TIỀN THUÊ NHÀ MÙA DỊCH

Thứ Bảy, 09 Tháng Mười 20212:00 SA(Xem: 451)
TIỀN THUÊ NHÀ MÙA DỊCH
FB Dương Quốc Chính - Chuyện này về lý là vấn đề thoả thuận giữa bên cho thuê và bên thuê, chuyện “từ thiện” chủ nhà giảm giá hay miễn phí là chuyện khác và đó là quyền của bên cho thuê. Tuy nhiên, qua đợt dịch thì nhiều người đấu tố chủ nhà không giảm giá, ý quy kết là họ tham lam, không có tình người. Làm thế cũng là sai. Bởi vì chủ nhà cũng đủ thành phần, có người dư nhà thì cho thuê, thu nhập của họ vẫn thừa sống khi có dịch và đặc biệt là họ không phải vay tiền ngân hàng. Cái họ mất là chi phí cơ hội thôi.
SlbBtZoWLwkmwsx-pmU6nbbfnxm-mkU5jnj3TLJHye--DwhdiF4eo3UCZjZHu-Ahgws=w457-h640
Nhưng có loại chủ nhà khác là dòng đầu tư nhà cho thuê. Có thể họ vay tiền để mua đất xây nhà cho thuê. Nếu không cho thuê được hay không đòi được tiền cho thuê thì họ có khi còn chết trước người thuê vì vỡ nợ, ngân hàng tróc nã, thu nhà. Với thành phần này, không có lý gì mà họ phải nhân nhượng với bên thuê. Vì cứu ông thì tôi chịu chết sao?

Chúng ta là người ngoài, không biết cụ thể người cho thuê và người thuê có tình hình tài chính ra sao thì không nên phán xét bậy là người ta không có tình người hay người kia tham…

Chuyện của TGDĐ có vẻ như là chuyện ngược đời, bên thuê muốn đè bên cho thuê. Thông thường, nhất là với người thuê nghèo, thì ngược lại. Chuyện này cũng không lạ lắm. Thế giới này vốn không có bình đẳng tuyệt đối, kẻ mạnh bao giờ cũng có thể lấn lướt kẻ yếu.

Xét về lý, nếu TGDĐ nhất quyết bùng tiền thuê nhà, thì chủ nhà có quyền kiện và khả năng TGDĐ bị thua là cao, sẽ phải trả tiền, làm ăn khó khăn cũng phải trả, vì đã phá sản đâu. Nhưng đổi lại là TGDĐ sẽ không tiếp tục thuê nhà đó nữa và có thể chủ nhà sẽ mất nhiều hơn vì sau dịch cũng chưa chắc cho thuê được tiếp dẫn đến có thể đòi được 3 tháng tiền nhà rồi mất 6 tháng sau đó! Mặt khác, TGDĐ cũng có thể mất đi vị trí đẹp mà sau này họ không thể thuê được từ người khác. Tìm vị trí thuê cửa hàng cũng không phải dễ, chưa kể cơ sở vật chất đã đầu tư vào đó nữa.

Vì vậy, đây là bài toán kinh doanh và quan hệ giữa 2 bên mà bên nào cũng cần phải suy xét, thu tiền trước mắt hay lâu dài.

Việc này sẽ không hề giống nhau đối với toàn bộ các cửa hàng của TGDĐ, sẽ có điểm tốt, người ta có đòi tiền 100% cũng phải cắn răng mà trả, vì vị trí nó quá đẹp, doanh số sẽ rất cao. Nhưng có nhiều vị trí mà chủ nhà không giảm giá là đạp luôn ra cửa giả dép bố về. Vì chỉ nhìn bằng mắt mình cũng thấy nhiều cửa hàng của TGDĐ nhân viên còn đông hơn khách, nuôi tiếp thì chỉ có ăn bám. Thành phần này giật nước cho nhanh trong tình trạng đói kém này.

Vừa rồi anh Tài bị chửi vì cái công văn có vẻ như muốn đánh đồng tất cả các bên cho thuê đều phải giảm trừ phí cho thuê và với giọng khệnh khạng muốn đè người ta.
 
Giọng đó đọc thấy phản cảm. Việc này lẽ ra phải đàm phán và mỗi nơi sẽ có tỷ lệ giảm giá khác nhau chứ không thể cá mè một lứa và cùng 1 giọng đàm phán. Có nơi sẽ có thể to mồm không giảm thì giả dép cho bố, có nơi thì phải em xin, anh thông cảm cho em khó khăn. Vì thằng cho thuê nó biết chắc không cho TGDĐ thuê nó vẫn cho thằng khác thuê dễ, vì vị trí đẹp.

Đấy là phân tích theo tư duy của người thuê nhà để bán hàng bình thường, thì sẽ phải như vậy. Nhưng với TGDĐ họ không thuần tuý là kẻ bán hàng bình thường mà còn là đầu tư tài chính. Cái họ sợ chưa hẳn là doanh thu thấp ở 1 số cửa hàng, mà họ sợ mất niềm tin của nhà đầu tư. Vì thế, các công ty lên sàn rất hay phải to mồm chém gió, khuếch trương thanh thế, cho dù ngày mai anh ra đi với tổ tiên, hôm nay vẫn phải chạy siêu xe!

Có lẽ vì thế nên anh Tài phải chém gió, như báo chí trích dẫn, với ý là tao dễ dàng đè bọn cho thuê nhà, tao đi 1 vòng là vợt được 200 tỷ của bọn chủ nhà. Thế nên bọn mày (cổ đông) cứ tin vào tao, TGDĐ vẫn mạnh lắm, sao phải xoắn!

Mình đoán ý ảnh là vậy, ngay cả cái công văn kia cũng là để doạ bọn chủ nhà nói chung và lấy niềm tin của cổ đông, chứ thực tế chắc vẫn phải lạy lục xin 1 số chủ nhà giảm giá!

Tóm lại, vụ này thằng nào thấy có cửa trên thì vẫn thắng thôi. Người ta hành xử dựa trên lợi ích cả, chả dám tham bát bỏ mâm đâu. TGDĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid rất nặng, lại lên sàn, nên niềm tin của đối tác là rất quan trọng. Thế nên anh Tài buộc phải gồng như vậy. Thông cảm cho ảnh. Chủ nhà nào không ưng thì chứ kiện và chắc là sẽ thắng thôi, hoặc lúc toà hoà giải thì TGDĐ lại nhún ấy mà.

Nhân tiện kể chuyện của mình. Mình có nhà rách cũ ở quê cho thuê có mấy triệu. Chú thuê nhà năn nỉ là đợt này dịch dã anh giảm tiền cho em. Mình mới bảo:

“Chỗ mày thuê có bị giãn cách đell đâu, chỗ anh ở (HN) mới sắp bị giãn cách đây này. Mày làm ăn bình thường sao mày đòi giảm giá. Lẽ ra mày phải biếu anh thêm ít tiền hỗ trợ anh bị giãn cách, làm ăn khó khăn chứ? Nếu trong 3 tháng tới TN có giãn cách thì anh trừ tiền cho mày. Không thì thôi”

Thế là nó nín!

Hay cái là đến hạn trả tiền lần đầu tiên nó tự động trả tiền mình mà không phải nhắc. Chắc nó thấy mình nói đúng. Chủ nhà mới khó khăn chứ nó có bị sao đâu!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 26 Tháng Mười Một 20215:00 CH