TT Trump vạch kế hoạch kinh tế với 6 lời hứa với công nhân Mỹ

Thứ Bảy, 08 Tháng Tám 20202:00 CH(Xem: 355)
TT Trump vạch kế hoạch kinh tế với 6 lời hứa với công nhân Mỹ

Tổng thống Donald Trump, trong chuyến công du tới bang Ohio hôm 6/8, đã vạch ra kế hoạch kinh tế với 6 lời hứa với công nhân Mỹ nếu ông tái cử nhiệm kỳ hai vào tháng Mười Một.

Phát biểu trước đông đảo công nhân tại nhà máy sản xuất Whirlpool tại bang Ohio, ông Trump đã tiết lộ nghị trình kinh tế nhiệm kỳ hai của mình khi ông cam kết làm nước Mỹ “thịnh vượng hơn và phục hồi nhanh hơn bao giờ hết”.

Hôm nay, để xác định hướng đi của mình, tôi sẽ đưa ra thêm 6 lời hứa với những người công nhân tuyệt vời của chúng ta và tôi sẽ thực hiện chúng trong bốn năm tới, tôi rất tự hào để đưa ra những lời hứa này tại nhà máy của các bạn và tại bang Ohio”, ông Trump nói.

Ohio là bang chiến trường quan trọng mà ông Trump đã chiến thắng năm 2016 với 8 điểm hơn đối thủ Hillary Clinton. Theo khảo sát, đang có một cuộc đua tranh quyết liệt giữa ông Trump và ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden tại bang Ohio trước thềm cuộc bầu cử vào ngày 3/11.

Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy ông Trump đang thua điểm trước cựu phó tổng thống Mỹ trên bình diện toàn quốc và hai ứng viên đang cạnh tranh nhau để giành sự ủng hộ từ các cử tri tầng lớp công nhân cổ cồn.

Dưới đây là sáu lời hứa với công nhân mà ông Trump tuyên bố tại Ohio hôm 6/8:

Thứ nhất, Tổng thống Trump cam kết rằng nước Mỹ sẽ “đánh bại” virus corona Vũ Hán đang làm kinh tế toàn quốc đình trệ và khiến hàng triệu người mất việc làm. Đến giữa tháng Bảy, 31,3 triệu người trên khắp nước Mỹ đang phải nhận trợ cấp thất nghiệp.

Chúng ta đã đạt được những tiến bộ to lớn. Chúng ta sẽ tấn công virus này từ mọi góc độ và thông qua chiến lược quyết liệt này, chúng ta sẽ chiến thắng cuộc chiến và nó sẽ xảy ra sớm hơn mọi người nghĩ”, ông Trump nói.

Thứ hai, Tổng thống Trump nói nếu tái cử ông sẽ hồi sinh sản xuất Mỹ.

Lời hứa thứ hai của tôi với các bạn là như này. Chúng ta sẽ trỗi dậy từ nghịch cảnh hiện tại do kẻ thù vô hình khủng khiếp này, và chúng ta sẽ thịnh vượng hơn và phục hồi nhanh hơn bao giờ hết”, ông Trump nói.

Ông Trump khái quát các nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm gia tăng sản xuất nội địa các thiết bị bảo hộ cá nhân như găng tay, áo choàng và mặt nạ phòng độc.

Ông Trump cho biết Đạo luật Sản xuất Quốc phòng sẽ được sử dụng để huy động khả năng sản xuất công nghiệp của nước Mỹ, đồng thời thuế thấp và thủ tục hành chính giảm thiểu sẽ duy trì môi trường cho sự tăng trưởng.

Chúng ta sẽ xây dựng các nhà máy bây giờ. Chúng ta sẽ xây dựng các nhà xưởng. Các bạn sẽ thấy các công việc này sẽ diễn ra rất sớm”, ông Trump nói thêm.

Thứ ba, Tổng thống của Đảng Cộng hòa nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc không để bị phụ thuộc vào Trung Quốc và các quốc gia khác trên toàn cầu về sản xuất y tế.

Chúng ta không thể phụ thuộc vào Trung Quốc và các quốc gia khác trên toàn cầu, những nước có thể một ngày nào đó sẽ từ chối bán sản phẩm cho ta trong thời điểm cần thiết”, ông Trump nói khi ông đưa ra lời hứa thứ ba với công nhân về việc biến nước Mỹ thành “nhà sản xuất y tế, dược phẩm và hiệu thuốc của thế giới”.

Chúng ta sẽ sản xuất sản phẩm của chúng ta ở đây thật an toàn, đẹp và rẻ”, ông Trump nói thêm. “Chúng ta sẽ tái khẳng định sự độc lập của nền kinh tế Mỹ”.

Thứ tư và năm, Tổng thống Trump nói lời hứa thứ tư và thứ năm của ông là ông sẽ mang hàng triệu công việc ngành sản xuất trở lại nước Mỹ, và ông sẽ mang công việc Mỹ trở lại các nhà máy.

Lời hứa thứ tư của tôi với công nhân Mỹ: Vượt trên các chuỗi cung ứng y tế, trong bốn năm tới, chúng ta sẽ hồi hương hàng triệu việc làm sản xuất mới, trên nhiều ngành nghề quan trọng khác mà chúng rất thiết yếu đối với an ninh quốc gia và sự thịnh vượng của chúng ta”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ khẳng định các ngành như điện tử, máy móc, công cụ, các bộ phận hàng không vũ trụ, phương tiện, và sắp thép cần phải được sản xuất nội địa để đảm bảo nước Mỹ được an toàn.

Ông Trump nói ông sẽ tùy ý sử dụng “mọi công cụ”, bao gồm thuế quan, chiến đấu vì thương mại công bằng … để bảo vệ ngành công nghiệp Mỹ trước sự “gia tăng” của hàng hóa nhập khẩu.

Để trở thành quốc gia mạnh mẽ, nước Mỹ phải là quốc gia sản xuất và không bị dẫn dắt bởi một lũ ngốc. Điều đó có nghĩa sẽ bảo vệ được cơ sở sản xuất công nghiệp quốc gia chúng ta”, ông Trump nói.

Thứ sáu, trong lời hứa thứ sáu với công nhân Mỹ, ông Trump đã cam kết sẽ “luôn luôn đặt công nhân Mỹ lên trên hết”.

Trong bốn năm qua, chúng ta đã đạt được những tiến bộ phi thường, và trong bốn năm tới cùng nhau, chúng ta sẽ biến Hoa Kỳ thành siêu cường sản xuất của thế giới mà không có đối thủ. Chúng ta đã trải qua thời gian khó khăn cùng nhau”, ông Trump nhấn mạnh.

Như Ngọc

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn