Học sinh Thái Lan lại rầm rộ tổ chức biểu tình ( Chỉ còn cách huýt gió kêu Chó săn Tô Lâm sang cứu )

Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Một 20207:19 SA(Xem: 955)
Học sinh Thái Lan lại rầm rộ tổ chức biểu tình ( Chỉ còn cách huýt gió kêu Chó săn Tô Lâm sang cứu )

Hàng nghìn người tham gia cuộc biểu tình do học sinh trung học Thái Lan tổ chức để kêu gọi cải cách giáo dục và phản đối chính phủ.

Cuộc biểu tình quy mô lớn diễn ra ở thủ đô Bangkok hôm nay bất chấp Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm 19/11 cảnh báo sẽ "dùng mọi luật" để chống người biểu tình.

"Chúng tôi đến để yêu cầu sự tự do cũng như cải cách giáo dục. Chúng tôi muốn một chế độ quân chủ lập hiến thực sự", Mameaw, một học sinh trung học 18 tuổi tham gia biểu tình, nói.

Cảnh sát Thái Lan cho biết cuộc biểu tình của nhóm học sinh "Bad Student" có thể tiếp tục, bất chấp hai trong số các thủ lĩnh thiếu niên trong nhóm đã bị triệu tập hôm 20/11 vì liên quan tới cuộc biểu tình trước đó.

Đám đông tham gia cuộc biểu tình của nhóm Bad Student ở Bangkok, Thái Lan, hôm nay. Ảnh: AFP.

Đám đông tham gia cuộc biểu tình của nhóm "Bad Student" ở Bangkok, Thái Lan, hôm nay. Ảnh: AFP.

Các cuộc biểu tình nổ ra ở Thái Lan kể từ tháng 7, tập trung vào ba yêu cầu chính của người biểu tình: Đề nghị Thủ tướng Prayuth từ chức, thay đổi hiến pháp và cải cách chế độ quân chủ của Vua Maha Vajiralongkorn.

Tuy nhiên, học sinh Thái Lan cũng tích cực tổ chức các cuộc biểu tình nhằm tìm kiếm sự tự do và công bằng trong hệ thống giáo dục họ cho là "cổ hủ". Nhiều sinh viên nước này cuối tháng trước kêu gọi tẩy chay lễ tốt nghiệp do Vua Vajiralongkorn chủ trì tại Đại học Thammasat.

Người phát ngôn chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết Thủ tướng Prayuth hy vọng những người biểu tình sẽ thực hiện quyền tự do của họ một cách xây dựng và tuân theo pháp luật.

Người biểu tình đang lên hoạch tổ chức biểu tình lớn tại Cục Tài sản Hoàng gia vào ngày 25/11 để phản đối việc Vua Vajiralongkorn nắm quyền quản lý riêng khối tài sản được định giá hàng chục tỷ USD này. Họ cũng cho biết sẽ tiếp tục biểu tình thêm 7 ngày sau đó.

Cung điện Hoàng gia không bình luận về các cuộc biểu tình, song Vua Vajiralongkorn gần đây gọi Thái Lan là "vùng đất của sự thỏa hiệp", một cụm từ bị người biểu tình chê trách.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn