Dùng công nghệ thực tế ảo, các bác sĩ phẫu thuật tại Anh và Brazil tách đầu thành công cặp song sinh dính liền

Thứ Ba, 16 Tháng Tám 20227:00 CH(Xem: 1995)
Dùng công nghệ thực tế ảo, các bác sĩ phẫu thuật tại Anh và Brazil tách đầu thành công cặp song sinh dính liền

Với sự trợ giúp của công nghệ thực tế ảo, một cặp song sinh dính liền ở Brazil đã trải qua ca phẫu thuật thành công. Dù ca phẫu thuật diễn ra tại Rio de Janeiro, quá trình chỉ đạo lại tới từ một nhóm các chuyên gia ngụ tại Bệnh viện Phố Ormond Lớn thuộc London.

Các nhóm liên quan đã thực hiện thử nghiệm suốt nhiều tháng trời với bản thể ảo của cặp song sinh, hai bé Bernardo và Arthur Lima. Bằng công nghệ chụp cắt lớp và chụp cộng hưởng từ, mô hình ảo của cặp song sinh dính liền đã đạt được độ chính xác cần thiết, đủ để các bác sĩ thử nghiệm phẫu thuật trong môi trường thực tế ảo.

Đây là một trong những quá trình tách đầu phức tạp nhất từng được thực hiện.
Đây là một trong những quá trình tách đầu phức tạp nhất từng được thực hiện.

Theo nhận định của tổ chức gây quỹ Gemini Untwined, nơi cấp vốn thực hiện ca phẫu thuật có một không hai, thì đây là một trong những quá trình tách đầu phức tạp nhất từng được thực hiện. Bác sĩ phẫu thuật Noor ul Owase Jeelani gọi đây là thành tựu “của kỷ nguyên vũ trụ”.

Cặp sinh đôi trả qua tổng cộng 7 ca phẫu thuật, với tổng thời gian thực hiện lên tới 27 tiếng và dưới sự trợ giúp của gần 100 nhân viên y tế. Các bác sĩ phẫu thuật từ hai quốc gia đã đeo trên đầu kính thực tế ảo, và làm việc chung trong một phòng mổ VR; các chuyên gia ngụ tại Anh đã quan sát và hướng dẫn bác sĩ phẫu thuật tại Brazil, những người trực tiếp thực hiện ca mổ.

Trước thời điểm đưa hai bé lên bàn mổ, các bác sĩ đã tập dượt nhiều tháng trong môi trường thực tế ảo nhằm hoàn thiện kỹ thuật tách đầu của mình. Hộp sọ của Bernardo và Arthur dính với nhau khiến cho ca mổ phức tạp không tưởng.

Theo số liệu của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, tỷ lệ xảy ra một cặp song sinh dính đầu chỉ là 1/2.500.000, và chỉ 30% trẻ sống sót trong tháng đầu sau khi chào đời. Ở 4 năm tuổi, Bernardo và Arthur Lima trở thành cặp song sinh dính đầu lớn tuổi nhất được phẫu thuật thành công.

Hai bé Bernardo và Arthur Lima trước giờ phẫu thuật.
Hai bé Bernardo và Arthur Lima trước giờ phẫu thuật.

Nói về khía cạnh “công nghệ cao” của ca phẫu thuật tách đầu, ông Jeelani thổ lộ với cơ quan truyền thông PA: “Thật tuyệt vời khi có thể thấy giải phẫu của các bé và làm phẫu thuật trước khi liều lĩnh với tính mạng của các cháu. Bạn có thể tưởng tượng [quá trình đó] giúp các bác sĩ phẫu thuật bình tâm ra sao”.

Ông tiếp: “Theo một cách nào đó những ca phẫu thuật này có thể là những ca khó nhất đời chúng tôi, và việc có thể thực hiện phẫu thuật trong môi trường thực tế ảo cứ như con người làm việc trên Sao Hỏa vậy”.

Trước đây, các bác sĩ đã từng thất bại trong nỗ lực tách đầu hai bé Bernardo và Arthur, khi mô sẹo đã ngăn quá trình phẫu thuật diễn ra suôn sẻ. Nhưng nhờ được tập dượt trong môi trường thực tế ảo, các bác sĩ đã tự tin hơn khi mổ thực tế và họ đã tách thành công Bernardo và Arthur.

Hiện hai em đã đang trong quá trình hồi phục, các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của hai em trong 6 tháng tới đây.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn