bbc.com

Liên minh Mỹ Nhật ‘là nền tảng của hòa bình’


Yoshihide Suga

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Suga Yoshihide từ 'cánh tay phải' của ông Abe Shinzo thành Thủ tướng Nhật

Thủ tướng Suga Yoshihide và Tổng thống Donald Trump đã nhất trí tăng cường hơn nữa cho hợp tác an ninh.

Lãnh đạo hai nước cũng cam kết cùng nhau ứng phó với đại dịch Covid-19 vào đêm Chủ nhật trong cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi ông Suga nhậm chức.

Ông Suga, được quốc hội bầu chọn vào hôm thứ Tư và là nhà lãnh đạo mới đầu tiên của Nhật Bản trong gần tám năm, nói với các phóng viên sau cuộc điện đàm là ông nói với ông Trump rằng liên minh [Mỹ Nhật] là "nền tảng của hòa bình và ổn định trong khu vực."

Ông Trump được ông Suga dẫn lời nói rằng liên minh cần được củng cố hơn nữa và rằng Thủ tướng Suga có thể gọi cho Tổng thống Hoa Kỳ "bất kỳ khi nào trong ngày".

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tình hình Bắc Hàn và ứng phó với đại dịch COVID-19 trong cuộc trao đổi kéo dài 25 phút.

Thủ tướng Suga đề nghị Tổng thống Trump tiếp tục hỗ trợ của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy việc trao trả công dân Nhật Bản đã bị điệp viên Bắc Hàn bắt cóc trong thập niên 1970 và 1980, theo một quan chức của chính phủ Nhật Bản.

Các nhà lãnh đạo hai bên nhất trí sẽ hợp tác trong việc phát triển và phân phối vaccine và điều trị COVID-19, quan chức này cho biết.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Ông Abe Shinzo được biết đến là người một trong những người có mối quan hệ thân thiết nhất với ông Trump trong số các nhà lãnh đạo thế giới.

Trước đó cũng trong ngày Chủ nhật, Thủ tướng Suga đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Úc là Scott Morrison, và ông Morrison người đứng đầu chính phủ đầu tiên mà tân lãnh đạo Nhật Bản nói chuyện kể từ khi nhậm chức.

Người tiền nhiệm của Suga, Abe Shinzo, được biết đến là người một trong những người có mối quan hệ thân thiết nhất với ông Trump trong số các nhà lãnh đạo thế giới.

Ông Suga, cánh tay phải của Abe trong vai trò Chánh văn phòng Nội các trong thời gian trước, được coi là một chính trị gia hiểu biết về đối nội nhưng lại bị coi là thiếu kinh nghiệm trong các vấn đề ngoại giao.

"Xin chúc mừng Thủ tướng Yoshihide Suga. Câu chuyện về cuộc đời ông thật là tuyệt vời! Tôi biết ông sẽ làm một công việc vĩ đại cho Nhật Bản và cho thế giới. Rất mong được trò chuyện sớm!" ông Trump đã tweet vào hôm thứ Năm.

Sau khi nói chuyện với ông Morrison và ông Trump, ông Suga nói với các phóng viên rằng ông rất mong có các cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo thế giới khác nhưng không nêu bất kỳ tên ai.