Đại sứ Anh tại Hoa Kỳ từ chức sau bất hòa ngoại giao

Thứ Tư, 10 Tháng Bảy 20195:46 SA(Xem: 378)
Đại sứ Anh tại Hoa Kỳ từ chức sau bất hòa ngoại giao
bbc.com

Đại sứ Anh tại Hoa Kỳ từ chức sau bất hòa ngoại giao


Donald Trump, Theresa May and Jeremy Hunt Bản quyền hình ảnh PA Media
Image caption Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Thủ tướng Anh Theresa May và Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt trong một lần gặp gỡ

Trong diễn biến mới nhất về quan hệ Anh - Mỹ, Đại sứ Vương quốc Anh tại Hoa Kỳ, Sir Kim Darroch, người bị TT Trump gọi là 'kẻ rất ngu ngốc', vừa từ chức.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt lên tiếng nói ông Donald Trump "đã tỏ ra thiếu tôn trọng thủ tướng và Vương quốc Anh."

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Tổng thống Trump gọi Đại sứ Anh tại Hoa Kỳ là "một kẻ rất ngu ngốc" vì phê phán Tòa Bạch Ốc qua các điện thư rò rỉ.

Ông Trump còn chỉ trích bà Theresa May về Brexit, nói rằng bà đã bỏ qua lời khuyên của ông và đi theo "con đường ngu ngốc" của riêng bà.

Hôm Chủ nhật, email tiết lộ đại sứ Anh đã gọi chính quyền Trump là "vụng về và bất tài".

Trong khi đó, cuộc họp dự kiến của Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tại Hoa Kỳ đã bị hủy bỏ hôm thứ Ba.

Getty Images Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Sir Kim Darroch đệ đơn từ chức tuy nhiệm kỳ đại sứ tại Hoa Kỳ của ông tới cuối năm mới hết

Trong đơn từ nhiệm, Đại sứ Anh, Sir Kim Darroch, viết: "Kể từ khi có việc rò rỉ các tài liệu chính thức từ Tòa Đại sứ này, đã có rất nhiều lời đồn đoán quanh quan điểm của tôi, và về thời gian tại nhiệm còn lại của tôi trong cương vị đại sứ."

"Tôi muốn chấm dứt những đồn đoán này. Tình thế hiện thời khiến tôi không thể tiếp tục thực hiện vai trò như tôi mong muốn được nữa."

"Tuy nhiệm kỳ của tôi vẫn còn cho tới cuối năm nay, nhưng tôi tin rằng tình hình hiện nay thích hợp cho việc bổ nhiệm một tân đại sứ."

Ông nói ông "vô cùng cảm động" trước những ủng hộ mà ông nhận được.


Ông Hunt đã đáp trả lại cơn giận giữ mới nhất của ông Trump bằng tweet: "Bạn bè nói thẳng thắn nên tôi sẽ nói luôn: những bình luận này thiếu tôn trọng và sai với thủ tướng của chúng tôi và đất nước tôi."

Ứng viên tiềm năng cho vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ cũng nói rằng ông sẽ giữ Ngài Kim cho đến khi ông nghỉ hưu vào Giáng sinh.

Trong một cuộc tranh luận trên truyền hình, ông Boris Johnson, người dẫn đầu trong cuộc đua giành chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ hiện tại, đã bị chất vấn rằng liệu ông có giữ vị đại sứ hay không, nói rằng ông "sẽ không quá tự phụ" khi nghĩ rằng ông có thể làm được điều đó.

Ông Johnson cho biết ông có "mối quan hệ tốt" với Nhà Trắng và điều quan trọng là phải có "mối quan hệ đối tác chặt chẽ" với Mỹ.

Biên tập viên chính trị của BBC Laura Kuenssberg nói rằng việc lời qua tiếng lại này là một nhắc nhở về bản chất "tế nhị và nhạy cảm" của mối quan hệ giữa Anh với Mỹ và thách thức đối với các ứng viên Đảng Bảo thủ đang mong sẽ là lãnh đạo, trong việc đối phó với một tổng thống "có vẻ thích khuấy động những tranh cãi".

"Chính ông Jeremy Hunt, thường được coi là thận trọng hơn trong hai người, đã nói thẳng thắn và trực tiếp với Donald Trump về vấn đề này, trong khi đó, Boris Johnson chỉ nói rằng ông không xấu hổ khi thân với Nhà Trắng". Bà Kuenssberg nói.

Sau những bình luận của ông Trump hôm thứ Hai rằng Hoa Kỳ sẽ "không còn giao tiếp" với Ngài Kim, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ sẽ tiếp tục "đứng ra làm việc với bất kỳ cá nhân được công nhận nào cho đến khi chúng tôi nhận thêm được hướng dẫn từ Nhà Trắng hoặc tổng thống".

"Chúng tôi có một mối quan hệ chiến lược đặc biệt với Vương quốc Anh trong một thời gian khá dài - điều đó lớn hơn bất kỳ cá nhân hay chính phủ nào".

Trước đó, chính phủ Anh đã tái khẳng định "sự hỗ trợ đầy đủ" của mình cho Ngài Kim.

Người phát ngôn của Theresa May nói rằng Ngài Kim là "một quan chức chính phủ tận tụy, đáng kính" và khẳng định không có kế hoạch nào cho thấy bà May và ông Trump sẽ thảo luận về quan hệ hai bên sau vụ rò rỉ.

Anh cũng xác nhận rằng Ngài Kim sẽ không tham dự cuộc họp giữa Ivanka Trump và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox tại Washington.

Người phát ngôn nói: "Ông ấy không tham dự cuộc họp đó nhưng vẫn hỗ trợ Liam Fox trong chuyến đi của ông ấy."

Trước đó vào thứ Ba, ông Trump đã tweet: "Đại sứ lập dị của Anh tại Mỹ, người chúng ta chẳng ưa gì lắm, là một gã rất ngu ngốc".

"Ông ta nên nói chuyện với đất nước của mình, và Thủ tướng May, về cuộc đàm phán Brexit thất bại của họ, chứ đừng buồn vì những lời chỉ trích của tôi về việc đàm phán Brexit được xử lý tồi tệ như thế nào.

"Tôi đã nói với @theresa_may cách thực hiện thỏa thuận đó, nhưng bà ấy đã đi theo con đường ngu ngốc của riêng mình - và không thể hoàn thành nó. Đúng là một thảm họa!

"Tôi không biết Đại sứ nhưng đã được thông báo rằng ông ta là một kẻ ngốc đầy tự phụ. Hãy nói với ông ta rằng Hoa Kỳ hiện có tình trạng Kinh tế & Quân sự tốt nhất ở bất cứ đâu trên thế giới, và cả hai chỉ ngày càng trở nên lớn hơn, tốt hơn và mạnh hơn ..."

Anh trước đây gọi vụ rò rỉ, được đưa tin trên Daily Mail hôm Chủ nhật, là "không may" và đã bắt đầu một cuộc điều tra chính thức. Họ cho biết Vương quốc Anh và Hoa Kỳ vẫn có một mối quan hệ "đặc biệt và lâu dài".

Các email bí mật từ đại sứ của Vương quốc Anh chứa một loạt chỉ trích về ông Trump và chính quyền của ông, và nói rằng Nhà Trắng "rối loạn chức năng" và bị chia rẽ dưới thời tổng thống Trump.

Ngài Kim, người trở thành đại sứ tại Mỹ vào tháng 1 năm 2016, khoảng một năm trước khi ông Trump nhậm chức, cũng đặt câu hỏi liệu Nhà Trắng "có bao giờ trông có thẩm quyền" hay không, nhưng cũng cảnh báo rằng tổng thống Mỹ không nên bị xem thường.

Các email, có từ năm 2017, cho biết tin đồn về "đấu đá và hỗn loạn" trong Nhà Trắng hầu hết là sự thật và chính sách về các vấn đề nhạy cảm như Iran "hỗn loạn, không mạch lạc".

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 11 Tháng Bảy 201911:27 CH
Khách
Điều này đã được nhiều người tiền đoán mắc dù ông đại sứ Anh tại Hoa Kỳ này được sự hậu thuẫn hổ trợ tư chính giới và chính quyền Anh Quốc hiện tại. Nói chung tình hình cai trị và các chính trị gia Anh quốc xuống cấp thậm tệ, nghị viện lộn xộn, bất đồng, đặt quyền lợi cá nhân và đảng phái trên quyền lợi quốc gia ảnh hưởng trầm trọng tới lợi ích khối liên hiệp Anh( United Kingdom ) và thịnh vượng chung Âu Châu (EU), cũng như sự ổn định chiến lược của Anh trên thế giới và an ninh xã hội Anh bất ổn đến độ niềm tin vào các ngân hàng quốc tế của Anh không còn là chỗ bảo đảm an toàn nên tư nhân và nhiều quốc gia bắt đầu tháo khoán tài khoản ký thác khỏi ngân hàng tại London như China, Hungary và mới đây Poland rút khoảng 100 tấn vàng về nước trong tổng số ký thác 228.6 tấn vàng mua và kỹ thác tại đây. Riêng vụ Brexit tại Anh khiến các ngân hàng nhiều quốc gia đã rút 800 tỉ Euro (tương đương 1,000 tỉ dollars) khỏi Anh. Điều này cho thấy Anh quốc đang xuống dốc về mọi mặt, chính trị, kinh tế , luân lý xã hội và niềm tin của mọi người khi ta phát giác Đại Sứ Anh quốc tại Mỹ đã bị đảng Dân Chủ và giới truyền thông tự do mua chuộc, viết những phúc trình tiêu cực về sự lãnh đạo và cá nhân của Tổng Thống Mỹ Trump. Nếu ông Đại sứ không từ chức và nước Anh không còn được chính quyền Mỹ hỗ trợ thì nước Anh tương lai không khá hơn Lybia, Syria, Iran hay Iraq vì sự bành trướng của khối người Hồi Giáo đang khuynh đảo Âu Châu. Mới ngày 11 tháng 7 vệ tinh Mỹ thông báo cho chiến hạm Anh tới giải cứu tàu dầu Anh bị hải quân Iran vây bắt trả thù nước này giữ tàu đầu của họ trước đây. Ôi con sư tử Anh quốc thực sự đã già nua, lú lẫn chỉ còn sống ảo tưởng ngày xưa. Chừng nào thì đến lượt BBC tắt tiếng.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn