Đức nói không có bằng chứng Vua Thái phạm luật

Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một 20209:00 CH(Xem: 808)
Đức nói không có bằng chứng Vua Thái phạm luật

Đức nói không có bằng chứng cho thấy Vua Vajiralongkorn vi phạm luật khi sống tại đây, hồi đáp yêu cầu của người biểu tình Thái về việc này.

Quốc vương Thái Lan Vajiralongkorn trong vài năm qua đã dành phần lớn thời gian tại Đức. Tới tháng 10 vừa qua, hàng nghìn người biểu tình Thái Lan, những người yêu cầu chế độ quân chủ "minh bạch" hơn, đã gửi thư lên Đại sứ quán Đức ở Bangkok, yêu cầu giới chức điều tra về việc liệu Vua Vajiralongkorn có vi phạm luật pháp Đức khi vẫn thực thi quyền lực hoàng gia trong thời gian ở nước này hay không.

Bộ Ngoại giao Đức hôm 12/11 ra tuyên bố cho biết chính phủ nước này "chưa có bất cứ bằng chứng đáng tin cậy nào" cho thấy Quốc vương Thái Lan đã đưa ra những quyết định vi phạm pháp luật như vậy trong thời gian ở Đức.

Bộ này cho biết thêm họ cũng hy vọng Vua Vajiralongkorn không thực hiện các quyết định "trái với hệ thống luật pháp Đức, luật pháp quốc tế hoặc nhân quyền" khi ở nước này.

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn vẫy chào người dân ở Bangkok hôm 23/10. Ảnh: AFP.

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn vẫy chào người dân ở Bangkok hôm 23/10. Ảnh: AFP.

Phong trào biểu tình ở Thái Lan bùng phát gần 4 tháng qua, trong đó yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức với cáo buộc ông thao túng cuộc bầu cử năm ngoái để tiếp tục nắm quyền, điều Thủ tướng bác bỏ. Người biểu tình cũng kêu gọi sửa đổi hiến pháp, giảm quyền lực của hoàng gia.

Sự vắng mặt của Vua Vajiralongkorn, 68 tuổi, dường như càng "đổ thêm dầu vào lửa". Loạt tin tức tiêu cực về ông đã xuất hiện trên báo chí Đức trong khi Ngoại trưởng Heiko Maas nói nước này theo dõi động thái của Vua Vajiralongkorn, cảnh báo sẽ có hậu quả nếu phát hiện "hành động bất hợp pháp".

Vua Vajiralongkorn gần đây cho biết Thái Lan là "vùng đất của sự hòa giải", thêm rằng ông yêu tất cả người dân "như nhau". Hiện chính phủ Thái vẫn chưa thể dập tắt các cuộc biểu tình, trong khi đám đông cũng từ chối "chìa cành ô liu" và tuyên bố sẽ tiếp tục phong trào đến khi mọi yêu cầu được đáp ứng.

Ngọc Ánh (Theo SCMP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn