Mỹ đình chỉ dịch vụ lãnh sự ở Nga

Thứ Tư, 12 Tháng Năm 202110:01 SA(Xem: 288)
Mỹ đình chỉ dịch vụ lãnh sự ở Nga

Đại sứ quán Mỹ tại Moskva đình chỉ hầu hết dịch vụ lãnh sự với công dân và ngừng cấp visa do cắt giảm mạnh nhân viên ngoại giao.

Đại sứ quán Mỹ tại Moskva hôm 11/5 thông báo từ ngày 12/5 sẽ ngừng cung cấp các dịch vụ lãnh sự thông thường cho công dân, bao gồm gia hạn hộ chiếu "trong tương lai gần" và chỉ xử lý các đơn xin visa trong trường hợp "khẩn cấp mang tính sinh tử".

Thông báo của đại sứ quán Mỹ được đưa ra trong bối cảnh nhân viên tại cơ sở ngoại giao bị cắt giảm mạnh. Nga hồi đầu năm đã cấm các cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ tuyển dụng các nhân viên không phải người Mỹ, buộc đại sứ quán phải giảm "75% nhân lực lãnh sự".

Đại sứ quán Mỹ tại Moskva, Nga, hồi tháng 3/2018. Ảnh: Reuters.

Đại sứ quán Mỹ tại Moskva, Nga, hồi tháng 3/2018. Ảnh: Reuters.

Quan hệ Nga - Mỹ trở nên rạn nứt khi Washington cáo buộc Moskva can thiệp bầu cử Mỹ, tấn công mạng quy mô lớn và các hoạt động thù địch khác, điều mà Điện Kremlin nhiều lần phủ nhận.Tổng thống Mỹ Joe Biden từ khi nắm quyền tiếp tục tăng áp lực lên Nga và từng gọi người đồng cấp Vladimir Putin là "kẻ sát nhân", khiến Điện Kremlin tức giận. Washington hồi tháng 4 tuyên bố trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga và hạn chế các ngân hàng giao dịch với chính phủ nước này.

Moskva lập tức đáp trả bằng lệnh trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ, cấm các quan chức hàng đầu nước này nhập cảnh và cấm đại sứ quán Mỹ tuyển dụng nhân viên là người nước ngoài. Tuy nhiên, hai nước đang thảo luận về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Biden vào tháng 6 tại một nước thứ ba.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn