Tại sao một số người không thể đại tiện ở nhà vệ sinh công cộng?

Thứ Tư, 24 Tháng Tư 20195:00 CH(Xem: 892)
Tại sao một số người không thể đại tiện ở nhà vệ sinh công cộng?

nha-ve-sinh-cong-cong-1-696x391

Hẳn là bạn sẽ tiếp xúc với rất nhiều người không thể đi vệ sinh ở nơi công cộng hay chính bản thân bạn là một người như vậy. Đối với những người này, toilet ở nhà như thiên đường và cái bồn cầu đó như một người bạn thân không thể nào xa rời mỗi khi cơn buồn ị trỗi dậy. Trên thực tế, Lo sợ nhà vệ sinh (Toilet anxiety) là hội chứng mà rất nhiều người mắc phải và ở mỗi người, họ có một vấn đề riêng với việc phải sử dụng WC công cộng.

Đối với một số người, họ chỉ không thể đi đại tiện ở nơi nào khác ngoài toilet ở nhà, nhưng cũng có những người không thể đi tiểu tiện và cả đại tiện ở nhà vệ sinh công cộng. Vậy nguyên nhân bắt nguồn từ đâu? “Nhiều người cảm thấy xấu hổ vì âm thanh và mùi tạo ra khi họ đi vệ sinh. Đây có lẽ là một trong những lý do phổ biến nhất đối với nỗi sợ toilet công cộng. Nó khiến mọi người cảm thấy bị tổn thương”, tiến sĩ Frank J. Sileo, một nhà tâm lý học và diễn giả ở bang New Jersey (Mỹ), giải thích.

Việc sợ hãi hay thậm chí nghiêm trọng hơn là không có khả năng đi đại tiện khi có người khác ở gần là nội dung của một thuật ngữ khoa học mang tên Parcopresis. Về cơ bản, nỗi sợ này liên quan đến những vấn đề tâm thần khác chẳng hạn như chứng ám ảnh xã hội (Social anxiety disorder), hay rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), xảy ra khi một người liên tục thực hiện các thói quen nhất định hoặc bị nhốt mình vào một suy nghĩ cụ thể nào đó.

“Đối với người bị OCD và có nỗi sợ với vi khuẩn, nhà vệ sinh thật sự là thứ khiến họ cảm thấy không an tâm. Hãy đối mặt với một thực tế rằng có nhiều nhà vệ sinh công cộng chẳng sạch sẽ chút nào. Quá nhiều lời khuyên rằng không nên chạm vào tay nắm cửa, không ngồi lên bồn cầu, không để quần áo chạm vào đâu trong nhà vệ sinh….tất cả đều tạo nên sự lo lắng”, Sileo cho biết.

Cho đến thời điểm này, chúng ta biết được có nhiều người chỉ có thể đi ị trong nhà vệ sinh mà họ cho là an toàn và riêng tư, nhưng số lượng cụ thể là bao nhiêu thì vẫn chưa biết. Tuy vậy, theo ước tính của Hiệp hội Paruresis quốc tế, có khoảng 220 triệu người trên toàn thế giới không thể đi tiểu ở nhà vệ sinh công cộng – một hội chứng được gọi là Paruresis.

Hiện tại, chỉ có một vài nghiên cứu độc lập được tiến hành nhằm tìm hiểu về nỗi ám ảnh đối với nhà vệ sinh công cộng ở nhiều người. Năm 1976, một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Tâm lý xã hội hội cá nhân cho thấy khi một người đàn ông đi tiểu ở một toilet công cộng, việc đứng càng gần một người lạ khiến cho việc đi tiểu tốn nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, một nghiên cứu thực hiện hồi năm 2012 cho thấy khi đàn ông sử dụng nhà vệ sinh công cộng, điều mà họ lo lắng đó là sợ bị người khác tấn công hoặc bị theo dõi, trong khi mối quan tâm chính của phụ nữ chính là mức độ sạch sẽ.

Theo Tinh Tế
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn