Wall Street Journal : Nhiều cố vấn can ngăn suốt gần 2 giờ, TT Trump vẫn cương quyết không "tha" cho TQ

Thứ Hai, 05 Tháng Tám 20195:44 SA(Xem: 1002)
Wall Street Journal : Nhiều cố vấn can ngăn suốt gần 2 giờ, TT Trump vẫn cương quyết không "tha" cho TQ
VCCorp.vn

Mới đây, tờ Wall Street Journal (WSJ) đã tiết lộ chuyện hậu trường bất ngờ đằng sau tuyên bố đe dọa đánh thuế cực mạnh nhằm vào toàn bộ 300 tỉ USD hàng Trung Quốc còn lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/8 vừa qua.

Cụ thể, WSJ dẫn lời một nguồn tin thân cận cho hay, Tổng thống Trump đã đi ngược lại ý kiến của gần như toàn bộ nhóm cố vấn thương mại của ông, và sau đó chính thức ban lệnh áp thuế 10% đối với số hàng nhập khẩu chưa chịu thuế trước đó của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang Twitter cá nhân vào ngày 1/8, ông Trump đã cáo buộc Trung Quốc "không giữ lời" trong chuyện mua hàng nông sản số lượng lớn từ Mỹ, và còn rất chậm chạp trong việc giải quyết vấn đề fentanyl.

Hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí "đình chiến tạm thời" trong cuộc gặp gỡ bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer đã tới thành phố Thượng Hải để tham gia đàm phán với các đại diện thương mại của Trung Quốc. Tuy nhiên cuộc đàm phán đã kết thúc sớm vì được cho là không mang lại kết quả tích cực như mong đợi.

Theo nguồn tin của WSJ, Tổng thống Trump muốn đảm bảo với những người nông dân Mỹ - đối tượng bị ảnh hưởng rất nặng nề trong cuộc thương chiến - rằng Trung Quốc đã thực hiện lời hứa mua thêm nông sản Mỹ, đặc biệt là khi ông Trump sắp có buổi tiếp xúc cử tri ở bang Ohio.

Tuy nhiên, sau khi cuộc đàm phán thương mại tại Thượng Hải kết thúc, hai ông Lighthizer và Mnuchin đã trở về Washington và không đem theo kết quả mà ông Trump mong muốn.

Vì lí do đó, ông Trump đã gần như ngay lập tức ra lệnh áp vòng thuế quan mới. Theo WSJ, gần như tất cả các quan chức có mặt trong Phòng Bầu dục tại thời điểm đó - bao gồm cả vị cố vấn an ninh quốc gia "diều hâu" John Bolton, cố vấn kinh tế Larry Kudlow và Quyền Chánh Văn phòng Tổng thống Mick Mulvaney - đều phản đối quyết định của ông Trump.

Duy nhất chỉ có ông Peter Navarro, trợ lý có quan điểm "diều hâu" về Trung Quốc của ông Trump, bày tỏ quan điểm đồng tình với ông chủ Nhà Trắng.

Sau đó, theo WSJ, ông Trump cùng các quan chức có mặt tại buổi họp đã dành gần 2 giờ đồng hồ để tranh luận về đòn giáng thuế quan mới này. Tuy nhiên ông Trump đã rất cứng rắn giữ vững quan điểm của mình. Cuối cùng các cố vấn của ông đành chịu thua và phải giúp ông soạn thảo nội dung cho dòng tweet về lệnh áp thuế mới đối với Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn