Trump lại tuyên bố thất vọng với Trung Quốc

Thứ Hai, 23 Tháng Ba 20204:00 SA(Xem: 704)
Trump lại tuyên bố thất vọng với Trung Quốc

Trump nói rằng ông thất vọng với Trung Quốc vì thiếu hợp tác và chia sẻ thông tin sớm trong giai đoạn đầu của Covid-19.

"Tôi ước họ có thể nói với chúng tôi sớm hơn về những gì đang diễn ra trong nước họ. Chúng tôi không biết về dịch bệnh cho đến khi nó bắt đầu được công khai", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp báo thường ngày tại Nhà Trắng hôm 22/3, đề cập tới phản ứng của Trung Quốc trong giai đoạn đầu của Covid-19.

Trump nói thêm rằng "thật đáng tiếc khi Trung Quốc giữ bí mật". "Tôi hơi thất vọng với Trung Quốc. Thành thật mà nói, sự thất vọng đó cũng nhiều như cách tôi quý mến Chủ tịch Tập và tôn trọng, ngưỡng mộ đất nước đó".

Tổng thống Mỹ hồi cuối tháng 1 từng ca ngợi Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình về "những nỗ lực và tính minh bạch" trong việc đối phó Covid-19. Lời khen được đưa ra gần một tháng sau khi Trung Quốc thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về dịch bệnh.

Tổng thống Mỹ Trump tại buổi họp báo thường ngày về Covid-9 ở Nhà Trắng hôm 22/3. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Trump tại buổi họp báo thường ngày về Covid-19 ở Nhà Trắng hôm 22/3. Ảnh: AFP.

Khi được hỏi về lời khen này hôm 21/3, Trump nói ông nghĩ Trung Quốc có thể cảnh báo các quốc gia sớm hơn. "Trung Quốc đã rất nỗ lực. Trung Quốc đã minh bạch vào thời điểm đó nhưng khi chúng tôi thấy những gì đã xảy ra, họ có thể đã minh bạch sớm hơn nhiều so với trước đây", Trump cho hay, thêm rằng khi lần đầu tiên nhận ra Covid-19 có thể tệ đến mức nào, ông đã ra lệnh đóng biên đối với những người đến từ Trung Quốc.

Trước đó, Trump cũng gây tranh cãi khi gọi nCoV là "virus Trung Quốc". Tổng thống Mỹ giải thích ông gọi như vậy vì virus bắt nguồn từ Trung Quốc, bất chấp phản ứng của Bắc Kinh và việc các nhà phê bình cho rằng đây là hành động phân biệt chủng tộc, chống Trung Quốc.

Covid-19 khởi phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc tháng 12/2019. Chính quyền Vũ Hán được cho là đã tìm cách che giấu dịch trong những tuần đầu tiên và trừng phạt những người lên tiếng cảnh báo sớm về Covid-19.

Dịch bệnh sau đó đã xuất hiện tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 330.000 người nhiễm và hơn 14.000 người tử vong. Trung Quốc dường như đã kiểm soát được dịch, trong khi nhiều nước châu Âu và Mỹ đang chứng kiến các ca nhiễm tăng vọt.

Mỹ hiện là vùng dịch thứ ba thế giới với hơn 32.000 ca nhiễm, trong đó 416 trường hợp đã tử vong. Trump cho biết các trạm y tế khẩn cấp sẽ được triển khai tại ba bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là New York, California và Washington. Chính phủ Mỹ cũng sẽ điều động các binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia tới ba bang kể trên giúp ngăn chặn virus lây lan.

 

Huyền Lê (Theo AFP, CNN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn