1/1 là ngày nhiều người chết nhất trong cả năm

Thứ Ba, 17 Tháng Chín 20199:00 SA(Xem: 784)
1/1 là ngày nhiều người chết nhất trong cả năm
nguoi-chet

Chết vì lí do tự nhiên được định nghĩa là sự qua đời vì bệnh tật, tuổi già, ốm yếu và không phải vì tai nạn hay bị giết.

Số liệu thống kê cho thấy ngày 1/1 có nhiều người chết vì nguyên nhân tự nhiên nhất nước Mỹ.

Bất chấp sự thật rằng có rất nhiều người say xỉn hoặc ngủ gật trong ngày đầu tiên của năm mới, khoa học đã chứng minh 1/1 là ngày nguy hiểm nhất trong cả năm.

Nghiên cứu được các nhà khoa học thuộc trường đại học California công bố cho thấy số người chết tăng cao vào khoảng 2 tuần quanh Giáng sinh và Năm mới.

Đánh giá chung cho thấy ngày 1/1 hằng năm là ngày mà mọi người có nguy cơ chết vì nguyên nhân tự nhiên nhiều nhất. Để tìm ra quy luật này, các nghiên cứu xem xét giấy chứng tử của toàn bộ người dân Mỹ suốt 25 năm qua.

Nghiên cứu chỉ ra rằng số ca chết vì tự làm chấn thương, tai nạn, ám sát tăng mạnh quanh những ngày nghỉ nhưng không liên quan tới nguyên nhân tự nhiên.

Theo các nhà khoa học, chết vì lí do tự nhiên được định nghĩa là sự qua đời vì bệnh tật, tuổi già, ốm yếu và không phải vì tai nạn hay bị giết.

Nghiên cứu tìm ra một xu thế chung với khoảng nhiều hơn 5% số người chết trong ngày 1/1 vì lí do tự nhiên, nhiều hơn bất kì ngày nào khác trong năm.

Dù sự trùng hợp này rất đáng chú ý nhưng chưa có lí giải cụ thể vì sao hiện tượng trên lại xảy ra. “Mô hình này cho thấy sự gia tăng các trường hợp chết tự nhiên không phải vì tác động bên ngoài trong ngày 1/1”, tác giả David Phillips trả lời trên tờ Bưu điện Washington. “Thật khó lí giải nguyên nhân vì sao”.

Để kết luận được hiện tượng kì lạ này sẽ cần rất nhiều nghiên cứu nữa. Ở thời điểm hiện tại, chưa có công trình nào chứng minh được quy luật trên. “Đây không chỉ là bí ẩn mà còn là sự kì lạ chưa thể giải thích với loài người”, tác giả Philips nói.

Theo Dân Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn