Thọ Nguyễn - Nước Nga và tội ác ecocide

Thứ Tư, 07 Tháng Sáu 20236:00 SA(Xem: 430)
Thọ Nguyễn - Nước Nga và tội ác ecocide

dap_01

Vụ phá đập Kachowka hôm nay trên sông Dnipro là một tội ác mới của Nga mà người ta gọi là tội "ecocide" (hủy diệt môi trường).

Thảm họa này bên cạnh việc gây lũ lụt cho hàng ngàn km² diện tích ở hạ lưu sông, còn có thể gây nguy hiểm cho việc làm lạnh các lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Zaporijia. Họa vô đơn chí.

Dù Nga có đổ tội cho ai thì việc phát động cuộc chiến tranh xâm lược, tàn phá đất nước láng giềng, tạo ra cuộc khủng hoảng môi trường này là trách nhiệm hàng đầu của Nga. Hơn thế nữa, cả khu vực đập Kachowka và cả nhà máy điện hạt nhân đều nằm trong khu vực Nga chiếm đóng. Và từ tháng Chín năm ngoái, tình báo Ukraine đã cảnh báo về việc quân Nga gài hàng tấn thuốc nổ quanh đập. 

Người ta coi việc phá hủy đập nước hôm nay là một hành động chập mạch của Putin trước tình thế vô vọng của cuộc chiến. Nước của đập Kachowka là nguồn sống của bán đảo Crimea đang bị Nga chiếm đóng.

Ai bênh Nga thì hãy nghĩ đến việc một kẻ nào đó tấn công Việt Nam rồi phá đập Hòa Bình hay Sơn La, lại còn đổ trách nhiệm cho Việt Nam.

THỌ NGUYỄN 06.06.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn