Hướng dẫn cách phòng tránh tiêu chảy do Rotavirus ở trẻ

Chủ Nhật, 26 Tháng Ba 20231:00 SA(Xem: 274)
Hướng dẫn cách phòng tránh tiêu chảy do Rotavirus ở trẻ

Rotavirus là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy ở trẻ em trên toàn thế giới. Nó là một loại virus lây lan qua đường tiêu hóa và gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa và đau bụng.

Rota là một loại virus gây tiêu chảy và các triệu chứng đường ruột khác, thường gây bệnh ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Người lớn cũng có thể mắc bệnh nhưng các triệu chứng thường nhẹ hơn.

1. Cách nhận biết tiêu chảy do Rotavirus

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khi nhiễm rotavirus, người bệnh xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy, sốt, nôn mửa, đau bụng. Trong đó, tiêu chảy nặng là triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm bệnh. Đôi khi, đặc điểm phân của bệnh tiêu chảy do rotavirus có thể không đặc hiệu và có thể nhầm lẫn với tình trạng tiêu chảy do các mầm bệnh khác.

Do đó, để chẩn đoán chính xác tiêu chảy do rotavirus, mọi người cần đến bệnh viện để làm xét nghiệm.

Tuy nhiên, theo các báo cáo của Tổ chức quốc gia về các bệnh truyền nhiễm (NFID) cho thấy bệnh tiêu chảy do rotavirus thường đi phân lỏng màu xanh lá cây hoặc nâu, không có máu, có mùi hôi.

Lưu ý thêm, các triệu chứng của bệnh thường bắt đầu khoảng 48 giờ sau khi tiếp xúc với virus rota. Các triệu chứng như nôn mửa và tiêu chảy có thể kéo dài từ 3 đến 8 ngày.

 Tiêu chảy là triệu chứng phổ biến khi nhiễm virus Rota. Tiêu chảy là triệu chứng phổ biến khi nhiễm virus Rota. (Ảnh: Internet).

2. Rotavirus ảnh hưởng đến nhu động ruột như thế nào?

Theo nghiên cứu, rotavirus có khả năng gây ra các triệu chứng đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến nhu động ruột bằng cách thay đổi cấu trúc và chức năng của tế bào ruột.

Sau khi ăn vào, rotavirus di chuyển đến ruột non và xâm nhập các tế bào ruột trưởng thành. Đây là những tế bào hấp thụ lót ruột và cho phép hấp thụ chất dinh dưỡng. Trong các tế bào ruột trưởng thành, rotavirus nhân lên, ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào.

Theo một nghiên cứu năm 2021, virus rota có thể xâm nhập vào ruột non, dẫn đến chết tế bào trong niêm mạc ruột. Điều này có thể gây ra một số triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy ra nước.

3. Tiêu chảy do virus Rota có nguy hiểm không?

Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy rằng tình trạng mất nước nghiêm trọng do virus rota có thể là một biến chứng đe dọa tính mạng đối với trẻ em. Vì vậy, cha mẹ và người chăm sóc nên để ý các triệu chứng mất nước của trẻ như:

Thờ ơ, mệt mỏi

Nếu xuất hiện các triệu chứng trên, cha mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Trẻ bị tiêu chảy do Rotavirus có thể bị mất nước nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạngTrẻ bị tiêu chảy do Rotavirus có thể bị mất nước nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng. (Ảnh: Internet).

4. Điều trị tiêu chảy do virus Rota như thế nào?

Hiện tại, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe không có một liệu trình điều trị tiêu chuẩn đối với rotavirus. Bù nước và điện giải là phương pháp điều trị chính, cụ thể:

Ngoài ra, không nên tự ý sử dụng thuốc chống tiêu chảy, nhất là đối với trẻ em dưới 18 tuổi không nên sử dụng loại thuốc này. Thuốc chống tiêu chảy có thể khiến tình trạng bệnh nhân nhiễm Clostridia Des difficile hoặc E. coli O157: H7 xấu đi. Do đó không nên cho bất kỳ bệnh nhân nào chưa xác định được nguyên nhân gây tiêu chảy và có các dấu hiệu như sử dụng kháng sinh gần đây, tiêu chảy phân có máu, phân dương tính với heme hoặc tiêu chảy kèm theo sốt sử dụng.

Bù nước và điện giải là phương pháp điều trị chính.Bù nước và điện giải là phương pháp điều trị chính. (Ảnh: Internet)

5. Phòng ngừa tiêu chảy do virus Rota như thế nào?

Virus Rota có thể lây bệnh khi bạn chạm và phân của người bệnh hoặc chạm vào những bề mặt, đồ vật nhiễm virus sau đó cho tay lên miệng. Vì vậy, để phòng ngừa tiêu chảy do Rotavirus, mọi người nên:

Nhìn chung, người bị tiêu chảy do Rotavirus có thể hồi phục nhanh chóng khi có biện pháp điều trị và chăm sóc phù hợp. Tuy nhiên, không nên để người bệnh rơi vào tình trạng mất nước, nhất là trẻ em. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, thậm chí là đe doạ đến tính mạng của người bệnh. Khi người bệnh sốt cao, tiêu chảy kéo dài, mất nước trầm trọng... cần được đưa đến cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn