BẮC KỲ, CNXH VÀ THỊT CHÓ

Thứ Tư, 22 Tháng Giêng 20204:00 SA(Xem: 1008)
BẮC KỲ, CNXH VÀ THỊT CHÓ
Một trong những quan điểm phổ biến nhất về con người ở đất nước này chính là Bắc Kỳ ăn thịt chó. Cũng dễ hiểu vì nếu bạn đi ra ngoài Bắc thì sẽ thấy các quán thịt cầy. Nhiều người còn cho rằng đó là đặc sản với những món như “Cầy tơ 5 món.” Nếu nhà có nuôi chó mà không giữ kỹ thì thế nào cũng bị cẩu tặc lấy đi rồi đưa lên bàn nhậu.

Nạn ăn thịt chó bây giờ được lan rộng và không còn chỉ ở miền Bắc nữa. Cách đây một năm khi đi miền Tây tôi đã vô cùng sốc khi chủ nhà làm thịt con chó để làm mồi nhậu. Không thể tin được.

Khi tôi hỏi các bạn Bắc Kỳ của tôi về điều này thì họ cũng bất ngờ vì gia đình người thân chẳng ai ăn thịt chó cả. Chắc do chỉ tiếp xúc với tầng lớp có học thức.

Cho nên tôi dành chút thời gian tìm hiểu về vì sao lại có hiện tượng ăn thịt chó của người Bắc Kỳ.

Trước tiên, đổ lỗi cho văn hoá nghe hợp lý nhưng khó thuyết phục vì trước đây họ đâu có ăn thịt chó. Nếu có thì không nhiều và phổ biến. Nguyên nhân lớn nhất mang tính chất chính trị hơn nhiều.

Đó là vào thời bao cấp, khi nhà nước tịch thu tất cả nông sản và súc vật vào hợp tác xã dưới tinh thần “Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” của CNXH – riêng chó thì không bị tịch thu vì được coi là con vật giữ nhà.

Dựa vào khe hở này nên nhiều gia đình đã tích cực nuôi chó với mục đích làm thịt. Họ truyền miệng rồi vấn nạn này được lan tỏa. Vì không có thịt bò, heo hay gà nên họ chế biến ra các món thịt cầy để ăn rồi theo năm tháng nó trở thành món ăn dân dã.

Sau năm 1975 thì sự khốn khổ này được chuyển vào miền Nam khi toàn quốc chết đói. Nhiều gia đình Bắc Kỳ khi di cư vào lại đem theo ẩm thực đặc sắc này rồi quảng bá cho mọi người. Vì nghèo và thiếu lương thực quá nên người ta bất chấp, miễn sao có miếng ăn.

Khi đất nước mở cửa và kinh tế phát triển thì vấn nạn ăn thịt chó được giảm đi. Lần trước khi đi tour du lịch ở miền Bắc, anh hướng dẫn viên kể: “Ngày xưa nghèo quá nên cả làng phải ăn thịt chó. Bây giờ khá hơn rồi thì họ nuôi. Mỗi lần thấy ai ăn thịt chó là họ bị ám ảnh vì bao ký ức thời bao cấp tràn về.”

Vấn nạn thịt chó xuất phát từ sự khốn nạn của chế độ CNXH. Thay vì để con người làm bạn, cơ chế tập trung tập thể ép họ phải làm thịt bất cứ con vật nào để ăn sống qua ngày. Nhiều người ở các vùng quê nghèo ngoài Bắc bây giờ vẫn còn. Nhưng những bạn trẻ có học thức và khá giả thì không.

Thịt chó là di sản ẩm thực của CNXH. Thật kinh tởm cho một hệ tư tưởng đã cướp đi tình thương và lòng bác ái của con người. [19.1.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

dog-meat

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 23 Tháng Giêng 20201:22 SA
Khách
Lại luận bàn về chó về má ! Chó không khi nào ăn thịt đồng loại , tức ăn thịt lẫn nhau . nhưng con Má thì thịt tất , thượng vàng hạ cám ... đớp tuốt tuồn tuột ; ngay cả những thứ không nhai nổi , nuốt nổi ... con Má chơi luôn , như đất đai , rừng , biển ... chúng cũng chẳng tha !!!
Vừa đây , rạng sáng 4 giờ , chạng vạng , Má dựa bóng đêm , lẻn vào đột kích , vồ ngay được một anh đồng chí đồng rận , thịt liền , ngai ngấu nhai nghiến ... nuốt sạch sành sanh , không chừa 1 đô la về xe !!!!

Đấy loài Má nó vậy đấy ! Món khoái khẩu của nó lại là thịt chó ! Thôi chuyện Chó Má , để chúng xử với nhau , nay quay lại bài viết :
Hình như tác giả quên rằng cuộc kháng Pháp đình đám hôì 46-54 , khi boác rước Pháp trở lại VN và xin VN được nằm trong liên bang Đông dương thuộc Pháp !
Sở dĩ phải nhắc lại , vì những tháng năm đó gắn liền với tiêu thổ kháng chiến , nghĩa là phá sạch ,đốt sạch , giết sạch .... lệnh boác là phải biến tất cả vùng ta thua rút thành bình địa , thành vườn không nhà trống , thành hoanh tàn đổ nát ... mục đích gây cho Pháp chết đói , không còn gì ăn , không còn gì uống , không chỗ nghỉ chân !!!!

Tội thay ! Pháp không đói , mà ta đói ! Đói thì phải tìm gì để ăn , mà đi kiếm ăn ... thò đầu ra là chó sủa , ngày cũng như đêm ! thế là lệnh nữa ban ra : nhà nhà cấm chó , ai nuôi chó là việt gian phản động !
Thế là từ đó , chó chết như rạ. Rựa mận , tiết canh , dồi chó ...lềnh khênh . Cuộc kháng chiến chống Pháp gắn liền với kháng chiến chống chó !!!!
Sự thể là như vậy , từ đó kéo sang thời bao cấp , tem phiếu sau này như tác giả miêu tả kể trên . Lâu lâu thèm chất tươi , rủ nhau " đánh đụng " .
Lịch sử thịt chó nó chó ... như thế đấy !!! Cho nên tôi có post lần trước , bất đồng ý kiến với bác Việt Nhân về so sánh răng chó với răng Việt cộng . Xin được cóp lại :
" Tôi không đồng ý với ông bạn Việt Nhân , khi ví bộ răng cải mả tương đồng với bộ răng chó ! Đâu phải dễ mà có được bộ răng Cải Mả . Có được là do đói di truyền , đã đói nhưng ham nói , nên lâu dần .... hơi " gió " đẩy răng xa mồm xa miệng , thế thôi !
Bây giờ nhờ đổi cũ , tức trở về tiểu tư sản , nhờ giời quên được khoai sắn ... nên răng giờ .... bớt vẩu ! "

Lần nữa xin mời các Dư Lợn Viên đóng góp cho ý kiến phản biện . Cám ơn .
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn