TRỪNG PHẠT HUAWEI CHỈ LÀ MỘT TRONG CÁC NGÓN ĐÒN

Thứ Hai, 27 Tháng Năm 20197:08 CH(Xem: 1395)
TRỪNG PHẠT HUAWEI CHỈ LÀ MỘT TRONG CÁC NGÓN ĐÒN
60775752_2402334883155504_6039034965218295808_n
Trần Đình Thu

TRỪNG PHẠT HUAWEI CHỈ LÀ MỘT NGÓN ĐÒN TRONG CHIẾN THUẬT MỚI HIỂM GẤP TRĂM LẦN ÁP THUẾ

Trước khi nói đến chiến thuật mới này hiểm thế nào tôi nói tiếp về tình trạng bi đát của Huawei hiện tại và trong tương lai.

Mấy ngày nay các công ty Mỹ cùng công ty các nước khác liên tục ngừng hợp tác với Huawei. Một số tổ chức liên minh cũng có động tác này. Chẳng hạn Hiệp hội wifi. Nhưng theo tôi đòn của Google mới là quan trọng. Mấy ngày trước chúng ta nói đến YouTube, đến Gmail nhưng dường như chưa nói đến Google Map. Thực sự Google Map theo tôi cũng rất quan trọng. Thiếu món này thì nhiều phần mềm ứng dụng cần định vị vị trí không thể hoạt động. Mà ngày nay có vô số phần mềm cần định vị vị trí trong đó nổi bật là các ứng dụng gọi xe hay tìm đường. Điện thoại thông minh mà không có các chức năng này thì khó có thể chấp nhận.

Nghĩa là những chiếc điện thoại thông minh của Huawei sẽ biến hết thành những “điện thoại cục gạch” của 25 năm trước nếu không có những thứ đó.

Vậy tương lai của Huawei sẽ thế nào?

Các công ty phân tích thị trường nói rằng nhiều sản phẩm của đơn vị này sẽ biến mất khỏi thị trường một cách nhanh chóng và làn sóng sa thải nhân viên của Huawei sẽ sớm bắt đầu.

Có công ty phân tích thị trường còn nói rằng tệ hơn nữa có khi cái tên Huawei còn có thể không tồn tại trên thị trường chứ không chỉ là một số sản phẩm của Huawei.

Theo trang web so sánh sản phẩm PriceSpy, chỉ 4 ngày sau khi Mỹ tuyên bố trừng phạt Huawei, số lượng nhấp vào vào sản phẩm Huawei của trang giảm 26%. Đây là một con số rất nghiêm trọng vì chỉ mới sau 4 ngày mà thôi.

Bây giờ tôi nói qua về chiến thuật mới mà Mỹ đang triển một cách khẩn trương. Nói mới là mới áp dụng chứ còn Mỹ đã lên kế hoạch từ lâu. Đó là kiểm soát việc xuất khẩu hàng cho Trung quốc.

Áp thuế hiểm nhưng không hiểm bằng kiểm soát xuất khẩu vì áp thuế thì Trung quốc sẽ chuyển hướng tiêu dùng nội địa, dù sao cũng đỡ. Nhưng kiểm soát xuất khẩu qua Trung quốc đồng nghĩa với việc dừng cung cấp những mặt hàng thiết yếu giúp cho nhiều ngành sản xuất của Trung quốc hoạt động. Nếu không được cung cấp, những ngành sản xuất đó sẽ bị đình đốn mà Huawei là một thí dụ.

Đây được đánh giá là chiến thuật đỉnh cao, có tác dụng bao vây nền kinh tế Trung quốc một cách nghiệt ngã nhất.

Chiến thuật này đang được Trump đem ra dùng một cách khẩn trương.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn