TQ: cấm râu dài, mạng che mặt ở Tân Cương

Thứ Ba, 14 Tháng Giêng 20204:00 CH(Xem: 867)
TQ: cấm râu dài, mạng che mặt ở Tân Cương
bbc.com

TQ: cấm râu dài, mạng che mặt ở Tân Cương


Trung Quốc Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Người Duy Ngô Nhĩ e sợ rằng văn hóa của họ đang bị xói mòn trước nhập cư số đông của người mang sắc tộc Hán, hiện đã chiếm tới 40% dân số ở Tân Cương.

Trung Quốc công bố những hạn chế mới ở vùng viễn tây Tân Cương trong điều mà Bắc Kinh miêu tả như một chiến dịch chống chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.

Các biện pháp bao gồm cấm râu dài "không bình thường", đeo mạng che mặt ở những nơi công cộng và từ chối xem truyền hình nhà nước.


Tân Cương là quê hương của người Duy Ngô Nhĩ (Uighur), một nhóm sắc dân truyền thống theo đạo Islam nói rằng họ phải đối mặt với sự kỳ thị.

Những năm gần đây đã có những vụ đụng độ đẫm máu ở khu vực.

Chính phủ Trung Quốc đổ lỗi bạo lực cho 'các chiến binh' và 'những người ly khai' theo Hồi giáo.

Tuy nhiên, các nhóm tranh đấu cho nhân quyền nói tình trạng bất ổn là phản ứng của các chính sách đàn áp và cho rằng rằng những biện pháp cấm cản mới này có thể sẽ thúc đẩy một số người Duy Ngô Nhĩ vào chủ nghĩa cực đoan.

'Bắt buộc can thiệp'

Mặc dù những hạn chế tương tự đã được áp dụng ở Tân Cương, chúng trở nên hợp pháp vào cuối tuần này.

Tân Cương
Image caption Vùng Tân Cương trên bản đồ Trung Quốc, quốc gia Đông Turkestan tồn tại ngắn ngủi và lọt vào vòng kiểm soát của Trung Quốc từ năm 1949.

Hãng tin Reuters đưa tin nói rằng luật mới cũng cấm những nội dung như: không cho phép trẻ em học tại các trường công lập, không tuân thủ chính sách kế hoạch hoá gia đình, cố ý hủy hoại các tài liệu pháp lý; và kết hôn chỉ sử dụng các thủ tục tôn giáo.

Các quy tắc cũng nêu rõ rằng nhân viên ở các không gian công cộng, như các ga tàu và sân bay, giờ đây bắt buộc phải "can thiệp" những người che phủ toàn thân, bao gồm dùng mạng che mặt, không cho vào các nơi trên và phải báo cáo với cảnh sát.

Những hạn chế đã được các nhà lập pháp Tân Cương phê duyệt và được công bố trên các trang tin tức chính thức trong vùng.

Giới chức Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp khác, bao gồm cả những hạn chế về cấp hộ chiếu cho người Duy Ngô Nhĩ.

Được biết, người Duy Ngô Nhĩ là những người theo đạo Islam, họ chiếm khoảng 45% dân số Tân Cương; trong số còn lại, 40% là người Hán.

Trung Quốc tái lập quyền kiểm soát vào năm 1949 sau khi đã càn quét nhà nước Đông Turkestan tồn tại ngắn ngủi.

Kể từ đó, đã diễn ra quá trình nhập cư với quy mô lớn của người Hán và người Duy Ngô Nhĩ bày tỏ rằng họ sợ rằng văn hoá truyền thống của họ sẽ bị xói mòn

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn