Bông Lau - Khi cuộc chiến tàn

Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20246:00 SA(Xem: 911)
Bông Lau - Khi cuộc chiến tàn

saigon_03 

Nhìn những tấm hình xưa mà lòng thấy nao nao.

Sau khi ông Tổng Thống chủ bại Dương Văn Minh lên đài phát thanh kêu gọi binh sĩ miền Nam bỏ súng để đầu hàng, thì những người lính thiết giáp của chiếc xe M113 này bỏ đi.

Xe còn rất mới và súng đạn đầy đủ để tác chiến vài ngày hay vài tháng, nhưng rồi cũng sẽ thua vì cán cân quân sự lúc ấy đã nghiêng về phe Cộng Sản. Nhứt là Quốc Hội Mỹ coi như đã cúp viện trợ thì súng đạn xăng dầu đâu nữa mà quánh.

Thấy quang cảnh dân Sài Gòn chui zô xe M113 để hôi của chôm quân trang quân dụng đạn dược mà ngán ngẩm. Lụm trúng trái cà na nó nổ banh xác chết như mấy đứa cưa bom ngoài Bắc bi giờ.

saigon_04

Ở một con đường hỏng biết tên gì, thấy có chiếc trực thăng UH1 rớt lật nghiêng. May hồn là nó hỏng nổ và cháy vì dân chúng dưới đất sẽ bị vạ lây. Có thể nó đã hết xăng khi bay đi tìm thân nhân và rớt xuống. Cầu trời cho phi hành đoàn và hành khách được bình yên trong giờ phút thứ 25 của miền Nam.

Quốc Hội Hoa Kỳ và những người bỏ phiếu cắt giảm quân viện đã gây nên thảm kịch này, cho dù Tổng Thống Mỹ là Gerald Ford khi ấy rất muốn cứu Việt Nam Cộng Hòa.

Ngày hôm nay cuộc chiến đấu sinh tử của người Ukraine cũng đang bị Quốc Hội Mỹ đe dọa. Hệ lụy mất Ukraine cũng nguy hiểm như khi mất miền Nam vì Cộng Sản, độc tài, lạc hậu đói nghèo, sẽ lên ngôi và đe dọa toàn vùng.

BÔNG LAU 22.01.2024

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn