Báo diều hâu Trung Quốc chỉ trích Fauci

Thứ Tư, 26 Tháng Năm 20216:12 SA(Xem: 1741)
Báo diều hâu Trung Quốc chỉ trích Fauci

Thời báo Hoàn cầu, tờ báo Trung Quốc nổi tiếng với quan điểm hiếu chiến, chỉ trích chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci "suy thoái đạo đức".

"Giới tinh hoa Mỹ ngày càng suy thoái đạo đức, mà Fauci là một trong số đó", là tiêu đề một bài báo gây chú ý của Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, đăng ngày 25/5.

Thời báo Hoàn cầu, tờ báo thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, từ lâu đã nổi tiếng với các bài xã luận mang giọng điệu hung hăng của những cây bút được dư luận nước này coi là diều hâu.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, hồi tháng 7/2020. Ảnh: AFP

Tiến sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, hồi tháng 7/2020. Ảnh: AFP

Trong bài báo, Hồ cáo buộc Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ đã "đưa ra lời dối trá khủng khiếp chống lại Trung Quốc" bằng cách thổi phồng giả thuyết nCoV rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Một bài báo khác tuyên bố Fauci đã "phản bội các nhà khoa học Trung Quốc". Sự giận dữ tập trung vào việc Fauci trong tháng này bày tỏ ông không còn tin rằng Covid-19 có nguồn gốc tự nhiên.

"Tôi nghĩ chúng ta nên tiếp tục điều tra những chuyện đã xảy ra ở Trung Quốc bằng hết sức mình", giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, nói trong một hội nghị hôm 11/5.

Fauci dường như đã thay đổi ý kiến, khi trước đó nhận định Covid-19 có khả năng do virus lây từ động vật sang người. Sau bình luận của Fauci, báo Wall Street Journal dẫn một báo cáo tình báo Mỹ, cho hay ba nhà nghiên cứu của Viện virus Vũ Hán từng bị ốm hồi tháng 11/2019 và phải nhập viện. Tiết lộ này càng làm tăng thêm áp lực kêu gọi điều tra phải chăng nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Bắc Kinh lập tức bác bỏ thông tin mà Wall Street Journal đưa ra, khẳng định "hoàn toàn trái sự thật", còn giám đốc phòng thí nghiệm gọi đây là "lời dối trá toàn diện". Truyền thông Trung Quốc cũng đả kích Fauci, nói rằng ông đã tham gia vào "cuộc chiến dư luận chống lại Trung Quốc".

Phản ứng này trái với năm ngoái, khi Fauci liên tục lên tiếng phản đối cách xử lý đại dịch của chính quyền cựu tổng thống Donald Trump. Truyền thông Trung Quốc đã ca ngợi ông là "nhà hoa học chuyên nghiệp, dũng cảm, dám nói ra sự thật".

Fauci nỗ lực làm rõ quan điểm của mình. Hôm 25/5, ông bày tỏ không thay đổi ý kiến về nguồn gốc Covid-19, vẫn tin rằng "nó có khả năng cao" bắt nguồn từ tự nhiên.

"Bởi không ai chắc chắn 100%, nên ông ấy muốn mở điều tra toàn diện. Tiến sĩ Fauci nói rằng muốn mở điều tra không có nghĩa là ông ấy tin rằng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm như một số người suy đoán", phóng viên Weijia Jiang của CBS News viết trên Twitter.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn