Có gì trong bản tin thời tiết đầu tiên trên sao Hỏa?

Chủ Nhật, 18 Tháng Tư 20219:00 SA(Xem: 448)
Có gì trong bản tin thời tiết đầu tiên trên sao Hỏa?

Các kỹ sư tại NASA thông báo nhận được báo cáo thời tiết đầu tiên từ miệng núi lửa Jezero trên sao Hỏa, nơi tàu thăm dò Perseverance hạ cánh hồi tháng 2.

Hệ thống máy phân tích động lực học môi trường sao Hỏa (MEDA) của Perseverance gửi dữ liệu về các điều kiện về thời tiết khoảng một ngày sau khi Perseverance hạ cánh xuống sao Hỏa. 

Khi nhận được các phép đo, nhóm nghiên cứu xác định rằng nhiệt độ bề mặt trên hành tinh Đỏ chỉ khoảng -20 độ C ở thời điểm MEDA bắt đầu thu thập dữ liệu hôm 19/2. 

Chỉ trong vòng nửa giờ, nhiệt độ giảm mạnh xuống còn -26 độ C. Cảm biến bức xạ và bụi MEDA cho thấy không khí ở miệng núi lửa Jezero sạch hơn ở miệng núi lửa Gale, cách đó khoảng 3.700 km trong cùng một khoảng thời gian. 

Có gì trong bản tin thời tiết đầu tiên trên sao Hỏa? - 1

Báo cáo đầu tiên về thời tiết của sao Hỏa được gửi về từ MEDA. (Ảnh: Twitter)

Cùng với thông tin mà MEDA cung cấp, NASA sẽ dựa vào dữ liệu của tàu đổ bộ InSight để nghiên cứu sâu thêm về các điều kiện thời tiết trên Sao Hỏa. 

Thời gian tới, MEDA sẽ cung cấp cho NASA số liệu về cường độ bức xạ mặt trời, sự hình thành mây và gió, chu kỳ bụi và chu kỳ nhiệt độ.

Nhờ các cảm biến môi trường, MEDA tự đánh thức mình mỗi giờ để ghi lại thêm dữ liệu. MEDA hoạt động độc lập với Perseverance. 

Hệ thống này có thể ghi lại nhiệt độ ở ba độ cao khí quyển.

"Chúng tôi rất vui mừng khi thấy MEDA hoạt động tốt. Các báo cáo của MEDA sẽ cung cấp bức tranh tốt hơn về môi trường gần bề mặt. Dữ liệu từ MEDA và các thiết bị khác sẽ tiết lộ nhiều mảnh ghép hơn trên sao Hỏa và giúp chuẩn bị cho hành trình khám phá của con người", Giám sát viên chính của MEDA cho biết.

Trong những ngày tới, MEDA sẽ giúp cung cấp thông tin giúp xác định các điều kiện bay trong khí quyển tốt nhất cho trực thăng Ingenuity của sao Hỏa. Chuyến bay đầu tiên của Ingenuity dự kiến diễn ra vào ngày 11/4. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn