Bông Lau - Vắt chanh bỏ vỏ

Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20232:00 CH(Xem: 1081)
Bông Lau - Vắt chanh bỏ vỏ

13 

Kèm theo bài là quang cảnh kinh hoàng của “Mini Tết” hay ‘Tổng Công Kích Tết Mậu Thân Lần 2” vào tháng 5 năm 1968, nơi các cuộc giao tranh đẫm máu đã xảy ra ở ngoại ô Sài Gòn và Chợ Lớn.

Hình một binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa đi giữa những xác Vi Xi nằm la liệt. Anh phải dùng khăn để bịt mũi có lẽ vì những tử thi đã bắt đầu sình thúi. Có những xác chết bị cột dây nylon màu trắng và có những cây tre để bên cạnh. Có lẽ đó là những cây đòn dùng gánh xác chết đến địa điểm tập trung để đem đi chôn cất.

Phóng lớn các xác chết Vi Xi thì thấy họ không mặc đồng phục, nên có thể kết luận đó là cán binh Mặt Trân Giải Phóng Miền Nam chớ khing phải quân đội chính quy Cộng Sản Bắc Việt (CSBV).

Có một xác chết mặc quần đùi nằm ngửa, dáng dấp rất trẻ của tuổi teen. Tuổi của cắp sách đến trường. Nói chung họ rất trẻ nhưng trót nghe lời đường mật để cầm súng chiến đấu giải phóng miền Nam. Nhìn họ nằm la liệt trên mảnh đất thương đau úi mà thương xót hơn là căm thù. Bởi vì đó cũng là người Việt.

11

Theo các tài liệu chiến tranh thì trong Tết Mậu Thân có 60 ngàn cán binh Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam (MTGPMN) và quân chính quy CSBV đã tử trận. Nhưng phần đông là MTGPMN (khoảng 50 ngàn), phần còn lại là CSBV ở các mặt trận Cố Đô Huế và Quảng Trị trong Tết Mậu Thân.

Trong Tết Mậu Thân dân miền Nam đã không tổng nổi dậy lật đổ chính quyền Việt Nam Cộng Hòa như phe cộng sản ước tính. Thay vào đó quân đội Việt Nam Cộng Hòa và đồng minh đã phản công, đánh bại cuộc tổng công kích đợt một và đợt 2 của Vi Xi.

Sau trận Mậu Thân quân số của MTGPMN chỉ còn lại khoảng 5 hay 6 ngàn người. Do đó cuộc tổng tấn công “Mùa Hè Đỏ Lửa” 1972 và tổng tấn công “mùa Xuân” 1975 hoàn toàn do quân đội CSBV đảm trách.

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 miền Nam sụp đổ và cả nước bị chủ nghĩa Cộng Sản nhuộm đỏ. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó những người sống sót của MTGPMN đã bị cho ra rìa, nói theo từ bình dân của miền Nam là bị Hà Nội đá đít.

12

Không riêng gì MTGPMN bị đá. Các thành phần thứ ba thứ tư phản chiến lung tung xèng ở miền Nam đều bị đá đít. Ngay trong nội bộ Cộng Sản ở Bắc Bộ Phủ, phe thân Nga thân Tàu cũng choảng nhau, phản bội nhau. Dẫn đến cuộc chiến xâm lược đẫm máu ở Cambodia - Lào cũng với chiêu bài “giải phóng”, và cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979 vì đàn anh China muốn dạy cho thằng đàn em một bài học ăn cháo đá bát chạy theo quan thầy Liên Xô.

Trở lại câu chuyện 50 ngàn cán binh MTGPMN đã tử trận ở miền Nam, phần lớn bị tiêu diệt trong Tết Mậu Thân. Nếu oan hồn của những cán binh Mặt Trận Giải Phóng này có còn lây lất chưa siêu thoát thì họ có thấy Việt Nam hôm nay như thế nào?

Oan hồn của cán binh Mặt Trận sẽ thấy con ông cháu cha và cán bộ cao cấp của Bắc Bộ Phủ ẵm tiền xếp hàng đu càng ôm đít giặc Mỹ, vốn là kẻ thù mà họ đã làm con tốt thí bỏ thây nơi chiến địa miền Nam. Điều mà họ đã không bao giờ thấy dân miền Nam có bao giờ xếp hàng trước Tòa Đại Sứ Mỹ, trừ những ngày sau cùng tháng Tư năm 1975.

Họ đang thấy quan chức Vi Xi chỉ mới cấp tá, bí thư Huyện v.v…mà đã có tiền xây biệt phủ, rất khác với tướng tá Việt Nam Cộng Hòa hầu hết thường rất nghèo, vợ con nheo nhóc phải ở nhà thuê ọp ẹp. Một số tướng tá tuy có tham nhũng nhưng chỉ lấy của công, chớ không bóc lột dân nghèo như hiện nay. Và trên đường phố của miền Nam ngày xưa, cán binh Mặt Trận Giải Phóng có bao giờ thấy cảnh sát Việt Nam Cộng Hòa lập các chốt để kiếm cớ bắt dân nộp “bánh mì”, và có bao giờ thấy cảnh sát “ngụy” mập như những con heo nái vì ăn tạp, vì tham nhũng quá độ.

Mong linh hồn của các cán binh Mặt Trận Giải Phóng được yên nghỉ. Vì quý vị chỉ là nạn nhân bị lừa bịp, bị cướp mất tuổi thơ để đẩy vào chỗ chết tức tưởi, cho một kết quả cay đắng tủi nhục của dân tộc ngày hôm nay.

BÔNG LAU 22.11.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn