So sánh hoàn cảnh mất Hoàng Sa và Gạc Ma

Thứ Bảy, 18 Tháng Ba 202311:56 SA(Xem: 220)
So sánh hoàn cảnh mất Hoàng Sa và Gạc Ma

01 

Các cháu bê hường cần biết là hoàn cảnh Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) mất Hoàng Sa rất khác với Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (VN) mất Gạc Ma nhé.

Việt Nam Cộng Hòa lúc đó rất yếu và đã bị Mỹ bỏ rơi sau Hiệp định Paris, cắt giảm viện trợ rất nhiều và quân Bắc Việt đe dọa, chiếm cỡ 50% lãnh thổ theo kiểu da beo rồi. Nhà còn sắp mất, tiếc gì cái cột hàng rào? Tập trung mà giữ nhà còn không ăn thua đó.

Mỹ lúc đó mới ký Hiệp định Paris nên không được phép can thiệp quân sự vào VNCH, Mỹ và VNCH cũng không hề có hiệp ước tương trợ quân sự nào cả (kể cả trước Hiệp định Paris). Vì thế Mỹ không được phép và không có trách nhiệm cứu VNCH trong trận Hoàng Sa. Họ chỉ có thể hỗ trợ thông tin mà thôi và họ cũng chỉ làm thế.

Còn Việt Nam thời đó không có nội chiến, có chiến tranh lẻ tẻ ở Campuchia và biên giới phía Bắc. Lúc đó coi Trung Quốc như kẻ thù, nên mức độ đề phòng phải cao hơn VNCH đề phòng Trung Quốc lấy Hoàng Sa (do chưa đánh nhau lần nào). Vấn đề của Việt Nam chỉ là kinh tế yếu, nhưng quân sự không yếu, do các cuộc chiến trước đó cơ bản là thắng.

Liên Xô và Việt Nam đang có hiệp ước bảo vệ nhau, Liên Xô lại có quân cảng khá gần Gạc Ma...Có điều là Liên Xô lúc đó đói quá, nhưng về trách nhiệm là có với Việt Nam. Vì hiệp ước đang hiệu lực.

Vậy các cháu so sánh sao? Một thằng có hiệp ước tương trợ thì nằm im trong khi thằng kia có hiệp định (nhưng lại cấm tham chiến) và có hỗ trợ thông tin. Vậy bên nào có trách nhiệm hơn?

Đặc điểm giống nhau giữa hai thằng đại ca khiến cho Tàu động thủ, đó là lúc đó Mỹ đã bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, ở thế cân bằng hoặc cửa trên. Còn Liên Xô thì đang ve vãn ở thế yếu hơn.

DƯƠNG QUỐC CHÍNH 16.03.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn