Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 27 -1-2023 ( Cập nhật nhiều lần )

Thứ Sáu, 27 Tháng Giêng 20239:24 SA(Xem: 772)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 27 -1-2023 ( Cập nhật nhiều lần )
HoaLuc 2
******
voatiengviet.com

Giao tranh trở nên ác liệt hơn ở miền đông Ukraine

Reuters

Nga đẩy mạnh nỗ lực phá vỡ phòng tuyến của Ukraine với các cuộc giao tranh dữ dội ở miền bắc và miền đông của đất nước, và điều này cho thấy Kyiv cần thêm nhiều vũ khí phương Tây, các quan chức Ukraine cho biết hôm 27/1.

Quân đội Ukraine cho biết các trận chiến khốc liệt đang diễn ra, một ngày sau khi tên lửa và máy bay không người lái của Nga giết chết ít nhất 11 người trong động thái dường như là phản ứng trước lời hứa của các nước phương Tây rằng họ sẽ cung cấp xe tăng cho Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cảm ơn các đồng minh đã ủng hộ nhưng tiếp tục kêu gọi hãy trừng phạt Moscow cứng rắn hơn và cấp thêm vũ khí để đẩy lùi quân xâm lược trong tháng thứ mười hai của cuộc chiến.

“Tội ác này, cuộc xâm lược của Nga có thể và cần được ngăn chặn với đầy đủ vũ khí. Nhà nước khủng bố đó sẽ không hiểu bất cứ điều gì khác”, ông Zelenskyy nói trong bài phát biểu trên truyền hình hàng đêm hôm 26/1.

Các quan chức địa phương hôm 27/1 cho biết có pháo kích dữ dội ở miền bắc, đông bắc và đông Ukraine, nơi xảy ra những trận chiến ác liệt nhất kể từ khi cuộc xâm lược của Nga nổ ra vào ngày 24/2 năm ngoái.

“Giao tranh khốc liệt tiếp diễn dọc theo tiền tuyến. Những vệ binh chúng tôi đang giữ vững vị trí và gây tổn thất cho quân thù”, ông Oleh Synehubov, thống đốc vùng Kharkiv ở đông bắc, cho biết.

Phần lớn tiền tuyến đã bất di bất dịch trong hai tháng qua, trong khi Nga đang cố chiếm thêm lãnh thổ ở miền đông sau khi chiếm đóng một dải lãnh thổ ở đó và bảo vệ một hành lang trên bộ mà họ đã chiếm giữ ở miền nam Ukraine.

Có dự báo là cả hai bên đều sẽ phát động cuộc tấn công mùa xuân mặc dù Mỹ đã công khai khuyên Ukraine không nên làm vậy cho đến khi vũ khí mới nhất được triển khai và binh sỹ được huấn luyện - một quá trình dự kiến phải mất vài tháng.

Ông Oleskandr Musiyenko, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quân sự Ukraine, cho biết Nga đang điều thêm quân tiếp viện đến, chủ yếu là lính nghĩa vụ, để ngăn bước tiến của Ukraine.

“Nhưng chúng không có mức hỗ trợ pháo binh và xe tăng như ngày 24/2”, ông Musiyenko nói trên truyền hình Ukraine.
Quân Nga đang đẩy mạnh cuộc chiến dọc theo tiền tuyến phía đông, tận dụng thị trấn Soledar mà họ chiếm được mới đây để gây áp lực lên thành phố Bakhmut bị bao vây gần đó, nơi người dân Ukraine đã kháng cự cuộc tấn công dữ dội trong nhiều tháng.


***********
voatiengviet.com

Mỹ tăng cường trừng phạt nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga

Reuters

Hoa Kỳ ngày 26/1 tăng cường các chế tài nhắm vào Tập đoàn Wagner, coi công ty lính đánh thuê của Nga đang chiến đấu ở Ukraine là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia chịu trách nhiệm về các vi phạm nhân quyền trên diện rộng.

Wagner đã tham gia trong một trận chiến để chiếm các thị trấn Bakhmut và Soledar ở vùng Donetsk phía đông Ukraine, nơi các quan chức phương Tây và Ukraine cho biết tập đoàn này đang sử dụng những tù nhân làm bia đỡ đạn.

Bộ Ngân khố Mỹ, như một phần của hành động nhắm mục tiêu vào hàng chục người và tổ chức trong nỗ lực làm suy giảm khả năng tiến hành chiến tranh của Nga, cho biết đã chỉ định Tập đoàn Wagner là một “tổ chức tội phạm xuyên quốc gia quan trọng” vào ngày 26/1.

“Các nhân viên của Wagner đã tham gia vào một mô hình hoạt động tội phạm nghiêm trọng đang diễn ra, bao gồm hành quyết hàng loạt, hãm hiếp, bắt cóc trẻ em và lạm dụng thể chất ở Cộng hòa Trung Phi (CAR) và Mali,” Bộ Ngân khố nói trong một tuyên bố.

Trước đây Bộ đã chỉ định Wagner theo các chương trình chế tài Nga.

Tòa đại sứ Nga tại Washington không trả lời ngay yêu cầu bình luận.

Washington cũng chỉ định các thực thể khác mà họ cáo buộc hỗ trợ các hoạt động quân sự của Tập đoàn Wagner, bao gồm công ty công nghệ có trụ sở tại Nga, Công ty Cổ phần Công nghệ Terra (Terra Tech), và nhắm mục tiêu vào tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Nga.

Bộ Ngân khố cũng đã chỉ định Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Vũ trụ Changsha Tianyi có trụ sở tại Trung Quốc, được gọi là Spacety China, cáo buộc công ty này cung cấp cho Wagner hình ảnh vệ tinh radar về các địa điểm ở Ukraine cho Terra Tech.

“Những hình ảnh này đã được thu thập để giúp các hoạt động chiến đấu của Wagner ở Ukraine,” Bộ Ngân khố nói.

Một nguồn tin nói với Reuters trong tuần này rằng Hoa Kỳ đã xác định rằng một số công ty Trung Quốc đang cung cấp hỗ trợ phi sát thương cho Nga để sử dụng ở Ukraine.

Tòa đại sứ Trung Quốc tại Washington không hồi đáp yêu cầu bình luận. Không thể tiếp xúc ngay với đại diện của Spacety China để yêu cầu bình luận.

“Các chế tài mở rộng ngày hôm nay đối với Wagner... sẽ tiếp tục cản trở khả năng của (Tổng thống Nga Vladimir) Putin trong việc vũ trang và trang bị cho cỗ máy chiến tranh của ông ta,” Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen nói trong một tuyên bố.

Phát ngôn viên an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc John Kirby tuần trước cho biết ông Putin ngày càng quay sang Wagner để được hỗ trợ quân sự, gây ra một số căng thẳng ở Moscow.

Ông nói Hoa Kỳ đánh giá Wagner có khoảng 50.000 nhân viên được triển khai tới Ukraine, trong đó có 40.000 tù nhân được tuyển mộ từ các nhà tù Nga.

Một cuộc điều tra của Reuters về các vụ chôn cất gần đây ở miền Nam nước Nga khớp tên của ít nhất 39 tù nhân đã chết cho Wagner ở Ukraine với hồ sơ tòa án Nga. Trong số này có một kẻ đâm thuê chém mướn, những tay sát nhân, tội phạm chuyên nghiệp.

Hành động ngày 26/1 của Hoa Kỳ là đợt trừng phạt mới nhất nhắm vào Nga về cuộc xâm lược Ukraine vốn đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng hoặc bị thương và biến các thành phố thành đống đổ nát.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 26/1 cũng chỉ định các tổ chức và cá nhân có liên kết với Wagner và chủ sở hữu của nó, Yevgeny Prigozhin.

Bộ Ngoại giao cũng nhắm mục tiêu nhiều hơn vào tài sản của ông Vladimir Potanin, siết chặt một trong những người đàn ông giàu nhất nước Nga, nhưng không nhắm vào viên ngọc quý trên vương miện đầu tư của ông ta, công ty khai thác mỏ khổng lồ Nornickel.

Tháng trước, Tòa Bạch Ốc cho biết Wagner đã nhận một lô hàng vũ khí từ Triều Tiên để giúp củng cố lực lượng Nga ở Ukraine, một dấu hiệu cho thấy vai trò ngày càng mở rộng của tập đoàn này trong cuộc xung đột.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên gọi báo cáo đó là vô căn cứ. Ông Prigozhin phủ nhận việc nhận vũ khí từ Triều Tiên.


******
rfi.fr

Mỹ tiêu diệt một lãnh đạo tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo ở Somalia

Thanh Phương

Hôm qua, 26/01/2023, Lầu Năm Góc thông báo quân đội Mỹ đã tiêu diệt Bilal al-Sudani, một lãnh đạo của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (IS) và 10 chiến binh khác tại miền bắc Somalia. 

Từ Miami, thông tín viên David Thomson tường trình :

"Tổng thống Joe Biden vào đầu tuần đã chấp thuận cho tiến hành chiến dịch này, vốn đã được chuẩn bị ráo riết từ nhiều tháng qua. Theo Lầu Năm Góc, các quân nhân Mỹ thậm chí đã dựng lại các hang động với địa hình giống y như vùng đồi núi Somalia để luyện tập.

Lần này quân đội Hoa Kỳ không dùng đến máy bay không người lái, mà điều một đội biệt kích đến với nhiệm vụ ban đầu là bắt sống Bilal al-Sudani, được xác định đang lẩn trốn tại miền bắc Somalia. 

Nhưng trước sự kháng cự quyết liệt của quân thánh chiến, nhân vật tự xưng là tiểu vương Nhà Nước Hồi Giáo vùng Tây Phi đã bị tiêu diệt cùng với 10 chiến binh khác. Lầu Năm Góc không thông báo thương vong nào bên phía lính Mỹ. 

Trong một thông cáo, bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin cho biết lãnh đạo IS vừa bị tiêu diệt Bilal al-Sudani có nhiệm vụ mở rộng phạm vi hoạt động của tổ chức khủng bố này ở châu Phi và tìm nguồn tài trợ cho các chiến dịch khắp thế giới, nhất là tại Afghanistan. Bộ trưởng Austin khen ngợi : “Hành động này bảo đảm thêm an ninh cho Hoa Kỳ và các nước đồng minh, đồng thời phản ánh quyết tâm của chúng ta bảo vệ người dân Mỹ chống các nhóm khủng bố”".


**********
rfi.fr

Nga pháo kích dồn dập Ukraina khiến ít nhất 11 người thiệt mạng

Thanh Phương

Hôm qua, 26/01/2023, Ukraina lại là mục tiêu tấn công của hàng chục tên lửa Nga, khiến ít nhất 11 người chết, 11 người bị thương và nhiều nơi bị mất điện.

Theo tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraina, tướng Valery Zaloujny, quân Nga đã bắn tổng cộng 55 tên lửa vào Ukraina và 47 tên lửa đã bị phá hủy, trong đó có 20 tên lửa bị bắn chặn ở khu vực chung quanh thủ đô Kiev.

Còn bộ trưởng Năng Lượng Ukraina Guerman Galouchtchenko cho biết, Kiev và nhiều vùng khác đã bị cắt điện “khẩn cấp” do các cơ sở năng lượng bị Nga oanh kích. Riêng tại thành phố cảng Odessa, điện đã được tái lập vào đầu buổi chiều cho các bệnh viện và các cơ sở hạ tầng thiết yếu của thành phố, theo thông báo của công ty điện lực tư nhân DTEK.

Cuộc oanh kích vào Odessa diễn ra ngay trước khi ngoại trưởng Pháp Catherine Colona đến thăm thành phố này để thảo luận với đồng nhiệm Ukraina Dmytro Kouleba.

Nga đã bắn tên lửa vào Ukraina chỉ một ngày sau khi Đức và Hoa Kỳ chấp thuận chuyển giao hàng chục xe tăng hạng nặng cho Kiev. Tổng thống Volodymyr Zelensky đã cám ơn các đồng minh, xem việc chuyển giao các chiến xa này là “một bước quan trọng tiến đến chiến thắng cuối cùng”. Nhưng ông đòi các đồng minh viện trợ luôn cả chiến đấu cơ và tên lửa tầm xa, những vũ khí mà cho tới nay phương Tây vẫn từ chối cung cấp cho Kiev, vì không muốn leo thang quân sự. 

Canada sẽ giao cho Kiev 4 chiếc Leopard 2

Trong khi đó, bộ trưởng Quốc Phòng Canada ngày 26/01/2023 thông báo sẽ giao cho Ukraina 4 xe tăng Leopard 2 để giúp quân đội nước này chống trả quân xâm lược Nga. Trong một cuộc họp báo, bộ trưởng Anita Anand cho biết 4 xe tăng này sẵn sàng được sử dụng để chiến đấu và sẽ được triển khai trong những tuần tới. Số chiến xa mà Canada trao cho Ukraina có thể sẽ tăng thêm trong thời gian tới.


*************

Tổng thống Ukraine bất ngờ lên sóng truyền hình Nga

Vi Trân

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bất ngờ xuất hiện và phát biểu trên sóng truyền hình Nga trong vụ việc bị cho là do tin tặc gây ra.

Đài RT đưa tin các chương trình truyền hình tại vùng Belgorod của Nga giáp Ukraine và tại bán đảo Crimea ngày 25.1 bất ngờ bị gián đoạn trong khoảng 1 phút. Chèn vào đó là đoạn video phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine bất ngờ lên sóng truyền hình Nga - ảnh 1

Tổng thống Zelensky phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc qua video hồi tháng 9.2022

President.gov.ua

RT không nêu cụ thể ông Zelensky đã nói gì nhưng cho hay nhà lãnh đạo nói bằng tiếng Ukraine.

Các quan chức tại Crimea, bán đảo được sáp nhập vào Nga từ Ukraine vào năm 2014, cho rằng đây là một cuộc tấn công mạng do tình báo Ukraine đứng sau.

“Đối diện với tình thế thê thảm tại chiến trường, lực lượng đặc biệt Ukraine phải dùng đến hành động tấn công vào đường phát sóng internet và chiếu tên hề Zelensky”, cố vấn truyền thông Oleg Kryuthckov của chính quyền Crimea nói với hãng thông tấn RIA Novosti.

Tổng thống Ukraine tuyên bố thanh lọc nội bộ để chống tham nhũng, hối lộ

Trong khi đó, giới chức Belgorod chưa quy trách nhiệm cho ai và cho biết đã mở cuộc điều tra. Sự vụ ảnh hưởng đến việc phát sóng vệ tinh và các nhà quản lý đã chuyển tín hiệu từ một vệ tinh dự phòng để loại bỏ phần phát biểu của ông Zelensky. Phía Ukraine chưa bình luận gì về vụ việc trên.

Theo RT, các vụ can thiệp sóng truyền hình tương tự liên tục diễn ra trong thời gian Nga và Ukraine xảy ra xung đột và ảnh hưởng cả hai nước. Hồi tháng 6.2022, hai kênh truyền hình thể thao của Ukraine bất ngờ chiếu cuộc phỏng vấn với Tổng thống Nga Vladimir Putin thay vì phát sóng một trận bóng đá.


***********

Nhà Trắng nói không có dấu hiệu Nga định tấn công NATO


Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, hoàn toàn không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đang lên kế hoạch tấn công khối quân sự do Mỹ đứng đầu.

john-kirby-723
Ông John Kirby. Ảnh: AP

Theo hãng tin RT và website Nhà Trắng, tại một cuộc họp báo thường kỳ ngày 25/1, khi được hỏi trong trường hợp xung đột ở Ukraine leo thang, liệu liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu có đủ quân để đẩy lùi một cuộc tấn công của Nga có thể xảy ra ở sườn phía đông của NATO hay không, ông Kirby nói: "Tất cả những gì tôi có thể nói với bạn là, chúng tôi hoàn toàn không thấy dấu hiệu nào về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin định tấn công lãnh thổ của NATO". 

Quan chức Mỹ còn nhấn mạnh, Tổng thống Joe Biden rất coi trọng các cam kết trong Điều 5, vốn đề cập tới nguyên tắc một cuộc tấn công nhằm vào một nước thành viên NATO cũng có nghĩa là nhằm vào toàn bộ liên minh. 

Ông Kirby lưu ý rằng Washington đã triển khai thêm 20.000 quân nhân Mỹ tại châu Âu, nâng tổng số quân nhân Mỹ tại khu vực này lên 100.000 người. Phát ngôn viên này nói thêm, "Chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi có khả năng, năng lượng, tài năng, nhân lực và nguồn lực để đáp ứng các cam kết trong Điều 5 của Mỹ với các đồng minh NATO". 

Theo RT, Nga luôn mô tả sự hiện diện quân sự của Mỹ tại sườn phía đông của NATO là một mối đe dọa. Tháng 10 năm ngoái, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo, quân đội Mỹ càng gần biên giới Nga thì Nga càng gặp nguy hiểm lớn hơn.
************

Chiến sự ngày 337: Nga tấn công tên lửa sau khi Ukraine có xe tăng

Vi Trân

Nga thực hiện đợt tấn công mới nhắm vào nhiều vùng tại Ukraine sau khi phương Tây đồng loạt cam kết chuyển xe tăng cho Kyiv.

Ukraine hứng tên lửa

Phát ngôn viên Oleksandr Khorunzhyi của Cơ quan Tình trạng khẩn cấp Ukraine ngày 26.1 thông báo đợt tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) cùng ngày của Nga đã khiến 11 người thiệt mạng, 11 người bị thương.

Chiến sự ngày 337: Nga tấn công tên lửa sau khi Ukraine có xe tăng - ảnh 1

Thị trấn Hlevakha ở ngoại ô Kyiv sau vụ tấn công ngày 26.1

Reuters

Chiến sự ngày 337: Nga tấn công tên lửa sau khi Ukraine có xe tăng - ảnh 2

Tên lửa hành trình của Nga bị Ukraine bắn rơi tại tỉnh Kyiv ngày 26.1

Reuters

Đợt tấn công trải rộng trên 11 tỉnh, gây thiệt hại 35 tòa nhà. Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny thông báo lực lượng phòng không đã bắn rơi 47 trong tổng số 55 tên lửa của Nga phóng đến. Trong đêm 25 rạng sáng 26.1, quân đội Ukraine cho biết đã bắn hạ 24 máy bay không người lái (UAV) do Nga điều đến, trong đó 15 chiếc bị tiêu diệt quanh thủ đô Kyiv.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo tiếp tục cuộc tấn công tại các tỉnh Donetsk và Zaporizhzhia, gây tổn thất lớn cho Ukraine tại các khu vực này, theo TASS.

Anh, Đức gửi xe tăng trước cuối tháng 3

Quan chức cấp cao phụ trách mua sắm vũ khí tại Bộ Quốc phòng Anh Alex Chalk ngày 26.1 phát biểu trước quốc hội rằng London dự tính chuyển xe tăng cho Ukraine vào cuối tháng 3, theo Reuters. Anh đã cam kết chuyển 14 xe tăng Challenger 2 và pháo cho Ukraine. Ông Chalk nói rằng trong thời gian từ nay đến đó, Anh sẽ huấn luyện lực lượng Ukraine cách vận hành và bảo dưỡng xe tăng.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius nói sẽ chuyển xe tăng Leopard 2 cho Ukraine trước cuối tháng 3. Đức đồng ý sẽ chuyển 14 chiếc Leopard 2 A6 cho Ukraine và bật đèn xanh cho các nước khác sở hữu loại tăng này sang nhượng lại cho Kyiv. Mỹ cam kết gửi 31 xe tăng M1A1 Abrams cho Ukraine.

Giới chức Nga ngày 26.1 gọi hành động của phương Tây đồng nghĩa với sự can dự trực tiếp vào xung đột nhưng cho rằng số xe tăng đó sẽ không thay đổi cục diện chiến trường.

Ukraine nhắm chiến đấu cơ sau xe tăng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảm ơn phương Tây đã đồng ý cung cấp xe tăng nhưng đã đề nghị Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hỗ trợ thêm tên lửa tầm xa và máy bay chiến đấu.

Ông Yuriy Sak, cố vấn bộ trưởng quốc phòng Ukraine, ngày 26.1 nói với CNBC rằng Ukraine hy vọng sẽ nhận được tiêm kích F-16. “Họ từng không muốn cho chúng tôi pháo hạng nặng, hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS), xe tăng. Nhưng rồi họ cũng đã cho chúng tôi. Ngoại trừ vũ khí hạt nhân, không có gì mà chúng tôi sẽ không nhận được”, ông Sak tự tin, nhấn mạnh rằng nếu có được chiến đấu cơ của phương Tây, Ukraine sẽ giành lợi thế to lớn trên chiến trường.

Nga, Ukraine từ chối đối thoại

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc phỏng vấn với đài Sky News phát sóng ngày 26.1 nói rằng ông không quan tâm đến việc gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin để đối thoại hòa bình.

Đáp lại tuyên bố của ông Zelensky, phát ngôn viên Peskov của Điện Kremlin nói rằng tổng thống Ukraine không còn là người đối thoại cùng Tổng thống Putin từ lâu, theo TASS.

Mỹ coi Wagner là tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Chính quyền Mỹ ngày 26.1 chính thức xếp công ty quân sự tư nhân Wagner Group của Nga vào danh sách tổ chức tội phạm xuyên quốc gia vì giúp đỡ chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine. Theo Reuters, tài sản của Wagner tại Mỹ sẽ bị đóng băng và người Mỹ bị cấm liên hệ, giao dịch với tổ chức này.

Chiến sự ngày 337: Nga tấn công tên lửa sau khi Ukraine có xe tăng - ảnh 3

Quân nhân Nga bên cạnh hệ thống phòng không Pantsir ở Luhansk ngày 25.1

Reuters

Ngoài ra, Mỹ còn cấm vận một số cá nhân, tổ chức liên quan Wagner và những người liên quan ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Tháng trước, Nhà Trắng cáo buộc Wagner vận chuyển một lô vũ khí từ CHDCND Triều Tiên sang để giúp lực lượng Nga chiến đấu tại Ukraine.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng John Kirby cho biết Wagner hiện có khoảng 50.000 nhân sự đã triển khai tại Ukraine, trong đó 10.000 người là lính hợp đồng và 40.000 là tù nhân được chiêu mộ từ các nhà tù.

Tổng thống Ukraine xuất hiện trên truyền hình Nga

Đài RT đưa tin các chương trình truyền hình tại vùng Belgorod của Nga giáp Ukraine và tại bán đảo Crimea ngày 25.1 bất ngờ bị gián đoạn trong khoảng 1 phút. Chèn vào đó là đoạn video phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Vụ việc bị cho là do tin tặc gây ra.


********

Tin tức thế giới 27-1: Tổng thống Biden xem múa lân; Nổ lớn gần nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine


Tin tức thế giới 27-1: Mỹ trừng phạt công ty hỗ trợ Nga ở Ukraine - Ảnh 1.

Linh vật chính thức của Thế vận hội Paris 2024 tại trụ sở Ủy ban Olympic ở Saint-Denis (Pháp) - Ảnh: REUTERS

Ukraine tẩy chay Olympic ở Pháp nếu có vận động viên Nga

Hôm 26-1, Bộ trưởng Thể thao Ukraine Vadym Goutzeit cảnh báo Ukraine sẽ tẩy chay Thế vận hội Paris 2024 nếu các vận động viên Nga và Belarus được phép tham dự sự kiện thể thao này.

Động thái của Ukraine diễn ra chỉ một ngày sau khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết đang tìm "một con đường" để người Nga được tham dự Thế vận hội. Theo Bộ trưởng Goutzeit của Ukraine, hành động của IOC là "không thể chấp nhận".

Bản thân các tổ chức thể thao đang gặp sức ép lớn với cáo buộc "đạo đức giả". Một mặt, họ thúc đẩy một nền thể thao phi chính trị. Một mặt, họ phải chịu sức ép chính trị vì cấm vận động viên Nga tham dự. 

* Tăng sức ép lên những công ty hỗ trợ Nga tại Ukraine. Ngày 26-1, Mỹ đã mở rộng các lệnh trừng phạt lên tập đoàn lính đánh thuê Wagner của Nga, liên quan tới vai trò của công ty tư nhân này ở Ukraine cũng như các hoạt động khác ở châu Phi.

Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra các tuyên bố phối hợp nhắm vào hàng chục chi nhánh của Wagner hoạt động tại châu Phi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Ngoài ra, danh sách trừng phạt cũng chạm tới công ty nghiên cứu khoa học công nghệ Trung Quốc Spacety China (Changsha Tianyi Space Science and Technology Research Institute Co. LTD). Spacety China được cho đã cung cấp hình ảnh vệ tinh về Ukraine cho Wagner và hỗ trợ các hoạt động của công ty đánh thuê này ở Ukraine.

Động thái mới nhất của Mỹ phản ánh sức ép cho chính quyền Tổng thống Joe Biden về việc trừng phạt đồng minh của Nga. 

Truyền thông Mỹ cho rằng Washington đang phải tìm cách "chặt vây cánh" của Nga tại Ukraine thông qua việc trừng phạt các công ty hỗ trợ "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Matxcơva. Trong số các mục tiêu trừng phạt này có công ty của Iran và Trung Quốc.

* Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với 18 cá nhân và thực thể Nga. Cùng ngày 26-1, Mỹ quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các thực thể và cá nhân Nga.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) đang thực hiện các biện pháp bổ sung nhằm làm suy yếu khả năng của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Các biện pháp hạn chế được cho là nhằm vào các cơ sở hỗ trợ chiến dịch này, bao gồm các nhà sản xuất vũ khí, các doanh nghiệp sửa chữa tàu, những người liên quan đến việc quản lý các khu vực đã được sáp nhập vào Nga cùng các thực thể và cá nhân có liên quan đến công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga.

Tổng cộng có 6 cá nhân và 12 thực thể nằm trong diện trừng phạt lần này.

Trong danh sách công bố có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Công Thương Nga Denis Manturov, cũng như người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga Rustam Minnikhanov và phu nhân Gulsina Minnikhanova.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính Mỹ đã xác định công ty quân sự tư nhân Wagner là tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

* Ngoại trưởng Nga tới Eritrea. Theo hãng tin TASS của Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, đã tới Eritrea trong chuyến thăm và làm việc tại quốc gia châu Phi này.

Trong thời gian ở Eritrea, ông Lavrov dự kiến sẽ gặp Tổng thống nước chủ nhà, ông Isaias Afwerki, và Ngoại trưởng Osman Saleh Mohammed.

Tin tức thế giới 27-1: Mỹ trừng phạt công ty hỗ trợ Nga ở Ukraine - Ảnh 2.

Ngoại trưởng nga Sergei Lavrov tại Nam Phi ngày 23-1 - Ảnh: REUTERS

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga trước đó đã đến thăm Nam Phi, Eswatini và Angola trong khuôn khổ chuyến công du châu Phi của ông. Eritrea dự kiến sẽ là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du. Eritrea là một quốc gia ở Đông Nam châu Phi bên bờ Biển Đỏ.

Quan hệ ngoại giao giữa Nga và Eritrea được thiết lập vào ngày 24-5-1993. Hồi tháng 4-2022, Bộ trưởng Ngoại giao Eritrea Osman Saleh Mohammed đã có chuyến thăm Matxcơva. Eritrea là một trong các quốc gia bỏ phiếu chống nghị quyết của Liên Hiệp Quốc lên án Nga về tình hình ở Ukraine hồi tháng 3-2022.

* Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,9% trong quý IV. Ngày 26-1, Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu tăng trưởng quý IV của nước này cao hơn kỳ vọng, nhưng vẫn để lại nhiều mối lo.

Theo đó, tăng trưởng GDP quý IV (từ tháng 10 tới tháng 12-2022) đạt mức 2,9%. Con số này thấp hơn tăng trưởng trong quý trước đó (3,2%), nhưng vẫn là số liệu tích cực và thực tế đã cao hơn một chút so với dự đoán của giới chuyên gia. 

Ví dụ, trước đây các nhà kinh tế của Dow Jones chỉ hi vọng tăng trưởng quý IV của Mỹ đạt 2,8%. Đây cũng là quý thứ hai liên tục Mỹ ghi nhận tăng trưởng tích cực sau hai quý suy giảm.

Tuy vậy, theo Hãng tin Reuters, số liệu này có thể "phóng đại" sức khỏe nền kinh tế Mỹ vì tăng trưởng trong nhu cầu nội địa đang chậm nhất trong hai năm rưỡi qua, phản ánh tác động từ việc chi phí đi vay tăng cao. 

Chi tiêu của người tiêu dùng được duy trì, nhưng thực tế phần lớn sự gia tăng diễn ra chỉ trong đầu quý IV. Doanh số bán lẻ suy yếu mạnh trong tháng 11 và 12.

* Mỹ tiêu diệt nhóm lãnh đạo của IS tại Somalia. Hôm 26-1, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố quân đội Mỹ đã tiêu diệt một quan chức cấp cao và 10 người khác thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Somalia.

Theo đó, đợt vây ráp triển khai ngày 25-1 đã tiêu diệt Bilal al-Sudani, người được xem đóng vai trò quan trọng trong khâu tài chính của IS.

Al-Sudani đã lọt vào tầm ngắm của tình báo Mỹ nhiều năm nay sau khi giúp gây quỹ cho các hoạt động của IS ở châu Phi, cũng như nhánh ISIS-K của tổ chức này tại Afghanistan, hãng tin AP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

* Nổ gần tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Nga phản bác IAEA. Ngày 26-1, cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc thông tin về một vụ nổ mạnh gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Đây là nhà máy hiện do Nga kiểm soát kể từ tháng 3-2022, không lâu sau khi khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Người đứng đầu cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA, ông Rafael Grossi, cho rằng Nga không thể đảm bảo an toàn cho nhà máy ở Zaporizhzhia - do công ty Rosenergoatom của Nga điều hành.

Tuy nhiên ông Renat Karchaa, một cố vấn của Rosenergoatom, khẳng định bình luận của ông Grossi là vô căn cứ. 

"Tôi chỉ có thể mô tả đây là một sự khiêu khích. Trước khi các anh trưng ra thông tin kiểu như vậy, các anh phải kiểm tra và đảm bảo nó không dựa trên tin đồn", hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Karchaa.

An toàn hạt nhân là vấn đề ưu tiên tại nhà máy Zaporizhzhia. Nga và Ukraine trong khi đó thường xuyên tố đối phương tấn công vào khu vực gần nhà máy này.

Tin tức thế giới 27-1: Mỹ trừng phạt công ty hỗ trợ Nga ở Ukraine - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Joe Biden xem múa lân trong sự kiện Tết âm lịch tổ chức ở Nhà Trắng ngày 26-1-2023 - Ảnh: REUTERS


*********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)