Tesla chief executive Elon Musk.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Elon Musk nói tiền mã hóa 'không thể dược sử dụng, đánh đổi với phí tổn to lớn đối với môi trường'

Tesla ngưng việc cho mua xe hơi điện của mình bằng Bitcoin, do có những quan ngại tới tác động bất lợi tới môi trường từ việc này, Tổng Giám đốc Điều hành Elon Musk nói trong một tin tweet.

Giá Bitcoin giảm hơn 10% sau tin tweet này, trong lúc cổ phiếu của Tesla cũng rớt mạnh.

Hồi tháng Ba, tuyên bố của Tesla về việc hãng sẽ chấp nhận đồng tiền mã hóa này như một hình thức thanh toán đã bị các nhà hoạt động vì môi trường và các nhà đầu tư phản đối mạnh mẽ.

Hãng sản xuất xe hơi điện hồi tháng Hai tiết lộ rằng họ đã mua loại tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này với tổng giá trị 1,5 tỷ đô la.

Tuy nhiên, hôm thứ Năm hãng rút lại những bình luận đã đưa ra trước đó.

"Chúng tôi quan ngại về việc sử dụng ngày càng tốn các nhiên liệu hóa thạch trong việc khai thác và thực hiện các giao dịch bằng Bitcoin, đặc biệt là than, thứ gây ô nhiễm tồi tệ nhất trong các loại nhiên liệu," ông Musk viết.

"Tiền mã hóa là một ý tưởng tốt, nhưng nó không thể được dùng bằng việc phải đánh đổi với phí tổn to lớn cho môi trường."

Ông cũng nói hãng sản xuất xe hơi điện sẽ không bán bất kỳ phần nào trong số Bitcoin mà hãng đang nắm giữ, và dự tính sẽ dùng nó trong các giao dịch ngay khi việc đào Bitcoin được chuyển sang dùng các năng lượng bền vững hơn.

Các nhà phân tích thị trường coi bước đi này là một nỗ lực của Tesla trong việc xoa dịu những quan ngại của nhà đầu tư, những người đang tập trung vào vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

"Các vấn đề Môi trường, Xã hội và Quản trị Doanh nghiệp (ESG) nay đang là động cơ chính của nhiều nhà đầu tư. Tesla, vốn là một công ty tập trung vào năng lượng sạch, có thể sẽ muốn hoạt động tốt hơn trong lĩnh vực môi trường của ESG," Julia Lee từ Burman Invest nói với BBC.

"Nhưng những người hoài nghi thì cho rằng đây chỉ là một bước đi nữa của Elon Musk nhằm gây ảnh hưởng tới thị trường tiền mã hóa, như ông ấy đã làm trong nhiều dịp khác nhau," bà nói thêm.

Hồi tháng trước, Tesla công bố lợi nhuận ba tháng đầu năm đạt 438 triệu đô la, tăng so với mức 16 triệu năm ngoái, nhờ vào việc bán Bitcoin và bán điểm tín dụng môi trường.

Ông Musk là một trong những người nổi tiếng nhất trên thế giới cổ súy cho các loại tiền mã hóa. Ông thường đăng tweet về Bitcoin và một loại tiền mã hóa khác vốn từng rất mờ nhạt là Dogecoin.

Các tweet của ông trong những tháng gần đây đã giúp đẩy Dogecoin, vốn khởi đầu như một trò đùa trên mạng xã hội, trở thành loại tiền mã hóa lớn thứ tư trên thế giới.

Những quan ngại môi trường quanh Bitcoin

Bitcoin được tạo ra qua việc các thợ mỏ dùng máy tính mạnh để cạnh tranh nhau trong việc xử lý những thuật toán phức tạp.

Đây là một tiến trình tiêu tốn nhiều năng lượng, mà thường là dùng nguồn điện tạo ra từ các loại nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là than.

Vị thế thống trị của các thợ đào Bitcoin Trung Quốc và việc thiếu động cơ trong việc chuyển từ các loại nhiên liệu hóa thạch, rẻ, sang các loại nhiên liệu tái tạo đắt tiền hơn, có nghĩa là sẽ không có mấy giải pháp nhanh chóng trong việc xử lý các quan ngại môi trường liên quan tới Bitcoin.

Trung Quốc chiếm hơn 75% lượng đào Bitcoin trên toàn cầu, theo một nghiên cứu gần đây.

Lượng carbon xả ra từ việc khai thác, sử dụng loại tiền mã hóa này lớn tương đương với lượng xả ra của một trong 10 thành phố lớn nhất Trung Quốc, nghiên cứu này nói.

Đó là bởi các thợ mỏ đào Bitcoin thường sử dụng điện sản xuất từ nguyên liệu hóa thạch, mà chủ yếu là là than, trong hầu như suốt năm. Họ chỉ chuyển sang dùng các loại nhiên liệu tái tạo, chủ yếu là thủy điện, trong những tháng mưa mùa hè.

Những người ủng hộ Bitcoin thì nói rằng hệ thống tài chính chính thống với hàng triệu nhân viên và máy tính hoạt động trong các văn phòng chạy điều hòa nhiệt độ cũng sử dụng một lượng lớn điện năng tạo ra từ các nhiên liệu hóa thạch.

Tường thuật của phóng viên BBC Peter Hoskins