9 nguy cơ có thật đe dọa nhân loại rơi vào thảm cảnh diệt vong: Số 1 đáng sợ nhất!

Thứ Hai, 03 Tháng Tám 20203:02 SA(Xem: 399)
9 nguy cơ có thật đe dọa nhân loại rơi vào thảm cảnh diệt vong: Số 1 đáng sợ nhất!
statue-of-liberty-26299371280-1547110512985766943754-1547110525711702644009-crop-15471107776401928168304

Bài viết này nêu ra 9 nguy cơ tiềm tàng nhất đe dọa diệt vong nhân loại do các nhà khoa học Thụy Điển tổng hợp dựa vào số liệu khoa học trong báo cáo thảm họa và rủi ro trên toàn cầu.

1/ Vũ khí hạt nhân

Mặc dù, xác suất xảy ra chiến tranh hạt nhân toàn cầu chỉ khoảng 1% nhưng chúng ta vẫn cần đề phòng bởi sự hủy diệt ghê gớm của nó. Thậm chí một vụ nổ vũ khí hạt nhân có thể tiêu diệt từ 80 đến 95% số người sống trong vòng bán kính 4km.

Theo báo cáo, Mỹ và Nga đang nắm giữ những kho vũ khí lớn nhất, mỗi nước kiểm soát khoảng 7.000 đầu đạn hạt nhân.

Các chuyên gia khuyến cáo, nơi chịu ảnh hưởng của vụ nổ hạt nhân có thể bị hiện tượng gọi là “mùa đông hạt nhân”.

2/ Chiến tranh sinh học và hóa học

Chiến tranh sinh học và hóa học bị coi là mối đe dọa nhân loại. Không giống như vũ khí hạt nhân đòi hỏi vật liệu hiếm và kỹ thuật phức tạp, chi phí cao, vũ khí sinh học và hóa học có thể chế tạo thô sơ với giá thành thấp nên dễ dàng được dùng phổ biến.

3/ Biến đổi khí hậu

9 nguy cơ có thật đe dọa nhân loại rơi vào thảm cảnh diệt vong: Số 1 đáng sợ nhất! - Ảnh 1.

Nhiệt độ toàn cầu tăng từ 1° C đến 3° C gây những hậu quả nghiêm trọng, có thể tàn phá môi trường và xã hội loài người. Dù khí hậu toàn cầu tăng thêm 2° C cũng thường xuyên gây ra bão nhiệt đới dữ dội hơn.

4/ Hệ sinh thái hư hại

9 nguy cơ có thật đe dọa nhân loại rơi vào thảm cảnh diệt vong: Số 1 đáng sợ nhất! - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Theo các chuyên gia, hệ sinh thái hành tinh là nền tảng cho cuộc sống con người, thực hiện các chức năng khác nhau. Nếu chúng ta tiếp tục đẩy các hệ sinh thái vượt quá đỉnh điểm thì có thể làm mất đi đa dạng sinh học trên hành tinh, dẫn đến cạn kiệt nguồn nước ngọt, khiến sản xuất nông nghiệp giảm mạnh.

5/ Dịch bệnh lớn

Các nhà khoa học giải thích rằng trong thế kỷ 5 và 14, dịch hạch lan rộng làm khoảng 15% dân số toàn cầu tử vong rải rác trong suốt vài thập kỷ. Dịch bệnh lây lan cực kỳ nguy hiểm và khó kiểm soát.

Dịch hạch Antonine từng bùng phát kéo dài trong 15 năm, ước tính khoảng 5 triệu người đã tử vong.

6/ Ảnh hưởng từ tiểu hành tinh

Cách đây khoảng 65 triệu năm, một tiểu hành tinh đường kính khoảng 10km đã tấn công Chicxulub ở Mexico, gây ra vụ đại tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử hành tinh. làm khủng long biến mất.

Những tác động như vậy không phải là không thể xảy ra nữa. Các báo cáo nghiên cứu cho rằng các tiểu hành tinh lớn vẫn tồn tại trong quỹ đạo gần Trái Đất. Tác động của một tiểu hành tinh kích thước lớn hơn 1km sẽ đẩy các phân tử vào bầu khí quyển làm mờ Mặt Trời trong vài tháng.

7/ Siêu núi lửa phun trào

Một trong những vụ phun trào núi lửa dữ dội nhất xảy ra cách đây khoảng 75.000 năm. Siêu núi lửa Toba thức giấc làm cho lòng đất cả khu vực trở nên lỏng lẻo. Vụ siêu núi lửa phun trào đã đẩy hàng tỷ tấn bụi và sunfat vào khí quyển.

Các chuyên gia ước tính rằng nó làm giảm 3-5° C trên toàn cầu trong vài năm và gây hại đời sống động thực vật. Với công nghệ hiện đại và hiểu biết về siêu núi lửa, chúng ta vẫn không thể dự báo trước núi lửa phun trào trong vòng vài tuần hoặc vài tháng.

8/ Kỹ thuật Mặt Trời

Mặc dù không hẳn là có hại, nhưng kỹ thuật năng lượng Mặt Trời hướng tới phản xạ ánh sáng và nhiệt tạo thành mặt trời vào không gian bằng bình phun và các thành phần khác với hy vọng làm mát hành tinh.

Tuy nhiên, kỹ thuật năng lượng mặt trời chỉ tồn tại trong các mô hình máy tính. Chúng ta chưa biết rõ những rủi ro và lợi ích tiềm năng của chúng.

Công nghệ như vậy có khả năng gây bất ổn cho khí hậu địa phương và toàn cầu, có thể dẫn đến tình trạng toàn cầu nóng lên nhanh chóng và không kiểm soát được.

9/ Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh trong mấy năm qua. Trong những thập kỷ tới, trí tuệ nhân tạo có thể vượt qua con người trong nhiều lĩnh vực.

Các thực thể thông minh hơn con người có thể thay thế chúng ta, trở thành những sinh vật thông minh nhất hành tinh.

Theo Soha

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn