Trump : Duan hệ Mỹ-Trung vẫn 'rất mạnh'

Thứ Bảy, 11 Tháng Năm 20193:39 SA(Xem: 417)
Trump : Duan hệ Mỹ-Trung vẫn 'rất mạnh'
bbc.com

Trump nói quan hệ Mỹ-Trung vẫn 'rất mạnh'


p078t3k3

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nói các cuộc đàm phán nên tiến triển theo "nguyên tắc"

Tổng thống Donald Trump nói rằng quan hệ Mỹ-Trung vẫn "rất mạnh" mặc dù hai nước đang ở trong một cuộc chiến thương mại.

Ông Trump cho biết các cuộc đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh vẫn sẽ tiếp tục ngay cả sau khi thời hạn cho việc thỏa thuận đã kết thúc hôm thứ Sáu.

Kết quả, Mỹ đã tăng thuế lên 25% từ 10% đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ đô la của Trung Quốc.

Trung Quốc nói rằng nước này lấy làm "hối tiếc sâu sắc" với hành động này và sẽ phải thực hiện "các biện pháp trả đũa cần thiết".

Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng xác nhận vào thứ Sáu rằng các cuộc đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra hai ngày sau khi các cuộc đàm phán "trung thực" và "mang tính xây dựng" trước đó vừa kết thúc.

Trump nói nước Mỹ 'đã đầy', nhưng có đúng thế không?

Số người Mỹ đòi luận tội ông Trump tăng

Ông Trump nói gì?

Bên cạnh các mức thuế mới được áp dụng vào thứ Sáu, ông Trump cho biết sẽ bắt đầu một quá trình áp dụng mức thuế 25% đối với số hàng hóa còn lại trị giá hơn 325 tỷ đô la của Trung Quốc.

Thuế quan thu được sẽ được sử dụng để mua hàng nông sản của Mỹ, sau đó sẽ được sử dụng cho "hỗ trợ nhân đạo", ông Trump nói.

Tổng thống đã tweet rằng, tùy thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán trong tương lai, thuế quan "có thể hoặc không" được gỡ bỏ.

Presentational white space

Ông Trump trước đó nói ông "không vội vàng" trong việc đạt được thỏa thuận thương mại sau hai ngày đàm phán song phương.

Mới gần đây, Mỹ và Trung Quốc dường như đã có thể chấm dứt nhiều tháng căng thẳng về thương mại.

Các nhà phê bình chỉ ra trên Twitter rằng Trung Quốc sẽ không phải người sẽ phải chịu thuế, mà chính là các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ, và cuối cùng là người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Phản ứng của Trung Quốc là gì?

Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận việc tăng thuế của Mỹ trên trang web của mình.

"Hy vọng rằng Hoa Kỳ và phía Trung Quốc sẽ làm việc cùng nhau... để giải quyết các vấn đề hiện có thông qua hợp tác và tham vấn", theo một tuyên bố.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng hôm thứ Sáu (10/5), với chỉ số Hang Seng tăng 1% và Shanghai Composite tăng gần 2%.

Tăng thuế sẽ tác động đến những gì?

Thương chiến Mỹ-Trung đã đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu trong suốt năm qua và gây ra sự không chắc chắn cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Mặc dù ông Trump đã giảm thiểu tác động của thuế quan lên nền kinh tế Hoa Kỳ, việc tăng thuế có thể tác động đến một số công ty và người tiêu dùng Mỹ khi các công ty có thể chịu thêm vài chi phí, giới phân tích cho biết.

Deborah Elms, giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại Châu Á nói: "Đây sẽ là cú sốc lớn với nền kinh tế.

"Tất cả các công ty Mỹ đột nhiên đối mặt với việc tăng 25% chi phí, và rồi bạn phải nhớ rằng người Trung Quốc sẽ trả đũa."

(From L) US Trade Representative Robert Lighthizer, Chinese Vice Premier and lead trade negotiator Liu He and US Treasury Secretary Steven Mnuchin talk before the opening session of trade negotiations at the Diaoyutai State Guesthouse in Beijing on February 14, 2019 Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Giời chức Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức nhiều vòng đàm phán trong nỗ lực đạt được thỏa thuận chấm dứt thương chiến

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cảnh báo rằng leo thang tranh chấp thương mại đe dọa việc làm trên khắp châu Âu.

"Không có mối đe dọa lớn hơn đối với sự tăng trưởng thế giới," ông Le Maire nói với CNews.

Phóng viên kinh tế của BBC Andrew Walker cho biết tác động trực tiếp của cuộc chiến thương mại sẽ là Mỹ và Trung Quốc.

Nhưng ông cũng nói thêm là nó sẽ gây ra hệ lụy cho nhiều bên, nói rằng việc giảm nhu cầu nhập khẩu ở Mỹ và Trung Quốc có thể làm tổn thương các nhà cung cấp ở những nơi khác trên thế giới.

Ai sẽ phải trả giá?

Việc tăng thuế của ông Trump đã khiến nhiều doanh nghiệp ở Trung Quốc và Mỹ bất ngờ, làm tăng thêm nỗi lo lắng của họ về khả năng đầu tư và chuỗi cung ứng.

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc cho biết việc đổ chi phí lên khách hàng Mỹ có thể là cách duy nhất để bù đắp cho tỷ lệ lợi nhuận giảm dần.

"Các nhà nhập khẩu Mỹ sẽ phải chịu và chuyển mức phí gia tăng lên người tiêu dùng," Herbert Lun, một nhà sản xuất thiết bị điện tử chăm sóc tóc của Trung Quốc, nói với Financial Times.

Nông dân Mỹ cũng khổ. Các lô hàng đậu nành - một trong những cây trồng xuất khẩu nông sản có giá trị nhất của Hoa Kỳ - sang Trung Quốc đã sụt giảm.

p078mb0n

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Liệu một thỏa thuận thương mại có thể kết thúc sự cạnh tranh của hai bên?

Tại sao Mỹ và Trung Quốc bất hòa?

Trung Quốc là mục tiêu thường xuyên của sự tức giận của Donald Trump, với việc tổng thống Mỹ chỉ trích sự bất cân bằng thương mại giữa hai nước và các quy tắc sở hữu trí tuệ của Trung Quốc, mà ông nói là gây khó khăn cho các công ty Mỹ.

Một số người ở Trung Quốc coi cuộc thương chiến là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của họ, với các chính phủ phương Tây ngày càng lo lắng về ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc trên thế giới.

Cả hai bên đã áp thuế quan lên hàng hóa của nhau trị giá hàng tỷ đôla. Tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn, vì ông Trump cũng cảnh báo rằng ông có thể "sớm" đưa ra mức thuế 25% lên hàng hóa trị giá 325 tỷ đôla của Trung Quốc.

Không rõ chính xác điều gì dẫn đến những hành động mới đây nhất của tổng thống Hoa Kỳ, mà dường như làm Trung Quốc ngạc nhiên.

Trước các cuộc thảo luận, Ông Trump đã nói Trung Quốc "phá vỡ thỏa thuận" và sẽ phải trả giá vì điều đó.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn