TQ tập trận gần eo biển Đài Loan sau chuyến đi của các nghị sĩ Mỹ ( Số Phận Đài loan: " Vua cũng mua được, miễn trả đúng giá" )

Chủ Nhật, 28 Tháng Mười Một 20214:33 SA(Xem: 342)
TQ tập trận gần eo biển Đài Loan sau chuyến đi của các nghị sĩ Mỹ ( Số Phận Đài loan: " Vua cũng mua được, miễn trả đúng giá" )
rfi.fr

Trung Quốc tập trận gần eo biển Đài Loan sau chuyến đi của các nghị sĩ Mỹ

Thanh Phương

Quân đội Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan sau chuyến viếng thăm hòn đảo này của một phái đoàn nghị sĩ Quốc Hội Hoa Kỳ.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh trên vấn đề Đài Loan, một nhóm nghị sĩ Mỹ đã đến Đài Loan hôm thứ năm vừa qua và đã hội kiến tổng thống Thái Anh Văn để bày tỏ sự ủng hộ chính quyền Đài Bắc, mà Bắc Kinh cáo buộc là đang muốn giành độc lập cho hòn đảo này.

Sau cuộc gặp, tổng thống Thái Anh Văn đã tuyên bố : « Đài Loan sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ để bảo vệ và chia sẽ các giá trị chung về tự do và dân chủ, và để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. »

Theo hãng tin AFP, phản ứng về chuyến viếng thăm nói trên, hôm qua, quân đội Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tuần tra về phía eo biển Đài Loan để tập dượt khả năng « sẵn sàng chiến đấu » của lực lượng hải quân và không quân, theo thông báo của bộ tư lệnh Chiến khu Đông bộ.

Theo thông báo này, đây là biện pháp « cần thiết » trước tình hình hiện nay ở eo biển Đài Loan. Bộ tư lệnh Chiến khu Đông bộ tuyên bố quân đội Trung Quốc sẽ kiên quyết « bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia ». Tuy nhiên, thông báo không đưa ra chi tiết nào về cuộc tập trận.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm qua cho biết Bắc Kinh « cực lực phản đối » chuyến viếng thăm Đài Loan của phái đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 28 Tháng Mười Một 20218:06 CH
Khách
Kính xin Ông/Bà Thanh Phương cho biết "Chiến khu Đông bộ" gồm những lưc lượng nào. Tôi được biết: Đã khá lâu, 7 Đại quân khu cũa Trung Cọng (có tính cách chiến thuật) đã được biên chế thành 4 Vùng chiến lược. Trong 3 nguyên tắc căn bãn cần tôn trọng khi thành lập một đơn vị, có nguyên tắc "Tự lực" (Self sufficiency) khá quan trọng. Một đơn vị chinh chiến mang tính cách chiến lược nhất định phãi có đầy đũ phương tiện về nhân số gồm hãi, lục, không quân và trừ bị.v.v. vũ khí, đạn dược, lương thực v.v....đễ : tấn công là phãi thắng, phòng thũ là phãi đánh địch cao bay xa chạy không cần đến sự hỗ trợ cũa môt đon vị khác.
Còn việc "Vua cũng mua được, miễn trã đúng giá" tôi thấy như sau. Trước đây, khi cho Trung Cọng vào Liên hiệp quốc, sự hiện hữu cũa Đài Loan vẫn được duy trì. Bây giờ lại càng phãi duy trì sự hiên hữu độc lập cũa nó. Rất dễ hiễu: Địa lý chính trị cho ta biết: Mỹ và Đài Loan tuy xa mà gần vì cũng là Dân chũ tuy trình độ khác nhau (giống như Đại hàn, Nhựt bỗn và Philippines). Địa lý chiến lược cho ta thấy: được Dài Loan, Trung Cọng sẽ ra vào Thái Bình Dương dễ dàng và Nhật, Nam Hàn, Philippines và Nam Triều Tiên cũng sẽ bị đe dọa! Mỹ chịu mất vòng chuỗi đão hộ mệnh được hay sao!
Kính thưa Ông/Bà Thanh Phương: Tôi xin mạn phép góp chút ý kiến đễ cùng nhau bàn luận tìm ra những giãi đáp hay nhất, đúng nhất. Tôi không bao giờ muốn nói đến hai chữ hơn thua. Nam ViệtNam ta thua Bắc ViệtNam! Nhưng dân quyền và nhân quyền bên nào tốt hơn.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn