Donald Trump công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra về Joe Biden và Elizabeth Warren. ( Người Hùng Cô Đơn, sao lại tự trói mình vậy

Thứ Sáu, 04 Tháng Mười 20194:53 SA(Xem: 859)
Donald Trump công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra về Joe Biden và Elizabeth Warren. ( Người Hùng Cô Đơn, sao lại tự trói mình vậy
vi.rfi.fr

Mỹ: Donald Trump công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra về Joe Biden

Thùy Dương

mediaTổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 03/10/2019, công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra về Joe Biden.REUTERS/Jonathan Ernst

Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai đề nghị chính quyền Trung Quốc điều tra về cựu phó tổng thống Joe Biden, bên đảng Dân Chủ, đối thủ nặng ký của ông trong kỳ bầu cử tổng thống tới đây. Phát biểu của chủ nhân Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh ông Trump đang bị Hạ Viện điều tra theo thủ tục phế truất tổng thống liên quan đến vụ ông nhờ đồng nhiệm Ukraina Zelensky điều tra về đối thủ Joe Biden.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet cho biết chi tiết:

“Trung Quốc cần cho điều tra về những người trong nhà Biden … bởi vì những chuyện đã xảy ra tại Trung Quốc cũng nghiêm trọng như những gì đã xảy ra ở Ukraina … Donald Trump phát biểu như trên trước khi lên máy bay.

Đây không phải là một cuộc nói chuyện riêng qua điện thoại mà Nhà Trắng tìm cách che đậy, mà là một tuyên bố công khai, dõng dạc trước các máy ghi hình, giống như một lời khiêu khích rất có thể là nhằm giảm nhẹ hoặc bình thường hóa một việc từ trước tới nay vẫn bị cấm: đó là việc kêu gọi sự hỗ trợ của một cường quốc trong khuôn khổ một chiến dịch vận động tranh cử. Joe Biden, người đầu tiên bị ông Trump nhắm tới, ngay lập tức đã viết trên mạng xã hội Twitter: Ông không thể ép chính phủ các nước khác giúp đỡ để ông tái đắc cử.

Nhiều dân biểu phe Dân Chủ coi tuyên bố lần này của ông Trump là căn cứ thứ hai để mở thủ tục phế truất tổng thống, nhất là ngay trước khi kêu gọi Trung Quốc đào bới lại các phi vụ làm ăn của Joe Biden, tổng thống Mỹ đã khẳng định ông có nhiều lựa chọn nếu Bắc Kinh không chịu lui bước trong cuộc xung đột thương mại giữa hai nước.

Kamala Harris, cựu chưởng lý California và cũng là ứng viên cho vòng bầu cử sơ bộ của phe Dân Chủ cũng đã yêu cầu là bản ghi các cuộc trao đổi điện thoại giữa Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc phải được đưa vào hồ sơ thủ tục điều tra luận tội truất phế tổng thống.
**************

Trump từng đề nghị ông Tập điều tra Biden và thượng nghị sỹ Elizabeth Warren.

VnExpress

MỹTrong điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc ngày 18/6, Trump được cho là từng gợi ý ông Tập điều tra cha con Biden và thượng nghị sỹ Elizabeth Warren.

Bản ghi cuộc gọi giữa Trump và Tập sau đó được lưu trữ trong một hệ thống điện tử bảo mật an toàn, vốn cũng được lưu trữ nội dung điện đàm giữa Trump và Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 25/7, được chú ý gần đây.  

Theo hai nguồn thạo tin, trong cuộc gọi ngày 18/6, Trump đề cập tới triển vọng chính trị của cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và thượng nghị sỹ Dân chủ Elizabeth Warren, cả hai đều là đối thủ của Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Tổng thống Mỹ nói với Chủ tịch Trung Quốc rằng ông sẽ giữ im lặng trước các cuộc biểu tình ở Hong Kong khi đàm phán thương mại giữa hai nước tiến triển.

Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng tháng 11/2018. Ảnh: Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng tháng 11/2018. Ảnh: Nhà Trắng.

Phát biểu đầu tuần này về cuộc gọi giữa Trump với ông Tập, Nhà Trắng không phủ nhận rằng Tổng thống đã đề cập tới Biden trong nội dung điện đàm, nhưng từ chối cung cấp chi tiết. "Các nhà lãnh đạo thế giới cần có được sự thoải mái trong các cuộc trò chuyện với Tổng thống, đó là một phần quan trọng giúp ngoại giao hiệu quả. Và đó là lý do tại sao các cuộc trò chuyện như vậy được giữ bí mật", Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nói.

"Chúng tôi không bàn về nội dung mọi cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Trump với các nhà lãnh đạo thế giới, ngoài việc khẳng định rằng các cuộc trò chuyện của ông luôn phù hợp", bà Grisham nói thêm.

Trump hôm 3/10 phát biểu với các phóng viên ở Nhà Trắng rằng ông có thể cân nhắc đề nghị Trung Quốc điều tra cha con Biden, giống như với Ukraine. "Tôi chưa đề nghị Trung Quốc làm vậy nhưng rõ ràng đó là điều chúng ta nên cân nhắc", Trump nói.

Cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Trump và Zelensky đang là tâm điểm cuộc điều tra luận tội Tổng thống của Hạ viện do phe Dân chủ dẫn đầu. Theo bản ghi được công bố, Trump đã yêu cầu lãnh đạo Ukraine điều tra cha con Joe Biden.

Con trai Biden là Hunter, từng làm việc tại công ty năng lượng Burisma, công ty bị giới chức Ukraine điều tra vì bê bối tham nhũng. Trump và các đồng minh nghi ngờ Biden đã dùng quyền lực khi còn làm phó tổng thống Mỹ hồi năm 2016 để giúp Burisma không bị điều tra hình sự.

Mai Lâm (Theo CNN)

 

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 04 Tháng Mười 20194:18 CH
Khách
...luc khó nó ló cái NGU....DAí NGU..
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn