• George Bowden
  • BBC News

Unidentified soldier seen in an archive photograph

Nguồn hình ảnh, PA Media

Tân lãnh đạo của lực lượng Lục quân Anh vừa ra lời kêu gọi đối với binh lính - nói với họ rằng họ cần phải sẵn sàng đối mặt với Nga trên chiến trường.

Tướng, Huân tước Patrick Sanders, người bắt đầu đảm nhận cương vị mới từ tuần trước, đã nói với các quân nhân thuộc mọi cấp bậc và các công chức dân sự trong một thông điệp nội bộ hôm 16/6, và BBC đã được xem thông điệp này.

Việc Nga xâm lược Ukraine cho thấy có nhu cầu cần phải "bảo vệ Vương quốc Anh và sẵn sàng chiến đấu, giành chiến thắng trong các cuộc chiến trên bộ", ông nói.

Ông nói thêm Quân đội và các đồng minh hiện phải "có khả năng... đánh bại Nga".

Một nguồn tin quốc phòng nói với phóng viên quốc phòng Jonathan Beale của BBC rằng ngữ điệu trong thông điệp - được phát đi trên mạng nội bộ của Bộ Quốc phòng - không hề gây ngạc nhiên.

Họ cho biết tất cả các lực lượng quân đội đều tập luyện nhằm mục đích có khả năng chiến đấu, nhưng mối đe dọa nay rõ ràng là đã thay đổi.

'Cái bóng của cuộc chiến trên bộ'

Trong thông điệp, Tướng Sir Patrick lưu ý rằng ông là Tổng Tham mưu Trưởng đầu tiên "kể từ năm 1941 nắm quyền chỉ huy Quân đội trong cái bóng của một cuộc chiến trên bộ ở châu Âu liên quan đến một cường quốc trên lục địa".

Ông nói thêm: "Việc Nga xâm lược Ukraine nhấn mạnh mục đích cốt lõi của chúng ta - đó là bảo vệ Vương quốc Anh và sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng trong các cuộc chiến trên bộ - và củng cố nhu cầu cần ngăn chặn sự hung hăng của Nga trong việc đe dọa dùng vũ lực."

Ông lưu ý rằng "thế giới đã thay đổi kể từ ngày 24/2 và bây giờ có một mệnh lệnh cháy bỏng là phải tạo ra một quân đội có khả năng chiến đấu bên cạnh các đồng minh của chúng ta, đánh bại Nga trong trận chiến".

Tướng Sir Patrick cũng đặt ra mục tiêu của mình là "đẩy nhanh việc huy động và hiện đại hóa Quân đội để củng cố NATO và không cho Nga có cơ hội chiếm thêm bất kỳ phần nào ở châu Âu... chúng ta là thế hệ phải chuẩn bị sẵn sàng để Quân đội một lần nữa chiến đấu ở châu Âu".

Gen Sir Patrick Sanders

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tướng, Huân tước Patrick Sanders là cựu Chỉ huy Chiến lược các Lực lượng Vũ trang và đã chỉ huy các chiến dịch tại Bosnia, Iraq và Afghanistan

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã làm thay đổi cách nhìn và phạm vi hoạt động đối với Quân đội, lực lượng đang phải đối mặt với việc cắt giảm quân số trong những năm tới.

Trong tháng 3/2021, chính phủ tuyên bố giảm số lượng quân nhân mà Anh dự định sẽ có trong Quân đội xuống còn 72.500 người vào năm 2025.

Chi tiêu quốc phòng ở Anh đã tăng 3 tỷ bảng Anh một năm tính theo giá trị thực kể từ năm 2016-17, sau khi có những khoản cắt giảm thực tế đối với ngân khoản 6,6 tỷ bảng mỗi năm trong thời gian từ 2010 đến 2017.

Nga chi khoảng 4,14% tổng sản phẩm quốc nội cho quân sự, trong khi Anh chi khoảng 2,33%, theo dữ liệu từ IISS Global Military Balance 2020.

Army full-time trained strength. .  .

Trước khi xảy ra cuộc xâm lược của Nga, Thủ tướng Boris Johnson đã nói với các nghị sĩ hồi tháng 11 năm ngoái rằng ông tin là kỷ nguyên của những chiếc xe tăng lăn bánh qua châu Âu đã ở phía sau chúng ta.

Bị chất vấn về chi tiêu quốc phòng trong bối cảnh Nga ngày càng hung hăng, ông Johnson vào thời điểm đó nói: "Chúng ta phải nhận ra rằng các quan niệm cũ về chiến đấu chống xe tăng lớn trên đất liền châu Âu đã hết và có những thứ khác tốt hơn mà chúng ta nên đầu tư vào."

Ông cho biết các hệ thống tác chiến trên không và chiến lược mạng được tăng cường là "cách thức chiến tranh trong tương lai sẽ diễn ra... và đó là nơi chúng ta cần phải có mặt".