Ukraine : Chuyện bên.. lề ? Nghe lén ? và phá sóng ? – Trấn Lý ( TVQ Úc chuyển )

Thứ Bảy, 12 Tháng Ba 20226:40 SA(Xem: 2657)
Ukraine : Chuyện bên.. lề ? Nghe lén ? và phá sóng ? – Trấn Lý ( TVQ Úc chuyển )
Trấn Lý


Nghe lén
? :

      Truyện Phong Thần có ông  thần Thuận phong Nhĩ nghe xa hàng .. vạn dặm ?

(Chiến tranh Việt Nam có các đơn vị tình báo viễn thông VNCH nghe được tin tấn công của CSBV như trận VC tấn công Phi trường Phù cát .. bị đánh tan tác; Trận KonTum , quân VNCH chờ sẵn.. vì biết giờ CSBV tấn công..)

     Các ông chỉ huy ISIS tại Afghanistan bàn chuyện bằng.. phone cầm tay : drone Mỹ từ đâu bắn tới.. toi mạng !.. Bin Laden khôn hơn, ra lệnh cho quân bằng.. Thư do tay chân thân tín chuyển giao ..

    Coi chừng.. nghe lén ! Quân đội Hoa Kỳ có một binh chủng riêng mang tên là SIGINT 

chuyên lo nghe lén các làn sống và .. nghe luôn cả của các bạn Đồng Minh..

Tin SkyNews (8 March 2022 :

“.. nhờ nghe lén cuộc nói chuyện của 2 Sĩ quan tình báo viễn thông Nga, nên Ukraine mới biết.. Tướng Nga bị.. tử trận !”

  Quân đội Nga tại Kharkiv đã bất ngờ tự tắt các hệ thống liên lạc viễn thông ( được mã hóa để bảo đảm an toàn) của họ.., xẩy ra do họ phá hủy nhầm những tháp 3G của chính họ.. Quân Ukraine đã vào được hệ thống liên lạc của Nga và nhận được  các báo cáo của Nga về cái chết của Tướng Vitaly Gerasimov qua cuộc nói chuyện của Sĩ quan tình báo cao cấp Nga tên Christo Grozev cùng các nhân viên ! Bộ Tư lệnh Nha muốn dấu nhưng bị lộ nên đành công bố !

  Sự kiện này cho thấy Quân đội Nga đang gặp phải các trục trặc về kỹ thuật và về  thiết bị viễn thông quân sự trong trận chiến đang diễn ra ?

  Tình báo quân đội Ukraine cho biết Tướng Gerasimov, Tham mưu trưởng Quân đoàn 41st đã bị giết tại ngoại ô Kharkiv, một thành phố phía Đông, cách biên giới Nga-Ukraine khoảng 30km, thành phố này đang bị Nga bao vây và pháo kích”

  Trong cuộc liên lạc mà Ukraine nghe được này , sĩ quan tình báo Nga được thông báo là Hệ thống viễn thông  bảo mật Era của Quân đội Nga.. đã không còn hoạt động ? Era được xem là một hệ thống liên lạc viễn thông mã hóa (crypto) tối tân và rất đắt tiền của quân đội Nga, Bộ Quốc phòng Nga mới chỉ đưa vào hoạt động vào  đầu năm vừa qua và bảo đảm là sẽ hoạt động được 24/24 trong mọi thời tiết.. : Hệ thống này cần có hệ thống kết nối dữ liệu 3G/4G để hoạt động (data connections) .. Quân Nga khi tấn công vào Kharkiv đã phá hủy các tháp 3G/4G này và thay vào bằng các trang bị viễn không.. không đồng bộ   (loại Stingray từng xài tai Syria ), do đó  Era..hết hoạt động ? (Lý do.. không ai hiểu được ?)

    Các quan sát viên độc lập ghi nhận : “quân Nga.. bỏ xe ra ngủ ngoài trời vì sợ bị tấn công, lý do là vì  họ đang phải dùng các trang bị viễn thông dân sự để liên lạc với nhau .. và có khi phải dùng cả điện thoại cầm tay di động để thông tin cho nhau ?

   Các máy vô tuyến quân sự của Nga , mà quân Ukraine thu hồi từ các quân xa Nga bỏ lại, cùng loại  với quân Ukraine được trang bị.. nhưng việc Nga dùng liên lạc viễn thông dân sự để truyền tin.. thì quả thật khó hiểu nổi ?

    Các tay ‘chơi vô tuyến tài tử, rà các làn sóng radio đều nghe được nhiều tin ‘bạch hóa’ giữa các sỉ quan Nga tại chiến trường ?

   Và quân đội Nga tại Krarkiv  còn đang liên lạc với nhau bằng.. phone di động (texting !), xài các thẻ sim địa phương có sẵn .Ukraine cứ nghe lén tự do ?

2- Phá sóng và gây nhiễu :

    Chiến tranh điện tử (Electronic warfare = EW), không tiếng súng nhưng lại vô cùng quan trọng vì sẽ quyết định thắng bại của trận chiến, chỉ bằng ..các trò chơi như các em nhỏ chơi.. games !

  EW có thể gây ‘kẹt’ (jam) các tín hiệu điện tử từ các dàn radar, phá các tần số vô tuyến (radio frequencies), làm các vũ khí có dẫn đường (guided).. bị ‘mù’ và dĩ nhiên là phá rối mọi cuộc hành quân của đối phương..

  Electronic Warfare (xin phân biệt với Cyber-warfare), theo định nghĩa của Bộ Quốc   Phòng Mỹ là “những hoạt động dùng năng lượng điện từ (electromagnetic energy) để kiểm soát ‘phổ điện từ’ (electromagnetic spectrum, gọi tắt là spectrum) để tấn công đối phương và spectrum bao gồm tất cả mọi làn sóng vô tuyến..các tia nhìn được và cả các tia gamma mất thường không thấy. EW đã diễn ra từ Thế chiến thứ 2 , bằng các radar và.. Các cách gây nhiễu radar..Trong chiến tranh VN : Mỹ và khối Cộng đã dùng nhiều thiết bị cảm ứng, thiết bị ngăn chặn làn sóng để cản trở việc hoạt động của các phi cơ chiến đấu..

   Tân tiến hơn , các tín hiệu GPS, tối cần thiết cho việc định vị của xe quân sự.. là những tín hiệu vô tuyến…Một máy phát sóng có thể ngăn chặn drone, không cho nhận tín hiệu của Trung tâm điều hành và drone không cất cánh được, Tại Syria, Nga đã dùng các xe quân sự gắn hệ thống Krasukha-4 để ‘gây loạn’ drone. TQLC Mỹ đã dùng hệ thống gây nhiễu MRZR LMADIS từ 2019..

      Quân đội Nga đã dùng các Hệ thống gây nhiễu GPS trong khu vực Đông Ukraine từ khi khởi động cuộc chiến Crimea (2014)

   Tướng hồi hưu Mỹ Lt Gen.Ben Hodges giải thích về vấn đề tại sao EW của Nga lại không hữu hiệu để chống Ukraine ?

“Quân đội Ukraine đã phân tán một số cơ cấu chỉ huy để tránh các phá hoại tập trung của Nga ?

EW của Nga đã được ghi nhận khi họ xâm lấn Vùng Donbass, phía Đông Ukraine từ 2014  và bài học Ukraine ứng dụng để chống đỡ  là phân tán, tránh tập trung các hệ thống ..vì  Nga rất có thể chưa có kinh nghiệm tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc :   Khi tập trung thành Trung Tâm Hành quân,, trung tâm này sẽ phát rất nhiều tín hiệu điện tử mà các cảm ứng= sensors của Nga dễ tìm ra. Nga có Hệ thống EW ‘rất tập trung’ nhưng lại rất yếu kém về cách thực hiện các chiến dịch phức tạp cần phối hợp đồng bộ ?

    Ukraine đang hoạt động với các hệ thống vô tuyến, không có thiết bị phối hợp chung (networking ) các cảm ứng điện tử ? và do đó tránh được sự theo dõi của EW  Nga khi Nga muốn định vị trí gọi là ‘line of bearing’ đánh dấu ‘vết điện tử’ (electronic signature). !

Khi một ‘dấu’ electronic signature, được phát sóng, nơi phát ra tín hiệu có thể bị địch quân tìm ra.. và Ukraine thường ‘tắt máy’ phát sóng khi không dùng đến, để Nga.. không truy tìm được.”

  • Quân đội Ukraine và EW ?

  Quân Ukraine đã được trang bị một số Hệ thống EW từ Mỹ và NATO  Đa số các trang thiết bị được gửi đến UKraine từ sau cuộc chiến Crimea khi Ukraine phải đương đầu với EW của Nga

Hệ thống căn bản và quan trọng của Ukraine là Bukovel-AD (anti-UAV system), hệ thống phòng vệ chống UAV (Counter-unmanned aerial vehicle) chống định vị, phá rối liên lạc vô tuyến và khiến đầu đạn ‘tinh khôn’ bị lạc.. Hệ thống  Bukovel được thiết kế để chống  các UAV Orlan-10 của Nga và  đã chứng tỏ khả năng hữu hiệu khi.. drone của Nga  hầu như vắng mặt trên không phận vùng Donbass

                                          Bukovel- AD R4 EW-system                                        

                        Bukovel tại Mặt trận

  • Hòa Lan gửi radar canh báo cho Ukraine (thêm một cuộc thi đua vỏ khí ?)

  Bộ QP Hòa Lan cung cấp cho Ukraine 2 dàn radar, di động 2D canh chừng dưới đất Thales Squire và 5 hệ thống võ khí AN/TPQ-36 Firefinder để xác định vị trí radar.

          Thales-Squire radar system                                                        

  Hệ thống Squire sẽ giúp pháo binh Ukraine xác định mục tiêu chính xác hơn, phát hiện bộ binh Nga di chuyển trong vòng 10 m và các xe tăng di động trong vòng 48km, Đạn pháo kích có thể biết trước biết trước khi đạn còn cách xa vị trí của quân trú phòng 20km và  nhận diện các UAV.. cách phe ta từ 5-6 km..

      AN/TPD-36 là loại radar di động 3D có khả năng định vị các ổ pháo của địch quân  cùng một lúc.. Quân đội Ukraine đã được US Army cung cấp 2 giàn này từ 2015..

                                     AN/TPD-36 vừa do Hòa Lan.. tặng

Trận chiến Ukraine , sau 2 tuần sẽ còn nhiều chuyện bất ngờ.. khó hiểu ?

                                                                    Trần Lý 10/ tháng 3

Nguồn: Cảm ơn Mr. TL chuyển.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn