Tạp chí Pháp đăng tranh biếm họa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Tư, 28 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 1055)
  • Tác giả :
Tạp chí Pháp đăng tranh biếm họa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Tạp chí Charlie Hebdo khiến Thổ Nhĩ Kỳ tức giận khi đăng tranh biếm họa Tổng thống Erdogan, khi căng thẳng giữa Pháp và các nước Hồi giáo gia tăng.

Hình ảnh trên trang nhất của tạp chí trào phúng Charlie Hebdo, xuất hiện trên mạng tối 27/10 và được xuất bản sáng nay, cho thấy Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mặc áo phông, quần đùi, uống lon bia và vén váy của một phụ nữ đeo khăn trùm đầu.

"Ôi, nhà tiên tri!", nhân vật trong tranh nói, trong khi tiêu đề viết "Erdogan: nói nhỏ nhé, ông ấy rất hài hước".

Động thái này khiến Thổ Nhĩ Kỳ rất tức giận, cáo buộc tạp chí Pháp "phân biệt chủng tộc văn hóa".

"Chúng tôi lên án nỗ lực kinh tởm nhất của ấn phẩm này nhằm lan truyền phân biệt chủng tộc văn hóa và thù hận", trợ lý báo chí hàng đầu của Erdogan, Fahrettin Altun, viết trên Twitter. "Chương trình nghị sự chống Hồi giáo của Tổng thống Pháp Macron đang đơm hoa kết trái! Charlie Hebdo vừa xuất bản một loạt cái gọi là tranh biếm họa với đầy đủ những hình ảnh hèn hạ về Tổng thống của chúng tôi".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tham dự lễ đón một lãnh đạo nước ngoài tại thủ đô Ankara hôm 26/10. Ảnh: AFP.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tham dự lễ đón một lãnh đạo nước ngoài tại thủ đô Ankara hôm 26/10. Ảnh: AFP.

Việc Charlie Hebdo xuất bản tranh biếm họa công kích Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong lúc cuộc khẩu chiến leo thang giữa Erdogan, Macron và các lãnh đạo châu Âu khác sau giáo viên lịch sử người Pháp Samuel Paty bị một thanh niên nghi là phần tử Hồi giáo cực đoan chặt đầu.

Macron tuyên bố Pháp sẽ tuân theo các truyền thống thế tục và luật pháp đảm bảo quyền tự do ngôn luận, cho phép các ấn phẩm như Charlie Hebdo xuất bản tranh biếm họa về Nhà tiên tri Mohammed, điều cấm kỵ trong đạo Hồi.

Năm 2015, các phần tử Hồi giáo cực đoan đã tấn công tòa soạn Charlie Hebdo, khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có một số họa sĩ tranh biếm họa nổi tiếng.

Việc Macron bảo vệ Charlie Hebdo và bình luận của ông cho rằng Hồi giáo trên toàn thế giới đang "khủng hoảng", khiến Erdogan kêu gọi người Thổ Nhĩ Kỳ tẩy chay các sản phẩm của Pháp.

Tại nhiều quốc gia phần lớn theo đạo Hồi, như Bangladesh, Iraq, Palestine, hàng chục nghìn người đã biểu tình phản đối Pháp, đốt ảnh Macron và kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp.

Huyền Lê (Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn