Nga nói Mỹ phản hồi không tích cực...

Thứ Năm, 27 Tháng Giêng 202210:56 SA(Xem: 1123)
Nga nói Mỹ phản hồi không tích cực...

Nga nói Mỹ không giải quyết đề xuất an ninh của họ trong văn bản phản hồi gửi Bộ Ngoại giao, nhưng để ngỏ khả năng tiếp tục đàm phán.

"Không có phản hồi tích cực nào cho câu hỏi chính" về yêu cầu an ninh của Moskva đối với việc cấm Ukraine gia nhập NATO, nhưng "phản hồi của Mỹ mang lại hy vọng để bắt đầu cuộc trò chuyện nghiêm túc về các câu hỏi thứ yếu", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay cho biết trong một tuyên bố.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov họp báo tại Geneva ngày 21/1, sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov họp báo tại Geneva ngày 21/1, sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ. Ảnh: AFP

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với phóng viên rằng quan điểm của Nga không được đề cập trong phản hồi của Mỹ, nhưng Moskva sẽ không phản ứng vội vàng.

"Không thể nói quan điểm của chúng tôi đã được cân nhắc, hay họ sẵn sàng xem xét các mối lo ngại của chúng tôi", Peskov nói, thêm rằng văn bản phản hồi của Mỹ đã được chuyển đến Tổng thống Vladimir Putin. "Tất cả những giấy tờ này là của Tổng thống. Chúng ta đừng vội vàng đánh giá, cần có thời gian để phân tích".Theo Peskov, Washington và NATO yêu cầu giữ bí mật các tài liệu, nhưng điều này không còn ý nghĩa bởi phương Tây đã tiết lộ các chi tiết trong văn bản phản hồi.

Nga tháng trước gửi văn bản đề xuất an ninh 8 điểm tới Mỹ, trong đó yêu cầu NATO rút toàn bộ binh sĩ và vũ khí khỏi những nước gia nhập liên minh sau năm 1997, gồm Ba Lan, Estonia, Litva, Latvia và các nước vùng Balkan. Moskva cũng muốn NATO ngừng mở rộng về phía đông, không kết nạp Ukraine vào khối và không diễn tập tại Ukraine, Đông Âu, Trung Á và các nước vùng Kavkaz nếu chưa có sự đồng thuận từ Nga.

Nga kêu gọi hai bên rút tên lửa tầm ngắn và tầm trung khỏi biên giới của nhau, thay thế Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm xa (INF) mà Mỹ rút khỏi năm 2018.

Trong văn bản hồi đáp được đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan trực tiếp gửi đến Bộ Ngoại giao Nga hôm 26/1, Mỹ khẳng định yêu cầu NATO rút lực lượng khỏi Đông Âu và ngăn Ukraine gia nhập liên minh là không thể thực hiện, nhưng cho biết có thể sẽ thảo luận những yêu cầu khác như kiểm soát vũ khí và xây dựng lòng tin.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn