Biden cử phái đoàn đến Đài Loan

Thứ Ba, 13 Tháng Tư 20216:37 CH(Xem: 277)
Biden cử phái đoàn đến Đài Loan

Biden cử phái đoàn "không chính thức" gồm ba chính khách cấp cao đến đảo Đài Loan để phát "tín hiệu riêng" về cam kết của Mỹ với hòn đảo.

Cựu thượng nghị sĩ Chris Dodd cùng các cựu thứ trưởng ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg hôm 13/4 lên đường đến Đài Loan. Một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết chuyến thăm của phái đoàn "không chính thức" diễn ra khi Mỹ kỷ niệm 42 năm ký Đạo luật Quan hệ Đài Loan, văn kiện Biden từng bỏ phiếu ủng hộ khi ông còn là thượng nghị sĩ.

Họ sẽ gặp các quan chức cấp cao Đài Loan và tuân theo "truyền thống lưỡng đảng lâu đời của các chính quyền Mỹ khi gửi các phái đoàn cấp cao, không chính thức đến Đài Loan", quan chức này cho biết, gọi đó là "tín hiệu riêng" của Tổng thống Biden.

Cựu thượng nghị sĩ Mỹ Chris Dodd, một trong ba chính khách cấp cao đến thăm đảo Đài Loan tuần này. Ảnh: WNPR.

Cựu thượng nghị sĩ Mỹ Chris Dodd, một trong ba chính khách cấp cao đến thăm đảo Đài Loan tuần này. Ảnh: WNPR.

"Việc lựa chọn những chính khách cấp cao là bạn bè lâu năm của Đài Loan và thân thiết với Tổng thống Biden gửi đi tín hiệu quan trọng về cam kết của Mỹ đối với Đài Loan", quan chức này nói.Cơ quan đối ngoại Đài Loan cho biết phái đoàn sẽ đến sân bay Tùng Sơn ở trung tâm thành phố Đài Bắc trong chiều nay.

Bộ Ngoại giao Mỹ cuối tuần trước thông báo sẽ ban hành các hướng dẫn mới cho phép quan chức Mỹ gặp gỡ tự do hơn với quan chức Đài Loan, động thái tăng cường mối quan hệ trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến Trung Quốc tức giận khi cử một số quan chức cấp cao đến Đài Loan. Vài ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố sẽ dỡ bỏ hạn chế đối với các cuộc tiếp xúc giữa quan chức Mỹ và Đài Loan.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất. Đài Loan cũng là vấn đề chính trong cạnh tranh Mỹ - Trung. Luật pháp Mỹ yêu cầu chính phủ nước này cung cấp cho hòn đảo các phương thức cần thiết để tự bảo vệ.

"Mỹ cam kết gắn kết với Đài Loan và tăng cường hợp tác về lợi ích chung, phù hợp với chính sách 'Một Trung Quốc'", một quan chức chính quyền Biden nói.

Khi được hỏi về khả năng tiếp xúc chính thức trong tương lai với Đài Loan sau thông báo của Bộ Ngoại giao, quan chức này trả lời: "Chúng tôi hiện chưa có kế hoạch cụ thể, nhưng tôi tin chắc chúng tôi sẽ có những cam kết và chuyến đi phù hợp với chính sách Một Trung Quốc".

Theo quan chức này, vấn đề Đài Loan và việc giữ nguyên hiện trạng hai bờ eo biển Đài Loan sẽ là một phần thảo luận của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga khi ông đến Washington hội đàm với Biden cuối tuần này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn