Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 22 -11 -2023: Israel – Hamas thoả thuận ngưng chiến 4 ngày

Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20233:51 SA(Xem: 785)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 22 -11 -2023: Israel – Hamas thoả thuận ngưng chiến 4 ngày
hangkhong_Nga
***********
rfi.fr

Bắc Triều Tiên khẳng định phóng thành công vệ tinh do thám lên quỹ đạo

Thùy Dương

Hôm nay 22/11/2023, Bắc Triều Tiên thông báo đã thành công trong việc phóng vệ tinh do thám lên quỹ đạo, vào hôm qua 21/11.

Đăng ngày:

3 phút

Theo hãng tin Nhà nước Bắc Triều Tiên KCNA, lãnh đạo Kim Jong Un đã xem được những bức ảnh vệ tinh chụp các căn cứ quân sự của Mỹ ở Guam, như căn cứ không quân Anderson, Apra Harbour và một số căn cứ quân sự khác của Hoa Kỳ. Ảnh chụp từ phía trên bầu trời đảo Guam ở Thái Bình Dương và Bình Nhưỡng nhận được lúc 9h21 sáng hôm nay 22/11.

Từ Seoul, thông tín viên Nicolas Rocca cho biết thêm chi tiết :

« Theo truyền thông Nhà nước Bắc Triều Tiên, Maligyong-1, vệ tinh do thám đầu tiên của nước này, đang ở trên quỹ đạo. Vụ phóng vệ tinh do thám là một ưu tiên của chế độ Bình Nhưỡng từ năm 2021 và đã được Kim Jong Un hoan nghênh. Vây quanh ông là các nhà khoa học và chuyên gia kỹ thuật của NATA, được xem như « NASA » của Bắc Triều Tiên. Vệ tinh do thám này được cho là sẽ cung cấp cho Bình Nhưỡng thông tin tình báo về các hoạt động quân sự ở phía nam biên giới.

Thật khó để nói là ưu thế chiến lược mà Maligyong-1 mang lại cao đến mức nào. Tất cả sẽ phụ thuộc vào kết quả hoạt động của vệ tinh, chất lượng hình ảnh và khả năng gửi ảnh nhanh chóng về Trái đất. Dẫu sao đây cũng là một thành tựu công nghệ lớn đối với một nước đang bị cô lập và bị trừng phạt như Bắc Triều Tiên.

Sau hai lần phóng thử thất bại, vụ phóng thành công lần này, theo Seoul, có thể là đã được thực hiện với sự giúp đỡ của Matxcơva. Sau thượng đỉnh giữa Kim Jong Un và Vladimir Putin hồi tháng 09/2023 tại sân bay vũ trụ Vostotchny, địa điểm mang tính biểu tượng của chương trình không gian vũ trụ của Nga, vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 10, đã được lui lại.

Và cuối cùng thì nó cũng diễn ra một tuần trước khi Hàn Quốc lần đầu phóng vệ tinh do thám theo hợp đồng với công ty Mỹ SpaceX. Hàn Quốc đã dự kiến từ nay đến năm 2025 sẽ đưa được 5 vệ tinh lên quỹ đạo để theo dõi liên tục và trực tiếp nước láng giềng hay gây rối ».

Theo AFP, quân đội Hàn Quốc sáng nay thông báo, dường như vệ tinh do thám này đã lên đến quỹ đạo. Ngay từ hôm qua, sau khi có thông tin về vụ phóng của Bắc Triều Tiên, Seoul đã quyết định đình chỉ bán phần thỏa thuận quân sự ký năm 2018 với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Tokyo nhấn mạnh là không thể nhân nhượng hay bỏ qua việc Bình Nhưỡng phát triển nhanh chóng các công nghệ tên lửa. Về phía Mỹ, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng hôm qua lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng, vốn bị xem là vi phạm các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cấm Bắc Triều Tiên sử dụng bất kỳ công nghệ tên lửa đạn đạo nào. Washington tố cáo Bắc Triều Tiên làm gia tăng căng thẳng, có thể gây bất ổn trong và ngoài khu vực.


************
voatiengviet.com

Israel – Hamas thoả thuận ngưng chiến 4 ngày để đổi con tin

Reuters

Thoả thuận do Qatar và Ai Cập đứng làm trung gian, cũng sẽ cho phép hàng trăm xe tải chở hàng cứu trợ, thuốc men và xăng dầu tiến vào mọi ngõ ngách Gaza.

Hamas và Israel đồng ý thoả thuận ngưng chiến 4 ngày tại Gaza, và trong giai đoạn đó, Hamas sẽ phóng thích 50 con tin, gồm phụ nữ và trẻ em, để đổi lấy 150 con tin Palestine, cũng là phụ nữ và trẻ em, đang bị giam giữ trong các nhà tù Israel. Theo thông cáo từ nhóm Hamas hôm Thứ Tư, tức tối Thứ Ba giờ Hoa Kỳ.

Thoả thuận do Qatar và Ai Cập đứng làm trung gian, cũng sẽ cho phép hàng trăm xe tải chở hàng cứu trợ, thuốc men và xăng dầu tiến vào mọi ngõ ngách Gaza.

Trong 4 ngày hưu chiến, đường hàng không sẽ hoàn toàn bị đóng trên không phận phía Nam Gaza và sẽ ngưng 6 giờ đồng hồ mỗi ngày, từ 10 am đến 4 pm, ở không phận Bắc Gaza, vẫn theo thông cáo của phía Hamas.

Người ta tin là nhóm Hamas đang giam giữ hơn 200 con tin, vốn bị bắt giữ trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 vào Israel, giết chết 1,200 người.

Thông cáo báo chí của văn phòng thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, cho thấy kỳ vọng có thể có thêm con tin được phóng thích.

Thông cáo này nói, sau khi 50 con tin đầu tiên được thả, giai đoạn ngưng chiến có thể được gia hạn thêm một ngày cho mỗi 10 con tin được phóng thích. Thông cáo không nhắc đến việc trả tự do cho tù nhân Palestine.

“Chính phủ Israel được cam kết mang tất cả con tin về nhà. Tối hôm nay, chính phủ Israel đã chuẩn thuận đề xuất được đưa ra như giai đoạn khởi thuỷ để đạt đến mục tiêu này,” trích thông cáo, được phổ biến sau nhiều giờ thương thảo mà không có báo chí tham dự.

Các cuộc không kích của Israel đã san bằng các khu vực Gaza do Hamas cai trị, giết chết hơn 13 ngàn dân thường và khiến 2/3 dân số trong tổng số 2.3 triệu người bị mất nhà cửa, theo giới chức ở Gaza.


***********
rfi.fr

TIN TỔNG HỢP

RFI

Đăng ngày:

2 phút

(NHK) - Bầu cử tổng thống Đài Loan : Thủ tục đăng ký ứng cử viên bắt đầu. Kể từ ngày hôm qua, 20/11/2023, cơ quan bầu cử Đài Loan tiếp nhận đơn đăng ký của các ứng cử viên tranh cử tổng thống. Đảng Dân Tiến cầm quyền đã chọn phó tổng thống Đài LoanLại Thanh Đức (Lai Ching-te) làm ứng viên chính thức. Đàm phán giữa hai đảng đối lập về việc chọn một ứng cử viên duy nhất cho cuộc bỏ phiếu tháng Giêng tới chưa đạt kết quả.

(NHK) - Tổng thống Mỹ và chủ tịch Trung Quốc có thể tổ chức một cuộc gặp nữa. Hôm qua, 20/11/2023, trả lời báo giới, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, John Kirby, cho biết tổng thống Joe Biden và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý gặp lại nhau sau cuộc gặp bên lề Diễn đàn APEC ở San Francisco tuần trước.

(AFP) - Michael Spavor cáo buộc chính phủ Canada lợi dụng thu thập thông tin tình báo. Michael Spavor, lãnh đạo doanh nghiệp du lịch, và Michael Kovrig từng là nhà ngoại giao, cả hai đã bị Trung Quốc bắt giam trong 3 năm (2018-2021) vì cáo buộc làm gián điệp. Thời điểm đó, Canada đã lên án Trung Quốc “bắt giữ tùy tiện” để trả đũa Canada bắt giữ con gái của nhà sáng lập Hoa Vi theo yêu cầu từ Hoa Kỳ. Vụ việc đã tiếp tục gây xáo động Canada khi hôm thứ Hai, 20/11/2023, Michael Spavor, vốn đã quay trở lại Canada từ năm 2021, đòi chính phủ Canada bồi thường hàng triệu đô la vì cho rằng mình bị lợi dụng để thu thập thông tin tình báo.  

(La Tribune) - Microft tuyển dụng nhà sáng lập của OpenAI. Thung lũng Silicon của Hoa Kỳ gần đây đã bị xáo động khi nhà sáng lập Sam Altman của Open AI (doanh nghiệp về trí tuệ nhân tạo phát triển ChatGPT), đã buộc phải rời khỏi hội đồng quản trị vì bị cáo buộc « không minh bạch ». Vào hôm qua, 20/11/2023, Sam Altman đã được Microsoft, vốn là một cổ đông lớn của Open Ai, mời đến làm việc. Tại Open AI, khoảng 600 trong số 770 nhân viên đã đe dọa sẽ từ chức nếu Sam Altman không trở lại vị trí lãnh đạo. 

(AFP) - Pháp : Hiệp hội Restos du cœur khởi động chương trình phân phát thực phẩm lần thứ 39 cho người khó khăn. Hôm nay,21/11/2023, mạng lưới từ thiện nổi tiếngRestos du Cœur bắt đầu chiến dịch. Trả lời AFP, chủ tịch hiệp hội, Patrice Douret, báo động tình trạng đói kém đang gia tăng, ngày càng có nhiều người không đủ ăn do lạm phát. Hồi tháng 9/2023, hiệp hội cho biết thiếu 35 triệu euro cho hoạt động cung cấp bữa ăn cho người nghèo. 60% người sử dụng bữa ăn cho người nghèo có thu nhập dưới mức 550 euro/tháng/gia đình.


**********

Thủ tướng Israel thuyết phục chính phủ ủng hộ thỏa thuận con tin với Hamas

Lam Vũ

Phát biểu sau khi trình bày chi tiết thỏa thuận với nội các thời chiến và nội các an ninh quốc gia rộng hơn khuya 21.11, Thủ tướng Netanyahu nói đây là một quyết định khó khăn nhưng đúng đắn và sẽ cho phép Israel tiếp tục chiến đấu với Hamas. Ông cũng cho biết sự can thiệp của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giúp cải thiện thỏa thuận để họ giải cứu được nhiều con tin hơn và ít phải nhượng bộ hơn, theo Reuters.

"Tất cả các cơ quan an ninh đều hoàn toàn ủng hộ thỏa thuận... Nó sẽ cho phép IDF (Lực lượng Phòng vệ Israel) chuẩn bị cho việc tiếp tục cuộc chiến – cuộc chiến đang diễn ra và sẽ tiếp tục cho đến khi chúng ta đạt được tất cả các mục tiêu của mình: tiêu diệt Hamas và đưa tất cả các con tin trở về", AFP dẫn lời ông Netanyahu.

Thủ tướng Israel thuyết phục chính phủ ủng hộ thỏa thuận con tin với Hamas - Ảnh 1.

Ông Netanyahu gặp binh sĩ hôm 7.11

REUTERS

Đầu ngày 22.11, toàn bộ chính phủ Israel đã họp để xem xét và bỏ phiếu về thỏa thuận, song toàn bộ nội dung thỏa thuận vẫn chưa được công bố. Một quan chức Mỹ tiết lộ thỏa thuận này sẽ bao gồm 4 hoặc 5 ngày ngừng bắn, lần đầu tiên như vậy kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch bao vây và tấn công Gaza hôm 7.10, theo Reuters.

Các nguồn tin từ Hamas và Phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) nói với AFP rằng thỏa thuận dự kiến bao gồm lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày, trong đó Israel sẽ ngừng bắn hoàn toàn trên mặt đất và chấm dứt các hoạt động trên không ở Gaza, ngoại trừ ở phía bắc, nơi họ chỉ ngừng bắn 6 giờ mỗi ngày.

Theo thỏa thuận mà các nguồn tin cho biết vẫn có thể thay đổi, khoảng 50 đến 100 dân thường Israel và người mang hai quốc tịch sẽ được trả tự do để đổi lấy khoảng 300 phụ nữ và trẻ em Palestine hiện đang bị giam giữ trong các nhà tù của Israel.

Gia đình các con tin đã yêu cầu Israel phải đòi bàn giao toàn bộ những người bị bắt giữ. Trong khi đó, đảng Tôn giáo Phục quốc Do Thái, một thành viên trong chính phủ liên minh của ông Netanyahu, đã lên tiếng phản đối thỏa thuận này, cho rằng đây là một thỏa thuận "tệ hại" đối với an ninh của Israel, cũng như đối với các con tin và binh lính.

Các quan chức từ Qatar, nước đang đứng ra làm trung gian cho các cuộc đàm phán, cũng như Mỹ, Israel và Hamas trong nhiều ngày qua đều nói rằng các bên sắp đi đến một thỏa thuận. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al-Ansari cho biết thỏa thuận đề xuất đã được chuyển tới Israel vào đầu ngày 21.11. "Nhà nước Qatar đang chờ kết quả bỏ phiếu của chính phủ Israel về đề xuất này", Reuters dẫn lời ông.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 21.11 cho biết một thỏa thuận đã "rất gần". "Đội ngũ của tôi đang di chuyển giữa các thủ đô tại khu vực. Chúng tôi hiện đã tiến rất gần đến việc sớm đưa một số con tin này về nhà. Nhưng tôi không muốn đi vào chi tiết vì mọi chuyện sẽ không xong cho đến khi hoàn tất", ông Biden nói với các phóng viên.

Trong bối cảnh đó, Ngoại trưởng Blinken của Mỹ được cho là sắp đến Israel lần thứ tư kể từ khi xung đột bùng nổ. Theo hai nguồn tin Axios, ông Blinken có kế hoạch đến Israel vào đầu tuần sau để đàm phán với các quan chức Israel và Palestine về cuộc chiến ở Gaza.

Trước đó, nhà ngoại giao hàng đầu Washington đã đến Israel ba lần trong hai chuyến công du Trung Đông, nỗ lực nhằm ngăn chặn xung đột lan rộng ở khu vực.


**********
voatiengviet.com

Chính phủ Israel họp để quyết định về thỏa thuận với Hamas

Reuters

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, hôm 21/11 yêu cầu chính phủ của ông chấp nhận một thỏa thuận để các tay súng Hamas của Palestine giải thoát một số con tin ở Gaza để đổi lấy một lệnh ngừng bắn kéo dài nhiều ngày.

Các quan chức từ Qatar, nước đang đứng ra làm trung gian cho các cuộc đàm phán, cũng như Mỹ, Israel và Hamas mấy ngày nay cho hay sắp có một thỏa thuận.

Trước khi họp với toàn bộ chính phủ, ông Netanyahu hôm 21/11 đã họp với nội các chiến tranh và nội các an ninh quốc gia về thỏa thuận này.

Hamas đang giữ hơn 200 con tin. Những người này bị bắt khi các tay súng Hamas tràn vào Israel hôm 7/10 tấn công và giết chết 1.200 người, theo thống kê của Israel.

Thủ tướng Israel cho biết sự can thiệp của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giúp cải thiện thỏa thuận để bao gồm nhiều con tin hơn và ít nhượng bộ hơn.

Nhưng ông Netanyahu khẳng định sứ mệnh rộng lớn hơn của Israel không thay đổi.

“Chúng ta đang có chiến tranh và chúng ta sẽ tiếp tục cuộc chiến này cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu của mình. Tiêu diệt Hamas, trao trả tất cả con tin và đảm bảo rằng không ai ở Gaza có thể đe dọa Israel,” ông tuyên bố khi khai mạc cuộc họp chính phủ.

Nếu được đồng ý, thỏa thuận này sẽ chứng kiến lệnh ngừng bắn đầu tiên trong cuộc chiến mà các cuộc ném bom của Israel đã san phẳng nhiều vùng rộng lớn ở Gaza do Hamas cai trị, giết chết 13.300 thường dân tại Gaza nhỏ bé nhưng đông dân cư và khiến khoảng 2/3 trong số 2,3 triệu người ở đây mất nhà cửa, theo thống kê của chính quyền ở Gaza.

Một quan chức Mỹ cho biết thỏa thuận sẽ bao gồm 50 con tin mà Hamas bắt đi từ Israel, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, để đổi lấy 150 tù nhân Palestine và tạm dừng giao tranh trong bốn hoặc năm ngày để tạo điều kiện thuận lợi cho tiếp tế nhân đạo vào Gaza.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar, Majed Al-Ansari, cho biết đề xuất về thỏa thuận thả con tin đã được chuyển tới Israel vào đầu giờ ngày 21/11 và rằng “nhà nước Qatar đang chờ kết quả bỏ phiếu của chính phủ Israel về đề xuất này.”

Cho đến nay, Hamas chỉ thả bốn con tin: công dân Hoa Kỳ Judith Raanan, 59 tuổi, và con gái của bà là Natalie Raanan, 17 tuổi. Hai mẹ con Raanan được thả hôm 20/10 với lý do ‘nhân đạo’. Hai con tin khác là hai phụ nữ Israel tên là Nurit Cooper, 79 tuổi, và Yocheved Lifshitz, 85 tuổi, được thả hôm 23/10.

Cánh vũ trang của nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine, có tham gia cuộc đột kích hôm 7/10 cùng với Hamas, đã thông báo vào cuối ngày 21/11 về cái chết của một trong những con tin Israel mà họ cầm giữ.

Giao tranh trên thực địa vẫn khốc liệt. Israel tuyên bố lực lượng của họ đã bao vây trại tị nạn Jabalia, một điểm nóng đô thị quan trọng và là thành trì của phiến quân Hamas.

Hãng thông tấn WAFA của Palestine cho biết 33 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong cuộc không kích của Israel vào một phần Jabalia, khu đô thị mở rộng đông đúc của Thành phố Gaza, nơi Hamas đang chiến đấu với lực lượng thiết giáp tiến công của Israel.

Tại miền nam Gaza, truyền thông liên kết với Hamas cho biết 10 người thiệt mạng và 22 người bị thương do cuộc không kích của Israel vào một căn hộ ở thành phố Khan Younis.

Không thể kiểm chứng tức thì thông tin của cả đôi bên.


**********
voatiengviet.com

Các nước Hồi giáo lập nhóm vận động ngừng bắn tại Gaza

Reuters

Một nhóm mới thành lập gồm các quan chức cấp cao từ một số quốc gia Hồi giáo sẽ gặp 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và những người khác để gây sức ép về việc ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza, một nguồn tin Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm 21/11.

Nhóm được thành lập vào đầu tháng này tại hội nghị thượng đỉnh của Liên đoàn Ả Rập và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ở Riyadh. Nhóm bao gồm các Ngoại trưởng và đại diện từ Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Ai Cập, Jordan, Nigeria, Ả Rập Xê Út, Indonesia, Chính quyền Palestine, và Tổng thư ký OIC.

Nguồn tin cho biết nhóm đã bắt đầu nói chuyện với các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Anh và Pháp - với chuyến thăm Bắc Kinh đầu tuần này và sẽ đi đến các nước khác nữa.

“Mục tiêu chính của nhóm liên lạc là công bố lệnh ngừng bắn càng sớm càng tốt và gửi viện trợ nhân đạo tới Gaza,” nguồn tin cho biết.

“Mục tiêu cuối cùng hướng tới việc đóng góp cho giải pháp hai nhà nước trong khuôn khổ các thông số được quốc tế chấp nhận, để người Palestine sống trên đất nước của họ một cách an toàn, ổn định và thịnh vượng.”

Lãnh đạo phe Hamas ở bên ngoài Gaza, Ismail Haniyeh, nói với Reuters hôm 21/11 rằng nhóm chiến binh Palestine sắp đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Israel, cho dù cuộc tấn công chết người của Israel vào Gaza vẫn tiếp tục và rốc-két vẫn đang được bắn vào Israel.

Cuộc tấn công đẫm máu của Hamas vào Israel hôm 7/10 đã thúc đẩy một cuộc tấn công chớp nhoáng của Israel trên không và cuộc xâm lược Gaza để truy quét Hamas. Chiến dịch này đã giết chết ít nhất 13.000 người Palestine, nhiều người trong số họ là trẻ em và phụ nữ, đồng thời dẫn đến những lời kêu gọi ngừng bắn hoặc đình chiến nhân đạo.

Nguồn tin Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan đã không tham gia chặng công du Bắc Kinh và cũng bỏ lỡ chuyến đi của nhóm tới Moscow hôm 21/11 trong khi Tổng thống Tayyip Erdogan đang có chuyến thăm Algeria.

Ngoại trưởng Fidan đầu tuần này cho biết sẽ tham gia các chặng tiếp theo của chuyến đi. Ông nói với đài Al Jazeera rằng các nước Hồi giáo hiện đã quyết định sử dụng “tất cả các biện pháp ngoại giao và nhân đạo” sẵn có để chấm dứt giao tranh ở Gaza. Ông cho biết các cuộc tấn công của Israel vào Gaza phải được ngăn chặn bởi Liên hiệp quốc và các nền tảng khác với nỗ lực của các quốc gia có cùng chí hướng.

Nguồn tin cho biết nhóm sẽ gặp Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chuyến thăm Anh và Pháp vào ngày 22/11.


***********
voatiengviet.com

Hơn 10.000 dân thường đã thiệt mạng ở Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến sự

Reuters

Hơn 10.000 dân thường đã thiệt mạng ở Ukraine kể từ khi Nga xua quân xâm lược nước này hồi tháng 2 năm 2022, với khoảng một nửa số người chết gần đây xảy ra ở sâu trong hậu phương, Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết hôm 21/11.

Phái bộ nhân quyền của Liên Hiệp Quốc tại Ukraine, vốn có hàng chục giám sát viên ở nước này, cho biết họ tin rằng con số thực tế còn ‘cao hơn nhiều’ con số chính thức vì việc xác minh vẫn đang diễn ra.

Con số tử vong này bao gồm các vụ việc trong những tháng đầu tiên của cuộc chiến, chẳng hạn như trận chiến giành quyền kiểm soát Mariupol, nơi cư dân cho biết con số thương vong của dân thường là rất cao.

“Mười ngàn dân thường thiệt mạng là một cột mốc nghiệt ngã đối với Ukraine,” Danielle Bell, người đứng đầu phái bộ giám sát, cho biết.

“Cuộc chiến của Liên bang Nga nhằm vào Ukraine, hiện đã bước sang tháng thứ 21, có nguy cơ trở thành cuộc xung đột kéo dài, với thiệt hại nhân mạng là quá đau lòng,” bà nói.

Đại đa số những cái chết của thường dân là do vũ khí nổ gây tác động trên diện rộng như đạn pháo, tên lửa và bom chùm, Liên Hợp Quốc cho biết.

Gần một nửa số người chết trong ba tháng qua nằm ở cách xa tiền tuyến, Liên Hợp Quốc nói và cho rằng điều này là do phía Nga sử dụng tên lửa tầm xa và mìn bẫy gài lại.

Những người già vốn không thể hoặc không muốn di tản đến những nơi an toàn hơn chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn trong số những người thiệt mạng ở Ukraine, dữ liệu của Liên Hợp Quốc cho thấy.

Hơn 1/3 số nạn nhân được xác nhận độ tuổi là trên 60 tuổi, trong khi nhóm tuổi này chỉ chiếm 1/4 tổng dân số.

Moscow phủ nhận họ cố tình nhắm vào dân thường.


**********
voatiengviet.com

Jordan tăng cường sự hiện diện quân sự dọc biên giới với Israel

Reuters

Jordan ngày 21/11 cho hay quân đội của họ đã tăng cường hiện diện dọc biên giới với Israel và cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào của Israel đẩy người Palestine qua sông Jordan sẽ vi phạm hiệp định hòa bình với Jordan.

Thủ tướng Bisher Khasawneh tuyên bố đất nước của ông sẽ sử dụng “tất cả các biện pháp trong khả năng của mình” để ngăn chặn Israel thực hiện bất kỳ chính sách chuyển giao nào nhằm trục xuất hàng loạt người Palestine ra khỏi Bờ Tây.

Xung đột giữa Israel với phe Hamas của Palestine làm dấy lên những lo ngại lâu dài ở Jordan, nơi sinh sống của một lượng lớn người tị nạn Palestine và con cháu của họ.

Truyền thông nhà nước dẫn lời ông Khasawneh đề cập đến hiệp ước hòa bình năm 1994 với Israel: “Bất kỳ sự di dời hoặc tạo điều kiện nào dẫn đến điều đó, Jordan sẽ coi đó là một lời tuyên chiến và cấu thành sự vi phạm nghiêm trọng hiệp ước hòa bình”.

Jordan, quốc gia Ả Rập thứ hai sau Ai Cập ký hiệp định hòa bình, có mối quan hệ an ninh chặt chẽ với Israel. Tuy nhiên, các mối quan hệ đã giảm mạnh kể từ sự ra đời của một trong những chính phủ cánh hữu nhất trong lịch sử Israel.

Thủ tướng Jordan nói: “Hiệp ước hòa bình sẽ chỉ là một mảnh giấy trên kệ phủ đầy bụi nếu Israel không tôn trọng các nghĩa vụ của mình và vi phạm nó.”

Ông nhấn mạnh bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh quốc gia của Jordan sẽ khiến Jordan “đặt tất cả các lựa chọn lên bàn”, đồng thời cho biết thêm rằng việc triển khai quân đội gần đây dọc biên giới với Israel là một phần trong các biện pháp bảo vệ an ninh của đất nước.

Người ta đã nhìn thấy những đoàn xe bọc thép và xe tăng lớn di chuyển dọc theo đường cao tốc chính dẫn đến Thung lũng Jordan đối diện Bờ Tây trong vài ngày qua.

Các quan chức cho biết quân đội được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ trước mọi tình huống có thể xảy ra.

Thủ tướng Jordan nói thêm: “Israel nên tránh bất kỳ sự leo thang nào ở Bờ Tây… Đây là ranh giới đỏ mà Jordan sẽ không chấp nhận.”


************

Tin tức thế giới 22-11: Israel sắp có ngừng chiến ở Gaza nhưng vẫn giữ mục tiêu diệt Hamas

TRẦN PHƯƠNG

* Mỹ đã can thiệp giúp cải thiện thỏa thuận ngừng bắn của Israel với Hamas
* Thỏa thuận ngừng bắn kèm trao đổi con tin lấy 300 tù nhân người Palestine
* Sàn tiền ảo Binance chịu trả hàng tỉ USD để giảm án

Lực lượng Israel triển khai ở biên giới với Gaza ngày 20-11 - Ảnh: AFP

Lực lượng Israel triển khai ở biên giới với Gaza ngày 20-11 - Ảnh: AFP

Chiến sự Israel-Hamas

* Thủ tướng Israel thuyết phục ngừng chiến với Hamas. Ngày 21-11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu yêu cầu chính phủ nước này chấp nhận một thỏa thuận ngừng bắn để đổi lấy việc phong trào Hồi giáo Hamas thả một số con tin.

Theo Hãng tin Reuters, trước khi tập hợp toàn bộ chính phủ để bỏ phiếu, ông Netanyahu đã họp với nội các thời chiến và nội các an ninh của Israel. Ông nói rằng thỏa thuận ngừng chiến là "một quyết định khó khăn nhưng đúng đắn". 

Ông cho biết sự can thiệp của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giúp cải thiện thỏa thuận, bao gồm nhiều con tin hơn và ít nhượng bộ hơn. Tờ Times of Israel đưa tin chính phủ sẽ thông qua thỏa thuận với đa số phiếu, bất chấp sự phản đối của phe đối lập.

Sau khi tấn công vào Israel ngày 7-10 làm chết hơn 1.200 người, Hamas cũng bắt cóc khoảng 240 người. Các đợt phản công của Tel Aviv vào Dải Gaza đến nay làm hơn 14.000 người Palestine thiệt mạng.

Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Mỹ thân cận với các cuộc thảo luận cho biết thỏa thuận sẽ bao gồm thả 50 con tin bị Hamas, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, để đổi lấy 150 tù nhân Palestine từ Israel và tạm dừng giao tranh trong 4 hoặc 5 ngày. 

Trong khi đó, nguồn tin của AFP từ Hamas nói rằng thỏa thuận kéo dài 5 ngày, ngoại trừ miền bắc Gaza sẽ chỉ ngừng bắn 6 tiếng mỗi ngày, đồng thời trao đổi 50-100 con tin Israel lấy 300 tù nhân Palestine.

* Ông Netanyahu khẳng định mục tiêu chung của Israel là "tiêu diệt Hamas" không thay đổi, dù cho giải thoát được các con tin. 

"Chúng ta đang có chiến tranh và chúng ta sẽ tiếp tục chiến tranh cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu của mình: tiêu diệt Hamas, đưa tất cả con tin về và đảm bảo rằng không ai ở Gaza có thể đe dọa Israel", Thủ tướng Israel tuyên bố.

Quân đội Israel hoạt động ở phía nam Dải Gaza ngày 20-11 - Ảnh: AFP

Quân đội Israel hoạt động ở phía nam Dải Gaza ngày 20-11 - Ảnh: AFP

Nếu được Chính phủ Israel đồng ý, thỏa thuận này sẽ chứng kiến lệnh ngừng bắn đầu tiên trong cuộc chiến kéo dài 6 tuần qua. Việc tạm dừng cũng sẽ giúp cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza.

* Iran đòi BRICS coi Israel là quốc gia "khủng bố". Iran, thành viên chính thức mới nhất của nhóm BRICS từ đầu năm sau, đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của nhóm để bàn về xung đột Israel - Hamas. 

Theo Đài Russia Today, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi kêu gọi các thành viên nhóm này coi Tel Aviv và quân đội nước này là các tổ chức khủng bố và sử dụng sức ảnh hưởng của BRICS, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, để phá vòng vây của Israel ở Dải Gaza.

Triều Tiên phóng thành công vệ tinh trinh sát

Ngày 22-11, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Cơ quan Công nghệ hàng không vũ trụ quốc gia Triều Tiên (NATA) đã phóng thành công loại tên lửa đẩy mới có tên là Chollima-1 mang theo vệ tinh trinh sát Malligyong-1. 

Đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong Un giám sát vụ phóng diễn ra ở bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan, tối 21-11.

Theo KCNA, tên lửa đã đưa vệ tinh vào quỹ đạo lúc 22h54, tức khoảng 7 phút sau khi phóng. Bình Nhưỡng khẳng định vụ phóng vệ tinh là "quyền hợp pháp" của nước này "nhằm tăng cường năng lực tự vệ". 

Thời gian qua, Triều Tiên đã tìm cách đưa vệ tinh vào quỹ đạo vào tháng 8-2022 và tháng 5-2023 nhưng đều thất bại.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un giám sát vụ phóng tên lửa tối 21-11 - Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un giám sát vụ phóng tên lửa tối 21-11 - Ảnh: REUTERS

* Hàn Quốc đình chỉ một phần thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự với Triều Tiên. Thủ tướng Han Duck Soo của Hàn Quốc triệu tập cuộc họp nội các bất thường để thông báo quyết định việc đình chỉ một phần Thỏa thuận liên Triều năm 2018 để phản ứng việc Triều Tiên phóng vệ tinh do thám quân sự.

Hàn Quốc và Mỹ chỉ trích vụ phóng vi phạm rõ ràng nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và không tôn trọng thỏa thuận 2018.

Trước đó, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc tuyên bố sẽ thực hiện các bước để đình chỉ một phần thỏa thuận trên và nối lại các hoạt động trinh sát, giám sát xung quanh biên giới liên Triều. 

Thỏa thuận quân sự, ký tháng 9-2018 dưới thời Tổng thống Moon Jae In, kêu gọi tạm dừng mọi hoạt động quân sự thù địch giữa hai miền Triều Tiên, thiết lập các vùng đệm trên biển và biến khu phi quân sự (DMZ) thành khu vực hòa bình, cùng các biện pháp khác.

* Binance trả hàng tỉ USD, CEO thôi chức để dàn xếp điều tra tài chính tại Mỹ. Hãng tin Reuters cho biết CEO Changpeng Zhao của sàn tiền ảo lớn nhất thế giới Binance nhận tội vi phạm luật chống rửa tiền của Mỹ và từ chức. Đây là một phần trong thỏa thuận trị giá 4,3 tỉ USD giải quyết cuộc điều tra kéo dài nhiều năm.

Đây là một trong những khoản phạt doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Mỹ và là đòn giáng khác đối với ngành công nghiệp tiền điện tử đang bị bao vây bởi các cuộc điều tra và xảy ra sau vụ kết án người sáng lập FTX, ông Sam Bankman-Fried, gần đây.

Theo công tố Mỹ, Binance đã vi phạm luật trừng phạt và chống rửa tiền của Mỹ, không báo cáo hơn 100.000 giao dịch đáng ngờ với các tổ chức mà Washington cho là khủng bố, bao gồm Hamas, al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria. 

Sàn này cũng là một trong những đầu mối lớn nhất nhận tiền thu được từ mã độc tống tiền.

* Nga rót tên lửa xuống Zaporizhzhia. Quân đội Ukraine thông báo về đợt tấn công bằng tên lửa của Nga tối 21-11 ở Zaporizhzhia, trong lúc giao tranh đang diễn ra ở bờ đông sông Dnipro chảy qua khu vực này. Hãng tin TASS dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga nói rằng nước này đã tấn công 3 lữ đoàn của Kiev ở Zaporizhzhia.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết mọi nỗ lực của lực lượng Ukraine nhằm thực hiện chiến dịch đổ bộ theo hướng Kherson ở miền nam nước này đều không thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn