Lời Bàn Cuả Thân Hữu HNPD trong bài: Sáu ngụy biện thường gặp của một số người Việt ủng hộ Trump

Thứ Ba, 28 Tháng Năm 20197:17 CH(Xem: 1747)
Lời Bàn Cuả Thân Hữu HNPD trong bài: Sáu ngụy biện thường gặp của một số người Việt ủng hộ Trump
chump-ve
( HNPD ) Xin lỗi bà con diễn đàn vì viết dài. Đáng lẽ viết comments trực tiếp trong "Tiếng Dân" nhưng ngại "múa rìu" qua các vị viết báo chuyên nghiệp nên chỉ giám góp ý trong trang mạng thuần túy bình dân chân chất ân tình thân hữu, tốt xấu đủ thành phần, đôi khi có người chê "thiếu" đạo đức với các trang "rất thật" và "riêng tư" ít giám xác định bản ngã nhân thân. Xin ban biên tập và thân hữu đại xá.

Trả lời cho bài viết 6 ngụy biện. 
Người viết văn, làm báo thường dùng độc giả như thước đo thăng tiến những lời văn trích trong 6 nhân định sau đây ở trong trạng thái nào? Ta không bàn Trump đúng hay sai mà chỉ phân tích các điều mà tác giả thích thú định nghĩa:
"Ngụy biện là lập luận bằng thông tin sai lệch, lý lẽ không thuyết phục và không logic, để bảo vệ luận điểm của mình. Người ngụy biện thường lập luận quanh co, thậm chí dối trá để bảo vệ cái tôi khổng lồ, nhưng rất mong manh. Mục đích của những người cố tình ngụy biện là chà đạp lẽ phải và bóp nghẹt sự thật". “ Một số người Việt ủng hộ Trump thường ngụy biện nói lấy được để biện minh cho các sai phạm của Trump".
1-Kẻ nói "Không phải Mỹ thì đừng chê trách Trump" là kẻ ngụy biện, thể hiện sự thiếu hiểu biết, nhằm tấn công quyền tự do ngôn luận người khác. Viện dẫn Pope Francisco cũng chê Trump "xây tường" ngăn cản di dân, thiếu đạo đức bác ái của tôn giáo. Ý tác giả (TG) cho rằng ai cũng có quyền chê bai Trump phản đối người chê Trump là vi phạm tự do ngôn luận là ngụy biện?
Thật sự quyền tự do ngôn luận mà TG trích dẫn trong bài viết xử dụng 2 chiều có gì là ngụy biện? TG nghĩ sao về câu nói "ở trong chăn mới biết chăn có rận". Nếu sự kiện xây tường biên giới là sai, theo nhận xét của Pope Francis thì việc đầu tiên Vatican phải làm là phá bỏ bức tường vây quanh chính phủ Vatican, và những người ghét Trump cũng nên phá bỏ tường chung quanh nhà mình. Việc phản đối xây tường của Đảng Dân chủ đã cổ xúy di dân bất hợp pháp công khai đi hàng đoàn lũ, khi hình ảnh cho thấy sự thật này lãnh đạo Dân Chủ chối biến. Trump dù tin Thiên Chúa nhưng ông phải thi hành luật quốc gia, ông chỉ làm tốt và dài hơn "bức tường” đã có từ các nhiệm kỳ trước để chống ma túy và tội ác buôn người.2-“Không thích Trump thì đừng ở Mỹ” là kiểu ngụy biện rất ngu xuẩn. Có 2 điểm rất sai trong ngụy biện này. Thứ nhất, Trump không được phần lớn dân Mỹ bầu, bởi chỉ có 27% cử tri bầu cho Trump –chưa tới ½ dân số. Trump thắng cử nhờ hệ thống Cử Tri Đoàn (Electoral College). Thứ hai, Trump không phải là đất nước Hoa Kỳ. Dù cho Trump thắng cả phiếu phổ thông và Cử Tri Đoàn cũng không được phép đặt Trump ngang hàng với nước Mỹ. Trich nguyên văn lời của tác giả.
Tác giả cho rằng nói "không thích Trump thì đừng ở Mỹ" là ngụy biện, rất ngu xuẩn. Nói thế là ngụy biện? TG nghĩ sao về tài tử Mỹ, MC Kỳ Duyên, LS Trịnh Hội tuyên bố:”Trump đắc cử tôi sẽ ra khỏi Mỹ" khi Trump đắc cử, họ vẫn thản nhiên ở lại vậy họ có "rất ngu xuẩn" không nhỉ? Cả hai điểm dẫn chứng về luật bầu cử Mỹ và quyền chủ thể quốc gia, TG có thể đã sai. Mượn tu chính án “quyền tự do ngôn luận” rồi phê bình lệch lạc, nói cho bõ ghét, nói mê sảng như ghét Trump hơn bất cứ ai? T/G không biết Tổng thống (TT) được dân bầu như một dân biểu quốc hội đaị diiện tiểu bang, và ở cả diện Liên bang nên đòi hỏi phiếu bầu (popular voters) như bất cứ vị dân biểu tiểu bang nào, còn cử tri đoàn (Electoral College) đại diện cho tập thể 50 tiểu bang + Quận Columbia. Trump đắc cử với phiếu cử tri đoàn 304 trên tổng số 508 (có 7 phiếu vi luật). Bầu cử TT không tính số phiếu dân bầu vì căn cứ quyền lợi các tiểu bang chứ không trên số dân, vì tiểu bang đông dân (như Cali, New York, Florida) có thể khuynh đảo phiếu bầu. Từ thời lập quốc đã có 5 vụ thắng cử hy hữu, như năm 1824 John Adam thua Jackson cả CTĐ 84/99 và phiếu bầu, nhưng túc số quá bán CTĐ không đủ 131, nên vòng 2 Adam thắng phiếu quá bán đại biểu quốc hội 13/25. Năm 1876 Rutherford thắng Samuel 1 CTĐ, tuy thua 250,000 phiếu bầu. Năm 1988 Harrison thắng Cleveland 233/168 dù thua 90,000 phiếu dân cử. Năm 2000 J.W Bush thắng Gore 271/266 thua 540,000 phiếu dân. Điều hành quốc gia? Tuy do Lập Pháp, Tư Pháp, và Hành Pháp khống chế nhau, nhưng TT có quyền không ký (veto) và giải tán Quốc Hội (QH), ngược lại QH cũng có quyền bỏ phiếu đa số 2/3 truất phế TT vị phạm hiến pháp hay phản quốc.Tư pháp do dân bầu và TT chỉ định nen có quyền phán quyết TT, QH vi hiến, Vì vậy vai trò TT cao hơn, khi dùng tư thế tổng tư lệnh quân đội tuyên chiến hay chủ thể quốc gia theo công pháp ký kết các hiệp ước quốc tế.

3-T/g cho rằng những người nói “Tôi không bận tâm đến những gì Trump nói” là ngụy biện. Thật là ngớ ngẩn, that vay người ta không cần lời nói chỉ nhìn hành động và kết quả, đủ biết giỏi hay dở. Có điều là TG dùng chữ “ngụy biện” để sỉ vả: "giả vờ không quan tâm các phát biểu tùy tiện và vô đạo đức của Trump". Ai “phát biểu tùy tiện và vô đạo đức” có phải TG muốn nói đến những nhân vật lãnh đạo Dân Chủ và Báo chí phe tả mà vô tình (hay cố ý) dùng cho lập luận của mình. Chưa ai chứng minh được Trump vô đạo đức trừ những luận điệu tuyên truyền và nhân chứng giả đưa ra từ đám người ghét Trump và tất cả đều thua kiện. TG hiểu sai “tự do ngôn luận” với “gây rối trật tự” công cộng khi trich dan sự kiện "Trump kích động bạo lực" ở Iowa từ “truyền thông thiên tả”. Ông lờ đi những vụ bạo động do người ghét Trump hành hung người tại Oregan park, trong khuôn viên Đại Học Beckley, nhất là vụ dàn dựng hành hung giả dối của tài tử Jussie Smollett ở Chicago để đổ lỗi cho người cuồng Trump, hay vụ chú bé đội mũ MAGA bị xách nhiễu bởi anh cựu chiến binh thù Trump mà truyền thông giòng chính đồng tình xuyên tạc sự thật một cách đáng khinh, ngày 26/5/19 Judge Michael Kwan Thẩm phán Utah bị đình chỉ 6 tháng vì đưa ra những bình luận chống Trump. Tác giả tự mâu thuẫn khi nói về tam quyền phân lập ở mục 2 đã viết: "Nếu nói Trump đại diện cho phần lớn dân Mỹ là tùy tiện và sai sự thật". Rồi ở phần này ông lại nói: "Trump là nguyên thủ quốc gia, nên các phát biểu ông ta có ảnh hưởng và giá trị vô cùng" Chứng tỏ đầu óc TG bất nhất, lộn xộn nói tùy tiện cho hả giận khi “nổi cơn” bất thường.

4. “Chính trị gia nào cũng nói dối. Trump nói dối thì cũng không sao”. Thế câu nói sau đây ông có cho là ngụy biện không:"Bố nói dối, mẹ nói dối, thì con nói dối chết thằng tây nào ". Có lẽ TG hậm hực suy nghĩ lãnh đạo dân chủ được tha hồ nói láo ngoại trừ Trump, nhưng rồi ông hả hê dẫn chứng:"Trump đã nói dối hơn 10 ngàn lần – là con số chứng minh sự dối trá không có giới hạn của Trump". Nói dối mà tác giá trung dẫn từ khảo sát của bà tiên sĩ Tâm lý Bella DePaulo tốt nghiệp Havard tuyên bố Trump: "5 false or misleading claims per day" dịch đúng nghĩa: "5 lần nói sai hay tuyên bố sai mỗi ngày” rồi họ nhân lên cách nào đó thành nói dối 10,000. Nực cười là “dẫn chứng” từ những người viet báo Washington Post đưa tin "fake news" đang bị chú bé Mũ MAGA và Giao Phận Covington thưa kiện đòi bồi thường trên 500 triệu dollars.

5. Tác giả là ai mà dám phê phán Trump. Còn những sai phạm của Obama và Hillary Clinton thì sao?
Câu nói "Nhiều người ủng hộ Trump thường bình luận trong các bài viết lên án Trump của tôi" và " Tôi đã từng phê bình Obama và Hillary Clinton và chắc chắn không bao giờ im lặng trước con người vô đạo đức và “kẻ thù dân chủ” mang tên Donald J. Trump". Cho thấy tác giả đã viết nhiều bài lên án Trump.Tuy không nói ngụy biện mà chỉ có ý nói ông là “bình luận gia” công bằng và được quyền phán : Trump là người "vô đạo đức", "kẻ thù của dân chủ", vì không đọc bài ông viết bị "nhiều người phê phán" nên không lạm bàn, nhưng qua bài viết này ông hoàn toàn dựa vào tin một chiều của "Hate trump" đủ hiểu tại sao họ ném đá kiến thức thù Trump của ông. Vụ tố Trump mua bán tình dục với cô Daniel do Cohen nguyên Luật sư riêng trả 130,000 để mua sự im lăng, theo LS Giuliani trên tờ Telegraph News và Wall Street Journal thì tình ái không có thật. LS lưu manh Michael Avenatti xúi Stormy Daniels làm tiền Trump thua kiện phải bồi thường án phi tòa còn Avenatti ôm nhiều triệu do tác quyền phỏng vấn láo trên truyền thông fake news cũng bị truy tố gian lận, trốn thuế, chuyện tương tự như bà Tiên sĩ Christine Blasey Ford được Đảng dân chủ vận động tố cáo Thẩm phán TCPV Brett Kavanaugh (Trump đề cử) sau khi nhận 1 triệu từ "fund me" rồi biến mất. Trump tổ chức nhiều cuộc thi hoa hậu hoàn vũ, giúp đỡ bao nhiều phụ nữ các sắc dân trong shows The Apprentice (Tập nghề) chưa thấy ai tố cáo ông lợi dụng tình dục. Những các con ông đều thành công trong nền giáo dục nghiêm khắc không uống rượu, xâm mình, la cà các quán bar. Như vậy nói Trump vô đạo đức căn cứ vào đâu?

6. Giống bài bản cũ Tác giả mượn lời vu vơ: "Không quan tâm các sai phạm của Trump vì Trump đang đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc" để giới thiệu link một vài bài viết của ông trong "Tiếng Dân" khiến phải giật mình với chủ trương "Khai dân Trí, Xướng Nhân Quyền" của những người viết báo chuyên nghiệp. Không biết chủ trương nhằm vào "dân trí và nhân quyền" ở đâu? cho dân Mỹ hay Việt (chắc Việt vì chỉ viết tiếng Việt) trong nước hay hải ngoại? Những bài khai trí mượn ý dẫn nguyên văn từ những tên nhà báo, giáo sư khuynh tả (tại các đại học Harvard, Stanford, Berkley, UCLA) hoặc các cơ quan truyền thông “Tin giả “ thì thật nguy hiểm, vì các cụ dạy " Tận tín thư bất như vô thư " nghe các ông bà bằng cấp đầy mình nhưng thực tế lập lòe như đom đóm đêm. Một thí dụ nghe xem có logic không nhé: Một người cầm chiếc nón dơ lên rồi bảo “tôi muốn 10 lần nhiều hơn”, các ông bà có bằng cấp viết: 1 x 10 =10, người ấy lại nói, tôi muốn "không lần nhiều hơn” họ sẽ viết 1 x 0 =0. Người đó cãi "0" ở chỗ nào, tôi đang cầm một cái trong tay đây. Các ông bà bằng cấp nói lại: “anh biết cái gì, chúng tôi là thạc sĩ tiến sĩ cả”. Không trách được các thạc sĩ tiến sĩ toàn đi làm mướn, đếch thấy anh chị nào làm tỉ phú như Trump, ngoại trừ thừa hưởng gia tài bố mẹ để lại mua bằng tại các đại học nổi tiếng cho oai và nói phét.
Tac giả kết luận :”Trump cô lập nước Mỹ, tấn công đồng minh, dối trá trắng trợn, cản trở công lý, kích động bạo lực, và ngưỡng mộ độc tài đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền dân chủ và pháp trị”. Trong phần giới thiệu tác giả là cựu quân nhân nhưng xem ra tác giả không hiểu thẩm quyền tổng tư lệnh, vai trò chủ thể quốc gia của Tổng Thống cũng như hệ thống bầu cử liên bang Hoa Kỳ, những nhận định đều chi dựa vào nguồn tin từ những bài viết của nhiều giáo sư nhà báo khuynh tả do đảng Dân Chủ hoặc Trung Cộng trả tiền mong lật đổ Trump. Những lập luận lệch lạc, lạm dụng ngôn từ thái quá được tô điểm bằng những danh ngôn và nhân vật nổi tiếng để lòe bịp đọc giả khi ngông cuồng xác định: "Trump cô lập nước Mỹ, tấn công đồng minh, dối trá trắng trợn, cản trở công lý, kích động bạo lực, và ngưỡng mộ độc tài đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền dân chủ và pháp trị." Nói không biết ngượng, tập đoàn 8 luật sư với Công Tố Muller đều là người ghét Trump cực đoan do đảng Dần Chủ đề cử, dựa vào hồ sơ dối trá "steele dossier" do Hillary bảo trợ với sự hợp tác của Bruce Ohr (Tư Pháp), Comey(FBI), Brennan (CIA) và đa số Truyền Thông phe tả rêu rao quần chúng “Trump liên hệ với Nga vô đạo đức, phản quốc” mà kết quả : "Con số không" sau khi chi tiêu gần 40 triệu dollars tiền thuế dân. Những người ngoan cố và "quá ngu xuẩn" (ngôn ngữ tác giả) không chịu chấp nhận kết quả điều tra của chính phe ta ghét Trump, đổ thừa cho bản tổng kết của Tổng Trưởng Tư Pháp, nên Trump đã ra lệnh bạch hóa các hồ sơ điều tra này. Ai ghét Trump tha hồ mà đọc để tự nghiên cứu xem “Trump vô đạo đức, kẻ thù dân chủ” chỗ nào? Mượn câu Ông Thiệu để nhắc tác giả là "đừng tin những gì truyền thông báo chí nói” nhất là những tờ “Fake News" NewYork Time, BuzzFeed, Washington Post, Huffington, Vox, CNN, MSNBC, ABC, CBS, NBC. v.v. Hy vọng tác giả không đứng trong hàng ngũ những người đặt niềm tin vào truyền thông đã giúp làm sụp đổ miền Nam để mình “được” sống ở nước Mỹ mà thản nhiên trước đồng bào đau khổ dưới chế độ CS, rồi chửi rủa phê bình Trump bao vây kinh tế Trung Cộng là ngu xuẩn. Chỉ cần Trump bao vây được kinh tế Trung Cộng thì CSVN sụp đổ tức khắc, không cần dân chủ như các TT tiền nhiệm hứa nhăng nhít.
Tóm lại là tác giả gây gắt những người phê bình với những “luận điệu ngụy biện” vì có thể không chấp nhận bất đồng ý kiến. Cũng có thể để bọc lộ bất bình từ sâu thẳm trong lòng đường lối cai trị củaTrump không theo qui ước các "tinh hoa chính trị truyền thống" Mỹ, hoặc chỉ vì tư duy đặt sai trên những chứng liệu giả qua các hãng truyền thông thật, cho nên ngay cả sự thật đang được phơi bày cũng không chịu tin, tìm cách đánh phá những người đưa ra sự thật, không chấp nhận sự thật vì sợ người khác cho là mình “ rất ngu xuấn” với những điều mình viết ra chăng ?
( Bac Tom HNPD )
Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 07 Tháng Sáu 20198:30 SA
Khách
Người Việt gian giọng nào cũng nói được. Trong đầu họ luôn luôn có một ông vua ngự trị ''chữ tôi'' trong não trạng bệnh hoạn của họ. Ai cũng vậy. Bản chất mất dạy và khốn nạn. Mục đích thì chỉ có một, chắc chắn trong số họ người nào họ cũng tự biết !
Thứ Tư, 05 Tháng Sáu 20199:21 CH
Khách
Người Việt gió chiều nào che chiều đó. Không có tư duy độc lập. Loại cặn bã của xã hội loài người.
Thứ Hai, 03 Tháng Sáu 20194:17 SA
Khách
Toi rat dong y voi su phan tich ro rang va ti my cua bac Tom !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn