Đài Loan chặn chiến đấu cơ TQ và được dự họp với WHO

Chủ Nhật, 09 Tháng Hai 20205:33 SA(Xem: 834)
Đài Loan chặn chiến đấu cơ TQ và được dự họp với WHO
bbc.com

Đài Bắc chặn chiến đấu cơ TQ bay quanh Đài Loan


Getty Images Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Chiến đấu cơ F-16 của không quân Đài Loan (hình minh họa)

Không quân Đài Loan hôm Chủ Nhật đã chặn các phi cơ Trung Quốc bay quanh hòn đảo mà Bắc Kinh nhận là của mình, hãng tin Reuters tường thuật.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói hành động của Trung Quốc đe dọa tới hòa bình và ổn định trong khu vực.


Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động diễn tập "bay quanh hòn đảo" kể từ 2016, khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn lần đầu nhậm chức.

Bắc Kinh tin rằng bà Thái, người vừa tái đắc cử hồi tháng trước, muốn thúc đẩy việc Đài Loan chính thức độc lập.

Bộ Quốc phòng Đài Loan trong một tuyên bố nói rằng các chiến đấu cơ J-11 và máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã bay vào Eo biển Ba Sĩ (Bashi Channel) ở phía nam Đài Loan rồi bay vào Thái Bình Dương trước khi quay trở về căn cứ ở Eo biển Miyako nằm giữa các đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản, ở phía đông bắc Đài Loan.

"Trong suốt quá trình này, quân đội quốc gia đã sử dụng phi cơ không thám và các lực lượng phòng không một cách thích hợp, theo đúng quy định sẵn sàng tác chiến," Bộ Quốc phòng Đài Loan nói.

Bộ này cung cấp một bức ảnh chiếc F-16 của không quân Đài Loan bay kèm một trong các máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc.

"Các hoạt động tầm xa ở ngoài biển của Cộng sản Trung Quốc đã tác động tới an ninh và ổn định, đe dọa tới hòa bình của các bên trong khu vực," Bộ nói.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa ra bình luận gì. Trước đây, Bắc Kinh luôn coi các hoạt động diễn tập đó là chuyện bình thường.

Đài Loan bất bình với TQ về vụ virus corona

Quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã càng trở nên xấu đi trong mấy tuần qua, sau vụ bùng phát virus corona tại Trung Quốc.

Đài Loan cáo buộc Bắc Kinh đã ngăn chặn, không cho hòn đảo này tiếp cận thông tin đầy đủ từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cũng không cho họ tham dự

Đài Loan không phải thành viên của WHO do bị Trung Quốc, vốn luôn coi hòn đảo này là một tỉnh ly khai của mình, phản đối.

Bắc Kinh nói Đài Bắc đang được Bắc Kinh đại diện đầy đủ tại WHO.

Trong một cú đột phá ngoại giao nho nhỏ cho Đài Loan, WHO nói các chuyên gia Đài Loan trong tuần này sẽ tham dự hội nghị của WHO về virus corona, diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ.

Tuy nhiên, Đài Loan chỉ dự họp dưới hình thức online.

Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm Chủ Nhật ra tuyên bố theo đó nói đây là một "khởi đầu tốt đẹp" và họ sẽ đấu tranh để được tham gia thêm vào các sự kiện của WHO.

Tính đến cuối ngày 8/2, Đài Loan có 17 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn