Cám ơn bà Mai Anh đã cho chúng tôi được hãnh diện

Thứ Năm, 21 Tháng Mười 20214:45 CH(Xem: 658)
Cám ơn bà Mai Anh đã cho chúng tôi được hãnh diện

AVvXsEhGqfZRHQywH3ksc3wI3xUxPiEiqqx-ZwyBY9w9eDyt4Dc01K-NUD_68kHJ8bvuQMGK_Y--rFNmpCJRQd-hgK0yvQBwSSp7xJHIJavidT8zTP0tkMv09lnBAKQle3FKmDPTb4PSR5EM-8Ua1JuOykJyZo4DRNzysDby-idJ8V6xM4cCDs05QVN4wjTm0w=w300-h400

Tôi dành một ngày để đọc tất cả các bài viết về Bà Mai Anh, Phu nhân cựu tổng thống Nguyễn Văn Thiệu vừa mới qua đời.

Đọc xong để có cảm giác hãnh diện vì mình đã được sống trong hai nền Cộng Hòa 15 năm  dù ngắn ngủi.

Tôi ngắm nhìn gương mặt của Bà qua từng thời kỳ, chợt thấy Bà và tổng thống Thiệu có những nét khá giống nhau mà người ta gọi là tướng phu thê.

Chợt nhớ lại những câu chuyện mà bên thắng cuộc đã thêu dệt, gán cho ông Thiệu cái tội mang 16 tấn vàng ra khỏi đất nước để khỏa lấp sự thật. Mười sáu tấn vàng được đưa về Bắc cho những ai đó chia nhau, và số phận nó ra sao vẫn còn là một dấu hỏi.

Tôi cũng còn nhớ cái cách gọi tổng thống Diệm, tổng thống Thiệu của kẻ thắng cuộc kiểu trống không rất vô văn hóa mà sau này, một số bạn trẻ ngoài kia vẫn còn tiêm nhiễm lối gọi mất dạy đó. Thú thật khi nghe là tôi muốn nổi điên và phản ứng ngay.

Tôi cũng nhớ những bài giảng về xã hội chủ nghĩa sau 75, sẽ là một xã hội đi học không tốn tiền, chữa bệnh miễn phí, điện khí hóa toàn quốc… toàn là những điều tốt đẹp.

Nhưng sau gần nửa thế kỷ, bệnh viện Vì Dân mà Bà Thiệu khởi xướng xây dựng miễn phí cho dân trở thành bệnh viện cho kẻ có tiền, có quyền. Thử hỏi sau bệnh viện Vì Dân, Việt Nam có xây được bệnh viện nào miễn phí cho dân không? Còn đi học chi tốn bao nhiêu không cần nói mọi người đã biết.

Tôi là một trong những nhân chứng sống của miền Nam, đã tới tuổi này không phải là sống để hoài niệm mà là để mong muốn xã hội phải tốt đẹp hơn ngày ấy.

Cảm ơn Bà Mai Anh đã có cách sống cho chúng tôi được hãnh diện.

HUYNGUYEN 19.10.2021 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn