Thảm họa nổ cảng Beyrouth : TT Liban bác đề nghị điều tra quốc tế

Thứ Bảy, 08 Tháng Tám 20203:00 CH(Xem: 335)
Thảm họa nổ cảng Beyrouth : TT Liban bác đề nghị điều tra quốc tế
rfi.fr

Thảm họa nổ cảng Beyrouth : TT Liban bác đề nghị điều tra quốc tế

Thùy Dương

Một quân nhân Liban tại hiện trường vụ nổ tàn phá thủ đô Beyrouth.

Một quân nhân Liban tại hiện trường vụ nổ tàn phá thủ đô Beyrouth. Thibault Camus/Pool via REUTERS

Tổng thống Liban Michel Aoun bác bỏ đề nghị về một cuộc điều tra quốc tế về hai vụ nổ kinh hoàng ngày 04/08/2020 ở cảng Beyrouth khiến ít nhất 154 người chết, khoảng 60 người mất tích, hơn 5.000 người bị thương và 300.000 người lâm cảnh mất nhà cửa.

Thông báo trên được đưa ra vào ngày 07/08, trong khi theo dự kiến của tổng thống Michel Aoun và thủ tướng Hassan Diab, các kết quả đầu tiên của một cuộc điều tra sẽ được công bố vào hôm nay 08/08. Chủ tịch đoàn luật sư Beyrouth hy vọng đó là cuộc điều tra minh bạch và hiệu quả.

Từ Beyrouth, đặc phái viên RFI Pierre Olivier giải thích :

« Ngày hôm qua, 07/08, tổng thống Liban nêu ra hai khả năng để lý giải nguyên nhân vụ nổ chết người : Bất cẩn hoặc tên lửa. Các phát biểu như vậy gây rối ren thêm, trong khi các kết quả điều tra đầu tiên sẽ được công bố trong ít giờ nữa.

Melhem Khalaf, chủ tịch đoàn luật sư Beyrouth, cảnh báo ông sẽ không chấp nhận chuyện bao che trách nhiệm. Ông nói : « Cần phải điều tra nghiêm túc, độc lập và minh bạch. Chúng ta sẽ không chấp nhận tiếng nói có trách nhiệm lại không được lắng nghe. »

Ngay cả thời hạn 5 ngày có thể sẽ chưa giúp làm sáng tỏ mọi trách nhiệm về thảm họa. Melhem Khalaf đã hướng chú ý tới một số nhân vật chính trị. Ông đặt câu hỏi : «  Không có bộ trưởng nào được biết sao ? Cho gọi tất cả những người đó đến để thẩm vấn ».

Nếu như điều tra không được tiến hành nghiêm túc, chủ tịch đoàn luật sư báo trước là Liban só thể bị coi như là một Nhà nước phá sản, không có khả năng bảo đảm các chức năng quản lý đất nước ».

Người dân biểu tình phản đối chính phủ

Trong khi đó, ngày 08/08, hàng ngàn, hàng chục ngàn người dân Liban chuẩn bị tham gia một cuộc biểu tình lớn để phản đối giới chính trị, tầng lớp mà họ cho phải chịu trách nhiệm về vụ nổ làm rung chuyển đất nước.

Về phía quốc tế, nhiều nước cũng như định chế quốc tế, tổ chức phi chính phủ trong vài ngày qua đã gửi nhu yếu phẩm cứu trợ người dân Beyrouth, thuốc men, trang thiết bị y tế, thậm chí là lập bệnh viện khẩn cấp ở thủ đô. 

AFP cho biết, ngày 07/08, Ủy Ban Châu Âu thông báo các định chế của Liên Hiệp Châu Âu sẽ tham gia một cuộc họp trực tuyến do Pháp tổ chức vào ngày 09/08 để huy động cứu trợ nhân đạo khẩn cấp giúp Liban. Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều lãnh đạo khác trên thế giới cũng tham gia cuộc họp. Còn chủ tịch Hội Đồng Châu Âu, Micheal Charles, đến Beyrouth ngày 08/08 để bày tỏ tình liên đới của châu Âu với người dân Liban và trao đổi với giới lãnh đạo nước này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 24 Tháng Mười 20207:23 CH