Trả đũa thương chiến chỉ là "phụ", khiến nhân vật này rời cuộc chiến mới là thượng sách của TQ?

Thứ Năm, 08 Tháng Tám 20195:06 SA(Xem: 865)
Trả đũa thương chiến chỉ là "phụ", khiến nhân vật này rời cuộc chiến mới là thượng sách của TQ?

14r
CNBC dẫn lời các nhà đầu tư quốc tế nhận định rằng, Trung Quốc sẽ cố gắng sử dụng mọi chiến lược khả thi để chiến thắng thương chiến và khiến ông Trump không thể tiếp tục đảm nhiệm chức tổng thống Mỹ thêm một nhiệm kì nữa.

Mặc dù chấm dứt mua nông sản Mỹ và vũ khí hóa đồng Nhân dân tệ (NDT) là hai cách thức mang tính rủi ro cao nhưng Trung Quốc vẫn chấp nhận áp dụng. Điều đó cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng đặt các doanh nghiệp trong nước vào "vùng nguy hiểm" để giành được lợi ích sau cùng trong thỏa thuận thương mại với Mỹ.

"Nhiều nhà đầu tư cho rằng Trung Quốc chấp nhận suy thoái kinh tế (và kéo theo suy thoái toàn cầu) để ngăn cản ông Trump tái đắc cử," Naka Matsuzawa, chiến lược gia trưởng của công ty Nomura ở Tokyo, nói trong cuộc gặp với các khách hàng châu Á.

Để trả đũa đòn thuế quan bất ngờ của ông Trump hồi tuần trước, Trung Quốc đã nhanh chóng ra quyết định ngừng mua nông sản Mỹ. Động thái của Trung Quốc gây ra thiệt hại trực tiếp với những người nông dân ở vùng Trung Tây nước Mỹ - đây là những bang rất quan trọng đối với cuộc bầu cử tổng thống của ông Trump vào năm 2020.

"Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục dừng mua nông sản Mỹ để làm nhụt chí những cử tri ủng hộ ông Trump trước cuộc bầu cử tổng thống sắp tới," Mark Haefele, Giám đốc đầu tư toàn cầu của UBS, nói.

Trong động thái mới nhất là vũ khí hóa đồng NDT, Trung Quốc đã chấp nhận chịu rủi ro lớn về tài chính để trực tiếp "tấn công" ông Trump bởi từ trước tới nay, ông Trump luôn phản đối một đồng USD mạnh.

"Trung Quốc có thể đang chờ đợi một nhà lãnh đạo mới ở Washington," David Bianco, giám đốc đầu tư của Tập đoàn DWS, nói hôm 6/8. "Nếu cần thiết, Trung Quốc có thể sẽ tập trung vào các mục tiêu rõ rệt để làm tổn hại tới quá trình bầu cử của ông Trump, thậm chí nếu điều đó có thể gây ảnh hưởng tới kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu."

Ông Trump dường như cũng hiểu rất rõ ý định của Trung Quốc. Vì vậy, ông Trump đã cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ nhận một thỏa thuận cứng rắn hơn rất nhiều nếu ông tái đắc cử.

Tuy nhiên, chiến lược của Trung Quốc có thể phản tác dụng bởi có thể tổng thống Mỹ tiếp theo vẫn sẽ có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, sự suy thoái trong tăng trưởng của Trung Quốc có thể sẽ là điều nguy hiểm, gây bất ổn định cho tình hình xã hội nước này, vốn đã vấp phải nhiều biến động trong thời gian gần đây.

Thông thường, khi kinh tế trì trệ, chính phủ Trung Quốc sẽ tung ra các gói kích thích kinh tế để đảm bảo thị trường bình thường trở lại, nhưng có khả năng Bắc Kinh sẽ không làm như vậy.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã phủ nhận những lời đồn đoán rằng họ đã quyết định cắt giảm lãi suất chuẩn của các khoản vay và tiền gửi NDT tại các tổ chức tài chính.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 08 Tháng Tám 20194:51 CH
Khách
Nếu giết được Trump ... thì Tập cũng đã làm. Đừng nói đến việc mong Trump thất cử , lẽ đương nhiên rồi , bằng mọi gía bằng mọi cách Trump phải ra đi trong 2020, nhưng đấy chỉ là điều mong ước của Tập cũng như của cánh tả tại Mỹ và trên thế giới .

Thói thường người bộc trực , ăn nói bỗ bã , hay bị dèm pha bươi móc . Nói thẳng ruột ngựa , dễ bị đối phương tìm mọi kẽ hở , luồn lách , lươn lẹo ... vạch lá tìm sâu . Thêm dàn truyền thông cánh tả MSM mở hết cỡ volum ăn nhịp với Tập ... để phá hại nước Mỹ .

Cũng như cây súng không tự nó giết người ; chỉ có con người giết con người mà thôi . Súng chỉ là phương tiện như trăm ngàn phương tiện khác đem lợi ích đến cho người , cũng như tai hại nếu xử dụng không đúng cách không đúng chỗ .
Tập dùng lá bài cuối phá giá đồng nhân dân tệ , điều này chẳng có gì lạ . Đây là con dao hai lưỡi đâm kẻ thù , mà cũng tự đâm mình . Khi TT Trump tăng 10/100 thuế vào 300 tỉ còn lại , ông Trump đã tính chuyện này rồi .

Đây chỉ là bẫy sập cho Tập . No pain no game ! Và đây cũng chính là giọt nước làm tràn ly . Sau bao vi phạm , bao lợi dụng vào WTO , Tập đã không sửa mình , mà còn hung hăng phá thối , TT Trump sẽ để thế giới phán xét : để China ở WTO hay đá China ra khỏi tổ chức này ?

Nếu China ở thì Mỹ sẽ rời WTO , Mỹ sẽ đi theo đường hướng kinh tế riêng của nước Mỹ .
Tập rơi vào bẫy sập của Trump , chỉ đợi ông Trump mang bẫy chuột bỏ xuống nước ... cho rồi đời chuột cống XHCN chuyên nghề ăn vụng ăn trộm lọc lừa !!!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Một 20192:00 SA