Những khung cảnh làm việc đẹp như mơ

Thứ Ba, 20 Tháng Tám 20199:00 SA(Xem: 1035)
Những khung cảnh làm việc đẹp như mơ
bbc.com

Những khung cảnh làm việc đẹp như mơ

Sarah Treleaven BBC Capital

Martin Iverson Bản quyền hình ảnh Martin Iverson

Góc nhìn từ nơi làm việc ở những môi trường tuyệt, đẹp đẽ và hoang sơ nhất trên thế giới có thể khiến bạn ghen tị.

Tess Girard / Hạt Prince Edward County, Ontario, Canada

Tess Girard Bản quyền hình ảnh Tess Girard
Image caption Sống bên "xa lộ hoang dã": Vì giá cả nhà cửa ở Toronto cao, Tess Girard và chồng cô đã di chuyển đến Hạt Prince Edward cách đó hai giờ

Cặp vợ chồng Tess Girard, cả hai đều là nhà làm phim tài liệu, đã tiết kiệm trong nhiều năm với hy vọng có đủ tiền để mua một ngôi nhà trả góp ở Toronto, Canda. Nhưng khi họ xem xét giá cả thì nhận ra giá quá cao. Vì vậy họ đến Hạt Prince Edward, vùng nông thôn cách thành phố vài giờ xe chạy.


"Chúng tôi nghĩ rằng nơi này sẽ dễ dàng hơn cho dân làm nghệ thuật nếu như chi phí phải bỏ ra thấp hơn, vì vậy chúng tôi chuyển nhà," Girard nói. Rất nhiều nghệ sĩ đã chọn cách tương tự trong vài năm qua.

Christine Reidcrop Bản quyền hình ảnh Christine Reidcrop
Image caption Siêu xa lộ của động vật: Có rất nhiều động vật sống trong vùng, cho nên không bao giờ thiếu chủ đề để quay phim

Girard đã tìm thấy cảm hứng trong ngôi nhà mới. Cặp đôi sống trong hẻm núi ngay trước khu rừng và ngay bên cạnh một ngọn đồi cao. "Mặc dù điều này nghe có vẻ hiền hòa, đây thực ra là góc nhìn cực kỳ nhộn nhịp vì đây là đường qua lại của động vật hoang dã," cô nói.

"Tôi nhìn qua ngoài và thấy vịt và thiên nga trong hồ chỉ bên ngoài hẻm núi, những con diệc bay qua qua đầu, hải ly bơi qua hẻm núi. Đôi khi tôi chỉ nhìn qua cửa sổ và thấy thứ gì đó hoặc chỉ chú ý ánh sáng đang biến đổi ra sao, tôi với lấy máy ảnh, chạy ra ngoài chụp vài bức ảnh. Khi sống ở Toronto, chúng tôi thường phải chủ động đi tìm cảm hứng. Giờ đây, tôi cảm thấy điều đó mỗi ngày."

Martin Iverson / Scandinavia, Bắc Cực và Nam Cực

Martin Iverson Bản quyền hình ảnh Martin Iverson
Image caption Nơi cá voi vẫy chào: Góc nhìn từ con tàu của Martin Iverson "không bao giờ khiến bạn ngừng ngạt thở"

Thuyền trưởng Martin Iverson lớn lên trong một gia đình đánh cá ở Na Uy và có lẽ định mệnh ông là sống ở biển. Con tàu đầu tiên ông làm việc là phà chở xe hơi dọc bờ biển Na Uy, nhưng hiện giờ ông làm việc trên tàu chở khách, với tuyến đi thông thường là thăm vùng Scandinavia, Bắc Cực và Nam Cực.

Một mình trên đảo hoang của Na Uy

Khi bỏ đường, sữa vào cà phê là không đúng

Nên học ngành mình thích hay ngành dễ kiếm tiền?

Góc nhìn từ trên tàu không bao giờ lặp lại. "Khi bạn đang ở Bắc Cực hay Nam Cực, cảnh tượng như thể ta đi thuyền vào một bức tranh," ông nói.

Karsten Bidstrup Bản quyền hình ảnh Karsten Bidstrup
Image caption Nửa năm trên biển: Iverson sống sáu tháng mỗi năm trên biển

"Đó là nơi có cảnh quan hùng vĩ và ngoạn mục. Lần đầu bạn thấy nơi đây thì sẽ đặc biệt hơn một chút so với những lần sau, nhưng nơi này luôn khiến bạn ngạt thở. Tôi đã uống cà phê sáng và thấy một chú cá voi hay cả 10 con bơi qua ngay trước một tảng băng khổng lồ cao hàng ngàn mét."

Iverson nhịp nhàng theo những biến đổi trong cảnh quan, như băng tan, vì ông và thủy thủ đoàn liên tục quan sát đường chân trời. Nghiên cứu gần đây cho thấy những hòn đảo nhỏ ở Bắc Cực thuộc Na Uy đang nóng lên nhanh hơn bất cứ nơi nào khác trên hành tinh. Iverson sống sáu tháng mỗi năm trên biển và ông nói khó diễn tả được ông yêu mến điều gì ở nơi này, ngoài việc cho rằng ông sinh ra để ở đây. "Bạn trở thành gia đình, như gia đình thứ hai - hoặc đôi khi, là gia đình thứ nhất."

Ryan Forde / St. John, Barbados

Ryan Forde Bản quyền hình ảnh Ryan Forde
Image caption Góc nhìn từ phòng: Ryan Forde mở cửa sổ nhìn về bờ biển phía đông Barbados, nơi còn lộn xộn và ít phát triển hơn

Ryan Forde rất nhiều lần cảm thấy nhớ quang cảnh nhìn từ nhà mình ở Barbados phóng mắt nhìn ra khi ông học tiếng Bồ Đào Nha ở Toronto và học kinh doanh ở Barcelona.

Sau những quãng thời gian ngắn ở Panama và Trinidad và Tobago, cuối cùng ông cũng trở về làm việc trong ngành khách sạn và bất động sản. Nhưng ông luôn duy trì hứng thú trong mảng kinh doanh, là công việc mà ông làm từ nhà - nơi ông có thể nhìn ra khu đất rộng 10 arces của gia đình.

Ryan Forde Bản quyền hình ảnh Ryan Forde
Image caption "Chúng tôi sống ở thiên đường": Sau khi học và làm việc ở nước ngoài, Forde ban đầu không muốn trở về, nhưng "chất lượng cuộc sống ở đây hấp dẫn hơn mọi thứ khác"

"Tôi thường để mở cửa ra ban công, để gió mát thổi vào và tôi có thể nhìn khắp bờ biển phía đông Barbados," Forde nói. Ông hiện đang sống ở khu giáo xứ St. John. Hầu hết khách sạn trên đảo nằm ở bờ biển phía tây, và khu bờ biển phía đông lộn xộn và kém phát triển hơn là nơi mà dân lướt ván dày dạn kinh nghiệm hay lui tới.

Forde muốn xem xét sử dụng đất gia đình để giúp đỡ cộng đồng ra sao, liệu có thể dùng nơi này để tổ chức sự kiện hay trồng cây lương thực cho giáo xứ hay không.

"Cảnh quan như vậy thu hút do khách, nhưng khi tôi tỉnh dậy và thấy nơi này, tôi không muốn rời đi nữa," ông nói.

"Được trông thấy nơi này mỗi ngày khiến tôi thật hạnh phúc. Ban đầu tôi không định quay lại Barbados, nhưng chất lượng sống ở đây hấp dẫn hơn mọi thứ khác. Bạn có thể chỉ cần đi ra biển, hái một quả xoài, làm bất cứ gì. Chúng tôi sống ở thiên đường."

Charlotte Beauvoisin / Rừng Kibale, Uganda

Julia Lloyd Bản quyền hình ảnh Julia Lloyd
Image caption Làm việc ở bìa rừng: Charlotte Beauvoisin làm việc từ ngôi nhà nhỏ lớp mái tranh và năng lượng mặt trời

Lần đầu tiên Charlotte Beauvoisin từ Anh Quốc đến Uganda là 10 năm trước khi cô đang gây quỹ cho một tổ chức từ thiện bảo tồn tập trung vào ngăn chặn tình trạng săn trộm voi.

Cô sống vài năm đầu tiên giữa Kampala và các vườn quốc gia, nhưng gần đây cô quyết định chuyển đến "vùng cao" sống ở mảnh đất do người bạn là nhà nghiên cứu động vật linh trưởng sở hữu.

Giờ đây cô sống ở nơi được gọi thân quen là "lều nhà dì Charlotte", một ngôi nhà nhỏ làm bằng gỗ lợp mái tranh.

Julia Lloyd Bản quyền hình ảnh Julia Lloyd
Image caption "Thiên nhiên hòa hợp": Nơi Beauvoisin làm việc có thiên nhiên xung quanh

Beauvoisin làm việc tại bàn với quang cảnh rừng cây bao quanh. Ngôi nhà có một dòng suối và dùng năng lượng mặt trời. Hàng xóm sống gần đó trồng cây bông vải, dứa và ngô - nhưng liên tục sống trong sự đe dọa của voi và khỉ đầu chó, đi từ trong rừng ra và phá hủy mùa màng.

Vài năm gần đây, chính phủ Uganda đã thực hiện thành công một chương trình đảo ngược quá trình tàn phá rừng, bằng cách chi trả cho nông dân để họ không chặt cây.

Khi có internet, cô viết blog về trải nghiệm của bản thân. Nhưng hầu hết thời gian, cô tận hưởng cảm giác chìm đắm trong thiên nhiên. "Chúng tôi xây một cái hồ để gia tăng đa dạng sinh học bằng cách thu hút các loài chim và bướm, và chỉ trong một tuần cái hồ đã đầy ếch và bò cạp nước." Cô cho biết. "Cách mà thiên nhiên hòa hợp thật đầy cảm hứng ngay cả khi con người chúng ta cố hết sức để hủy hoại nó."

Allison Zurfluh / Venice, Ý

Allison Zurfluh Bản quyền hình ảnh Allison Zurfluh
Image caption Từ Cung điện Doge đến kênh đào và xuồng gondola: Allison Zurfluh lần đầu đến Venice bảy năm trước

Allison Zurfluh lớn lên trong một gia đình người Thụy Sĩ ở California và quay về Thụy Sĩ sống khi 25 tuổi. Trong nhiều năm, bà đã nuôi dạy con cái và làm phiên dịch tiếng Pháp - Anh.

"Sau đó khi các con tôi lớn, và khoảng bảy năm trước tôi đến Ý với một nghệ sĩ chơi đàn piano cho giàn nhạc," bà kể. Bà yêu ngay Venice và quyết định ở lại nơi này.

Giờ đây bà làm công việc quảng bá du lịch trong một văn phòng chia sẻ nhỏ, và tất nhiên là với nhiều chai rượu trắng Prosecco trong chiếc tủ lạnh nhỏ.

Allison Zurfluh Bản quyền hình ảnh Allison Zurfluh
Image caption "Tôi cho rằng Venice sẽ trở thành Disneyland": Venice cổ xưa hơn và ngập tràn văn hóa hơn cả những gì Zurfluh có thể tưởng tượng

Nhưng bà thường xuyên đi nghỉ ở các hòn đảo nhỏ trong Khu Hồ, một phần của Venice mà du khách đổ đến tràn lan vẫn chưa chạm tới.

"Tôi là đứa con của California và tôi cho rằng Venice sẽ trở thành Disneyland," Zurfluh nói.

"Nhưng nơi này không giống trong trí tưởng tượng của tôi. Nơi này rất thực với tôi, thật cổ xưa và tràn ngập văn hóa."

Từ cửa sổ gần bàn làm việc, bà có thể thấy Trường Scuola Grande di San Rocco, một trong hơn chục trường nghệ thuật ở Venice.

"Bên trong trường, có những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất mà bạn có thể tưởng tượng," bà nói. "Nơi này khiến tôi cảm thấy rất nhỏ bé nhưng rất dễ chịu, biết rằng những họa sĩ vĩ đại này đã học ở đây và cùng ngắm một dòng kênh với tôi."

Jonathan Hernandez / Medellin, Colombia

Jonathan Hernandez Bản quyền hình ảnh Jonathan Hernandez
Image caption "Thành phố Mùa Xuân Vĩnh cửu": Những dãy núi ở Medellin nhắc nhở Hernandez về những điều tốt đẹp nơi thành phố ông yêu quý

Jonathan Hernandez sinh trưởng trong một khu dân cư trung lưu ở Medellin, nơi đôi khi bạn bè ông kể cho ông nghe rằng họ nghe tiếng súng nổ. Nhưng giống như rất nhiều người từng sống ở thành phố này của Colombia, ông sẵn sàng chối bỏ liên hệ với những băng nhóm buôn ma túy có vũ trang.

"Ở Châu Âu, Nam Phi, khi tôi tự giới thiệu và mọi người lập tức nói, Pablo Escobar," ông nói. "Đó là điều đã xảy ra và là một phần lịch sử mà chúng tôi phải vượt qua." Thành phố gần đây đã phá hủy ngôi nhà của Pablo Escobar, nhằm phá vỡ liên hệ với quá khứ.

Jonathan Hernandez Bản quyền hình ảnh Jonathan Hernandez
Image caption Hernandez nói rằng mối liên hệ với những cartel buôn ma túy không đem lại hình ảnh đúng đắn về Medellin ngày nay

Khi Hernandez nhìn qua cửa số văn phòng ông trên tầng bảy, nơi có góc nhìn hướng về Medellin và những dãy núi bao quanh, ông lại nhớ tới những khía cạnh tích cực của thành phố mà ông yêu quý - như thời tiết, cảm giác bình yên khi ông ngắm nhìn dãy núi xanh thẳm và sự tử tế của mọi người.

"Mọi người đều muốn giúp đỡ nhau và tôi biết không phải nơi nào cũng được như vậy," ông nói.

Một phần của sự giúp đỡ đó đã giúp hồi sinh và mở rộng cộng đồng, trong cả nghệ thuật công cộng, các cuộc đạp xe đua và nhiều khía cạnh khác của sự tiến bộ. Trong văn phòng, ông có nhiều đồng nghiệp đến từ Mỹ, Anh Quốc và Hungary. "Họ không sợ sống ở đây, vì họ biết đã có sự thay đổi."

Caglar Gokgun / Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Caglar Gokgun Bản quyền hình ảnh Caglar Gokgun
Image caption Neo giữa hai lục địa: Từ văn phòng, Caglar Gokgun có thể thấy những công trình đã hiện diện hàng thế kỷ

Caglar Gokgun làm việc trong ngành du lịch đã 10 năm - đặc biệt là với người Mỹ, Úc và người Canada - và ông nói câu hỏi đầu tiên luôn là làm sao để phát âm tên của ông. (Chữ "C" trong tên ông được phát âm là "J").

Caglar Gokgun Bản quyền hình ảnh Caglar Gokgun
Image caption "Hầu hết thời gian, cảnh tượng đều khiến tôi nổi da gà": Gokgun "cảm thấy quá may mắn được sống trong một thành phố đầy ắp lịch sử"

Ông khởi đầu với nghề hướng dẫn du lịch và giờ là tổng giám đốc một văn phòng ở khu Karakoy, với góc nhìn hướng về khu cảng cổ xưa Golden Horn và tòa tháp Galata từ thời trung cổ, giờ đây là đài quan sát về nhiều nền văn minh.

Lớn lên ở một thị trấn nhỏ bên bờ biển Aegea nổi tiếng với nghề đánh cá và dầu oliu, Gokgun vẫn bị ấn tượng bởi sự rộng lớn của Istanbul. "Hầu hết thời gian, góc nhìn khiến tôi nổi da gà vì tôi thấy mình quá may mắn được sống trong một thành phố với quá nhiều lịch sử," ông nói.

"Bạn thấy mọi người bán áo thun và cốc uống nước với khẩu hiệu: 'Istanbul - người ta gọ là nơi hỗn loạn, còn chúng tôi gọi là nhà.' Nhưng khi bạn nhìn ra cửa sổ, tất cả những phần hỗn loạn biến mất.' (Thành phố này xếp hạng cao trong danh sách các nơi bị ô nhiễm tiếng ồn gây giảm thính lực). "Thật vinh hạnh được sống ở nơi neo giữa hai lục địa."

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 25 Tháng Mười Một 20205:00 CH