Hồi ức của các tổng thống Mỹ về cựu ngoại trưởng Colin Powell

Thứ Ba, 19 Tháng Mười 20214:12 CH(Xem: 308)
Hồi ức của các tổng thống Mỹ về cựu ngoại trưởng Colin Powell

Hồi ức của các tổng thống Mỹ về cựu ngoại trưởng Colin Powell - Ảnh 1.

Cựu ngoại trưởng Colin Powell - Ảnh: Jonathan Ernst

Ngày 18-10, gia đình ông Colin Powell công bố tin buồn: "Chúng tôi đã mất người chồng, người cha, người ông và một người Mỹ tuyệt vời và đáng yêu".

Cựu tổng thống Mỹ George W. Bush, người đề cử ông Powell vào vị trí ngoại trưởng năm 2000, gửi lời chia buồn đến bà Alma (vợ ông Powell - NV) và các con:

"Laura và tôi vô cùng đau buồn khi ông ấy ra đi... Nhiều đời tổng thống đã tin tưởng vào lời cố vấn và kinh nghiệm của tướng Powell, người hai lần nhận được Huân chương Tự do của tổng thống.

Ông ấy được tôn trọng trong và ngoài nước, quan trọng nhất ông ấy là người đàn ông của gia đình, là một người bạn. Laura và tôi gửi đến Alma cùng các con của họ lời chia buồn sâu sắc khi gia đình họ mất đi một vĩ nhân" - ông Bush viết.

Hồi ức của các tổng thống Mỹ về cựu ngoại trưởng Colin Powell - Ảnh 2.

Cựu tổng thống Mỹ George W. Bush là một trong những người đầu tiên đến viếng ông Colin Powell - Ảnh: REUTERS

Đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden ca ngợi ông Powell vì luôn đặt nhiệm vụ với đất nước lên trước chính bản thân mình.

"Colin là hiện thân của những lý tưởng cao nhất của người lính và nhà ngoại giao. Ông ấy cam kết đặt sức mạnh - an ninh của quốc gia chúng ta trên hết" - ông Biden nói.

Ông Biden nhận xét ông Powell từng chiến đấu trong các cuộc chiến tranh nên hiểu rõ hơn ai hết rằng sức mạnh quân sự là không đủ để duy trì hòa bình và thịnh vượng của nước Mỹ.Là ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ, ông Powell là tấm gương trong việc phá bỏ những rào cản về chủng tộc, mở đường cho những người da màu khác vào làm việc cho chính phủ liên bang và miệt mài đầu tư vào thế hệ lãnh đạo kế cận sự nghiệp của mình.

"Là nhân chứng trực tiếp của lịch sử, cố vấn cho các tổng thống và định hình các chính sách của quốc gia, hết lần này đến lần khác, ông ấy đặt đất nước lên trước chính mình, đảng phái... trong tư cách một quân nhân. Chính điều đó làm người Mỹ tôn trọng ông" - Tổng thống Biden nói về ông Powell.

Cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter cho biết gia đình ông cũng như rất nhiều người trên thế giới đau buồn trước sự ra đi của ông Colin Powell.

"Ông ấy là một người yêu nước và công chức tận tụy. Chúng tôi rất vinh dự được làm việc bên cạnh ông ấy để củng cố các cộng đồng ở Mỹ, giải quyết xung đột ở Haiti, quan sát bầu cử ở Jamaica…", cựu tổng thống Carter viết.

"Lòng dũng cảm và sự chính trực của ông ấy sẽ là nguồn cảm hứng cho các thế hệ sau. Chúng tôi sẽ cầu nguyện cho gia đình ông trong suốt thời gian khó khăn này" - ông Carter chia sẻ thêm.

Ông Powell giúp định hình chính sách đối ngoại của Mỹ

Cựu tổng thống Barack Obama chia sẻ trên mạng xã hội:

"Tướng Powell là một người lính và một người yêu nước mẫu mực. Ông đã trải qua nhiều sự kiện có vai trò to lớn trong cuộc đời của chúng ta: lên chiến lược trong chiến tranh vùng Vịnh; cố vấn an ninh quốc gia, chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân; đưa ra lời khuyên cho 4 vị tổng thống và giúp định hình chính sách đối ngoại của Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Tất cả những người từng làm việc với ông Powell đều đánh giá cao tư tưởng rõ ràng, sự kiên định và khả năng thực thi công việc của ông.

Suốt kiếp nhân sinh, ông Powell giúp nâng cao tầm nhìn cho cả một thế hệ thanh niên. Ông không bao giờ phủ nhận vai trò của chủng tộc với cuộc sống cá nhân và với xã hội. Tuy nhiên, ông cũng không cho rằng chủng tộc đã giới hạn ước mơ của chính mình. Đó là cách Powell nhìn thế giới, một người có niềm tin sâu sắc, kiên định vào đất nước này và những gì nó đại diện.

Về mặt cá nhân, tôi vô cùng cảm kích khi người một người như ông Powell, vốn từng gắn bó với chính quyền Đảng Cộng hòa, sẵn sàng ủng hộ tôi vào năm 2008. Nhưng điều khiến tôi ấn tượng hơn cả chính là cách ông ấy làm điều đó.

Colin Powell hiểu điều gì tốt nhất cho đất nước này, cố gắng hướng cuộc đời, sự nghiệp và những tuyên bố trước công chúng theo lý tưởng đó. Đó là lý do Michelle và tôi sẽ luôn coi ông Powell như một ví dụ về những gì mà Mỹ, người Mỹ có thể cũng như nên làm.

Gia đình chúng tôi gửi lời chia buồn đến phu nhân Alma, ba người con và cháu của họ, cũng như tới tất cả mọi người tiếc thương cho sự ra đi của ông ngày hôm nay".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 26 Tháng Mười Một 202111:00 SA