Dòng người xếp hàng rời Nam Phi

Thứ Bảy, 27 Tháng Mười Một 20215:38 SA(Xem: 307)
Dòng người xếp hàng rời Nam Phi

Quầy thủ tục sân bay Johannesburg chật cứng khách khi dòng người đổ xô lên các chuyến bay rời Nam Phi do lo ngại về biến chủng Omicron.

Theo dữ liệu chuyến bay của Google, giá vé máy bay từ Nam Phi đến Anh đã tăng gấp ba lần trong 24 giờ qua, từ 9.000 rand (553 USD) lên 28.000 rand (hơn 1.700 USD), sau khi Anh áp lệnh cấm đi lại vì biến chủng Omicron.

"Tôi tới Nam Phi để dự đám cưới người thân, nhưng giờ phải trở về gấp. Tôi có vài người bạn đang trên chuyến bay quay về Anh đúng lúc lệnh cấm đi lại được ban hành và họ giờ bị mắc kẹt ở Frankfurt", Warren Coskey, công dân Ireland đang xếp hàng tại sân bay Johannesburg của Nam Phi, chia sẻ. "Giới chức sân bay không hiểu chuyện gì đang xảy ra".

Dòng người xếp hàng rời khỏi Nam Phi

Hành khách chờ đợi tại sân bay Johannesburg ngày 26/11. Video: AFP.

Hình ảnh tại sân bay quốc tế Johannesburg chiều 26/11 cho thấy rất đông hành khách, chủ yếu là người phương Tây, xếp hàng tại cửa an ninh để chờ lên máy bay về nước.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid hôm 26/11 liệt 6 nước châu Phi vào danh sách đỏ về đi lại, cho rằng đây là động thái "thận trọng và cố gắng bảo vệ biên giới tốt nhất có thể". Từ 4h ngày 28/11, tất cả người đến Anh từ Nam Phi sẽ phải cách ly.

"Tôi thực sự rất căng thẳng về chi phí cách ly. Quá nhiều đáng lo và chưa chắc chắn vào lúc này", Coskey nói tiếp.

Ngoài Anh, hàng loạt quốc gia như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Brazil, 27 nước Liên minh châu Âu (EU), Philippines, Arab Saudi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Jordan, Maroc... đã áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại với khu vực phía nam châu Phi do lo ngại biến chủng Omicron, dù WHO đề nghị không vội đưa ra các động thái này khi chưa có nhiều bằng chứng khoa học về mức độ nguy hiểm của nó.

Hành khách xếp hàng tại sân bay quốc tế Johannesburg, Nam Phi, hôm 26/11. Ảnh: AP.

Hành khách xếp hàng tại sân bay quốc tế Johannesburg, Nam Phi, hôm 26/11. Ảnh: AP.

Hàng trăm hành khách từ Nam Phi hôm 26/11 bị ngăn không cho xuống sân bay Schiphol suốt nhiều giờ ở Amsterdam, Hà Lan, do lo ngại về biến chủng mới có khả năng lây nhiễm cao. Họ cuối cùng cũng được xuống máy bay, nhưng phải tới địa điểm cách ly để chờ kết quả xét nghiệm.

Trong cuộc họp khẩn ngày 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Omicron (tên cũ là B.1.1.529) vào danh sách biến chủng đáng lo ngại do khả năng lây nhiễm cao hơn Delta. Omicron được báo cáo lần đầu ở Nam Phi, một số ca nhiễm sau đó đã được ghi nhận tại Bỉ, Israel và đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc.

Giới khoa học đang chạy đua xác định mối đe dọa từ chủng Omicron và có cần điều chỉnh các loại vaccine Covid-19 hiện tại hay không. Các gã khổng lồ vaccine BioNTech, Pfizer và Moderna cũng đang gấp rút nghiên cứu phương án điều chỉnh vaccine để đối phó biến chủng này.

Ngọc Ánh (Theo iNews)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn