Người Ai Cập cổ đại cuồng tín con số 13?

Thứ Bảy, 04 Tháng Hai 20237:00 SA(Xem: 1307)
Người Ai Cập cổ đại cuồng tín con số 13?

Đời sống của người Ai Cập cổ đại có rất nhiều điều gây tò mò. Trong số đó có việc họ cuồng tín với con số 13. Họ tin rằng con số 13 có nhiều ý nghĩa ma thuật trong đời sống tâm linh, đó là một số quan trọng trong các bài toán toán học và thần học. Họ cũng tin rằng con số 13 có liên quan đến sự hòa bình và cân bằng trong thế giới và có thể giúp cho việc tìm kiếm sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

Những bí ẩn về nền văn minh Ai Cập cổ đại thu hút giới chuyên gia, nhà khoa học nỗ lực đi tìm lời giải. Trong số này, đời sống tâm linh của người Ai Cập khiến công chúng vô cùng tò mò.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, người Ai Cập thời cổ đại cuồng tín con số 13. Họ tin rằng, đời người là một hành trình tâm linh dài với nhiều giai đoạn.

Người Ai Cập quan niệm 12 giai đoạn đầu xảy ra trong cuộc đời mỗi người khi còn sống trên cõi đời này. Giai đoạn cuối cùng là giai đoạn thứ 13. Đây là giai đoạn chuyển đổi từ thế giới trần thế sang thế giới bên kia. Tại đó, linh hồn người quá cố sẽ có cuộc sống vĩnh hằng.

Do đó, con số 13 tượng trưng cho cái chết nhưng không theo ý nghĩa tiêu cực. Con số này tượng trưng cho việc nền văn minh Ai Cập thừa nhận về cuộc sống vĩnh cửu, đầy huy hoàng.

Trong thần thoại Ai Cập, linh hồn người quá cố phải đi qua 12 cánh cổng ở thế giới bên kia trước khi đi đến cánh cửa thứ 13. Nơi đó là nơi ngự trị của Osiris - vị thần cai quản thế giới bên kia và được cho là pharaoh đầu tiên của Ai Cập. Tại đó, linh hồn người quá cố sẽ được Osiris và 42 vị thần phán xét bằng nghi lễ cân trái tim. Các vị thần sẽ cân trái tim của người quá cố với một sợi lông đà điểu là Ma'at.

Nghi lễ cân trái tim
Nghi lễ cân trái tim.

Trong quá trình cân, nếu một linh hồn có trái tim nhẹ hơn Ma'at thì có nghĩa khi còn sống họ là người tốt bụng, trong sáng. Khi ấy, linh hồn người đó sẽ được các vị thần ban cho cuộc sống vĩnh cửu.

Trái lại, nếu một linh hồn có trái tim nặng hơn Ma'at thì chứng tỏ khi còn sống người này làm nhiều điều ác, phạm nhiều tội lỗi. Do vậy, họ sẽ bị các vị thần trừng phạt bằng cách dùng đày đọa, hành hạ. Do vậy, con số 13 gắn liền với thần Osiris và việc linh hồn bắt đầu cuộc sống mới ở thế giới bên kia.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)



n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo