanh vòm cầu Pindos, Hy Lạp.

Cây cầu đá nằm bắc qua thác nước Låtefossen, Na Uy.

Cây cầu đá nằm bắc qua thác nước Låtefossen, Na Uy.

Cầu Mullerthal, Luxembourg.

Cầu Mullerthal, Luxembourg.

Cầu Ronda là biểu tượng của thành phố nhỏ trực thuộc tỉnh Magala (Tây Ban Nha).

Cầu Ronda là biểu tượng của thành phố nhỏ trực thuộc tỉnh Magala (Tây Ban Nha).

Cầu Nguyệt, Đài Bắc (Đài Loan) lung linh dưới ánh trăng.

Cầu Nguyệt, Đài Bắc (Đài Loan) lung linh dưới ánh trăng.

: Cầu Gorge De L'areuse (Thụy Sĩ) đẹp như trong xứ sở thần tiên.

: Cầu Gorge De L'areuse (Thụy Sĩ) đẹp như trong xứ sở thần tiên.

: Khung cảnh hùng vĩ ở cây cầu bắc qua thác nước Multnomah, Oregon (Mỹ).

: Khung cảnh hùng vĩ ở cây cầu bắc qua thác nước Multnomah, Oregon (Mỹ).

Tuyết phủ trắng xóa trên cầu Carrbridge, Scotland.

Tuyết phủ trắng xóa trên cầu Carrbridge, Scotland.

Hình ảnh tàu hỏa chạy trên cây cầu 21 mái vòm Glenfinnan Viaduct (Scotland) từng xuất hiện trong phim Harry Potter.

Hình ảnh tàu hỏa chạy trên cây cầu 21 mái vòm Glenfinnan Viaduct (Scotland) từng xuất hiện trong phim Harry Potter.

Cầu ở Gaztelugatxe, Tây Ban Nha.

Cầu ở Gaztelugatxe, Tây Ban Nha.

Cầu Stari Most tại thành phố Mostar, Bosnia & Herzegovina.

Cầu Stari Most tại thành phố Mostar, Bosnia & Herzegovina.

Cây cầu đặc biệt ở Ấn Độ do rễ cây quấn chặt vào nhau.

Cây cầu đặc biệt ở Ấn Độ do rễ cây quấn chặt vào nhau.

Cầu Hermitage cổ kính, ố màu rêu ở Scotland.

Cầu Hermitage cổ kính, ố màu rêu ở Scotland.

Cầu Ponte Gobbo, Italy.

Cầu Ponte Gobbo, Italy.

Cầu Tollymore nổi bật giữa khung cảnh mùa thu lãng mạn trong Công viên quốc gia Anh.

Cầu Tollymore nổi bật giữa khung cảnh mùa thu lãng mạn trong Công viên quốc gia Anh.

Cây cầu bắc qua sông Merced, Yosemite (Mỹ).

Cây cầu bắc qua sông Merced, Yosemite (Mỹ).

Cây cầu nổi tiếng Gapstow ở thành phố New York (Mỹ).

Cây cầu nổi tiếng Gapstow ở thành phố New York (Mỹ).

Pu Đô 
Ảnh: Bored Panda


*************

'Ẩn số chết người' trong lăng mộ Võ Tắc Thiên: Chuyên gia khảo cổ cũng không dám khai quật


Võ Tắc Thiên (624-705) là mỹ nhân, chính trị gia nổi tiếng thời nhà Đường, đồng thời là một trong những nữ nhân bí ẩn nhất trong lịch sử của Trung Quốc. Vào thời kỳ xã hội trọng nam nhân, một nữ nhi "liễu yếu đào tơ" như Võ Tắc Thiên có thể chèo lái cả một vương quốc lớn và trở thành nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử quả là điều cực kỳ hiếm thấy.

Trong bộ sử "Tư trị thông giám", sử gia nổi tiếng thời nhà Tống, Tư Mã Quang đã đưa ra đánh giá về Võ Tắc Thiên là một người có tài trị nước, đồng thời là một nhà lãnh đạo quyết đoán. Ngày nay, các chuyên gia sử học ngày càng phát hiện thấy nhiều văn tự cổ mô tả về bà như là một nhà lãnh đạo thông thái và giai đoạn thịnh trị của nhà Đường cũng như triều đại Võ Chu do bà trị vì.

Ẩn số chết người trong lăng mộ Võ Tắc Thiên: Chuyên gia khảo cổ cũng không dám khai quật - Ảnh 1.

Võ Tắc Thiên là nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Ẩn số chết người trong lăng mộ Võ Tắc Thiên: Chuyên gia khảo cổ cũng không dám khai quật - Ảnh 2.

"Vô tự bia" ở bên ngoài Càn Lăng cũng là một trong những ẩn số mà các nhà nghiên cứu chưa thể lý giải về nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên.

Trong số hơn 300 vị vua và hoàng đế trong lịch sử Trung Hoa, Tần Thủy Hoàng và Võ Tắc Thiên là hai trong những nhân vật đặc biệt, khiến nhiều sử gia tranh luận trong suốt một thời gian dài.

Nếu như Tần Thủy Hoàng nổi danh là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử của đất nước tỷ dân thì Võ Tắc Thiên lại được biết tới là nữ hoàng đế có 1-0-2, thậm chí bà còn thiết lập nên cả một triều đại thịnh trị như Võ Chu (690 – 705). Đây thực sự là một chuyện hiếm thấy trong lịch sử.

Ẩn số chết người trong lăng mộ Võ Tắc Thiên: Chuyên gia khảo cổ cũng không dám khai quật - Ảnh 3.

Hình tượng Võ Tắc Thiên trên một bộ phim truyền hình.

Sinh trưởng ở hai thời đại khác nhau, nhưng cả Tần Thủy Hoàng và nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên đều có một điểm chung, đó là rất "yên bình" sau khi qua đời. Cả hai vị hoàng đế này đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho hành trình sang thế giới bên kia của mình. 

Không chỉ có quy mô rất lớn, hai lăng mộ hàng nghìn năm này còn dường như "bất khả xâm phạm" khi chưa ai có thể xâm phạm vào khu vực địa lăng, đánh cắp hay đào bới.

So với "gã khổng lồ" là nơi yên nghỉ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng, Càn Lăng của nữ hoàng Võ Tắc Thiên và chồng là Đường Cao Tông Lý Trị có quy mô nhỏ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, xét về kỹ thuật cũng như những cạm bẫy ngầm bên trong thì chưa chắc Càn Lăng đã thua kém.

Bằng chứng là đã có nhiều ghi chép lịch sử về việc Càn Lăng từng không ít lần bị mộ tặc xâm phạm. Nhưng ngặt một nỗi là dù lộ thiên, nhưng lăng mộ này lại không thể đào được.

Càn Lăng, nơi yên nghỉ "bất khả xâm phạm" của nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên

Nằm ở núi Lương Sơn, thuộc huyện Càn, tỉnh Thiểm Tây (cách thành cổ ở Tây An khoảng 85km về phía tây bắc), Càn Lăng là khu lăng mộ có địa thế đẹp cả về mặt địa lý lẫn yếu tố phong thủy. Bắt đầu được khởi công xây dựng từ năm 684, nhưng lăng mộ lộ thiên này phải mất tới 23 năm để hoàn thành.

Càn Lăng là nơi yên nghỉ của hai vị hoàng đế thời nhà Đường và được xây dựng trong thời kỳ cực thịnh nên số lượng của cải được bồi táng theo chắc hẳn không hề ít. Đây chính là một trong các yêu tố thu hút mộ tặc. Tu nhiên, việc xâm phạm và khám phá "giấc ngủ" của vợ chồng nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên lại không hề dễ dàng và thậm chí là chưa một lần thành công.

Ẩn số chết người trong lăng mộ Võ Tắc Thiên: Chuyên gia khảo cổ cũng không dám khai quật - Ảnh 4.

Càn Lăng vẫn còn nguyên vẹn sau khi bị mộ tặc đào bới rất nhiều lần.

Trong hơn 1.000 năm qua, Càn Lăng từng bị mộ tặc "ghé thăm" tới 17 lần nhưng kỳ lạ là vẫn không hề hấn gì.

Cụ thể, theo ghi chép lịch sử trong thời Ngũ Đại (907-960), Tiết độ sứ Diệu Châu Ôn Thao được biết tới là một mộ tặc có tiếng khi từng đào bới tới 17 lăng mộ của hoàng gia nhà Đường, thu được nhiều chiến lợi phẩm lớn. Đương nhiên với ước tính quy mô kho báu rất lớn cùng lượng đồ vật bồi táng có giá trị thì Càn Lăng cũng là một trong những mục tiêu mà "đạo chích" khét tiếng này không thể bỏ qua.

Ôn Thao cũng từng huy động lực lượng lên tới 2 vạn người để tiến hành khai quật Càn Lăng. Thế nhưng, cứ hễ đào bới thì trời bỗng nhiên nổi giông bão, sấm sét đến độ khiến nhiều người sợ hãi. Chưa hết, nhóm những người tham gia khai quật cũng liên tiếp không may qua đời vì bệnh tật hoặc lý do bất ngờ.

Sau vài lần không làm được gì, cuối cùng Ôn Thao cũng phải từ bỏ ý định xâm phạm Càn Lăng và "mơ ước" chiếm đoạt kho báu của nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên.

Ẩn số chết người trong lăng mộ Võ Tắc Thiên: Chuyên gia khảo cổ cũng không dám khai quật - Ảnh 5.

Ngay cả những vũ khí uy lực như thuốc nổ cũng không thể làm gì Càn Lăng.

Sau đó, mặc dù nhiều lần mộ tặc xâm phạm, thậm chí dùng cả thuốc nổ để phá núi nhưng Càn Lăng vẫn vô cùng vững chãi và dường như chẳng hề hấn gì.

Điều này khiến nhiều sử gia và các chuyên gia nghiên cứu ngạc nhiên. Một số người thậm chí còn cho rằng có thể nữ hoàng đế đã tiên liệu về việc lăng mộ hợp táng của bà và chồng sẽ mộ tặc dòm ngó nên đã ngầm bố trí những cạm bẫy ở khu vực yên nghĩ của mình. 

Nhưng việc bà đã làm ra sao và những cái bẫy mà dân gian thường đồn thổi về lời nguyền đáng sợ khi xâm phạm Càn Lăng đến nay vẫn còn là một ẩn số.

Vào năm 1958, một số người dân địa phương vô tình chạm tới gần lăng mộ của Võ Tắc Thiên khi thực hiện hoạt động khai thác đá, nhưng sau đó, khu vực này đã bị các cơ quan chức năng phong tỏa.

Vì sao chưa thể khai quật Càn Lăng?

Hiện nay, nhiều nhà sử học ở Trung Quốc đã thừa nhận rằng Càn Lăng chính là lăng mộ hoàng tộc thời nhà Đường duy nhất còn nguyên vẹn, dựa trên bằng chứng là lối vào lăng mộ này vẫn còn ở trong tình trạng tốt.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa có ý định thực hiện khai quật khảo cổ tại khu lăng mộ bề thế này.

Ẩn số chết người trong lăng mộ Võ Tắc Thiên: Chuyên gia khảo cổ cũng không dám khai quật - Ảnh 7.

Võ Tắc Thiên được đánh giá là vị hoàng đế có tài trị quốc.

Theo các nhà khảo cổ học, nguyên nhân khiến cho những cơ quan chức năng cùng nhiều chuyên gia chưa dám mạo hiểm khai quật lăng mộ của Võ Tắc Thiên vì điều kiện công nghệ chưa đáp ứng.

Cụ thể, những cổ vật hơn 1.300 năm trong lăng mộ này sẽ có thể bị phân hủy ngay lập tức một khi chúng được đưa ra bên ngoài và tiếp xúc với không khí. Nói cách khác, những nhà khảo cổ học phải được trang bị đầy đủ cả về kiến thức cũng như công nghệ để bảo tồn cổ vật trước khi tiến hành công tác khai quật.

Chính vì vậy, những bí mật ở "thế giới bên kia" của hoàng đế Võ Tắc Thiên cùng Đường Cao Tông có lẽ vẫn còn chưa được hé lộ. Tính đến nay, Càn Lăng vẫn là một trong những lăng mộ bí ẩn nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Tham khảo ảnh/nguồn: Sohu, Ancientorigins
*************

kana-momonogi-1-resize
kana-momonogi-10-resize
kana-momonogi-6-resize
kana-momonogi-8-resize
kana-momonogi-3-resize
kana-momonogi-12-resize
kana-momonogi-2-resize
kana-momonogi-9-resize
kana-momonogi-5-resize
kana-momonogi-4-resize
kana-momonogi-7-resize

Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 10 Tháng Sáu 20199:38 SA
Khách
Ảnh : Bác sĩ thực tập hay y tá đây ? Khám bệnh không cần mang ống nghe !!
Bạn quá thông minh. Cái gì cũng biết !
Kiểm tra nhịp đập của tim bác sỹ không cần phải đeo ống nghe.
Hiểu không ?
Không biết thì đi hỏi ông bác sỹ nào giỏi nhất nhé !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn