“Cày” phim dài tập không hề tốt, thậm chí có thể gây hại cho não bộ

Thứ Tư, 28 Tháng Mười 20203:00 SA(Xem: 161)
“Cày” phim dài tập không hề tốt, thậm chí có thể gây hại cho não bộ
cay-phim-696x451

Tiến sỹ Randall Wright tại bang Texas cho biết, nhu cầu xem các tập tiếp theo của một series phim truyền hình dài tập có thể ảnh hưởng tương tự tới não bộ giống cờ bạc.

Ngoài ra, tiến sỹ Wright cũng cho biết, ngồi trước màn hình hàng giờ sẽ tạo ra một lối sống không lành mạnh. Thời gian ngồi xem những bộ phim truyền hình dài tập có thể dẫn tới tình trạng ăn vặt, lười tập thể dục và ngủ nhiều. Đây đều là những hành vi gây hại cho não bộ.

Viết trong một bài báo đăng tải trên bệnh viện Houston Methodist, tiến sỹ Wright cho biết, khi bạn xem một tập phim, não bộ của bạn sẽ nhận được những phản hồi tích cực. Sự hài lòng tức thì cũng giống như đánh bạc và ngay cả sau khi thắng, bạn vẫn không hài lòng và muốn tiếp tục chơi.

Theo Dailymail, với việc series phim truyền hình thường dài tập, bạn sẽ không bao giờ hài lòng với việc dừng lại sau một tập phim nào và luôn muốn xem tập tiếp theo.

Quá trình lặp lại này kết hợp với việc ăn vặt và ít vận động có thể dẫn đến những thay đổi xấu cho não bộ và cơ thể theo thời gian. Thậm chí việc dành quá nhiều thời gian để xem phim liên tục cũng có thể dẫn đến trầm cảm.

Tiến sỹ Wright cho biết: “Bản thân việc cày phim dài tập không phải là xấu. Nó chỉ trở nên có vấn đề khi xem từ tập thứ 3, thứ 4 hoặc thứ 5 trở đi và chúng ta lười hoạt động. Tuy nhiên nếu bạn kết hợp những lời khuyên này và có thói quen lành mạnh, bạn vẫn có thể dành thời gian xem phim mà không gây ảnh hưởng đến não bộ. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng, não bộ không phải là một cơ quan biệt lập. Nó luôn phản ứng với môi trường”.

Bản thân việc cày phim dài tập không phải là xấu, nó chỉ trở nên có vấn đề khi chúng ta lười hoạt động.


Bản thân việc cày phim dài tập không phải là xấu, nó chỉ trở nên có vấn đề khi chúng ta lười hoạt động.

Tiến sỹ Wright đề nghị bạn nên tập thể dục trước khi dành thời gian xem say sưa những tập phim. Hoặc bạn có thể tập một vài động tác nhẹ nhàng trong lúc nghỉ giữa hai tập phim vì hoạt động giúp não tạo ra các tế bào mới.

Việc đặt chuông báo thức có thể hữu ích để nhắc nhở bản thân luôn đi ngủ vào thời điểm thích hợp. Bên cạnh đó, điều quan trọng là luôn phải cân bằng việc xem TV với việc giao tiếp xã hội thường xuyên.

Đối với các món ăn khi xem phim hoặc TV, tiến sỹ Wright khuyên mọi người nên tránh xa các thực phẩm mặn, béo và nhiều calo. Nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn uống không lành mạnh trong lúc xem phim sẽ khiến bạn nhanh tăng cân.

Tiến sỹ Wright không phải là người đầu tiên đưa ra lời khuyên trên. Hồi tháng 6, các chuyên gia cho biết việc đứng xem phim có thể giúp tránh được nguy cơ mắc bệnh tim và béo phì do ngồi quá nhiều.

Nghiên cứu về ảnh hưởng sức khỏe của việc xem phim liên tục vẫn còn đang trong giai đoạn đầu nhưng nó đã phần nào cho thấy những nguy hiểm tiềm ẩn của thói quen không lành mạnh này.

 Theo vnreview

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 27 Tháng Mười Một 20209:00 CH